[Hoạt động Toán tư duy lớp 1] Số học | Toán cộng trừ Ếch nhảy

hoat-dong-toan-tu-duy-lop-1-so-hoc-toan-cong-tru-ech-nhay

Tổng quan

Hoạt động đơn giản này giới thiệu ý tưởng di chuyển lên và xuống một trục số để biểu diễn và giải các bài toán tư duy lớp 1 cộng và trừ.

Kỹ năng & Khái niệm

 • đại diện cho phép cộng và phép trừ bằng cách sử dụng chuyển động trên trục số
 • kết nối các biểu diễn vật lý và hình ảnh với các phương trình cộng và trừ
 • chứng minh mối quan hệ nghịch đảo giữa phép cộng và phép trừ bằng cách hoàn tác một bài toán cộng với phép trừ và ngược lại
 • giải và tạo các bài toán đố khớp với các phương trình cộng hoặc trừ

Vật dụng cần thiết

 • Bảng số dòng (trang A3.5, chạy một tập hợp lớp, cộng với một bản sao trình diễn)
 • mảnh giấy thịt trắng hoặc xanh lam nhạt 611 x 36 “(xem Chuẩn bị trước)
 • một con ếch nhựa từ xô đựng ếch hoặc một con ếch đồ chơi nhồi bông lớn hơn một chút nếu bạn có
 • giấy biểu đồ hoặc bảng trắng và bút dạ
 • bút chì và bề mặt viết cứng cho mỗi học sinh

Chuẩn bị trước

Sử dụng bút đánh dấu màu đen vĩnh viễn có đầu rộng để vẽ một đường 33 “trên chiều dài của giấy bán thịt. Để lại lề 1 ½” ở mỗi đầu và vẽ mũi tên ở một trong hai đầu của dòng. Tạo 11 dấu tic nhỏ cách nhau 3 “xuống dòng, bắt đầu và kết thúc 1½” từ các đầu mũi tên. Đánh số các điểm từ O đến 10. Cán mỏng dải nếu bạn muốn lưu nó để sử dụng trong những năm tới. Đăng một bản sao của Bảng Dòng Số lên giá vẽ hoặc trên bảng trắng ngay bên cạnh vòng thảo luận của bạn.

Hướng dẫn hoạt động “toán cộng trừ ếch nhảy”

 1. Tập hợp sinh viên vào vòng thảo luận của bạn. Đặt dãy số bạn đã chuẩn bị ở giữa vòng tròn, được đặt ở vị trí sao cho bạn có thể dễ dàng tiếp cận nó từ mép nơi bạn đang ngồi. Khi học sinh quan sát, hãy đặt con ếch của bạn trên số 0. Giải thích rằng con ếch nhỏ này sống ở rìa một con suối dài và thích nhảy từ số này sang số khác.
 2. Giải thích rằng con ếch di chuyển một khoảng không trên mỗi bước nhảy. Sau đó, dành một phút để xác định với cả lớp xem con ếch phải mất bao nhiêu bước nhảy để đi được từ O đến mấy số trên dây. Bắt đầu bằng cách hỏi học sinh con ếch sẽ phải mất bao nhiêu bước nhảy từ ô tô 3. Một số trẻ có thể nói câu trả lời là bốn, tin rằng con ếch phải nhảy một lần vào số 0 và sau đó ba lần nữa để đến ô số 3. Chứng minh rằng khi học sinh đếm với bạn, con ếch chỉ mất 3 bước nhảy để đạt được 3, 5 bước để đến 5, 8 bước để đến 8, v.v.
 3. Kể các bài toán cộng và trừ bên dưới (hoặc các bài toán tương tự), khi bạn làm việc với đầu vào từ lớp để giải chúng bằng cách di chuyển con ếch trên hàng. Sau khi kể mỗi câu chuyện, ghi lại một câu số phù hợp trên bảng trắng hoặc giấy kẻ ô vuông của bạn. Sau đó, yêu cầu học sinh trợ giúp lặp lại các thao tác ban đầu của bạn với con ếch trên dây lần thứ hai để minh họa thao tác.

 

Lộ trình TIẾNG ANH

Lộ trình STEM & TOÁN TƯ DUY

ĐỀ TÀI BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn