6 lý do cần dạy trẽ kỹ năng tính toán và vận dụng toán tư duy

6-ly-do-nen-day-tre-ky-nang-tinh-toan-va-van-dung-toan-tu-duy

Một số phụ huynh cho rằng trẻ em cần phát triển các kỹ năng tính toán cơ bản trước khi được phép sử dụng máy tính. Tuy nhiên học sinh phải giải mọi câu trả lời bằng tay, chúng sẽ không bao giờ hoàn thành bài kiểm tra. Sau đây, Sylvan Learning Việt Nam xin chia sẻ là 6 lý do cần dạy trẻ kỹ năng tính toán và vận dụng toán tư duy.

Máy tính không phải là phép thuật – Trẻ vẫn phải suy nghĩ!

Bạn dường như nghĩ rằng những chiếc máy tính sẽ giải quyết vấn đề một cách kỳ diệu cho họ. Tuy nhiên bạn vẫn phải đọc vấn đề, chọn chiến lược, quyết định sử dụng thao tác nào, ghi lại câu trả lời và kiểm tra giải pháp bằng một chiến lược khác. Nói cách khác, bạn vẫn phải suy nghĩ!

Máy tính không hữu ích với một số dạng bài toán, vì vậy bạn cần biết khi nào nên sử dụng nó và khi nào nó có thể lãng phí thời gian.Bạn phải biết cách sử dụng máy tính để có câu trả lời chính xác. Dữ liệu từ vấn đề phải được nhập theo một cách cụ thể và nếu bạn nhập sai, bạn sẽ nhận được câu trả lời sai lần nào.

Bạn phải biết cách diễn giải số xuất hiện trong cửa sổ hiển thị khi bạn nhập xong dữ liệu, đặc biệt là trong các vấn đề liên quan đến thời gian, đo lường và tiền bạc

Tại sao và Làm thế nào để đánh giá kỹ năng tính toán

Nhận thấy rằng một số học sinh biết cách giải các bài toán, nhưng lại trả lời sai vì không biết cách sử dụng máy tính đúng cách. Một số trẻ không cần trợ giúp thêm, vì vậy bạn hãy tạo một Bài kiểm tra máy tính gồm 10 mục đơn giản để tìm ra ai đã làm.

Khi phát bài kiểm tra, học sinh không được phép làm bất kỳ vấn đề nào trên giấy. Học sinh được yêu cầu sử dụng máy tính và họ chỉ có thể dùng bút chì để ghi lại câu trả lời của mình.

Sau đánh giá các bài kiểm tra, bạn dạy một số bài toán theo nhóm có hướng dẫn cho những học sinh gặp khó khăn. Các học sinh khác đã sử dụng thời gian để thực hiện các hoạt động của trung tâm toán học. Sau đó, bạn kiểm tra lại những đứa trẻ mà bạn đã làm việc cùng để chắc chắn rằng chúng đã thành thạo các kỹ năng máy tính cơ bản.

6-ly-do-nen-day-tre-ky-nang-tinh-toan-va-van-dung-toan-tu-duy

6 lý do để dạy kỹ năng tính toán cho học sinh tiểu học

Vậy tại sao chúng ta nên dạy học sinh tiểu học cách sử dụng máy tính bỏ túi? Vì máy tính sẽ thúc đẩy tư duy toán học và tạo động lực cho học sinh. Dưới đây là 6 lý do để dạy kỹ năng sử dụng máy tính và khuyến khích học sinh sử dụng chúng để giải toán.

Máy tính giúp trẻ vượt qua những hạn chế về tính toán.

Trẻ em thường có hiểu biết về khái niệm để giải quyết các vấn đề khó hơn nhiều so với khả năng tính toán của chúng. Ví dụ: một học sinh có thể biết rằng họ cần chia một số có 2 chữ số cho một số khác có 2 chữ số, nhưng nếu học sinh đó chưa thành thạo kỹ năng này, câu trả lời sẽ nằm ngoài tầm tay nếu không có máy tính. Khắc phục những hạn chế về tính toán đặc biệt hữu ích cho những học sinh có nhu cầu đặc biệt và thực sự loại bỏ các rào cản đối với các cấp độ giảng dạy toán nâng cao hơn.

Máy tính khuyến khích sử dụng nhiều chiến lược.

Khả năng sử dụng máy tính giúp học sinh cân nhắc và thử nghiệm nhiều phương pháp giải quyết vấn đề trong một thời gian ngắn. Họ có thể giải quyết một vấn đề bằng một chiến lược (không hoặc không có máy tính) và kiểm tra câu trả lời của họ bằng một chiến lược khác.

6-ly-do-nen-day-tre-ky-nang-tinh-toan-va-van-dung-toan-tu-duy

Máy tính giúp trẻ em giải quyết nhiều vấn đề hơn trong thời gian ngắn hơn.

Máy tính cho phép sinh viên làm việc nhanh hơn, có nghĩa là họ có thể giải quyết nhiều vấn đề hơn trong một thời gian nhất định. Vì vậy, bạn có thể tăng số lượng và độ phức tạp của các vấn đề mà bạn giới thiệu trong mỗi bài học mà không cần tăng thời gian dành cho việc giải quyết vấn đề.

Máy tính thúc đẩy sự bền bỉ trong việc giải quyết vấn đề.

Khi học sinh bắt đầu suy nghĩ sáng tạo hơn và thử các phương pháp khác nhau, chúng sẽ thành công với một số phương pháp và thất bại với những phương pháp khác. Nhưng họ cảm thấy thế nào về những “thất bại” đó mới là điều quan trọng. Học sinh ít nản lòng hơn khi họ không thể giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng; họ đã cố gắng tìm ra lý do tại sao các phương pháp của họ không hoạt động. Sau đó, họ điều chỉnh suy nghĩ của mình và thử một chiến lược khác.

Máy tính thúc đẩy một tư duy phát triển.

Các nhà giáo dục bắt đầu nhận ra rằng việc khen ngợi học sinh trả lời đúng gần như không quan trọng bằng việc công nhận những khó khăn của họ trong suốt chặng đường. Khi học sinh có thể kiên trì và thử các chiến lược khác nhau để giải quyết các vấn đề khó khăn, họ sẽ cảm thấy thành tựu và tự hào về bản thân vì đã không bỏ cuộc, điều này dẫn đến lợi ích tiếp theo.

Máy tính thúc đẩy một thái độ tích cực đối với việc giải quyết vấn đề.

Như có câu nói: “Thành công tạo nên thành công” và điều đó chắc chắn đúng trong toán học. Việc sử dụng máy tính sẽ làm tăng đáng kể cơ hội học sinh nhận được câu trả lời chính xác và cảm giác thành công sau đó thúc đẩy thái độ tích cực hơn đối với vấn đề tiếp theo.

Điều gì sẽ xảy ra nếu học sinh của bạn không được phép sử dụng máy tính trong các bài kiểm tra?

Học sinh vẫn sẽ được hưởng lợi từ việc sử dụng chúng vào đầu năm để tăng cường tư duy toán học, miễn là bạn dành đủ thời gian cho việc giảng dạy và ôn tập máy tính. Khi năm học trôi qua và kỹ năng tính toán của học sinh được cải thiện, bạn có thể dần dần cai nghiện máy tính cho chúng.

6-ly-do-nen-day-tre-ky-nang-tinh-toan-va-van-dung-toan-tu-duy

Khi nào nên giới thiệu máy tính?

Bạn không nên đưa máy tính cho trẻ nhỏ lúc chưa có thời gian phát triển khả năng nhận biết số, bởi vì việc nhập số vào máy tính sẽ không có ý nghĩa đối với chúng. Bạn là người đánh giá tốt nhất về thời điểm học sinh của bạn sẵn sàng bắt đầu sử dụng máy tính. Tuy nhiên, nếu bạn quan sát thấy học sinh của mình bấm vào các con số một cách ngẫu nhiên như thể chúng đang hy vọng tìm được câu trả lời, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên bỏ máy tính đi một lúc và tập trung vào các chiến lược giải toán.

Học cách sử dụng máy tính có tác động tích cực to lớn đến tư duy toán học của học sinh và khả năng sẵn sàng giải quyết các vấn đề hóc búa của chúng. Nếu bạn nghĩ máy tính chỉ là một công cụ toán học khác nhưng chúng sẽ không giải các bài toán đố một cách thần kỳ. Tuy nhiên, cách máy tính giúp học sinh trở thành những người giải quyết vấn đề tốt hơn gần như là một điều kỳ diệu!

Trên đây những lý do cần dạy trẻ kỹ năng tính toán và áp dụng toán tư duy. Hy vọng bài viết này của Sylvan Learning Việt Nam sẽ hữu ích trong quá trình học tập của trẻ nhà bạn.

 

Lộ trình TIẾNG ANH

Lộ trình STEM & TOÁN TƯ DUY

ĐỀ TÀI BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn