Top 10 công cụ cho thầy cô dạy toán tư duy trung học

Top 10 công cụ cho thầy cô dạy toán tư duy trung học

Nội dung

Toán tư duy trung học dần tiếp cận với các khái niệm toán học khó hơn, mang lại những thách thức khó khăn hơn cho các nhà giáo dục. Tuy nhiên, với bộ 10 công cụ dạy toán tư duy trung học dưới đây, các thầy cô hay thậm chí là phụ huynh sẽ cảm thấy vấn đề được giải quyết vô cùng đơn giản. 

Không thể phủ nhận cuộc “chạy đua” của các bậc phụ huynh khi luôn mong muốn con mình phát triển “bằng bạn bằng bè” và đạt thành tích cao trong học tập. Từ đó mà toán tư duy ngày càng trở nên “hot” và được nhiều bậc cha mẹ “săn lùng” các cơ sở hay trung tâm giáo dục để giảng dạy môn học này và đầu tư cho con trẻ.

Bằng việc mang đến cách dạy khác hẳn so với truyền thống và cho thấy rõ hiệu quả tiếp thu chỉ sau vài khóa học, toán tư duy còn được các bậc phụ huynh truyền tai nhau là môn học kích thích bán cầu não trái của trẻ, hỗ trợ mật thiết cho sự phát triển trí não của con. Tại các thành phố lớn, có đến hàng chục trung tâm đào tạo và hàng nghìn khóa học mỗi tháng, học sinh sau khi tham gia các lớp học này đều cảm thấy hứng thú hơn so với việc học chính khóa tại trường.

Tiềm năng của toán tư duy chính là thách thức cho các giáo viên giảng dạy

Sự “đổ bộ” và kỳ vọng đến từ các bậc cha mẹ khi cho con tham gia khóa học cũng là một áp lực không nhỏ đối với các giảng viên trực tiếp soạn thảo và cung cấp kiến thức ở môn học này. Bên cạnh việc truyền đạt kiến thức một cách dễ hiểu và tương tác trực tiếp, giảng dạy toán tư duy còn là thách thức cho các thầy cô bởi sự phát triển của công nghệ và phương pháp học ngày càng được tối ưu hơn.

Dưới đây là top 10 công cụ hữu ích, hỗ trợ cho thầy cô trong quá trình giảng dạy toán tư duy trung học:

10 công cụ hỗ trợ dạy Toán tư duy trung học

CK – 12

Top 10 công cụ cho thầy cô dạy toán tư duy trung học

Phần mềm này được xem là sách điện tử với đa phương tiện từ văn bản, hình ảnh đến những video dễ tiếp cận. Giáo viên có thể sử dụng để giảng dạy, tương tác trực tiếp cũng như theo dõi tiến độ học tập của học sinh. Ck – 12 còn hỗ trợ tạo lớp học nhỏ trên nền tảng online và là nguồn tài nguyên giảng dạy với nội dung có sẵn, chủ sở hữu có thể thay đổi và tùy chỉnh bài học một cách dễ dàng.

Khan Academy

Top 10 công cụ cho thầy cô dạy toán tư duy trung học

Khan Academy là một trong những nguồn tài liệu vững chắc cho việc giảng dạy các môn toán tư duy, khoa học và cung cấp các kiến thức nền tảng cho nhiều bộ môn khác ở trường trung học. Đồng thời, người dùng Khan Acedemy có thể dễ dàng kết nối với Google Lớp học và sắp xếp bài tập cũng như kết nối với phụ huynh.

PhET Interactive Simulations

Phet Interative Simulation
Top 10 công cụ cho thầy cô dạy toán tư duy trung học

Bộ sưu tập khổng lồ các video mô phỏng liên quan đến khoa học và toán tư duy được thể hiện hầu hết qua công cụ này. Các thầy, cô có thể sử dụng nguồn tài liệu “giàu có” này để bài giảng toán tư duy trở nên hứng thú và sinh động hơn cho học sinh trung học. Đồng thời, điểm nổi bật của PhET Interactive Simulations khiến nó được đánh giá cao còn bởi bộ bài tập đa dạng cho nhiều lứa tuổi và hoàn toàn miễn phí.

CueThink

Top 10 công cụ cho thầy cô dạy toán tư duy trung học

Cue Think là một nền tảng cộng đồng, giúp sinh viên, học sinh trung học lập kế hoạch, chia sẻ ý tưởng và hợp tác để giải các vấn đề liên quan đến toán tư duy. Điều này tạo nên trải nghiệm học tập hoàn toàn hấp dẫn và trao quyền cho cả người dạy và người học.

Math Nation

Top 10 công cụ cho thầy cô dạy toán tư duy trung học

Đây là một nguồn tài liệu tuyệt vời cho cả học sinh và giáo viên, với cách tiếp cận đơn giản thông qua các video mô phỏng. Công cụ này sẽ hỗ trợ minh họa cũng như đưa ra lời giải trực quan hơn, giúp môn toán tư duy trở nên dễ dàng và chi tiết hơn. Từ đó tạo nhiều hứng thú và kích thích khả năng khám phá cho người sử dụng phần mềm.

CanFigureIt Geometry

Top 10 công cụ cho thầy cô dạy toán tư duy trung học

Với giao diện độc đáo, hấp dẫn, CanFigureIt Geometry sẽ hỗ trợ học sinh trung học, sinh viên làm việc, chứng minh theo cách tư duy phản biện từng bước. Đây cũng được xem là nguồn tài liệu giúp các thầy cô tham khảo nhằm mang đến những phương pháp học đa dạng và hiệu quả hơn.

Desmos

Top 10 công cụ cho thầy cô dạy toán tư duy trung học

Công cụ miễn phí và dễ sử dụng, Desmos cung cấp các hình vẽ, biểu thức của môn toán tư duy cho giáo viên và học sinh một cách trực quan, dễ hiểu hơn. Desmos là một ví dụ nổi bật về toán học theo hướng điều tra từng bước và minh họa cách giải một cách chân thực nhất thông qua sơ đồ, mindmap và là phần mềm điển hình cho toán tư duy siêu thông minh.

GeoGebra

Top 10 công cụ cho thầy cô dạy toán tư duy trung học

Tạo, chia sẻ và sửa đổi các mô hình toán tư duy là điểm nổi bật nhất của công cụ này. Đây còn được xem là phần mềm mã nguồn mở, miễn phí cho phép giáo viên xây dựng hoặc điều chỉnh trải nghiệm học tập để đáp ứng nhu cầu học sinh trung học, sinh viên. GeoGebra mang đến khả năng tối ưu hóa lời giải cho giáo viên bên cạnh những tính năng tự điều chỉnh vượt trội của phần mềm này.

Virtual Nerd

Top 10 công cụ cho thầy cô dạy toán tư duy trung học

Cung cấp cho giáo viên những chủ đề toán tư duy trung học phong phú cùng hướng dẫn giải chi tiết cho từng bài học. Virtual Nerd đã cho ra đời rất nhiều tài liệu cùng video chất lượng cao hỗ trợ các thầy cô trong việc tìm kiếm các phương pháp giải bài đa dạng và sinh động hơn.

Brilliant

Top 10 công cụ cho thầy cô dạy toán tư duy trung học

Brilliant được đánh giá là một trang web cung cấp rất nhiều bài tập hay về toán tư duy trung học mà thầy cô có thể tham khảo và mang đến bài giảng sinh động hơn cho học sinh, sinh viên của mình nhờ tính ứng dụng và lời giải chi tiết của nó. Giáo viên có thể cập nhật nhiều hơn những cách làm bài ngắn gọn nhưng vẫn dễ hiểu nhất đối với học trò thông qua phần mềm này.

Xem thêm: Top 10 công cụ cho thầy cô dạy toán tư duy tiểu học 

Top 10 công cụ dành cho thầy cô giảng dạy toán tư duy trung học sẽ là “trợ thủ” đắc lực và là nguồn “tài nguyên” không thể thiếu để môn học này trở nên sinh động và hấp dẫn hơn. Các thầy cô có thể lựa chọn các phần mềm miễn phí để phục vụ tốt nhất cho công tác giảng dạy cũng như cập nhật các phương pháp giải hay nhất, cải thiện khả năng tiếp thu của học sinh và nâng cao hiệu quả cho thầy và trò.

Học thử 2 buổi miễn phí
Toán tư duy song ngữ Việt -Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn