3 chiến thuật dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả bất ngờ

Dạy tiếng Anh cho trẻ em

Nội dung

Lớp học cho trẻ nhỏ lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười, sự ồn ào lẫn những kịch tính bất ngờ. Trẻ vừa cười vui thích đó, có thể òa khóc ngay. Lớp học tràn ngập màu sắc và sự sáng tạo, nhưng rồi một em bé bất ngờ … đổ quạu.  Cùng Sylvan Learning Việt Nam khám phá 3 chiến thuật dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả để ứng phó nhẹ nhàng với các bạn nhỏ bất kể lúc mưa hay nắng nhé.

Dạy tiếng Anh cho trẻ em: Nhất định phải vui

Vui, vui, vui. Đó là thứ duy nhất trẻ quan tâm. Điều này đúng với cả sân chơi lẫn lớp học. Các lớp học hào hứng nhất, là khi trẻ bảo: “Lớp con không học gì đâu, chỉ chơi thôi”. Chắc chắn rằng các lớp học đó có được lồng ghép các nội dung học thuật, nhưng là ở bên dưới những niềm vui.

Một số nhà nghiên cứu đã phát hiện ra trẻ học tốt nhất qua các trò chơi. Điều này đúng với các em bé học nói tiếng Anh, lẫn các sinh viên học tiếng Anh. Có rất nhiều cách bạn làm cho các người bạn nhỏ vừa học vừa chơi hiệu quả.

Chơi trò chơi

Các trò chơi không chỉ kích thích sự cạnh tranh tự nhiên ở trẻ, mà còn cho trẻ các mục tiêu để cố gắng. Nếu trẻ thắng một trò chơi, hoàn thành một việc một cách đàng hoàng, hẳn là trẻ cũng thấy ổn với thành công nhỏ của mình.

Một số trò chơi không cần chuẩn bị nhưng lại siêu vui với các em bé bạn có thể áp dụng trong lớp học hay ở nhà:

Simon Says

Đây là trò chơi luyện nghe cho trẻ nhỏ. Bạn có thể ôn luyện cho trẻ các từ vựng liên quan đến các bộ phận trên cơ thể, hoặc các giới từ. Ví dụ như: “Simon says touch your head“, hoặc “Simon says put your foot on your chair”.

Mother May I

Còn có biến thể là “Captain May I” hay “Father May I”. Trẻ vận dụng mọi tính từ để mô tả các bước của mình và nhanh chóng thắng cuộc.

Memory

Trò chơi lật thẻ trong đó trẻ cố gắng ghi nhớ hai thẻ hình hoặc chữ giống nhau. Trò chơi này là một trong nhiều cách làm giàu vốn từ vựng tiếng Anh cho trẻ.

Ngoài ra có rất nhiều game tiếng Anh cho trẻ em với Sight Words giúp bạn củng cố từ vựng cho trẻ trong giai đoạn đầu đời.

Sáng tạo thật nhiều

Ngày nào cũng như nhau sẽ làm trẻ chán lớp học. Hãy chuẩn bị tốt cho mỗi buổi học với trẻ nhé. Bạn luôn có thể thay đổi mọi thứ một cách thường xuyên. Ví dụ như sắp xếp lại chỗ ngồi của các bé. Cho học sinh làm bài kiểm tra đột xuất hay để trẻ trả lời các câu hỏi khi học. Bạn cũng có thể mời khách mời tham gia bất cứ khi nào có thể.

Bạn có thể giữ nguyên lịch trình cơ bản hàng ngày, nhưng thay đổi loại bài tập mà bạn cho trẻ làm. Luân phiên giữa các bài tập trong sách, trên máy tính, trên website. Thay vì chỉ đưa ra các bài tập theo mẫu, có thể nghĩ ra các bài tập liên quan đến nội dung đời thường.

Hãy thử một bài thơ thay vì một đoạn bài đọc đơn giản.

Bạn cũng có thể yêu cầu trẻ đưa ra các trò chơi, hoạt động và bài tập của riêng mình. Bạn có thể ngạc nhiên về khả năng sáng tạo của các em.

Nghệ thuật trong lớp học

Trẻ em thích làm những thứ đầy màu sắc và thú vị trong lớp học. Pablo Picasso đã từng nhận xét “Mọi đứa trẻ đều là một nghệ sĩ.” Hãy tận dụng phẩm chất bẩm sinh đó và sử dụng nghệ thuật để dạy tiếng Anh cho trẻ.

Nghệ thuật ở đây cũng không chỉ bao gồm màu sắc hay hình dạng. Mà còn nhiều hơn thế.

World-Cultures

Văn hóa thế giới

Bạn có thể yêu cầu trẻ thực hiện một dự án nghệ thuật trong đó thể hiện các truyền thống văn hóa của các dân tộc trên thế giới. Đây là một đề tài siêu trừu tượng mà trẻ hết sức phấn khích được thực hiện.

Trẻ có thể tự làm, trang trí các vật phẩm biểu tượng cho các nền văn hóa thế giới. Sau đó trình bày vốn từ tiếng Anh của trẻ cho mọi người cùng thưởng thức.

 Ảnh ghép

Các dự án nghệ thuật cũng là một cách tuyệt vời để trẻ luyện tiếng Anh. Ảnh ghép rất dễ làm và trẻ có thể tạo một ảnh ghép với bất cứ nội dung gì.

Hãy hướng dẫn cho trẻ sử dụng giới từ để diễn tả vị trí, địa điểm trong bức ảnh. Bạn cũng có thể yêu cầu trẻ mô tả việc trẻ đang làm, hay các bức hình có liên quan gì với nhau. Mỗi bé có cơ hội để nói về tác phẩm nghệ thuật của mình sẽ là một trải nghiệm học tiếng Anh cho trẻ em khá thú vị.

Collages

Ẩm thực và nấu ăn

Khi thử làm thức ăn trong lớp học, bạn có cơ hội tốt hướng dẫn trẻ nói về 5 giác quan bằng tiếng Anh. Bất kể món ăn đó là món phổ biến trên toàn cầu hay món ăn địa phương.

Trẻ cũng có cơ hội ôn luyện ngữ pháp tiếng Anh, cách dùng các câu mệnh lệnh cách hay các câu có nguyên nhân – hệ quả.

Thỉnh thoảng, hãy mang lớp học ra ngoài trời

Bạn đã từng thử cho trẻ học ngoài trời chưa? Nhất định bạn sẽ ngạc nhiên với những gì trẻ có thể tiếp thu khi mang lớp học ra ngoài trời.

Trò chơi Truy tìm kho báu

Bạn đưa ra các manh mối để trẻ chơi trò tuy tìm một đồ vật có hình dạng đặc biệt. Bạn có thể điều chỉnh để trẻ tìm một đồ vật có trong bài học của bạn. Nếu muốn, có thể yêu cầu trẻ tìm các đồ vật bắt đầu bằng những chữ cái nhất định, hay có màu nhất định.

Làm biển báo

Hướng dẫn trẻ sao chép các trang sách để làm ra các biển báo và đặt trong sân trường hay các phòng học.

Dạy tiếng Anh cho trẻ em: Nhất định phải sôi nổi

Nếu có điều gì làm cho trẻ háo hức hơn cả vui, thì đó là được hoạt động. Tiến sĩ Maria Montessori, người sáng lập ra trường phái giáo dục Montessori, cho biết, một số trẻ nhỏ không thể học nếu không được tham gia hoạt động.

Thêm vào đó, việc sử dụng mọi bộ phận cơ thể vào việc dạy tiếng Anh cho trẻ cũng là một phương pháp hay.

Trò chơi Small World Play – Thế giới Tý hon

Bạn có thể hướng dẫn trẻ sưu tập các nhân vật tý hon có trong sách. Sau đó cho trẻ thực hành kể chuyện bằng tiếng Anh sử dụng các nhân vật này. Trò chơi cho phép bạn thể hiện vô số đề tài liên quan đến nội dung bạn cần dạy trẻ.

Dạy tiếng Anh cho trrẻ em Small World Play

Trò chơi Mystery Bags – Chiếc túi Bí hiểm

Cho trẻ chạm vào các đồ vật trong một chiếc túi, sau đó để trẻ mô tả đồ vật theo vốn từ vựng tiếng Anh của riêng mình. Và mô tả cả điều trẻ cảm nhận, thích thú.

Trò chơi Jenna Blocks – Trò Rút gỗ

Viết các câu hỏi của bạn lên từng thanh gỗ Jenna. Kết hợp trò chơi Rút gỗ quen thuộc với các chủ đề tiếng Anh cho trẻ em mà bạn muốn trẻ ôn luyện.

Dạy tiếng Anh cho trẻ em: Đừng tạo áp lực cho trẻ

Một trong những điều quan trọng nhất cần nhớ khi bạn dạy trẻ là không tạo áp lực cho chúng. Hãy nhớ rằng trẻ em học ngoại ngữ dễ dàng hơn so với người lớn. Vì vậy, dù bạn dạy bằng cách nào, miễn kiên trì, trẻ sẽ dần thông thạo tiếng Anh.

Quá trình tiếp thu tự nhiên của trẻ sẽ theo ba bước đơn giản

  • Trẻ nhận ra từ và ngữ pháp khi bạn sử dụng chúng.
  • Trẻ có thể trả lời khi bạn đặt câu hỏi cho trẻ về từ và ngữ pháp bạn sử dụng.
  • Trẻ có thể sử dụng những ngôn ngữ theo cách riêng.

Hãy thật kiên nhẫn với cách trẻ tiếp thu những gì bạn truyền đạt. Đặc biệt tránh các lỗi sau:

Không chăm chăm sửa lỗi

Hãy tập trung vào những gì bạn đã dạy gần đây và sửa lỗi với những từ và cấu trúc đó. Nhưng nếu trẻ chưa thông thạo một điểm ngữ pháp nào, đừng quá căng thẳng. Trẻ em không cần giỏi tiếng Anh một cách hoàn hảo ngay lập tức.

Làm mẫu cho trẻ với các câu đúng

Khi trẻ nói và dùng tiếng Anh chưa đúng, chỉ cần làm mẫu. Trẻ sẽ nhanh chóng nhận ra sự khác biệt giữa đúng và sai và điều chỉnh theo. Não bộ của trẻ đặc biệt cho phép trẻ học rất nhanh qua việc bắt chước.

Không cần chấm điểm thường xuyên

Ngôn ngữ luôn trừu tượng và trẻ học ngôn ngữ thông qua các hoạt động vui vẻ, không áp lực một cách dễ dàng hơn bạn tưởng. Bạn không cần cho trẻ làm các bài trên giấy và chấm điểm thường xuyên đâu.

Các chiến thuật dạy tiếng Anh cho trẻ em đôi khi giản đơn hơn bạn nghĩ. Với triết lý giảng dạy thông qua việc xem trẻ là trung tâm, giáo viên là người trao cảm hứng và môi trường học tập đầy vui tươi và hoạt động, Sylvan Learning Việt Nam đã thành công. Mong rằng các bí quyết chúng tôi trao gửi cũng giúp bạn thành công với việc dạy trẻ.

Học thử 2 buổi miễn phí
Tiếng Anh với Giáo viên nước ngoài

    Thông tin nhận tư vấn và ưu đãi

    Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn