Học Đo diện tích đơn vị đo lường hệ mét với Game Ladybug Dream House

hoat-dong-toan-tu-duy-lop-3-don-vi-do-dien-tich-he-met

Nội dung

Tự tay thiết kế một ngôi nhà nhỏ xinh luôn là trò chơi hấp dẫn các bạn nhỏ. Bài học ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng thiết kế ngôi nhà mơ ước cho Bọ Rùa – Game Ladybug Dream House. Thông qua việc thiết kế ngôi nhà Bọ Rùa, các bạn nhỏ sẽ làm quen với Đơn vị đo diện tích hệ đo lường Mét. Cùng Sylvan Learning Việt Nam tham dự một tiết học toán tư duy lớp 3 nhé.

Tải về bài tập toán tư duy lớp 3: lady bugs’ house

Game Ladybug Dream House – Ngôi nhà mơ ước của bọ rùa

Tổng quát

Học sinh ước lượng và đo diện tích theo đơn vị xăng-ti-mét vuông (cm2) khi cùng thực hiện xây dựng ngôi nhà mơ ước nhỏ xinh cho bạn Bọ Rùa.

Kỹ năng & khái niệm

 • Xác định diện tích tổng quát bằng cách tính tổng của các diện tích nhỏ
 • Chọn công cụ, dụng cụ đo phù hợp để tính diện tích bất kỳ.
 • Giải quyết các vấn đề liên quan đến diện tích hình chữ nhật và hình vuông
 • Tìm diện tích của các hình phức tạp bằng cách chia chúng hình thành các hình cơ bản (ví dụ: hình chữ nhật, hình vuông)
 • Sử dụng công thức tính diện tích để đo đạc và tính toán một số diện tích cơ bản trong cuộc sống hàng ngày.

Chuẩn bị

 • Giấy lưới Centimet
 • Thiết kế ngôi nhà mơ ước của bọ rùa
 • Thước kẻ
 • Máy tính

Hướng dẫn thực hiện

Làm quen các khái niệm

Trước khi bắt tay vào thiết kế ngôi nhà mơ ước cho Bọ rùa, trước tiên bạn hãy giới thiệu cho trẻ làm quen với các khác niệm về đơn vị diện tích: cm2 (centimet vuông) và m2 (met vuông).

Trước tiên hãy phát cho trẻ một đoạn giấy 1cm x 10cm đã được chia thành 10 ô vuông. Giải thích cho trẻ rằng mỗi ô vuông thế này tương ứng với 1 cm2. Yêu cầu trẻ quan sát và đo lường bằng thước kẻ một ô vuông như thế xem có điều gì đặt biệt: mỗi cạnh đều bằng 1cm. Vậy đoạn 10 ô vuông này sẽ có bao nhiêu cm2?

Sau đó, hãy thách đố trẻ xem có thể giúp bạn tạo được một hình vuông có 400 cm2 hay không nhé. Sẽ có một chút khó khăn với các con số lớn như vậy, bạn hãy giúp đỡ để trẻ có thể đoán ra cần đến 400 ô vuông như thế nhé. Phát cho trẻ bảng lưới các ô vuông 400 cm2 và yêu cầu trẻ đo các cạnh của ô vuông lớn này xem như thế nào.

Trẻ có thể đo bằng thước kẻ của mình hoặc đếm số lượng ô vuông ở mỗi cạnh. Mục đích chính giúp trẻ hiểu được rằng, để đo lường diện tích trẻ có thể tính bằng cách đo lường 2 cạnh và nhân lại với nhau chứ không cần đếm tất cả mọi ô vuông tạo nên chúng. Có thể trẻ sẽ chưa hiểu ngay lần đầu nên bạn có thể tổ chức cho trẻ đo thêm các hình dạng khác bằng các giấy kẻ ô lưới như trên. Khi trẻ đã dần hiểu được khái niệm về cm2, bạn có thể mở rộng ra đơn vị m2 một cách dễ dàng.

Một khi đã nắm vững các khái niệm về đơn vị đo diện tích, bạn có thể tiến hành cho trẻ bắt đầu thực hiện ngôi nhà mơ ước cho Bọ Rùa nhé!

Thực hiện ngôi nhà mơ ước cho Bọ Rùa

Bạn có thể bắt đầu câu hỏi lý thú về kiến trúc và xây dựng. Điều này sẽ khơi gợi cho trẻ trí tưởng tượng và hứng thú với bài học hơn.

Sau đó, Đặt Giấy Lưới Centimet trên màn hình máy chiếu hoặc bảng viết. Bật mí với học sinh rằng buổi học hôm nay trẻ sẽ hoá thân làm kiến trúc sư cùng thiết kế và xây dựng kế hoạch cho ngôi nhà mới của gia đình Ladybug.

Khi học sinh quan sát, hãy sử dụng thước để vẽ một hình chữ nhật 14 x 18 cm trên lưới. Giải thích rằng đây là các kích thước bên ngoài ngôi nhà của Bọ rùa

Yêu cầu học sinh chia cặp ước lượng tổng diện tích của ngôi nhà theo đơn vị xăng-ti-mét vuông. Sau đó, mời một vài nhóm chia sẻ cách tính kích thước của nhóm mình.

Phát cho mỗi học sinh một tờ Giấy Lưới Centimet. Yêu cầu học sinh vẽ một kích thước 14 × 18 cm hình chữ nhật trên trang tính, sử dụng thước kẻ để vẽ các đường thẳng.

Khi học sinh quan sát, hãy vẽ một hình chữ nhật 6 × 8 cm ở một trong các góc ngôi nhà của Bọ Rùa. Giải thích rằng đây là một trong những phòng ngủ. Yêu cầu học sinh ước lượng diện tích phòng ngủ bạn vừa vẽ và sau đó cùng thảo luận để tìm diện tích thực tế. Gắn nhãn căn phòng với kích thước và tên phòng.

Sau đó, yêu cầu học sinh thiết kế một phòng ngủ 6 × 8 cm cho ngôi nhà Bọ Rùa của mình. Các em có thể tự do lựa chọn vị trí phòng ngủ thích hợp. Tuy nhiên, lưu ý rằng gia đình Bọ Rùa có rất nhiều thành viên, và họ cần rất nhiều phòng ngủ và không gian khác trong ngôi nhà của mình.

Phát cho mỗi học sinh một bản Kế hoạch xây dựng Ngôi nhà Mơ ước của Bọ rùa. Hãy chắc chắn rằng học sinh hiểu rằng các phòng được liệt kê trên trang đầu tiên ít nhất phải lớn bằng các vùng được chỉ định trên trang tính, nhưng có thể lớn hơn. Nhắc học sinh rằng có thể đặt phòng ở bất cứ đâu trong ngôi nhà của Bọ Rùa. Khuyến khích học sinh tự do sáng tạo các không gian trong ngôi nhà Bọ Rùa.

   • Phòng ngủ cho Bọ Rùa: 40 cm2
   • Phòng vui chơi cho bé Bọ Rùa: 20 cm2
   • Phòng tắm của Bọ Rùa: 24 cm2
   • Phòng khách của Bọ Rùa: 64 cm2
   • Phòng bếp của Bọ Rùa: 32 cm2

Mở rộng

 • Nếu một số học sinh cần thêm một thử thách, hãy khuyến khích trẻ tạo những căn phòng không vuông vắn hoặc hình chữ nhật. Chúng có thể làm cho một số phòng có hình tam giác, lục giác, hoặc thậm chí là một hình khối bất kỳ đều miễn là trẻ có thể giải thích và đưa ra cách tính diện tích phù hợp.

Hi vọng rằng những chia sẻ của Sylvan Learning Việt Nam sẽ giúp quý phụ huynh và thày cô có thêm kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy toán tư duy lớp 3 cho trẻ em. Để tìm hiểu thêm về các khoá học phát triển tư duy cho trẻ em, vui lòng liên hệ Sylvan Learning Việt Nam để biết thêm thông tin chi tiết.

Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn