[Hoạt động Toán tư duy lớp 1] Đại lượng | Học về Dung tích với Game Godilocks và 3 cái lọ

hoat-dong-toan-tu-duy-lop-1-dai-luong-goldilocks-and-the-three-jars

Tổng quan

Đến với bài tập toán tư duy lớp 1 này, học sinh sẽ so sánh dung tích của ba lọ khác nhau.

Kỹ năng & Khái niệm

So sánh và xếp thứ tự các đối tượng theo dung lượng

Vật dụng

 • Goldilocks & the Three Jars Record Sheet (trang D5.14, chạy tập hợp lớp% và cắt các trang tính theo đường thẳng)
 • 3-4 pound gạo trong hộp nhựa có nắp đậy
 • mặt trên của một thùng các tông
 • một muỗng nhựa có thể chứa khoảng một phần tư cốc
 • một cái phễu
 • 3 lọ thủy tinh hoặc nhựa trong, đã rửa sạch (xem Chuẩn bị trước)
 • Bình đo từ Bộ D5 Hoạt động 2
 • Goldilocks và Three Bears (xem Chuẩn bị trước)

Hướng dẫn hoạt đông toán tư duy lớp 1: Goldilocks & the three Jars

 1. Tập hợp sinh viên vào vòng thảo luận của bạn. Kể câu chuyện dưới đây, tạo bất kỳ biến thể nào bạn muốn.

  Vài ngày sau chuyến phiêu lưu lớn của cô tại nhà Ba chú gấu, Goldilocks đang giúp mẹ rửa bát trong căn bếp đầy nắng của họ. Cô ấy rất im lặng trong vài phút và sau đó cô ấy nói, “Con cảm thấy thực sự tồi tệ về tất cả những rắc rối mà con đã gây ra cho ba chú gấu, mẹ ạ. Con đã ăn hết bữa sáng của Gấu con, làm hỏng ghế của họ và làm hỏng giường của nó. mẹ nghĩ con nên làm gì? ”

  Mẹ cô trả lời: “Tại sao con không viết cho họ một mảnh giấy nhỏ để nói rằng mẹ xin lỗi và mang đến nhà họ một ít mật ong lấy từ tổ ong của chúng ta?”

  “À, mẹ ơi, con sợ quay lại. Nếu họ vẫn giận tôi thì sao?”

  “Việc gì đã làm là xong, và chúng ta đều mắc sai lầm. Nếu bạn nói rằng bạn xin lỗi và bạn thực sự có ý đó, tôi chắc chắn rằng họ sẽ hiểu. Sau khi bạn viết ghi chú của mình, chúng tôi sẽ bỏ nó vào giỏ này cùng với một ít mật ong và tôi sẽ dẫn bạn xuống con đường dẫn đến nhà của họ.”

  Goldilocks suy nghĩ một lúc và nói, “Con biết! Chúng ta có thể cho mật ong vào ba lọ. Gấu Papa nên lấy cái lọ đựng được nhiều nhất, rồi đến Gấu mẹ, và sau đó Gấu con sẽ lấy cái lọ đựng ít nhất.”

  Mẹ cô ấy nói, “Đó là một ý tưởng tuyệt vời. Hãy xem nào. Chúng ta có chính xác 3 cái lọ rỗng ở đây trong tủ. Mẹ sẽ lấy chúng xuống.”

  Khi Goldilocks nhìn thấy 3 chiếc lọ mà mẹ cô đặt trên quầy; cô bối rối. Cô ấy nói, “Nhưng mẹ ơi, cái nào đựng nhiều nhất và cái nào đựng ít nhất? Tôi không biết nữa!”

  Mẹ cô ấy cười và nói: “Con hãy so sánh thử xem trong khi mẹ tìm nắp cho cái lọ. Hãy xem nào. Mẹ nghĩ chúng ở đâu đó trong ngăn kéo dưới cùng.”

 2. Cho học sinh xem 3 cái lọ mà bạn đã thu thập được cho hoạt động này và thu hút sự chú ý của học sinh rằng mỗi cái lọ được dán nhãn có hình dạng khác nhau. Giải thích rằng công việc của họ trong vài ngày tới sẽ là giúp Goldilocks bằng cách tìm ra cái lọ nào chứa được nhiều nhất, cái nào đựng được ít nhất và cái nào ở giữa. Yêu cầu họ chia sẻ dự đoán của họ ngay bây giờ.

  Cái cao nhất chứa nhiều hơn-Tôi chỉ biết điều đó!
  Nhưng hai bên của cái đó bị cong, và nó rất gầy ở phía trên. Tôi nghĩ có lẽ cái nào có hình tròn trên đó giữ được nhiều nhất.
  Cao hơn luôn luôn lớn hơn.
  Không, không phải vậy. Đôi khi lọ ngắn sẽ nhiều hơn nếu nó thực sự béo như lọ đó.

 3. Sau đó, nói với bọn trẻ rằng bạn sẽ để 3 cái lọ cùng với gạo, phễu, muỗng và Hũ đo để chúng có thể tự điều tra tại Nơi làm việc trong vài ngày tới. Hãy dành một vài phút để suy nghĩ về một số cách mà họ có thể xác định cái lọ nào đựng được nhiều nhất và cái lọ nào đựng được ít nhất.

  Học sinh Chúng ta có thể đổ đầy gạo vào một cái rồi đổ gạo vào cái kia; và tiếp tục đổ đi đổ lại.
  Chúng tôi có thể sử dụng Bình đo lường; như xem cái nào lấp đầy nó nhiều nhất.
  Tôi sẽ sử dụng cái muỗng đó. Cái nào đựng được nhiều muỗng nhất là cái lớn nhất. Và cái nào chỉ chứa được 3 hoặc 4 muỗng là nhỏ nhất.
  Tôi có thể thử nó ngay bây giờ?

 4. Cho học sinh xem bản sao của Goldilocks & Three Jars Record Sheet. Giải thích rằng khi đến lượt họ làm việc với những chiếc lọ trong vài ngày tới, họ sẽ ghi lại những khám phá của mình bằng cách vẽ hình dạng lên mỗi chiếc lọ (hình tròn, hình vuông hoặc hình tam giác) ở vị trí của nó trên tờ giấy.
 5. Để các cặp học sinh giải quyết vấn đề khi thời gian cho phép trong vài ngày tới. Bạn có thể muốn đăng một danh sách tên gần cơ sở sản xuất gạo để theo dõi quá trình này và cho học sinh biết nơi đặt bảng ghi chép đã hoàn thành của họ. Tập hợp lại lớp để thảo luận về kết quả sau khi từng cặp đã đến lượt mình. Khi đó, bạn có thể muốn thử một số ý tưởng của họ với tư cách là một nhóm để xác nhận cái lọ nào thực sự chứa nhiều nhất và lọ nào chứa ít nhất.

Lộ trình TIẾNG ANH

Lộ trình STEM & TOÁN TƯ DUY

ĐỀ TÀI BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn