Kinh nghiệm chọn sách dạy toán tư duy cho trẻ chất lượng

Kinh nghiệm chọn sách dạy toán tư duy cho trẻ chất lượng

Lựa chọn được sách dạy toán tư duy tốt giúp trẻ nhanh tiếp thu, học tập đúng định hướng. Từ đó, bé sẽ hứng thú và yêu thích việc học hơn. 

Làm thế nào để chọn được những quyến sách phù hợp, chất lượng? Cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây. Các bậc phụ huynh sẽ có được câu trả lời cụ thể và chính xác nhất!

Vai trò của việc lựa chọn sách dạy toán tư duy cho trẻ

Rèn luyện tư duy cho trẻ là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh hiện nay. Có rất nhiều biện pháp để trẻ làm quen với toán tư duy. Có thể là rèn luyện thông qua các hoạt động hàng ngày hay các chương trình ngoại khóa.

Dạy toán tư duy thông qua những trang sách là phương pháp hay, được nhiều cha mẹ áp dụng. Chúng giúp người lớn dễ dàng chỉ dạy, hướng dẫn cho các bé.

Để việc học đúng định hướng và thêm phần hiệu quả, phụ huynh cần lựa chọn cho bé những quyển sách dạy toán tư duy phù hợp. Đây là hệ thống kiến thức đã được nghiên cứu phù hợp với từng độ tuổi, từng trình độ. Nhờ có sự hướng dẫn của sách vở, các bé sẽ hiểu vấn đề và tiếp thu nhanh hơn.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sách dạy toán tư duy. Tuy nhiên, chất lượng các sản phẩm này vẫn còn là ẩn số. Mỗi loại sách lại có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Việc chọn sách nào còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Có thể kể đến như:

  • Độ tuổi của trẻ.
  • Chương trình học của trẻ.
  • Trình độ tiếp thu kiến thức của trẻ.

Dựa vào những yếu tố trên, các bậc phụ huynh sẽ lựa chọn được loại sách phù hợp nhất cho con em mình.

Tham khảo:

Hướng dẫn phụ huynh cách lựa chọn sách toán tư duy chất lượng 

Với những người mới lần đầu làm quen với môn học này, việc lựa chọn sách dạy toán tư duy là vô cùng khó khăn. Bởi không phải quyển sách nào cũng tốt, cũng có nội dung phù hợp. Làm thế nào để có sự lựa chọn đúng đắn, phù hợp nhất? 

Sách dạy toán tư duy cần phù hợp với độ tuổi, chương trình học của trẻ

Như đã phân tích ở trên, mỗi cuốn sách sẽ phù hợp với đối tượng nhất định. Cụ thể như sách dạy toán cho trẻ từ 4 – 6 tuổi sẽ có nội dung khác so với sách dạy toán cho trẻ từ 8 – 10 tuổi. Hay như với những trẻ mới bắt đầu làm quen với toán logic sẽ sử dụng những quyển sách có nội dung đơn giản hơn so với sách dành cho trẻ đã theo học 1 thời gian dài.

Kinh nghiệm chọn sách dạy toán tư duy cho trẻ chất lượng
Lựa chọn sách phù hợp với độ tuổi, chương trình học của từng trẻ

Bởi thế, muốn có hiệu quả học tập tốt nhất, phụ huynh cần đặc biệt chú ý khi lựa chọn sách cho con. Chỉ lựa chọn những quyển sách phù hợp với độ tuổi của trẻ. 

Sách cần có nhiều dạng bài tập

Sự đa dạng của các loại bài tập sẽ giúp bé phát triển kỹ năng một cách toàn diện nhất. Hãy nhớ, toán tư duy không chỉ đơn thuần là dạy số đếm. Chúng còn là sự tổng hòa của nhiều kiến thức, nhiều kỹ năng khác nhau.

Khi chọn sách, cha mẹ cần chú ý đến nội dung. Sách phải có nhiều dạng bài tập khác nhau, từ đếm số, ghép hình. Ngoài ra, sách không chỉ đơn thuần là những câu hỏi mà còn phải vận dụng được kỹ năng tư duy của trẻ. Hãy chọn những cuốn sách có các câu hỏi đố vui, toán quy luật. Bé sẽ có cơ hội kích thích bộ óc sáng tạo của mình. 

Kinh nghiệm chọn sách dạy toán tư duy cho trẻ chất lượng
Sách cần có nhiều dạng bài tập để trẻ làm quen, tránh nhàm chán

Nội dung sách cần mang đến nhiều trải nghiệm mới

Trẻ em, nhất là độ tuổi từ 4 – 10 rất thích trải nghiệm, luôn khát khao tìm hiểu cái mới. Tuy nhiên, chúng cũng thiếu sự kiên nhẫn và nhanh chóng chán nản.

Với những cuốn sách có nội dung chán nản sẽ khiến trẻ không còn hứng thú trong việc học tập. Trẻ sẽ chán học, không tập trung, bỏ học thậm chí quấy khóc. 

Một cuốn sách càng đem đến nhiều trải nghiệm thì càng thú vị. Các bé sẽ cảm thấy bị hấp dẫn, muốn tìm tòi, khám phá. Từ đó, nâng cao hiệu quả học tập lên đáng kể.

Sách có nhiều màu sắc, bắt mắt

Không như người lớn, trẻ con bị hấp dẫn bởi màu sắc và những hình thù sinh động. Các bé có thể ngồi chơi, tìm hiểu hàng giờ nếu cảm thấy thích thú với một cuốn sách nếu cảm thấy hấp dẫn. Ngược lại, với những cuốn sách nhạt nhẽo, thời gian dừng lại chỉ từ 3 – 5 phút. 

Kinh nghiệm chọn sách dạy toán tư duy cho trẻ chất lượng
Những hình vẽ, màu sắc bắt mắt sẽ kích thích não bổ, rất tốt để phát triển tư duy

Cuốn sách dạy toán tư duy tốt cần đảm bảo được sự mới mẻ, hấp dẫn. Trước tiên, sách phải có màu sắc bắt mắt, hình ảnh ấn tượng, sôi động, phong phú. Sau đó mới quan tâm đến nội dung, chuyên môn.

Những chủ đề trong cuốn sách phải gắn liền với thực tiễn

Về cơ bản, học phải đi đôi với hành. Những kiến thức các bé học được trong sách vở cần được áp dụng vào thực tiễn. Có như vậy, bé mới nhớ lâu, hiểu sâu bản chất vấn đề.

Phụ huynh nên chọn những cuốn sách mà nội dung có thể giúp bé liên tưởng đến hiện thực cuộc sống xung quanh. Ngược lại, những cuốn sách có nội dung xa rời thực tế sẽ gây nhiều khó khăn trong vấn đề ghi nhớ, học tập của trẻ.

Kiến thức cần phải liên quan mật thiết tới sách giáo khoa

Nhiều phụ huynh thường cho rằng, chỉ cần lựa chọn sách toán tư duy phù hợp với độ tuổi. Nhưng trên thực tế, điều này đúng nhưng chưa đủ. Kiến thức trong sách phải liên quan mật thiết đến chương trình học trong sách vở.

Để cải thiện khả năng học tập, sách giáo khoa của Việt Nam luôn có sự thay đổi. Chương trình học được giảm tải nội dung nhưng vẫn đảm bảo để các em nắm được kiến thức trọng trọng tâm. Nhiều phụ huynh mua sách cho con nhưng lại không liên quan đến nội dung chương trình học. Điều này sẽ gây khó khăn trong việc tiếp cận với kiến thức của các bé.

Chọn sách dạy toán tư duy đánh giá được năng lực của con trẻ

Rất nhiều phụ huynh thường thắc mắc rằng, tại sao cho con học nhiều nhưng không hiệu quả? Tại sao bé lại không có hứng thú với môn học này? Rất có thể do cha mẹ mua sách toán tư duy không phù hợp, không đánh giá được năng lực của trẻ. 

Kinh nghiệm chọn sách dạy toán tư duy cho trẻ chất lượng
Lựa chọn những cuốn sách có thể đánh giá được năng lực của các bé

Bạn có thể hỏi ý kiến của các thầy cô, các chuyên gia về giáo dục. Sau khi phân tích năng lực cũng như khả năng của trẻ, bạn sẽ tìm được cuốn sách phù hợp nhất với con mình. 

Lựa chọn mua sách tại những địa chỉ uy tín, chất lượng

Do nhu cầu sử dụng tăng cao, hiện có rất nhiều cơ sở cung cấp sách dạy toán tư duy. Phụ huynh có thể dễ dàng đặt mua trên mạng, các cửa hàng đồ chơi trẻ em. Thậm chí, nhiều cửa hàng tạp hóa cũng bày bán loại sách này.

Trên thực tế, sách toán tư duy dễ mua nhưng khó có thể kiểm soát được chất lượng. Sách dễ bị in lậu, làm giả, làm nhái. Phụ huynh cần tỉnh táo trước khi quyết định chọn mua.

Trước tiên, cần chú ý tới những thông tin về cuốn sách. Bìa sách phải có thông tin cụ thể về tên sách, nhà xuất bản cũng như những thông tin liên quan. Ngoài ra, sách phải được in chuẩn, không xuất hiện tình trạng mờ chữ, nhờ nhoẹt… 

Tiếp theo, chỉ nên mua sách ở những nhà sách uy tín. Không chỉ đảm bảo về chất lượng, khách hàng cũng được hưởng những chính sách quyền lợi nhất định. 

Trên đây là 1 số kinh nghiệm chọn sách dạy toán tư duy cho trẻ chất lượng. Các bậc phụ huynh nên tham khảo để có được sự lựa chọn tốt nhất!

Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn