Top 24 hoạt động tiếng Anh cho trẻ em lớp 2 – Môn Math (Toán) – Phần 1

hoat-dong-tieng-anh-cho-tre-em-lop-2-math

Nội dung

Trong chương trình giáo dục cho trẻ em, Toán học là môn học quan trọng để trẻ phát triển tư duy. Cùng với đó, tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu ngày càng được nhiều phụ huynh cho con theo học từ sớm. Do đó, việc kết hợp giữa học Toán và tiếng Anh giúp trẻ em vừa được học tư duy của Toán vừa trau dồi ngoại ngữ. Một trong nhiều phương pháp hiệu quả để trẻ dễ dàng học Toán và tiếng Anh cùng lúc là cho trẻ tham gia vào các hoạt động giáo dục thú vị. Dưới đây là top 24 hoạt động tiếng Anh cho trẻ em lớp 2 môn Toán (Math) – Phần 1.

1. Game of 50

Game of 50 là một hoạt động tiếng Anh giúp trẻ luyện kỹ năng cộng trừ của môn Toán. Hoạt động này phù hợp để tổ chức cho trẻ tham gia theo nhóm từ 2-4 người.

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị giấy, bút và hai chiếc xúc xắc, viết số 50 lên giấy. Sau đó, lần lượt cho từng trẻ lắc xúc xắc rồi cộng tổng hai số của xúc xắc lại. Tiếp theo, trẻ sẽ viết chúng lên tờ giấy đã chuẩn bị ban đầu, bên dưới số 50 rồi lấy 50 trừ đi tổng vừa tìm ra. Cứ thế thay phiên nhau tung xúc sắc, ai đạt được số 0 đầu tiên sẽ là người chiến thắng.

2. Hopscotch

Nhảy lò cò là trò chơi truyền thống được trẻ em chơi dưới nhiều hình thức khác nhau trên khắp thế giới. Tuy rằng, theo thời gian, trò chơi dân gian này dần bị lãng quên nhưng ít bậc cha mẹ nào biết rằng những trò chơi như nhảy lò cò lại mang đến hiệu quả không ngờ trong việc giúp bé học Toán.

Đây là một trò chơi tập thể theo lượt từng người một nên không giới hạn số lượng trẻ tham gia. Tuy nhiên, bạn nên cho trẻ chơi tối đa 5 người trên một ô chơi. Không gian chơi nhảy lò cò là một ô chơi gồm 10 ô vuông. Dùng phấn, than, hoặc đầu que nhọn để vẽ xuống nền sân chơi những đường thẳng giao nhau để tạo thành các ô vuông.

Đưa cho mỗi trẻ là người chơi một vật đánh dấu riêng biệt (ví dụ: đá, sỏi, …). Người chơi đầu tiên đặt vật đánh dấu của mình ở ô vuông 1, nhảy lò cò sang ô thứ 2 và tiếp tục nhảy như thế đến ô thứ 8. Người chơi này sau đó sẽ quay lại và nhảy lò cò trở lại ô vuông thứ 2, dừng lại và nhặt vật đánh dấu trước đó đã đặt vào ô vuông 1.

Những người chơi khác lần lượt đặt các vật đánh dấu và nhảy qua các ô vuông tương tự như người chơi đầu tiên. Ở lượt thứ 2, tất cả người chơi đặt vật đánh dấu vào ô vuông thứ 2, nhảy lò cò qua ô vuông này để đến ô thứ 8 và quay lại.

Nguyên tắc của trò chơi này là trẻ phải nhảy lò cò qua các ô có vật đánh dấu. Trẻ sẽ bị loại nếu không đặt vật đánh dấu vào ô vuông thích hợp, không nhảy qua được hoặc không giữ được thăng bằng trong quá trình chơi.

3. Change Change

Hoạt động tiếng Anh có tên Change Change này giúp trẻ hiểu thêm về tính Toán và quy đổi tiền tệ. Bạn cần chuẩn bị một số lượng xu nhất định (bao gồm đồng 1 cent, 5 cent và 10 cent) để thực hiện hoạt động này.

Đầu tiên, hãy viết ra giá trị từ 0 – 50 cents. Yêu cầu trẻ đếm số xu cần thiết và viết nó xuống dưới giá trị là “___ đồng 1 cent”. Hỏi trẻ xem có đủ đồng 1 cent để thay thế bằng đồng 5 cents không. Nếu có, yêu cầu trẻ thay mỗi nhóm “5 đồng 1 cent” bằng đồng 5 cents. Tiếp tục yêu cầu trẻ viết ra giấy dưới dạng “___ đồng 5 cents và ___ đồng 1 cent”.

Đồng thời, hỏi trẻ có đủ đồng 5 cents để thay bằng đồng 10 cents hay không. Nếu đủ, yêu cầu trẻ thay 2 đồng 5 cents bằng 1 đồng 10 cents. Yêu cầu trẻ viết lại bên dưới phần trước dưới dạng “___ đồng 10 cents, ___ đồng 5 cents, ___ đồng 1 cent”. Tiếp tục lặp lại theo cách này, bạn có thể thay bằng các giá trị tiền khác.

4. Odd One In

Sắp xếp và phân loại là những khái niệm rất quan trọng để trẻ em học tốt môn Toán học ở các lớp cao hơn. Bạn hãy giúp trẻ nắm vững những khái niệm này với “Odd One In” – một hoạt động tiếng Anh thú vị dành cho học sinh lớp hai môn Toán.

Hãy cùng con bạn đi quanh nhà và tìm ra bốn đồ vật ngẫu nhiên. Sau đó, yêu cầu trẻ đưa ra điểm giống nhau giữa những vật này. Chọn một vật ra và yêu cầu trẻ giải thích vì sao nó lại khác với ba vật còn lại. Tiếp tục với ba vật khác và tiếp tục lặp lại với ba vật khác.

5. Sum War

“Sum War” là một trò chơi bài thú vị, có nhịp độ nhanh giúp việc luyện tập tiếng Anh và Toán học trở nên thú vị. Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị là một bộ bài và chia cho hai người chơi mỗi người chơi hai lá. Ai có tổng bài cao hơn người đó sẽ được giữ lại hai thẻ của đối phương. Nếu số điểm bằng nhau hai người chơi sẽ chọn ra sáu lá bài, trong đó, hai lá úp xuống và một lá lật ngửa. Người có thẻ cao nhất sẽ được lấy tất cả sáu lá. Khi hết bài, ai có số lá bài nhiều nhất sẽ chiến thắng.

6. Counting Down

Counting Down giúp trẻ luyện thêm về khả năng tính Toán, đặc biệt là kỹ năng trừ. Bạn chuẩn bị một tờ giấy A4, viết số 99 lên giấy và cho trẻ tung xúc xắc.  Lấy 99 trừ đi tổng của 2 xúc xắc. Cứ tiếp tục như vậy tới khi con số bằng 0. Khi chơi nhiều người, trẻ nào đạt được số 0 trước sẽ là người chiến thắng.

7. Cutlery Patterns

Dĩa và thìa vốn là những vật dụng được sử dụng trên bàn ăn nhưng chúng cũng khá hữu ích khi bạn biết cách tận dụng nó để tổ chức hoạt động tiếng Anh giúp trẻ học Toán. Sắp xếp các vật thành một khuôn mẫu khác nhau và yêu cầu trẻ tìm ra các vật tiếp theo. Bắt đầu với các mẫu đơn giản như: dĩa, thìa, dĩa, thìa, dĩa thìa. Tiếp tục thêm các mẫu khác và tăng độ khó lên. Bạn có thể để trống 1 ô trong mẫu và yêu cầu trẻ tìm ô còn thiếu đó. Việc này giúp tăng tư duy của trẻ lên một cách đáng kể.

8. Fact Family Flowers

Hoạt động tiếng Anh này giúp trẻ hiểu thêm về các phép cộng trừ. Đầu tiên bạn cần chuẩn bị 5 hình tròn màu vàng và 4 hình bầu dục với các màu sắc khác nhau, có thể in ra giấy và cắt ra. Hình tròn sẽ thành nhụy hoa và 4 hình bầu dục sẽ là cánh hoa. Dán các hình bầu dục vào sau mỗi hình tròn. Ở giữa một bông hoa, viết ra 3 số có thể được sử dụng để tạo một phép cộng và trừ. Yêu cầu trẻ đưa ra các dữ kiện cộng và trừ cho các số đó và viết chúng ra cánh hoa.

9. Who is the Greatest of Them All

Hoạt động “Who is the Greatest of Them All” sẽ giúp việc học phép cộng trong Toán học của trẻ trở nên vui nhộn hơn. Bạn hãy chuẩn bị cho trẻ 1 bộ bài bỏ các lá J, Q, K. Dùng lá Joker thay cho số 0. Xáo trộn bộ bài và chia 4 lá cho mỗi người chơi. Ngoài ra mỗi người cần có thêm giấy và bút. Để giành chiến thắng người chơi phải có số điểm cao nhất khi kết hợp và cộng các số trên lá bài.

Người chơi sẽ có 30 giây để làm việc này. Ví dụ có 4 lá 9,7,3,Joker tương ứng với 4 số 9,7,3,0 có thể tạo ra tổng 93+70 hoặc 90 +73. Người thắng mỗi vòng sẽ được 2 điểm. Ai đạt được 10 điểm nhất sẽ là người chiến thắng.

10. Amazing Arithmetic

Hoạt động tiếng Anh này phù hợp để tổ chức cho trẻ tham gia theo nhóm. Trước hết, bạn hãy chuẩn bị giấy và xúc xắc cho trẻ. Đồng thời, đừng quên ghi lại điểm số bắt đầu của mỗi người chơi là 100. Lần lượt từng người sẽ tung xúc xắc. Khi tung xúc xắc, người tiếp theo sẽ lấy 100 trừ đi số điểm của xúc xắc. Cứ lặp lại như vậy đến khi có người có số điểm nhỏ hơn 10, đó sẽ là người chiến thắng.

11. What’s That Number?

“What’s That Number?” là một trong những hoạt động tiếng Anh cho trẻ lớp hai môn Toán khá đơn giản để chuẩn bị. Chỉ với 1 tờ giấy điều bạn cần làm là viết lên các phép tính và để trống 1 số hạng. Yêu cầu trẻ điền số thích hợp vào ô trống. Hãy xây dựng chúng thành những câu chuyện như giúp CJ và Edison tìm mật mã thông qua các phép tính.

12. Freeze!

Thông qua cho trẻ tham gia hoạt động tiếng Anh mang tên Freeze, bạn sẽ giúp trẻ nâng cao khả năng nhân hai số tự nhiên trong Toán học. Để bắt đầu, các bậc phụ huynh cần chuẩn bị một tờ giấy và kẻ lên đó một số hàng và cột nhất định. Sau đó điền các số từ 0-9 vào cột đầu tiên và hàng đầu tiên trừ ô đầu tiên của chúng. Yêu cầu trẻ nhân hàng và cột tương ứng lại với nhau và điền kết quả vào ô trống giao nhau giữa hàng và cột đó.

Trên đây là top 24 hoạt động tiếng Anh cho trẻ em lớp 2 môn Toán – Phần 1 với hướng dẫn chi tiết. Hy vọng những thông tin này là hữu ích để bạn giúp trẻ vừa học Toán vừa học tiếng Anh hiệu quả.

Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn