Dạy tiếng Anh cho trẻ em: Làm sao để trẻ tự tin hơn khi nói tiếng Anh?

day-tieng-anh-cho-tre-em-lam-sao-de-tre-tu-tin-hon-khi-noi-tieng-anh

Nội dung

Đa phần trẻ nhỏ trong quá trình học tiếng Anh rất e ngại phải giao tiếp. Mỗi trẻ lại có lý do riêng cho việc không tự tin nói tiếng Anh, điều này khiến các bậc phụ huynh đau đầu tìm giải pháp. Vậy có bí quyết dạy tiếng Anh cho trẻ em nào có thể giúp trẻ tự tin hơn hay không? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây của Sylvan Learning Việt nam nhé!

Dạy tiếng Anh cho trẻ em: Giúp trẻ vui thích và không sợ mắc lỗi

Khi được hỏi về lý do từ chối nói tiếng Anh, trẻ nhỏ thường đưa ra rất nhiều câu trả lời khác nhau. Có trẻ thì cảm thấy việc nói tiếng Anh rất khó, có trẻ thì đơn giản vì bản tính nhút nhát, ngại giao tiếp. Một số khác lại sợ nói sai, phát âm tiếng Anh không đúng. Do đó, trẻ chọn cách lảng tránh hoặc không nói tiếng Anh.

day-tieng-anh-cho-tre-em-lam-sao-de-tre-tu-tin-hon-khi-noi-tieng-anh-2

Cách tự nhiên nhất để dạy tiếng Anh cho trẻ em là tạo ra bầu không khí tích cực và thoải mái ngay tại nhà để trẻ có thể vui vẻ nói tiếng anh theo cách của mình. Bạn cần cho trẻ biết được rằng mắc lỗi là một điều bình thường, thậm chí quan trọng trong việc học ngoại ngữ. Ai cũng có lúc mắc sai lầm và đó là cách mà chúng ta học hỏi những điều mới trong cuộc sống.

Song song với việc kích thích, động viên trẻ nói tiếng Anh, bạn cũng cần lưu ý trường hợp trẻ chưa sẵn sàng để nói tiếng Anh. Lúc này, không nên gây áp lực hay tỏ ra thất vọng vì trẻ chưa tự tin nói tiếng Anh.

Luyện tập theo cách ít áp lực nhất

Rèn luyện làm nên thành công, tuy nhiên, với trẻ em thì việc rèn luyện nên được áp dụng theo cách nhẹ nhàng và ít áp lực nhất. Trẻ sẽ nói tiếng Anh nhiều hơn sau mỗi lần luyện tập. Khi dạy tiếng Anh cho trẻ em, đừng quên khuyến khích trẻ giao tiếp bằng tiếng Anh. Như vậy thì việc chủ động nói tiếng Anh càng trở nên dễ dàng với trẻ. Trẻ sẽ không còn e ngại hay lo sợ khi phải nói tiếng Anh nữa.

Một số mẹo nhỏ bạn có thể bỏ túi ngay để giúp trẻ luyện tập nói tiếng Anh và dần tự tin hơn sau mỗi lần giao tiếp là:

  • Luôn động viên trẻ nói tiếng Anh dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Đừng khiến trẻ bị áp lực và bối rối khi nói tiếng Anh không trôi chảy, bị ngắt quãng. Khuyến khích trẻ nói ra, trả lời theo những gì trẻ biết. Không quan trọng độ dài ngắn hoặc số lượng từ tiếng Anh.
  • Đừng ngắt lời trẻ khi trẻ đang nói tiếng Anh một cách tự nhiên dù có sai sót. Việc bạn ngắt quãng và sửa sai giữa chừng khi trẻ đang nói có thể khiến trẻ mất đi sự tự tin và khó có thể nói trôi chảy trong những lần sau.
  • Cho trẻ cơ hội được sử dụng những từ vựng hoặc cụm từ tiếng Anh mà trẻ biết rõ. Đặc biệt khi bạn đưa ra một câu hỏi hoặc một hướng dẫn về trò chơi bằng tiếng Anh mà trẻ sẽ tham gia. Hãy để trẻ trả lời xem trẻ hiểu câu hỏi và hướng dẫn đến đâu. Sau đó giúp đỡ nếu trẻ còn gặp vướng mắc, có thể sử dụng tiếng mẹ đẻ trong trường hợp cần giải thích rõ hơn.
  • Tạo ra những câu chuyện hoặc tình huống thú vị kích thích việc nói tiếng Anh của trẻ. Ví dụ như hỏi trẻ về những thứ xuất hiện trên đường từ nhà tới trường hoặc những thứ trẻ thích ăn hàng ngày.

Trên tất cả, điều quan trọng là giữ cho bầu không khí học tập, tiếp thu tiếng Anh của trẻ luôn thoải mái, tích cực. Để trẻ hiểu rằng, bạn luôn ở đó động viên và giúp trẻ tự tin hơn.

Làm sao để các hoạt động dạy tiếng Anh cho trẻ em thú vị, hấp dẫn với trẻ?

day-tieng-anh-cho-tre-em-lam-sao-de-tre-tu-tin-hon-khi-noi-tieng-anh-1

Trẻ nhỏ dễ bị hấp dẫn bởi các trò chơi. Do vậy, kết hợp vui chơi vào việc dạy tiếng Anh cho trẻ em là cách hiệu quả nhất để trẻ tiếp thu một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Bạn có thể sáng tạo ra những trò chơi, thử thách bất ngờ để trẻ tham gia vào và sử dụng tiếng Anh. Hãy khuyến khích những câu trả lời hài hước, dí dỏm hoặc không thể đoán trước. Ví dụ như thông qua thử thách nói một từ tiếng Anh bằng các cách khác nhau. Trẻ có thể nói từ tiếng Anh đó với một giọng điệu buồn, với một gương mặt hạnh phúc hoặc đi kèm diễn xuất. Để trẻ thỏa sức tưởng tượng và vui chơi với những câu từ tiếng Anh, trẻ sẽ nhớ lâu hơn và thích thú mỗi khi nhắc lại.

Một số trẻ có xu hướng học tiếng Anh tốt hơn thông qua phim ảnh, âm nhạc hoặc truyện tranh. Trong trường hợp con bạn có phiên bản đồ chơi của một nhân vật quen thuộc nào đó trên phim hoạt hình tiếng Anh, ví dụ như Mickey Mouse, bạn có thể nói với bé rằng đồ chơi đó chỉ hiểu tiếng Anh và trẻ có thể nói chuyện bằng tiếng Anh với nó.

Tìm ra những hoạt động giải trí mà trẻ yêu thích và có hứng thú để thông qua đó dạy trẻ tiếng Anh là một cách hay. Bởi nhiều trẻ tiếp thu ngôn ngữ dễ dàng khi việc học được lồng ghép khéo léo vào trong các hoạt động vui chơi sáng tạo. Điển hình như các bài hát tiếng Anh cho trẻ em vui nhộn, đọc truyện tiếng Anh, các chủ đề tiếng Anh cho trẻ em, luyện phát âm tiếng Anh… Bạn có thể giúp trẻ thử các hoạt động hữu ích này để củng cố kiến thức và sự tự tin.

Sửa lỗi cách nào cho hiệu quả?

Trong quá trình dạy tiếng Anh cho trẻ em, hẳn bạn sẽ gặp phải trường hợp trẻ nói sai, sử dụng từ vựng, ngữ pháp hoặc phát âm chưa đúng. Mặc dù vậy, hãy luôn nhớ để trẻ nói hết câu, không nên ngắt lời trẻ, đặc biệt là khi trẻ đang nói tiếng Anh một cách tự nhiên. Như vậy, trẻ sẽ không lo sợ khi nói sai hoặc không dám nói tiếp. Hãy để trẻ nói hết câu, sau đó bạn có thể sửa lỗi trong câu từ mà trẻ đã dùng.

Đưa ra câu trả lời chính xác cho trẻ và khuyến khích trẻ nhắc lại. Sử dụng những cụm từ nhẹ nhàng, mang tính động viên, khích lệ trẻ như: “Đoạn này, câu này chưa đúng …con nên sửa lại thành …” hoặc “Hãy thử nói lại từ này … câu này …”. Không nên dùng những cụm từ thể hiện phản ứng gay gắt như: “Sai rồi”, “Không phải như vậy”, v.v khi dạy trẻ em tiếng Anh.

Để trẻ nhỏ có thể nói tiếng Anh một cách tự tin hơn không quá khó khăn nếu bạn biết cách khuyến khích trẻ giao tiếp bằng tiếng Anh thông qua những hoạt động khác thay vì những bài giảng nhàm chán. Hãy đảm bảo trẻ luôn thấy hứng thú, thoải mái, không lo sợ khi nói tiếng Anh sai. Luyện tập cho trẻ nhiều lần giúp tăng sự tự tin và phản xạ của trẻ với tiếng Anh.

Học thử 2 buổi miễn phí
Tiếng Anh với Giáo viên nước ngoài

    Thông tin nhận tư vấn và ưu đãi

    Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn