20 câu đố toán tư duy tiểu học hóc búa bạn có thể không giải nổi

20-cau-do-toan-tu-duy-tieu-hoc-hoc-bua-ban-co-the-khong-giai-noi

Nội dung

Mặc dù logic có thể khiến bạn tin rằng các kỹ năng toán học của bạn tự nhiên trở nên tốt hơn khi bạn già đi, nhưng thực tế là, trừ khi bạn đang giải các bài toán đại số và hình học hàng ngày, thì trường hợp ngược lại có nhiều khả năng xảy ra hơn. Sau đây là 20 câu đố toán tư duy tiểu học hóc búa bạn có thể không giải nổi.

1. Số chỗ đậu xe ô tô là bao nhiêu?

Bài toán hóc búa này đã lan truyền một vài năm trở lại đây sau khi nó xuất hiện trong một kỳ thi tuyển sinh ở Hồng Kông… dành cho những đứa trẻ 6 tuổi. Giả sử các học sinh chỉ có 20 giây để giải quyết vấn đề!

top-20-cau-do-toan-tu-duy-tieu-hoc-ban-co-the-khong-giai-noi

Đáp án: 87.

Lời giải: Câu hỏi “toán học” này thực sự không yêu cầu bất kỳ phép toán nào. Nếu bạn lật ngược hình ảnh, bạn sẽ thấy rằng những gì bạn đang giải quyết là một dãy số đơn giản.

2. Hãy thay dấu chấm hỏi trong bài toán trên bằng một số thích hợp.

top-20-cau-do-toan-tu-duy-tieu-hoc-ban-co-the-khong-giai-noi

Vấn đề này sẽ không quá khó để giải quyết nếu bạn chơi nhiều sudoku.

Đáp án: 6.

Lời giải: Tất cả các số trong mỗi hàng và cột cộng lại là 15 (Ngoài ra, 6 là số duy nhất không được đại diện trong số các số từ 1 đến 9)

3. Tìm số tương đương

top-20-cau-do-toan-tu-duy-tieu-hoc-ban-co-the-khong-giai-noi

Bài toán này xuất phát từ một bài kiểm tra tiêu chuẩn được đưa ra ở New York vào năm 2014.

Đáp án: 9.

Lời giải: Để giải quyết vấn đề này, bạn chỉ cần trừ số mũ (4-2) và giải cho  mở rộng thành 3 x 3 và bằng 9.

4. Có bao nhiêu con chó nhỏ được đăng ký để tham gia cuộc thi chó?

top-20-cau-do-toan-tu-duy-tieu-hoc-ban-co-the-khong-giai-noi

Câu hỏi này đến trực tiếp từ bài tập toán của một học sinh lớp hai.

Có 49 con chó đăng ký tham gia vào cuộc thi chó. Trong đó, có 36 con chó nhỏ hơn con chó lớn đăng ký tham gia. Hỏi có bao nhiêu con chó nhỏ đăng ký tham gia thi đấu?

Đáp án: 42,5 con chó.

Lời giải: Để tính xem có bao nhiêu con chó nhỏ thi đấu, bạn phải trừ đi 36 cho 49 và sau đó chia câu trả lời đó cho 13, cho 2, được 6,5 con chó hoặc số con chó lớn thi đấu. Sau đó, bạn phải thêm 6,5 thành 36 để có số chó nhỏ cạnh tranh, là 42,5. Tất nhiên, không thực sự có thể để một nửa con chó thi đấu trong một buổi biểu diễn dành cho chó, nhưng vì lợi ích của bài toán này, hãy giả sử rằng nó là như vậy.

5. Tìm diện tích hình tam giác màu đỏ.

top-20-cau-do-toan-tu-duy-tieu-hoc-ban-co-the-khong-giai-noi

Câu hỏi này được sử dụng ở Trung Quốc để xác định học sinh lớp 5 có năng khiếu. Được cho là, một số học sinh thông minh đã có thể giải quyết vấn đề này trong vòng chưa đầy một phút.

Đáp án: 9.

Lời giải: Để giải quyết vấn đề này, bạn cần phải hiểu diện tích của một hình bình hành như thế nào. Nếu bạn đã biết diện tích hình bình hành và diện tích tam giác có mối quan hệ như thế nào, thì việc cộng 79 và 10 rồi trừ 72 và 8 để được 9

6. Cái bàn cao bao nhiêu?

top-20-cau-do-toan-tu-duy-tieu-hoc-ban-co-the-khong-giai-noi

Câu hỏi toán học gây kinh ngạc này từ một câu hỏi tương tự được tìm thấy trong bài tập về nhà của một học sinh tiểu học ở Trung Quốc.

Đáp án: 150 cm.

Lời giải: Phép đo bao gồm chiều cao của con mèo và trừ đi của con rùa và phép đo còn lại làm ngược lại, về cơ bản bạn có thể hành động như thể hai con vật không có ở đó. Do đó, tất cả những gì bạn phải làm là cộng hai số đo — 170 cm và 130 cm — với nhau và chia chúng cho 2 để có chiều cao của cái bàn, 150 cm.

top-20-cau-do-toan-tu-duy-tieu-hoc-ban-co-the-khong-giai-noi

7. Nếu giá của một cây gậy và một quả bóng chày cộng lại là $ 1,10 và gậy có giá nhiều hơn quả bóng là 41,00 thì quả bóng đó là bao nhiêu?

Đáp án: $ 0,05.

Lời giải: Tất cả những gì bạn phải làm là trừ 1,00 đô la từ 1,10 đô la và sau đó chia câu trả lời đó, 0,10 đô la cho 2, để có câu trả lời cuối cùng là 0,05 đô la.

8. Sinh nhật của Cheryl là khi nào?

“Albert và Bernard vừa trở thành bạn của Cheryl, và họ muốn biết sinh nhật của cô ấy là khi nào. Cheryl đưa cho họ danh sách 10 ngày có thể đến.

15 tháng 5 , 16 tháng 5 , 19 tháng 5 , 17 tháng 6 , 18 tháng 6 , 14 tháng 7 , 16 tháng 7 , 14 tháng 8 , 15 tháng 8 , 17 tháng 8

Cheryl sau đó nói riêng với Albert và Bernard về tháng và ngày sinh nhật của cô ấy.

Albert: Tôi không biết sinh nhật của Cheryl là khi nào, nhưng tôi biết rằng Bernard cũng không biết.

Bernard: Lúc đầu tôi không biết sinh nhật của Cheryl là khi nào, nhưng bây giờ thì tôi biết.

Albert: Vậy thì tôi cũng biết sinh nhật của Cheryl là khi nào.

Vậy sinh nhật của Cheryl là khi nào? ”

Không rõ tại sao Cheryl không thể chỉ cho cả Albert và Bernard ngày và tháng cô sinh, nhưng điều đó không liên quan đến việc giải quyết vấn đề này.

Đáp án: 16/7.

Lời giải: Bạn bối rối về việc làm sao có thể tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi này? Đừng lo lắng, hầu hết thế giới cũng vậy khi câu hỏi này, được lấy từ cuộc thi Olympic Toán các trường học ở Singapore và Châu Á, đã lan truyền cách đây vài năm. Tuy nhiên, rất may, New York Times giải thích từng bước cách để đến ngày 16 tháng 7 như sau:

Bây giờ chúng ta hãy kiểm tra những gì Albert và Bernard nói. Albert trước:

Tôi không biết sinh nhật của bạn là khi nào, nhưng tôi biết Bernard cũng không biết.

Nửa đầu của câu là hiển nhiên – Albert chỉ biết tháng chứ không biết ngày – nhưng nửa sau là manh mối quan trọng đầu tiên.

Phản ứng ban đầu là, làm sao Bernard có thể biết được? Cheryl chỉ thì thầm trong ngày, vậy làm sao anh ta có thể có nhiều thông tin hơn Albert? Nhưng nếu Cheryl thì thầm “19”, thì Bernard thực sự sẽ biết ngày chính xác – ngày 19 tháng 5 – bởi vì chỉ có một ngày duy nhất có số 19 trong đó. Tương tự, nếu Cheryl nói với Bernard, “18 tuổi” thì Bernard sẽ biết sinh nhật của Cheryl là ngày 18 tháng 6. Vì vậy, để câu nói này của Albert là đúng có nghĩa là Cheryl đã không nói với Albert, “Tháng Năm” hay “Tháng Sáu”. (Một lần nữa, đối với các câu đố logic, khả năng Albert đang nói dối hoặc nhầm lẫn là điều không cần bàn cãi.) Sau đó, Bernard trả lời:

Ban đầu tôi không biết, nhưng bây giờ tôi biết.

Vì vậy, từ tuyên bố của Albert, bây giờ Bernard cũng biết rằng sinh nhật của Cheryl không phải vào tháng 5 hoặc tháng 6, loại bỏ một nửa khả năng, rời khỏi ngày 14 tháng 7, ngày 16 tháng 7, ngày 14 tháng 8, ngày 15 tháng 8 và ngày 17 tháng 8. Nhưng giờ Bernard đã biết. Nếu Cheryl nói với anh ta “14”, anh ta sẽ không biết, vì vẫn có hai khả năng xảy ra: ngày 14 tháng 7 và ngày 14 tháng 8. Vì vậy, chúng ta biết ngày đó không phải là ngày 14.

Bây giờ chỉ còn ba khả năng: ngày 16 tháng 7, ngày 15 tháng 8 và ngày 17 tháng 8. Albert một lần nữa:

Vâng, bây giờ tôi cũng biết!

Quá trình logic tương tự lại diễn ra: Đối với Albert biết, tháng đó phải là tháng Bảy, bởi vì nếu Cheryl nói với anh ta, “Tháng Tám”, thì anh ta vẫn có hai khả năng: ngày 15 tháng 8 và ngày 17 tháng 8.

9. Tìm chữ cái còn thiếu.

top-20-cau-do-toan-tu-duy-tieu-hoc-ban-co-the-khong-giai-noi

Cái này xuất phát từ bài tập về nhà của một học sinh lớp một.

Đáp án: Chữ cái còn thiếu là J.

Lời giải: Khi bạn cộng các giá trị cho S, B và G lại với nhau, tổng sẽ là 40 và việc làm thiếu chữ J (có giá trị là 14) làm cho tổng của đường chéo khác giống nhau.

10. Giải phương trình.

top-20-cau-do-toan-tu-duy-tieu-hoc-ban-co-the-khong-giai-noi

Vấn đề này trông có vẻ dễ dàng, nhưng một số lớn đáng ngạc nhiên là người lớn không thể giải nó một cách chính xác.

Đáp án: 1.

Lời giải: Bắt đầu bằng cách giải phần chia của phương trình. Để làm điều đó, trong trường hợp bạn quên, bạn phải lật phân số và chuyển từ phép chia sang phép nhân, như vậy sẽ nhận được 3 x 3 = 9. Bây giờ bạn có 9 – 9 + 1, và từ đó bạn có thể đơn giản làm việc từ trái sang phải và nhận được câu trả lời cuối cùng của bạn: 1.

11. Nên vẽ đường thẳng ở đâu để phương trình dưới đây chính xác?

5 + 5 + 5 + 5 = 555.

Đáp án: Một đoạn thẳng nên được vẽ trên dấu “+”.

Lời giải: Khi bạn vẽ một đường xiên ở góc phần tư phía trên bên trái của dấu “+”, nó sẽ trở thành số 4 và do đó phương trình trở thành 5 + 545 + 5 = 555.

top-20-cau-do-toan-tu-duy-tieu-hoc-ban-co-the-khong-giai-noi

12. Giải bất phương trình.

top-20-cau-do-toan-tu-duy-tieu-hoc-ban-co-the-khong-giai-noi

Đáp án: 4 = 256.

Lời giải: Công thức được sử dụng trong mỗi phương trình là 4x = Y. Vì vậy, 41 = 4, 42 = 16, 43 = 64 và 44 = 256.

13. Hình trên có bao nhiêu hình tam giác?

top-20-cau-do-toan-tu-duy-tieu-hoc-ban-co-the-khong-giai-noi

Trả lời: 18.

Lời giải: Một số người bị bối rối bởi các hình tam giác ẩn bên trong hình tam giác và những người khác quên bao gồm cả hình tam giác khổng lồ chứa tất cả những hình khác.

14. Cộng 8,563 và 4,8292.

top-20-cau-do-toan-tu-duy-tieu-hoc-ban-co-the-khong-giai-noi

Đáp án: 13.3922.

Lời giải: Tất cả những gì bạn phải làm là thêm một số 0 vào cuối 8.563 và sau đó cộng như bình thường.

15. Có một mảng miếng bông huệ trên một cái hồ. Mỗi ngày, bản vá tăng gấp đôi kích thước…

Nếu mất 48 ngày để miếng vá bao phủ toàn bộ hồ, thì mất bao lâu để miếng vá bao phủ một nửa hồ?

Đáp án: 47 ngày.

Lời giải: Hầu hết mọi người đều tự động cho rằng một nửa hồ sẽ được bao phủ trong một nửa thời gian, nhưng giả thiết này là sai. Vì các miếng đệm tăng gấp đôi kích thước mỗi ngày, nên hồ sẽ bị che phủ một nửa chỉ một ngày trước khi nó được bao phủ hoàn toàn.

16. Một dặm bằng bao nhiêu feet?

Bài toán ở cấp tiểu học này là giải bài toán ít hơn một chút và ghi nhớ nhiều hơn một chút.

Đáp án: 5,280.

Lời giải: Đây là một trong những câu hỏi được đưa ra trên chương trình nổi tiếng Ai thông minh hơn học sinh lớp 5?

17. Giá trị nào của “x” thì đẳng thức dưới đây đúng?

-15 + (-5x) = 0

Đáp án: -3.

Lời giải: Tuy nhiên, vì số bên cạnh x là số âm, chúng ta cũng cần x là số âm để về 0. Do đó, x phải là -3.

18. 1,92 chia hết cho 3 là bao nhiêu?

Đáp số: 0,64.

Lời giải: Để giải quyết vấn đề có vẻ đơn giản này, bạn cần xóa số thập phân khỏi 1,92 và làm như nó không có ở đó. Khi bạn đã chia 192 cho 3 để được 64, bạn có thể đặt lại vị trí thập phân cho nó và nhận được câu trả lời cuối cùng là 0,64.

19. Giải phương trình toán

6 ÷ 2(1+2) =

Trả lời: 9.

Lời giải: Thứ tự mà bạn giải nó: “dấu ngoặc đơn, số mũ, nhân, chia, cộng, trừ”, trước tiên bạn sẽ giải quyết phép cộng bên trong dấu ngoặc (1 + 2 = 3) và từ ở đó kết thúc phương trình vì nó được viết từ trái sang phải.

20. Có bao nhiêu zombie?

Có 85 người trong kho. Có một vài người biến thành zombie, số còn lại thì còn sống. Nếu tỉ lệ zombie và người còn sống là 2 : 3. Vậy có bao nhiêu zombie?

Tìm câu trả lời cho câu hỏi cuối cùng này sẽ yêu cầu sử dụng phân số.

Trả lời: 34.

Lời giải: Vì chúng ta biết rằng cứ ba người thì có hai zombie và 2 + 3 = 5, chúng ta có thể chia 85 cho 5 để tính ra rằng tổng cộng có 17 nhóm người và zombie. Từ đó, chúng ta có thể nhân 17 với 2 và 3 và biết rằng có 34 zombie và 51 người còn sống.

Trên đây là top 20 câu hỏi hóc búa dành cho học sinh tiểu học. Hy vọng bài viết này có thể giúp trẻ phát triển toán tư duy hơn nữa.

 

Học thử 2 buổi miễn phí
Toán tư duy song ngữ Việt -Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn