Top 5 cuộc thi chuyên đề giáo dục Stem phù hợp cho mọi lứa tuổi trên thế giới

Top 5 cuộc thi chuyên đề giáo dục Stem phù hợp cho mọi lứa tuổi trên thế giới

Để học tốt chương trình Stem thì tham gia, theo dõi các cuộc thi chuyên đề giáo dục Stem là điều cần thiết. Cuộc thi giúp kích thích sự sáng tạo, rèn luyện tự tin của các bạn nhỏ.

Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu top 5 cuộc thi chuyên đề giáo dục Stem phù hợp với mọi lứa tuổi trên thế giới. Thông qua đó, các bậc phụ huynh có thể định hướng, giúp con em mình học và chơi tốt nhất!

“Explora Vision” – cuộc thi chuyên đề giáo dục Stem được nhiều người yêu thích

Với những ai yêu thích giáo dục Stem, chắc hẳn “Explora Vision” là cuộc thi không quá xa lạ. Đây là cuộc thi được Toshiba tài trợ với sự hợp tác của Hiệp hội Giảng dạy Khoa học Quốc gia Mỹ.

Cuộc thi nhằm phát hiện những tài năng, tìm ra ý tưởng phát triển khoa học công nghệ trong tương lai. Học sinh sẽ được chia thành nhóm từ 2 – 4 người, nghiên cứu các chủ đề khác nhau.

Top 5 cuộc thi chuyên đề giáo dục Stem phù hợp cho mọi lứa tuổi trên thế giới
Explora Vision là cuộc thi chuyên đề giáo dục Stem do Toshiba tài trợ

Không chỉ đơn thuần là một cuộc thi khoa học, “Explora Vision” còn mang tính ứng dụng rất cao. Giáo viên sẽ bảo trợ, dẫn dắt học sinh của mình, phô phỏng nghiên cứu để áp dụng vào thực tế.

Cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1992. Đã có tới 450.000 sinh viên nước Mỹ và Canada tham gia vào cuộc thi này. “Explora Vision” đã truyền được cảm hứng yêu thích khoa học sáng tạo, đổi mới công nghệ cho thế hệ trẻ.

“F1 in school” áp dụng kỹ thuật học tập Công nghệ thông tin

Đây là cuộc thi chuyên đề giáo dục Stem dành riêng cho học sinh từ 9 – 19 tuổi. Nhiệm vụ của các em là làm việc theo nhóm, áp dụng các kỹ thuật Công nghệ thông tin vào học tập. Các môn học rất thích hợp với chủ đề này như: Vật lý, Thiết kế, Tiếp thị và truyền thông…

Top 5 cuộc thi chuyên đề giáo dục Stem phù hợp cho mọi lứa tuổi trên thế giới
Học sinh sẽ áp dụng các kỹ thuật Công nghệ thông tin vào học tập

Trên thực tế, cuộc thi đã mang đến kết quả tuyệt vời, cung cấp cách học các môn liên quan đến khoa học công nghệ và toán học Stem theo 1 cách thú vị. Nhờ đó, thu hút được rất nhiều sinh viên theo học các ngành khoa học.

Số lượng sinh viên tham gia “F1 in school” tăng theo cấp số nhân mỗi năm. Đồng thời, cuộc thi còn truyền cảm hứng cho hàng nghìn người trẻ tuổi tham gia vào sự nghiệp trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

“Technovation Challenge” – thử thách kỹ thuật

“Technovation Challenge” hay còn được gọi là “Thử thách kỹ thuật”. Đây là cuộc thi dành riêng cho các học sinh nữ, tuổi từ 10 – 18, kéo dài trong suốt 12 tuần. Dưới sự trợ giúp của các cố vấn, mỗi nhóm sẽ chọn ra những vấn đề xã hội nổi bật. Đồng thời, sử dụng công nghệ để làm thay đổi chúng một cách tích cực hơn.

Không ai có thể phủ nhận rằng, công nghệ đã làm thay đổi thế giới. “Technovation Challenge” đã mang tới những cái nhìn rất khác về học sinh nữ thông qua ứng dụng của công nghệ, thay đổi cuộc sống.

Hỗ trợ bệnh nhân Alzheimer, chống lại bạo lực gia đình, hạn chế biến đổi khí hậu hay giảm thiểu sự tác động của Covid-19… là những vấn đề nóng bỏng mà hơn 1.500 nhóm học sinh nữ đã giải quyết trong năm 2020. Đây thực sự là một con số ấn tượng!

Top 5 cuộc thi chuyên đề giáo dục Stem phù hợp cho mọi lứa tuổi trên thế giới
Technovation Challenge là cuộc thi dành riêng cho các học sinh nữ, tuổi từ 10 – 18, kéo dài 12 tuần

Điều đặc biệt là những người tham gia cuộc thi đều không có kinh nghiệm về công nghệ. Trong suốt hành trình “Technovation Challenge” diễn ra, các bạn đã luôn sáng tạo, quyết tâm. Từ đó, quyết tâm thay đổi thế giới bằng cách sử dụng công nghệ.

Với tính ứng dụng tuyệt vời, “Technovation Challenge” là cuộc thi chuyên đề giáo dục Stem được nhiều học sinh, phụ huynh yêu thích. Các nhà giáo dục cũng đánh giá rất cao chương trình.

“Future Engineers Challenge” – Thử thách kỹ sư tương lai

Một trong những cuộc thi rất “hot” trong chương trình giáo dục Stem là “Future Engineers Challenge”. Đây là chương trình thử thách các kỹ sư tương lai dành cho học sinh với các ý tưởng độc đáo.

Top 5 cuộc thi chuyên đề giáo dục Stem phù hợp cho mọi lứa tuổi trên thế giới
Future Engineers Challenge là chương trình thử thách các kỹ sư tương lai

Học sinh sẽ trình bày, bảo vệ kế hoạch của mình trước ban giám khảo. Người chiến thắng là người có những sáng kiến độc đáo, có thể ứng dụng vào trong cuộc sống. Một số ý tưởng đã được đánh giá rất cao như: xây lâu đài mỳ ống có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu hay xây dựng mô hình phân tử…

Destination Imagination phù hợp với nhiều lứa tuổi

Đây là một trong những cuộc thi chuyên đề giáo dục Stem lý thú và hấp dẫn nhất hiện nay. Cuộc thi kéo dài từ 2 – 4 tháng dành cho tất cả học sinh từ Mẫu giáo đến Đại học.

Theo đó, các em sẽ được thực hành, giải quyết các thử thách ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó, nổi bật nhất là lĩnh vực: Công nghệ, Khoa học kỹ thuật, Mỹ thuật, Kỹ thuật…

Top 5 cuộc thi chuyên đề giáo dục Stem phù hợp cho mọi lứa tuổi trên thế giới
Cuộc thi dành cho tất cả học sinh từ Mẫu giáo đến Đại học

Các thử thách dựa trên Stem có kết thúc mở, cho phép học sinh hỏi và trải nghiệm quá trình sáng tạo. Đồng thời, nuôi dưỡng sự tò mò, lòng can đảm của học sinh.

Học sinh sẽ lập thành những nhóm nhỏ gồm 7 thành viên, lựa chọn thử thách yêu thích của mình. Tất cả sẽ làm việc cùng nhau để phát triển giải pháp cho thách thức đã chọn. Các nhóm sẽ có người quản lý thường là phụ huynh học sinh hoặc giáo viên giữ vai trò định hướng nhưng không can thiệp vào giải pháp.

Các thử thách được thiết kế nhằm phát triển khả năng sáng tạo, sự đổi mới nhằm đưa ý tưởng vào cuộc sống. Mỗi mùa giải, sẽ có những thử thách mới, hấp dẫn được đưa ra. Các đội sẽ tham gia thử thách tức thì, làm các bài tập tư duy phản biện, sáng tạo nhanh. Từ đó, xây dựng khả năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề triệt để.

Ngoài những chương trình kể trên, hiện có rất nhiều cuộc thi hấp dẫn khác. Thầy cô có thể tham khảo, thiết kế chương trình học tập phù hợp với khả năng của các em. Đừng quên theo dõi các cuộc thi chuyên đề giáo dục Stem hữu ích này để có thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng nhé!

Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn