Học Tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu: Chọn cách đúng ngay từ đầu

Học Tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu: Chọn cách đúng ngay từ đầu

Nội dung

Nếu trước đây, giỏi Tiếng Anh là một điều hiếm thấy thì ở thời điểm hiện tại, Tiếng Anh đã trở thành một kỹ năng phổ biến. Tiếng Anh mở ra cơ hội cho trẻ phát triển và tiếp cận với những kiến thức mới nhất. Tham khảo bài viết sau của Sylvan Learning Việt Nam để hướng dẫn học Tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu một cách đúng đắn.

Tiếp xúc sớm với môi trường tiếng Anh 100% để học từ vựng và phát âm chuẩn, tự nhiên

Có nhiều cách để tạo môi trường giúp con học Tiếng Anh mà không nhất thiết phải tới trường, lớp có giáo viên bản ngữ. Trẻ hoàn toàn có thể học Tiếng Anh tự nhiên tại nhà qua các phương tiện kỹ thuật số hiện đại. Những năm đầu đời là khoảng thời gian não bộ phát triển nhanh nhất, vì vậy việc cho trẻ tiếp xúc với Tiếng Anh sớm trong khoảng thời gian này là vô cùng hiệu quả.

Cha mẹ có thể sử dụng những kênh YouTube học tiếng Anh cho trẻ em. Đây là một nguồn vô cùng phong phú chứa nhiều kiến thức thú vị, chủ đề đa dạng. Ngoài ra có thể tải các app học tiếng Anh cho trẻ em hoặc các trang web học tiếng Anh cho trẻ em online.

Chương trình học sẽ được xây dựng đa dạng, thú vị giúp trẻ vừa học vừa chơi, kích thích trí tò mò. Mà không hề làm trẻ cảm thấy áp lực của việc học. Tiếp xúc tiếng Anh từ sớm giúp trẻ tiếp thu kiến thức tự nhiên, phát âm chuẩn hơn và phát triển khả năng tư duy não bộ vượt bậc.

Xem thêm: 

Học tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu: Tránh gây áp lực

Như đã đề cập ở nhiều bài viết khác, giáo dục thất bại là khiến trẻ chán ghét việc học. Nhiều cha mẹ quá nóng vội trong việc hướng dẫn và thúc ép quá trình thu nạp kiến thức của con, khiến trẻ cảm thấy nản chí và sinh ra chán ghét việc học. Vì vậy, đối với việc giảng dạy bất kỳ một kiến thức mới nào đều đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ từ phía cha mẹ.

Học tiếng Anh cho trẻ em cũng vậy. Trong quá trình đó, sẽ có rất nhiều kiến thức mới mà con cần tiếp thu song song quá trình học tiếng mẹ đẻ. Con có thể cảm thấy hào hứng, thích khám phá kiến thức ở chủ đề nhưng cũng có những chủ đề mà con không cảm thấy hứng thú. Khi đó cha mẹ nên sáng tạo những trò chơi để luyện tập cùng con thay vì ép con cố gắng học những điều mà con không cảm thấy yêu thích. 

Nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ ở độ tuổi mầm non tức 4 đến 6 tuổi có khả năng tiếp thu lên đến 70% – 100% khối kiến thức được giảng dạy. Càng lớn lên, việc dung nạp kiến thức càng trở nên bị động và gặp khó khăn. Tuy nhiên, cha mẹ cần hiểu rằng việc tiếp thu và khả năng áp dụng ngôn ngữ là hai việc khác nhau bởi nó còn phụ thuộc vào trình độ của từng trẻ và môi trường trẻ được nuôi dưỡng.

Ví dụ một trẻ nhớ rất tốt từ mới nhưng không có môi trường để được luyện tập phát âm từ đó, thì việc học chưa thực sự hiệu quả. Vì vậy, tùy thuộc vào sở thích của mỗi trẻ cha mẹ nên kiến tạo một môi trường học tập thú vị, lành mạnh giúp con học tập và phát triển ngoại ngữ.

Xem thêm:

Cha mẹ hướng dẫn tự học tiếng Anh tại nhà cho trẻ em

Đặt mục tiêu và kỳ vọng phù hợp với năng lực của trẻ 

Cha mẹ là người nắm rõ năng lực và sở thích của trẻ nhất vì vậy có thể đặt ra những mục tiêu nhỏ để con chinh phục mỗi ngày. Đối với học tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu, chúng ta không nên đặt kỳ vọng liên quan đến khối lượng kiến thức cụ thể như: trẻ cần học bao nhiêu từ vựng tiếng Anh cho trẻ em một ngày, hay cần thuộc bao nhiêu cấu trúc ngữ pháp…

Điều này là quá sức đối với trẻ, cha mẹ chỉ nên giúp trẻ học những từ vựng theo chủ đề một cách thoải mái, vui chơi. Ví dụ chủ đề động vật, hoa quả, phương tiện…sau đó tạo cơ hội để trẻ có thể sử dụng chúng trong giao tiếp. Hãy nhớ đừng ép trẻ đọc những câu dài và phức tạp.

Ở độ tuổi này quan trọng nhất là việc con tiếp thu từ vựng tiếng Anh cho trẻ em theo chủ đề và luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em. Vì vậy hãy tạo tình huống để con luyện tập từ những câu ngắn, câu đơn trước.

Chủ động lập kế hoạch theo thời gian phù hợp với trẻ

Ngoài việc học Tiếng Anh, trẻ cần thời gian để tham gia những hoạt động học tập lĩnh vực khác. Vì vậy cha mẹ có thể phân bổ khoảng thời gian thích hợp trong ngày để trẻ tập trung vào việc học tiếng Anh.

Lựa chọn khung giờ trẻ cảm thấy hào hứng và tràn đầy năng lượng nhất để khám phá những kiến thức mới mẻ. Trong khoảng thời gian này, cha mẹ cũng nên bỏ công việc riêng qua một bên để luyện tập cùng con.

Cùng học mọi lúc với trẻ, trong mọi hoạt động gia đình

Phần lớn trẻ em thích thú thông qua việc học trực quan và tương tác với những sự vật, sự việc diễn ra hằng ngày. Vì vậy, cha mẹ có thể sáng tạo những hoạt động tiếng Anh dành cho trẻ em bổ ích, lồng ghép bài học để luyện tập cùng con. Ví dụ cùng trẻ tham gia hoạt động dọn dẹp nhà cửa hoặc làm bánh, qua đó trẻ sẽ học từ vựng liên quan đến các đồ vật trong gia đình hoặc các dụng cụ làm bánh. Vừa học vừa chơi là một ý tưởng tuyệt vời kích thích niềm vui và sự hứng thú của mọi trẻ em.

Kết hợp hài hòa giờ học tại nhà và các lớp học ở trường, ở trung tâm tiếng Anh (nếu có)

Nếu đăng ký cho trẻ học tiếng Anh tại trường hoặc trung tâm tiếng Anh cho trẻ em, cha mẹ cần chú ý bám sát chương trình học của trẻ để có những điều chỉnh phù hợp. Giáo trình học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu thông thường cũng sẽ học từ vựng thông qua chủ đề. Nắm được những gì con học tại lớp, cha mẹ có thể luyện tập cũng con những kiến thức của chủ đề đó tại nhà mang lại hiệu quả học tập cao nhất.

Xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Khả năng tiếp thu của trẻ ở giai đoạn mới bắt đầu: Trẻ có thể nói tiếng Anh ngay khi vừa học?

Lứa tuổi mầm non là giai đoạn trẻ có khả năng tiếp thu lên đến 60% – 100% kiến thức. Trẻ hoàn toàn nói được tiếng Anh ngay khi được học nhờ vào việc giáo dục đúng cách.

Để trẻ luyện tập khả năng phản xạ và phát âm chuẩn, cha mẹ nên cho con xem những chương trình Tiếng Anh của người bản xứ và học phát âm với người bản xứ. Đây là cách giúp các con hấp thụ ngôn ngữ một cách tự nhiên. Phát âm là rất quan trọng bởi trẻ càng lớn càng khó sửa.

Trẻ học tiếng Anh khi chưa thạo tiếng Việt: Có nên không, có sợ trẻ nhầm lẫn giữa hai ngôn ngữ?

Tỉ lệ này rất hiếm và ít vì vậy cha mẹ có thể yên tâm để con học Tiếng Anh song song cùng tiếng mẹ đẻ. Nghiên cứu chỉ rằng càng học ngôn ngữ sớm bao nhiêu, trẻ càng thuận lợi trong việc tiếp thu ngôn ngữ đó bấy nhiêu.

Điều quan trọng đó là tạo một môi trường thích hợp, hài hòa để con tiếp xúc với cả hai ngôn ngữ. Điều này giúp trẻ hình thành thói quen suy nghĩ bằng cả hai ngôn ngữ và khi lớn, trẻ có khả năng sử dụng cả tiếng Việt và tiếng Anh thành thạo.

Trẻ có khó khăn khi chưa biết tiếng Anh mà lại học với giáo viên nước ngoài?

Cha mẹ hoàn toàn yên tâm bởi giáo trình tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu được thiết kế nhằm khơi dậy niềm yêu thích và giúp con học một cách tự nhiên nhất.

Ở các trung tâm tiếng Anh hay trường học, giáo viên bản ngữ sử dụng nhiều phương pháp như giáo cụ trực quan, minh họa bằng tranh ảnh, đồ vật…giúp trẻ tiếp thu kiến thức thụ động. Bên cạnh đó, hầu hết các lớp tiếng Anh đều được hỗ trợ bởi 1 hoặc 2 trợ giảng người Việt luôn kèm sát và hỗ trợ trẻ khi cần thiết.

Trẻ có cần phải biết viết ngay trong giai đoạn bắt đầu học tiếng Anh?

Ở lứa tuổi mầm non, trẻ được khuyến khích chỉ dừng lại ở mức độ nhận diện mặt chữ và mặt số. Vì vậy chương trình tiếng Anh giai đoạn này không yêu cầu trẻ buộc phải biết viết. Đồng thời có các hoạt động tăng cường trí nhớ của trẻ về số và chữ như tô màu, dán màu, gọi tên và chọn đúng số hoặc chữ. Điều này hoàn toàn không ảnh hưởng đến khả năng viết khi trẻ chính thức bước vào lớp 1.

Tiếp cận ngoại ngữ từ sớm đang trở thành xu hướng và nỗi băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh. Qua bài viết, chúng tôi hy vọng cha mẹ đã phần nào nắm rõ những giải pháp hữu ích, đúng đắn khi quyết định đầu tư cho trẻ học tiếng Anh từ sớm. Hãy để tương lai của trẻ được định hình ngay từ hôm nay bằng việc tiếp cận một trong những ngoại ngữ phổ biến của thế giới. Thông thạo tiếng Anh là cánh cổng giúp các con vươn xa hơn với tri thức, thành công trong tương lai.

Học thử 2 buổi miễn phí
Tiếng Anh với Giáo viên nước ngoài

    Thông tin nhận tư vấn và ưu đãi

    Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn