Tìm hiểu về giáo dục STEM – Dạy học STEM: Câu hỏi thường gặp

day-hoc-stem-cau-hoi-thuong-gap

Nội dung

Giáo dục STEM được phát triển vào đầu những năm 2000 vì các chính phủ và trường đại học trên khắp thế giới đang tạo ra các chương trình ​​STEM để thu hút học sinh theo các môn học này. Tuy nhiên, STEM đã bắt đầu có một hướng đi mới trong những năm gần đây. Sau đây là một số câu hỏi thường gặp liên quan đến việc dạy học STEM.

Dạy học STEM là gì? Dạy học theo định hướng STEM là gì?

STEM là chương trình giảng dạy dựa trên ý tưởng giáo dục học sinh trong bốn lĩnh vực cụ thể – khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học – theo cách tiếp cận liên ngành học và hướng ứng dụng. Thay vì dạy bốn môn học như các môn học riêng biệt và rời rạc, dạy học STEM tích hợp chúng vào một mô hình học tập gắn kết dựa trên các ứng dụng thực tế.

Điều tách biệt STEM khỏi giáo dục khoa học và toán học truyền thống là môi trường học tập kết hợp và cho học sinh thấy phương pháp khoa học có thể được áp dụng vào cuộc sống hàng ngày như thế nào. Dạy học STEM là dạy học sinh tư duy tính toán và tập trung vào các ứng dụng trong thực tế của việc giải quyết vấn đề. Giáo dục STEM phù hợp với mọi lứa tuổi từ mầm non đến các chương trình phổ thông và đại học.

day-hoc-stem-cau-hoi-thuong-gap

Phương pháp dạy học STEM là gì và có gì đặc biệt?

Bởi tính chất tiếp cận liên ngành học và hướng ứng dụng, phương pháp dạy học STEM chắc chắn có nhiều điểm khác biệt với các phương pháp giáo dục truyền thống. Phương pháp dạy học STEM tập trung vào xây dựng và củng cố các kiến thức thực tiễn các môn khoa học và toán tư duy, liên hệ chúng với các vấn đề cần giải quyết của đời sống, mở ra cánh cửa nghề nghiệp trong tương lai cho các em học sinh.

Chính nhờ phương pháp dạy học STEMmô hình giáo dục STEM hình thành nên kết nối giàu ý nghĩa giữa nhà trường, cộng đồng học tập với các vấn đề cần giải quyết của thực tế thị trường lao động và các vấn đề toàn cầu.

Thông qua các bài học và thực hành theo phương pháp dạy học STEM, các em học sinh có những hiểu biết sâu sắc hơn, phân tích tốt hơn các vấn đề thực tiễn và có nhiều cơ hội để củng cố kiến thức, tiến bộ trong nhiều môn học.

3 phương pháp dạy học STEM thường được áp dụng trong nhà trường. Đó là Học tập theo dự án (Project-based Learning), Học tập qua giải quyết vấn đề (Problem-based Learning) Học tập qua thực hiện theo yêu cầu (Inquiry-Based Learning).

Có hay không quy trình dạy học STEM?

Quy trình dạy học STEM được thực hiện theo hướng đơn giản hóa Quy trình Thiết kế Kỹ thuật – (the Engineering Design Process – EDP) 

Trong quy trình dạy học STEM, các em học sinh sẽ được giáo viên yêu cầu tuân theo các bước tư duy và thực hành sau:

Đặt câu hỏi – Vấn đề là gì? Có bất kỳ thách thức nào cần giải quyết hay không?

  • Tưởng tượng và lên ý tưởng – Động não ý tưởng và chọn ý tưởng tốt nhất!
  • Lập kế hoạch – Lập danh sách các tài liệu và vẽ sơ đồ được dán nhãn.
  • Thực hiện – Thực hiện theo kế hoạch của bạn. Làm mô hình nếu có thể. Kiểm tra! Mô hình có giúp đạt được mục tiêu không?
  • Cải thiện – Nó có hoạt động không? Bạn có thể làm cho nó tốt hơn? Điều gì có thể được thực hiện khác đi?
  • Chia sẻ – Vấn đề đã được giải quyết chưa? Những thay đổi cần phải được thực hiện? Người khác nghĩ gì?Điều quan trọng là các em học sinh phải hiểu các bước chính của quy trình này.

Trong quy trình dạy học STEM, các bản thiết kế và sản phẩm ban đầu các em tạo ra không phải là kết quả cuối cùng mà là bước thử nghiệm để tìm ra giải pháp. Sau đó, các em nhận phản hồi từ những người khác và rút kinh nghiệm để thực hiện các thay đổi và cải tiến trong phiên bản tiếp theo. 

Quy trình dạy học STEM cần được tuân thủ để các em học sinh dần làm quen và thành thạo các bước tư duy và thực hành gần với Quy trình Thiết kế Kỹ thuật mà các em sẽ vận dụng trong tương lai.

Các chủ đề dạy học STEM

  • Khoa học (Science):  Chủ đề dạy học STEM môn Khoa học sẽ bao gồm những môn như sinh học, hóa học và vật lý, có thể mở rộng ra các môn học như tâm lý học, địa chất và thiên văn học.
  • Công nghệ (Technology): Đây là lĩnh vực lớn nhất và rộng nhất trong số các lĩnh vực chủ đề này. Chủ đề dạy học STEM môn Công nghệ bao gồm các chủ đề như khoa học máy tính, phát triển phần mềm, AI và lập trình.
  • Kỹ thuật (Engineering): Chủ đề dạy học STEM môn Kỹ thuật liên quan đến hóa chất, dân dụng, cơ khí và điện.
  • Toán học (Math):  Có thể bạn sẽ nhớ việc học hình học, phân số, đại số và thống kê ở trường. Và toán học cũng bao gồm các môn học liên quan đến kinh tế học.

Trái ngược với các bài học về khoa học, toán học và công nghệ thông tin truyền thống, phương pháp dạy học STEM chủ yếu tập trung mạnh mẽ hơn vào việc ứng dụng các kiến thức khoa học, học các kỹ năng sản xuất công nghệ và tư duy thiết kế. Quan trọng nhất, giáo dục STEM là thu hẹp khoảng cách giữa lớp học và cuộc sống đời thực.

https://sylvanlearning.edu.vn/wp-content/uploads/2021/04/day-hoc-stem-cau-hoi-thuong-gap

Kế hoạch dạy học theo mô hình STEM: Vô cùng cần thiết

Lúc đầu, viễn cảnh lập kế hoạch dạy học theo mô hình STEM trong đó kết hợp nhiều lĩnh vực nghe có vẻ khó khăn. Nhưng nó thực sự có thể là một quá trình thực sự thú vị khi thiết kế giáo án STEM cho một chương trình giảng dạy. Điều này là do việc dạy học STEM không chỉ mang lại trải nghiệm học tập hấp dẫn hơn cho học sinh mà còn có thể thú vị hơn đối với giáo viên. Nó không chỉ là giảng dạy thông thường mà là tạo ra một môi trường khuyến khích sự sáng tạo của học sinh.

Thiết kế giáo án STEM – bài giảng STEM: Cần lưu ý những gì?

Có một số điều cần lưu ý khi lập kế hoạch cho bài học của bạn, để đảm bảo rằng học sinh của bạn sẽ có trải nghiệm học tập tốt nhất.

6 đặc điểm mà một bài học STEM tốt cần có:

Chú trọng thực hành

Các bài học STEM hay nhất liên quan đến các hoạt động thực tế, nơi học sinh có thể sử dụng bàn tay của mình, cho dù họ đang thiết kế, xây dựng từ một khái niệm hay tự mình tạo và xây dựng một thứ gì đó. Bằng cách này, học sinh sẽ không cảm thấy buồn chán hoặc mất tập trung.

Giúp học sinh áp dụng các tình huống thực tế gần với đời thực

Đây là một lý do khác tại sao học thực hành là rất cần thiết. Một trong những vai trò của giáo dục STEM là nó giúp học sinh học các kỹ năng hữu ích ở ngoài đời thực. Rất nhiều trường học truyền thống dạy cho học sinh các kỹ năng không thực tế, và mục tiêu của STEM là chuẩn bị cho học sinh bước vào cuộc sống thực tế.

Theo phương hướng của Quy trình Thiết kế Kỹ thuật (the Engineering Design Process – EDP)

Giáo án STEM tốt giúp học sinh xây dựng tư duy áp dụng quy trình này một cách hiệu quả và sáng tạo. Các em bắt đầu với vấn đề cần giải quyết, và kết thúc bằng một giải pháp cụ thể. Trong quá trình này, các em xác định vấn đề, tiến hành nghiên cứu cơ bản, phát triển nhiều ý tưởng cho các giải pháp, phát triển và tạo ra một nguyên mẫu, sau đó kiểm tra, đánh giá và thiết kế lại chúng.

Điều này nghe có vẻ giống phương pháp khoa học. Trong Quy trình Thiết kế Kỹ thuật, các nhóm học sinh có cơ hội thử các ý tưởng dựa trên nghiên cứu của riêng mình, thực hiện các cách tiếp cận khác nhau, mắc lỗi, chấp nhận và học hỏi từ chúng, và thử lại. 

Tích hợp kiến thức toán học và khoa học vào các dự án

Giáo án STEM cần gắn liền với các dự án gắn kết với những kiến thức mà học sinh đã và đang học. Ví dụ: các phương trình toán học sẽ đảm bảo rằng thiết kế của học sinh hoạt động đúng hoặc kiến ​​thức về vật lý sẽ giúp học sinh hiểu cách tạo ra thứ gì đó.

Giúp học sinh tham gia vào hoạt động làm việc nhóm

Giúp học sinh làm việc nhóm hiệu quả không bao giờ là dễ dàng. Việc này trở nên dễ dàng hơn theo cấp số nhân nếu tất cả giáo viên STEM tại một trường học làm việc cùng nhau để thúc đẩy học sinh làm việc theo nhóm, thông qua sử dụng cùng một ngôn ngữ, quy trình và đặt ra các kỳ vọng như nhau đối với học sinh.

Cho phép nhiều đáp án đúng cho một vấn đề cần giải quyết, và xem thất bại – các lỗi sai như là một phần cần thiết của quá trình học tập

Môi trường giáo dục STEM cho phép học sinh có nhiều cơ hội tìm ra giải pháp sáng tạo cho vấn đề cần giải quyết. Các em được trông đợi sẽ học hỏi từ những gì xảy ra và những lần thử lại. Thất bại được coi là một bước tích cực trên con đường khám phá và thiết kế các giải pháp.

Nguồn tài liệu STEM, chương trình tập huấn STEM 

Edutopia là nguồn tài liệu STEM giới thiệu các bài học và phương pháp tiếp cận STEM để giúp học sinh rèn luyện tư duy đa ngành và xây dựng các kỹ năng về STEM.

United Nations Educational, Scientific and Cultural Organization (mục Natural Science) là một trang web cung cấp cho giáo viên những chủ đề STEM thực tế phù hợp với từng lứa tuổi.

STEM Learning là nguồn tài liệu hữu ích trong quá trình thiết kế giáo án STEM cho học sinh. Với nội dung chi tiết mỗi hoạt động, phân cấp theo từng lứa tuổi, giáo viên có thể dễ dàng thiết kế cho lớp mình một giáo án STEM phù hợp và tạo hứng thú cho học sinh.

Bạn cũng có thể tham khảo các hoạt động STEM do Sylvan Learning Việt Nam tổng hợp để có thêm tài liệu dạy học STEM cho trẻ.

Trên đây là tất cả các câu hỏi thường được các bậc phụ huynh cũng như giáo viên thường băn khoăn khi nghiên cứu dạy học STEM. Hy vọng các thắc mắc của bạn đã được giải đáp qua các câu trả lời bên trên. Tuy nhiên, nếu bạn chưa tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi của mình, bạn có thể để lại comment dưới bài viết, chúng tôi sẽ liên hệ, giải đáp ngay.

Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn