Đo diện tích với đơn vị đo lường hệ Mỹ

hoat-dong-toan-tu-duy-lop-3-don-vi-do-dien-tich-he-my

Nội dung

Bước vào lớp 3, môn toán dần trở nên phức tạp hơn với trẻ khi có thêm nhiều nội dung kiến thức mới, các phép tính và con số nâng cao, tiêu biểu như các bài học về đại lượng. Học toán tư duy lớp 3 cho trẻ về đại lượng áp dụng các hoạt động, trò chơi thú vị là phương pháp hiệu quả để trẻ vừa học vừa chơi, rèn luyện tư duy giải quyết vấn đề cũng như tính chủ động, sáng tạo của trẻ. Dưới đây là một hoạt động toán tư duy lớp 3 cho trẻ để học về đại lượng, cụ thể là các đơn vị diện tích hệ đo lường Mỹ.

Tải về bài tập: Mearure area in US unit

Tổng quan

Hoạt động toán tư duy lớp 3 này được thiết kế hướng tới giúp trẻ:

 • Học tính diện tích bằng cách tìm tổng số đơn vị diện tích có cùng kích thước bao phủ một hình (không có khoảng trống hoặc chồng chéo)
 • Chọn đơn vị và công cụ thích hợp để giải quyết các vấn đề liên quan đến ước tính hoặc đo lường diện tích
 • Giải các bài toán liên quan đến diện tích hình chữ nhật và hình vuông
 • Thực hành tìm diện tích của các hình phức tạp bằng cách chia các hình đó thành các hình cơ bản (ví dụ: hình chữ nhật, hình vuông)
 • Đo lường các thành phần của hình ảnh hưởng đến tính diện tích như cạnh, chiều dài, chiều rộng,..

Để trẻ không gặp bất cứ trở ngại nào khi tham gia hoạt động này, bạn hãy chuẩn bị cho trẻ các phiếu bài tập (in theo mẫu có sẵn) bao gồm: phiếu Area: U.S. Customary Units, phiếu Measuring My Math Journal và phiếu 1″ Grid Paper. Ngoài ra, đừng quên trẻ cần đến thước kẻ, bút chì và vở để thực hành đo lường nữa bạn nhé.

Hướng dẫn

 1. Đầu tiên, bạn cần giúp trẻ hiểu định nghĩa về diện tích, diện tích của một hình là gì? Diện tích là đại lượng biểu thị phạm vi của hình. Để đo diện tích, trẻ sẽ tìm tổng số đơn vị hình vuông cần thiết để bao phủ một bề mặt 2 chiều.
 2. Tiếp đó, phát cho trẻ phiếu bài tập Area: U.S. Customary Units, cùng trẻ quan sát và tìm hiểu về từng khái niệm có trong phiếu. Cụ thể:
  • Square Inch: đơn vị đo diện tích bằng một hình vuông có kích thước mỗi cạnh là một inch. 1 Square Inch = 0,00064516 mét vuông. Những thứ ta có thể đo diện tích được bằng đơn vị Square Inch: quyển sách, hộp đưng đĩa CD, phong bì, cuốn tạp chí, mẩu giấy.
  • Square Foot: đơn vị đo diện tích bằng một hình vuông có kích thước mỗi cạnh là một feet. 1 Square Foot = 0,0929 mét vuông. Những thứ ta có thể đo diện tích được bằng đơn vị Square Foot: cửa ra vào, cửa sổ, rèm cửa, mảnh vải, tấm thảm
  • Square yard: đơn vị đo diện tích bằng một hình vuông có kích thước mỗi cạnh là một yard: 1 Square yard = 0.836127 mét vuông. Những thứ ta có thể đo được bằng đơn vị này: sàn nhà, sân chơi,…
 3. Yêu cầu trẻ ghi lại những đơn vị đo vừa tìm hiểu vào vở đồng thời chọn một vật dụng trẻ có thể đo được với từng đơn vị đo diện tích.
 4. Khuyến khích trẻ thảo luận và chia sẻ về ý tưởng của mình với bạn học,
  hoat-dong-toan-tu-duy-lop-3-don-vi-do-luong-dien-tich-he-my
 5. Phát cho trẻ phiếu Measuring My Math Journal và hướng dẫn trẻ thực hiện các yêu cầu có trong phiếu
  • Yêu cầu 1: Ước lượng diện tích bìa trước của quyển vở theo đơn vị Square Inch
  • Yêu cầu 2: Sử dụng công cụ đo lường (thước kẻ, dây đo,..) để xác định chính xác diện tích bìa trước của quyển vở theo đơn vị Square Inch. Ghi lại kết quả.
  • Yêu cầu 3: Nếu bạn dự định làm bìa cho một quyển vở, cả bìa trước lẫn bìa sau thì bạn sẽ cần đến bao nhiêu Square Inch giấy? Ghi lại kết quả và giải thích (cho trẻ sử dụng phiếu 1″ Grid Paper để hỗ trợ)
 6. Thời gian sau của hoạt động toán tư duy lớp 3 này là thời gian để trẻ thực hành và tự hoàn thành phiếu bài tập của mình. Hãy khuyến khích trẻ nghĩ ra các cách đo lường sáng tạo thay vì che bìa quyển vở bằng các ô vuông và đếm từng ô một.

Trên đây là hoạt động toán tư duy lớp 3 hữu ích để trẻ học về đơn vị đo diện tích hệ đo lường Mỹ. Học về những đơn vị này giúp trẻ trau dồi thêm kiến thức về đại lượng để vận dụng vào đo lường hay ước tính trong thực tế cuộc sống cũng như giải toán.

Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn