Tổng hợp Bài tập toán tư duy lớp 5 giúp trẻ thực hành

bai-tap-toan-tu-duy-lop-5

Nội dung

Toán tư duy ngoài phát triển khả năng trí não mà còn rất hữu ích trong quá trình học tập và cuộc sống thực tế của trẻ. Các bài tập toán tư duy lớp 5 dưới đây sẽ giúp trẻ vận dụng và ôn tập các kỹ năng toán học đã được học và tăng cường, phát triển não bộ và nhạy bén hơn.

Bài tập toán tư duy lớp 5 về Hình học

Đối với trẻ lớp 5, trẻ đã được làm quen với hình học từ các lớp trước. Bài tập toán tư duy lớp 5 về hình học giúp trẻ bổ sung thêm kiến thức về các hình dạng. Ngoài ra, trẻ sẽ linh hoạt và có hiểu biết hơn với các đồ vật, nhiều hình dạng xung quanh chúng.

Bài tập toán tư duy lớp 5 xoay quanh các hình dạng, cách tạo ra các hình dạng khác nhau. Điều này giúp trẻ có cơ hội sáng tạo, phát triển khả năng tưởng tượng để tạo ra những hình dạng theo ý muốn của trẻ.

bài tập toán tư duy lớp 5

 

Tải về bài tập: Hình học

Bài tập toán tư duy lớp 5 về Số học

Đối với cấp bậc tiểu học, đặc biệt là trẻ lớp 5, trẻ đã thực hiện các bài toán từ đơn giản đến phức tạp với các con số và phép tính. Tuy nhiên, với khả năng phát triển trí não vô hạn của trẻ, trẻ vẫn cần luyện tập thường xuyên và nâng cao khả năng với các bài toán có mức độ thức thách cao hơn.

Thông qua các bài tập toán tư duy lớp 5, trẻ sẽ tăng khả năng tính nhẩm, tính toán các bài toán trong đầu và cho ra đáp án một cách nhanh chóng và chính xác. Các hoạt động tuy đơn giản nhưng sẽ hỗ trợ trẻ ôn luyện toán tư duy và rất thích hợp trong dịp hè này.bai-tap-toan-tu-duy-lop-5

Bài tập tham khảo:

Câu 1: Có 20 học sinh cùng tham gia một lớp học toán. Trong số đó, có 10 học sinh thích ăn táo và 15 học sinh thích ăn dâu.

a) Hãy chỉ ra rằng có một số học sinh thích ăn cả táo và dâu.

b) Liệu có thể chỉ ra rằng có một số học sinh không thích ăn táo cũng không thích ăn dầu được không?

c) Giả sử rằng mỗi học sinh đều thích ăn ít nhất một loại quả (tức là có thể chỉ thích ăn táo, chỉ thích ăn dâu hoặc cả hai). Hỏi số học sinh thích ăn cả hai loại quả là bao nhiêu?

Câu 2: Cũng trong lớp học đó, tất cả học sinh đang chơi bóng đá và bóng chuyền:

– 12 học sinh chơi bóng đá

– 2 học sinh vừa chơi bóng đá vừa chơi bóng chuyền

Hỏi có bao nhiêu học sinh chỉ chơi bóng chuyền?

Câu 3: Cũng trong lớp học đó, tất cả học sinh đang theo học tại các lớp ngôn ngữ (tiếng Pháp, Ý)

– 12 học sinh đang học tiếng Pháp

– 5 học sinh đang học cả tiếng Pháp lẫn tiếng Ý

Hỏi có bao nhiêu học sinh chỉ học nổi tiếng?

Tải về bài tập: Số học 

Bài tập toán tư duy lớp 5 Logic So sánh và Sắp xếp

Bài tập toán tư duy lớp 5 về Logic không chỉ giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, suy luận vấn đề mà còn có thể giúp trẻ đưa ra hướng giải quyết, chiến lược cho mỗi tình huống trong các bài toán hoặc áp dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Khi ở nhà, bạn cần tạo một môi trường học tập thật thoải mái và mỗi bài tập cần được lấy ví dụ từ gần gũi và đơn giản đến phức tạp hơn. Điều này giúp trẻ có đủ tinh thần đưa ra các lập luận, hướng giải quyết các vấn đề chính xác hơn.

bai-tap-toan-tu-duy-lop-5

Bài tập tham khảo:

Câu 1: Những bông sen có sự gia tăng rất nhanh về số lượng và một phần bề mặt ao bị che lấp bởi những bông sen đó. Biết số bông sen có trong mỗi ngày luôn nhiều gấp đôi số bông sen có trong ngày trước đó. Vào cuối ngày thứ 10, những bông sen đã phủ kín bề mặt ao. Hỏi những bông sen đã phủ kín nửa bề mặt ao vào ngày nào?

Câu 2: Vào ngày 31 tháng 12, Ben nói rằng sau ngày tết dương lịch, tất cả những gì cậu ấy nói vào trước ngày tết dương lịch đều là nói dối. Hỏi đó là lời nói thật hay nói dối?

Câu 3: Ben có các quả cân có trọng lượng 1,2,3, … , 101g, ngoại trừ quả cân 19g đã bị một con chuột lấy mất. Ben muốn chia những quả cân đó thành hai phần có tổng khối lượng bằng nhau với số quả cân giống nhau. Hỏi Ben có thể làm được điều đó hay không?

Tải về bài tập: Logic

Bài tập toán tư duy lớp 5 về Tổ hợp

Ở cấp bậc tiểu học, trẻ được tiếp cận và luyện tập các bài tập toán tư duy lớp 5 về Tổ hợp đơn giản. Tuy các bài tập toán tư duy về tổ hợp ở cấp tiểu học là những bài toán khá khó và đòi hòi trẻ phải có suy luận để đưa ra đáp án đúng, nhưng chúng sẽ giúp trẻ tăng khả năng phân tích bài toán chính xác và nhanh chóng. Ngoài ra, đây là kiến thức cần thiết và là tiền đề giúp trẻ học tốt Tổ hợp ở các cấp bậc cao hơn.

bai-tap-toan-tu-duy-lop-5

Bài tập tham khảo: 

Câu 1: Xứ sở Bolobala có ba thành phố, tên là A, B và 0. Có 3 con đường đi từ A đến B, có 2 con đường đi từ B đến 0. Hỏi có bao nhiêu con đường khác nhau để đi từ A đến O? Giả sử rằng tất cả các con đường đều là đường một chiều.

Câu 2: Đức vua của xứ sở Bolobala vừa ra sắc lệnh thành lập thành phố mới tên là L và mở thêm 4 con đường đi từ 0 đến L. Hỏi có bao nhiêu con đường khác nhau để đi từ A đến L? Giả sử rằng tất cả các con đường đều là đường một chiều.

Câu 3: Một thời gian sau, Đức vua tiếp tục ra sắc lệnh thành lập thêm thành phố mới tên là AB và mở thêm 2 con đường đi từ A đến AB, 1 con đường đi từ AB đến L. Hỏi có bao nhiêu con đường khác nhau để đi từ A đến L? Giả sử rằng tất cả các con đường đều là đường một chiều.

Tải về bài tập: Tổ hợp 

Xem thêm:

Trong dịp hè này, với các bài tập toán tư duy lớp 5 trên đây, các bậc phụ huynh có thể áp dụng 5 dạng bài tập để tăng cường trí não, và chuẩn bị kiến thức thật tốt cho trẻ trong chương trình học ở cấp bậc trung học cơ sở sắp tới nhé!

Học thử 2 buổi miễn phí
Toán tư duy song ngữ Việt -Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn