Phương pháp dạy học STEM: 3 phương pháp chính

phương pháp dạy học STEM

Nội dung

Trong những năm gần đây, cụm từ “giáo dục STEM” trở nên phổ biến và được nhắc đến rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. Được đánh giá cao về mặt hiệu quả, đặc biệt trong việc xóa bỏ khoảng cách giữa hàn lâm và thực tiễn, không chỉ ở Mỹ mà ngày một nhiều quốc gia trên thế giới triển khai mô hình học STEM cho trẻ em.

Có 3 phương pháp dạy học STEM được xem là cốt lõi: Học tập theo dự án (Project-Based Learning), Học tập qua giải quyết vấn đề (Problem-Based Learning) và Học tập qua thực hiện theo yêu cầu (Inquiry-Based Learning).

Học tập theo dự án (Project-Based Learning)

Phương pháp dạy học STEM này khuyến khích học sinh học các kỹ năng và áp dụng kiến ​​thức của mình bằng cách tham gia vào một dự án. Khi dạy học theo phương pháp Học tập theo dự án (Project-based Learning), giáo viên trao cho các em cơ hội làm việc trong một thời gian dài để nghiên cứu và tạo ra giải pháp cho một vấn đề.

Giáo viên sẽ là người hỗ trợ và khuyến khích học sinh và theo dõi quá trình thực hiện các dự án của họ từ đầu đến cuối. Các dự án có thể do giáo viên gợi ý, tuy nhiên, phần lớn đều do học sinh lên kế hoạch và tự thực hiện.

Phương pháp giáo dục STEM là gì? Mục tiêu và 3 phương pháp chính

Có nhiều tranh cãi xung quanh việc sử dụng phương pháp Học tập theo dự án (Project-based Learning) để dạy học STEM. Những người phản đối cho rằng đây không phải là 1 phương pháp học tập hiệu quả vì nó đòi hỏi nhiều không gian và nguồn lực để thực hiện các dự án. Đồng thời, một số người lo ngại rằng mô hình học STEM Học tập theo dự án (Project-based Learning) không khai thác triệt để các chủ đề học tập trong các môn học STEM khác nhau, do đó, một số kiến thức có thể bị bỏ sót.

Tuy nhiên, những ý kiến này không cản trở thực tế rằng mô hình học STEM Học tập theo dự án (Project-based Learning) có hiệu quả cao với những người mới theo đuổi STEM. Lý do là bởi mô hình học STEM này kích thích người học bằng cách cải thiện kỹ năng nhận thức và tư duy phản biện của họ, cùng với đó là tăng cường khả năng làm việc nhóm và sự hứng thú với việc học STEM.

Học tập qua giải quyết vấn đề (Problem-Based Learning)

Có những điểm tương đồng giữa phương pháp dạy học STEM này và Học tập theo dự án (Project-based Learning), nhưng điểm khác biệt chính ở đây là học sinh phải phân tích và đánh giá một vấn đề đặt ra cho mình. Phương pháp Học tập theo dự án (Project-based Learning) yêu cầu học sinh làm việc cá nhân, trong khi đó, phương pháp Học tập qua giải quyết vấn đề (Problem-Based Learning) cho phép học sinh làm việc theo nhóm.

Mô hình học STEM Học tập qua giải quyết vấn đề (Problem-based Learning) đòi hỏi trình độ tư duy cao ở cả giáo viên và học sinh, vì thường không có một câu trả lời rõ ràng cho vấn đề. Nhưng ở phía ngược lại, học sinh sẽ trở nên tích cực và chủ động trong tư duy, giàu sáng tạo, giỏi làm việc theo nhóm và có khả năng lãnh đạo. Vai trò của giáo viên là khơi gợi trí tò mò và giải đáp nhanh chóng.

Phương pháp giáo dục STEM là gì? Mục tiêu và 3 phương pháp chính

Mặt khác, mô hình học STEM Học tập qua giải quyết vấn đề (Problem-based Learning) đôi khi được kết hợp với mô hình học STEM Học tập theo dự án (Project-based Learning). Vì cả hai phương pháp đều mang tính hợp tác, yêu cầu học sinh làm việc theo nhóm. Các nhóm có thể tiếp cận liên ngành nhiều lĩnh vực khác nhau, các thành viên nhóm cùng làm việc để tìm ra giải pháp cuối cùng cho vấn đề.

Học tập qua thực hiện theo yêu cầu (Inquiry-Based Learning)

Mục đích chính phương pháp dạy học STEM này là nhấn mạnh vai trò của học sinh trong quá trình học tập. Với phương pháp Học tập qua thực hiện theo yêu cầu (Inquiry-Based Learning), các em được khuyến khích đặt nhiều câu hỏi tùy thích xung quanh chủ đề. Các kỹ năng được phát triển từ hình thức học tập này bao gồm tư duy phản biện, đặt câu hỏi và giải quyết vấn đề. Vì nó được dẫn dắt bởi học sinh, học sinh sẽ cần phải quyết định những yêu cầu mà họ muốn thực hiện. Vai trò của giáo viên là khơi gợi trí tò mò và giải đáp nhanh chóng.

Sử dụng phương pháp Học tập qua thực hiện theo yêu cầu (Inquiry-Based Learning) để dạy học STEM giúp học sinh học cách thiết lập các nguyên tắc giải quyết quyết vấn đề cơ bản với mục tiêu đưa ra đáp án cuối cùng cho yêu cầu cần thực hiện. Nó cũng đảm bảo rằng học sinh hiểu đầy đủ và có thể áp dụng kiến thức khi cần.

Với mô hình STEM Học tập qua thực hiện theo yêu cầu (Inquiry-Based Learning), học sinh được khuyến khích suy nghĩ và cá nhân hóa việc học thay vì ghi nhớ các nguyên tắc và thụ động.

Với những hiệu quả tích cực, các phương pháp dạy học STEM nói trên đang và sẽ là phương pháp cốt lõi, phổ biến trên diện rộng cho mô hình học STEM trong tương lai . Học sinh tiếp cận phương pháp này được trải nghiệm cách học sáng tạo và phát triển những kỹ năng cần thiết cũng như nâng cao kiến thức chuyên môn và liên môn trong suốt quá trình học tập.

 

Học thử 2 buổi miễn phí 
lắp ráp và lập trình Lego Edu

    Thông tin nhận tư vấn và ưu đãi

    Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn