[Hoạt động Toán tư duy lớp 1] Đại lượng | Học Đo đếm thời gian với Trò chơi Báo, Rùa và Thỏ

hoat-dong-toan-tu-duy-lop-1-dai-luong-the-cheetah-tortoise-and-hare

Tổng quan

Bài tập toán tư duy lớp 1 sau sẽ giúp bé làm quen với đại lượng đo lương. Sau khi nghe một biến thể của một câu chuyện dân gian quen thuộc, học sinh sắp xếp một số sự kiện tùy theo thời gian diễn ra.

Kỹ năng & Khái niệm

So sánh và sắp xếp các sự kiện theo thời lượng

Vật dụng

 • Nhãn tên Động vật (trang D6.4, một bản, xem Chuẩn bị trước)
 • bảng trắng và bút dạ
 • băng keo
 • Rùa và chim ưng (xem chú thích)

Hướng dẫn hoạt động toán tư duy lớp 1: The Cheetah, the Tortoise and the Hare

 1. Tập hợp sinh viên vào vòng thảo luận của bạn. Cho học sinh xem các Nhãn động vật mà bạn đã chuẩn bị và cùng lớp xem lại tên của từng con vật. Giải thích rằng bạn sẽ kể một câu chuyện về ngày 3 con vật này có một cuộc đua. Yêu cầu học sinh dự đoán xem con vật nào sẽ mất ít thời gian nhất để hoàn thành cuộc đua và con vật nào sẽ mất nhiều thời gian nhất. Sau đó kể câu chuyện dưới đây.

  Trong nhiều ngày sau cuộc đua lớn của mình với rùa, thỏ rừng không thể ngừng nghĩ về nó.

  “Tôi có thể chạy nhanh hơn Rùa gấp trăm lần! Lẽ ra tôi phải đánh bại nó một dặm! Giá như tôi đừng ngủ quên!” Bất kể anh ta đã làm gì, Thỏ rừng không thể ngừng suy nghĩ về việc anh ta nên thắng như thế nào.

  Cuối cùng, anh quyết định thách đấu với chú rùa ở một cuộc đua khác. Nhưng lần này, anh ấy sẽ mời báo Cheetah tham gia cùng họ. Mọi người đều nói báo Cheetah là loài chạy nhanh nhất trong tất cả các loài động vật, nhưng thỏ rừng càng nghĩ về điều đó, nó càng tin rằng nó có thể giành chiến thắng chỉ cần nó cố gắng đủ nhiều.

  Ngay chiều hôm đó, anh gặp Rùa trên lối đi. “Này, Rùa! Đó là một cuộc đua tuyệt vời vào tháng trước. Nó rất vui, tôi muốn thi lại lần nữa, nhưng lần này tôi muốn mời bạn và Cheetah đua với tôi.”

  Rùa cười và nói: “Chắc chắn rồi, tôi sẽ đua với bạn một lần nữa. Thật là vui, nhưng tôi không nghĩ có cách nào để đánh bại Cheetah. Mọi người đều biết Cheetah là loài chạy nhanh nhất trong tất cả các loài động vật.

  Báo Cheetah đồng ý tham gia cuộc đua và ngày trọng đại đã đến gần; con thỏ rừng tập chạy mỗi sáng. Anh ta tự nói với chính mình,’Không ai có thể đánh bại tôi lần này, không một ai! Tôi biết tôi có thể thắng chỉ cần tôi đủ cố gắng.’

  Khi ngày cuối cùng đã đến, các loài động vật đến từ dặm xung quanh để xem. Báo đốm, thỏ rừng và rùa đều vào vị trí của mình ở vạch xuất phát và bắt đầu ngay khi Cú già ra hiệu. Con rùa lao theo con đường chậm rãi và ổn định của mình. Anh biết rằng anh sẽ không bao giờ đánh bại con báo, nhưng dù sao thì anh cũng rất vui.

  Con thỏ rừng nhắm mắt lại và chạy nhanh và mạnh như nó đã từng chạy trong đời. Khi anh mở chúng ra, anh thấy con báo đi trước anh một chút trên con đường mòn. Anh nhắm mắt lại và càng chạy càng hăng.

  Khi anh mở mắt ra lần nữa, có một con báo, chỉ ở phía trước anh một chút. ‘Tôi có thể đánh bại con báo đó nếu tôi chỉ cố gắng hết sức, Tôi biết tôi có thể’. Anh nhắm mắt lại và chạy cho tất cả những gì anh xứng đáng. Khi anh mở chúng ra, tất cả các loài động vật đều reo hò, bao gồm cả Cheetah. ‘Hoan hô Thỏ rừng!’ mọi người đều la hét. Sau đó Cú già đến và lắc chân của nó. ‘Xin chúc mừng, Thỏ rừng! Chúng tôi chưa bao giờ thấy bạn chạy tốt như vậy, mặc dù Cheetah đã đánh bại bạn.’

  Anh ta đã thở hổn hển. ‘Tôi cứ nghĩ chắc chắn rằng tôi sẽ thắng chứ.’ ‘Không ai mong đợi bạn đánh bại báo Cheetah cả. Anh ấy là người chạy nhanh nhất trong tất cả các loài động vật. Anh ấy thực sự đã chạy ba vòng để giữ cho bạn đồng hành trong khi bạn đang chạy, nhưng bạn không bao giờ nhận ra vì bạn đã nhắm mắt suốt quãng đường. Tuy nhiên, bạn đã làm hết sức mình và tất cả chúng tôi đều tự hào về bạn.’

  Vừa lúc đó Rùa đang lao vun vút về đích. ‘Thật là một cuộc đua tuyệt vời!” Anh ta nói với Thỏ rừng. ‘Chắc chắn là rất vui khi thấy Cheetah tăng tốc. Tất cả chúng ta đều rất vui, phải không?» Và Thỏ rừng đã phải đồng ý, mặc dù anh ta không thắng.

 2. Thảo luận câu chuyện khi bạn đã hoàn thành. Ai đã thắng cuộc đua? Ai về nhì? Ai đến cuối cùng? Con vật nào chạy cuộc đua trong khoảng thời gian ít nhất? Ai mất nhiều thời gian nhất để hoàn thành cuộc đua? Tại sao con thỏ rừng không chiến thắng, mặc dù nó đã cố gắng hết sức? (Báo đốm thực sự chạy nhanh hơn bất kỳ loài động vật nào khác, kể cả con người. Một số sinh viên có thể quan tâm đến việc nghiên cứu điều này trong thư viện hoặc trực tuyến.)
 3. Viết “1st”, “2nd” và “3rd” trên bảng trắng. Làm việc với đầu vào từ lớp để đăng từng Nhãn động vật nơi nó thuộc về. Khi thảo luận về các nhãn với cả lớp, bạn có thể muốn thêm một số cụm từ mô tả khác, như được hiển thị trên trang tiếp theo.
 4. Sau đó, hỏi học sinh nào sẽ mất nhiều thời gian nhất: đi ra cửa và quay lại, vẽ 5 vòng tròn, mỗi vòng tròn to bằng quả cam trên bảng trắng, hoặc đếm đến 30. Sau khi đặt ra các quy tắc cơ bản rất cẩn thận, hãy gọi 3 người tự tin. tình nguyện viên thử thí nghiệm này khi các bạn còn lại trong lớp theo dõi. Nhắc họ rằng đứa trẻ đầu tiên phải đứng dậy khỏi vị trí của cô trong vòng tròn, đi bộ (không chạy) đến cửa và quay lại, và ngồi xuống lại vị trí của cô. Em thứ hai phải vẽ 5 hình tròn tốt, cỡ quả cam, không được chấm nhỏ trên bảng trắng. Trẻ thứ ba cần đếm rõ ràng và đủ to để mọi người có thể nghe thấy. Yêu cầu 3 tình nguyện viên chuẩn bị và sau đó ra hiệu cho họ bắt đầu cùng một lúc.)
 5. Ghi lại kết quả dưới nhãn thích hợp trên bảng trắng.
 6. Lặp lại các bước 4 và 5 khi thời gian cho phép. Dưới đây là một số thử nghiệm khác mà bạn có thể thử hoặc bạn có thể phát triển một số thử nghiệm của riêng mình với lớp học. Kêu gọi một bộ ba tình nguyện viên khác nhau thực hiện trong khi các học sinh khác xem. Nhiệm vụ nào trong 3 nhiệm vụ sẽ tốn ít thời gian nhất? Cái nào sẽ mất nhiều nhất?

 

Lộ trình TIẾNG ANH

Lộ trình STEM & TOÁN TƯ DUY

ĐỀ TÀI BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn