Top 15 phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em

Top 15 phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em

Nội dung

Bạn đang đi tìm phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em? Đừng bỏ qua bài viết này, bạn sẽ nắm được 15 cách giúp con tiếp cận ngoại ngữ dễ dàng. Rất nhiều thông tin thú vị đang chờ bạn khám phá đấy!

Học tiếng Anh thông qua các hoạt động và vận động thể chất

Rất nhiều bậc phụ huynh cảm thấy chán nản vì con học không tập trung, khó nhớ từ vựng. Bởi lẽ các bé còn nhỏ, cả 2 bán cầu vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Do đó, bạn cần liên kết việc học ngôn ngữ với các hoạt động thể chất.

Cụ thể như sau:

 • Làm đồ vật
 • Vẽ tranh
 • Hoàn thành câu đố
 • Dán nhãn hình ảnh
 • Ghép từ và hình ảnh
 • Chơi trò chơi
 • Thực hiện các chuyển động theo hướng dẫn bằng tiếng Anh
 • Các hoạt động khác liên quan đến tay, mắt và đôi tai

 

Học tiếng Anh thông qua các hoạt động và vận động thể chất

Học tiếng Anh thông qua các hoạt động và vận động thể chất

Xây dựng bài học xung quanh các hoạt động được liên kết

Bạn có biết rằng khoảng chú ý ở trẻ em rất hạn chế. Vì vậy, bạn cần dạy kết hợp cùng một số hoạt động ngắn và chuyển nhanh. Thông thường độ dài thành công nhất chỉ từ 5- 10 phút. Sự cân bằng giữa các loại hoạt động sau đây thường rất hữu ích.

Một số gợi ý tham khảo như:

 • Hoạt động yên tĩnh / ồn ào.
 • Các kỹ năng khác nhau: nghe, nói, đọc / viết.
 • Làm việc cá nhân / làm việc theo cặp / làm việc nhóm / hoạt động cả lớp.
 • Các hoạt động của giáo viên – học sinh / học sinh – học sinh.

Xây dựng bài học với các nhiệm vụ

Không dừng lại ở đó, bạn có thể xây dựng nhiều những nhiệm vụ khác nhau. Chúng giúp bé tập trung có ý nghĩa vào tiết học. Ví dụ bạn yêu cầu con vẽ 1 bức tranh theo sự hướng dẫn bằng lời nói của mẹ. Hoặc giáo viên nên gợi ý trẻ hoạt động theo cặp, nhóm để thực hiện yêu cầu nào đó.

Cung cấp những gợi ý có ích cho trẻ

Cha mẹ, giáo viên hoặc những người biết nhiều hơn bé sẽ cung cấp thêm thông tin cho bé. Ví dụ nhiệm vụ sắp xếp các bức tranh trong 1 câu chuyện. Bạn dễ dàng hiểu hết toàn bộ từ vựng sẽ nói đến.

Tuy nhiên vốn từ vựng của con còn yếu, chưa hiểu hết ý nghĩa của tổng thể cả câu. Bạn cần khéo léo gợi ý cho con từ khó hiểu hoặc biểu thị nét mặt giúp bé hiểu hơn. Nhờ vậy, bé dễ dàng hoàn thành nhiệm vụ, thêm yêu thích môn học này.

Giúp trẻ tham khảo, tìm kiếm các nguồn học liệu phong phú trên mạng internet. Như các website học tiếng Anh online, từ điển tiếng Anh cho trẻ em online, các kênh YouTube học tiếng Anh cho trẻ em, các báo tiếng Anh cho trẻ em, các App học tiếng Anh cho trẻ em… Hoặc đơn giản là hướng dẫn trẻ cách học tiếng Anh qua phim ảnh mà trẻ yêu thích.

Bạn nên cung cấp những gợi ý hữu ích cho bé để hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn

Bạn nên cung cấp những gợi ý hữu ích cho bé để hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn

Trao cho trẻ cơ hội được tự học và khám phá ngôn ngữ

Trong quá khứ, cách học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em là phải chép 1 từ thật nhiều lần. Họ tin rằng trẻ sẽ  dễ dàng ghi nhớ cách viết, ý nghĩa. Nhưng xã hội hiện đại với phương pháp học trải nghiệm, giúp con phát triển toàn diện.

Rất đơn giản, bạn hãy cho trẻ lắng nghe 1 câu chuyện tiếng Anh ngắn. Sau đó bạn yêu cầu bé vẽ hình ảnh các nhân vật. Hãy để con miêu tả và thể hiện nhân vật mình yêu thích nhất. Hoặc bạn cũng có thể cùng bé tạo các con rối để tập xây dựng lên truyện ngắn hài hước.

Như vậy, các con học không theo 1 giáo trình nào cả. Chính bé là người tạo cho riêng mình 1 khóa tự học tiếng Anh. Quan trọng nhất bạn là người xây dựng tài nguyên dựa trên nền tảng kiến thức bé cần nắm. Bạn hướng bé phát triển theo cách tự do nhưng vẫn nắm vững từ vựng, ngữ pháp.

Xây dựng bài học xung quanh các chủ đề

Chưa hết thêm 1 phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ, đặc biệt là từ vựng nhanh, hiệu quả hơn là nhóm thành các chủ đề. Nổi bật phải kể đến như:

 • Chủ đề các con vật nuôi
 • Chủ đề gia đình
 • Chủ đề trường học
 • Chủ đề các ngày lễ…

Bạn nên cung cấp những gợi ý hữu ích cho bé để hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn

Xây dựng bài học tiếng Anh xung quanh các chủ đề quen thuộc

Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sách giáo khoa của con thường dạy theo chủ đề. Nó mang đến sự liên tục trong các hoạt động. Đồng thời do kiến thức gắn liền với cuộc sống hằng ngày nên bé muốn khám phá nhiều hơn.

Chọn nội dung mà trẻ đã quen thuộc

Hiện nay quá trình giảng dạy tiếng Anh đa số đều xây dựng trên những nội dung quen thuộc với trẻ. Điển hình như các câu chuyện cổ tích, ngày lễ, tập quán văn hóa… Bởi lẽ trẻ đã quen với những chủ đề này bằng ngôn ngữ mẹ đẻ. Do đó, bé dễ dàng kết nối với cách có thể nói về chúng bằng ngôn ngữ khác.

Sử dụng các hoạt động liên quan đến sự hợp tác

Bạn nên khuyến khích bé tham gia các hoạt động cặp, nhóm hoặc tương tác qua lại với mọi người. Hoặc tham gia các cộng đồng học tiếng Anh phù hợp với lứa tuổi, ví dụ như Kids for Peace hay International Pen Friends. Nó không chỉ giúp bé phản xạ tốt hơn, ghi nhớ kiến thức. Bên cạnh đó con trở lên tự tin, biết cách làm việc nhóm. Trẻ luôn thích giao lưu với các bé khác và cùng nhau vừa học vừa chơi.

Tạo một cộng đồng học tập hỗ trợ trong lớp học

1 lớp học sẽ cùng tiến bộ khi bạn tạo ra cộng đồng trẻ chung mục tiêu, nhu cầu và sự quan tâm. Tại đó, các con hợp tác để đạt được mục tiêu chung của cả lớp. Bé tương tác và phát triển thái độ tích cực đối với việc học ngoại ngữ.

Tham gia hoạt động cũng là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em

Các con sẽ say mê học hơn nếu được tham gia vào các hoạt động có thể đạt được thành công. Nhưng bạn cũng đừng ra yêu cầu quá dễ, thi thoảng hãy thử thách bé. Hoạt động này phụ thuộc vào lượng kiến thức đầu vào của trẻ để xây dựng hợp lý nhất.

Tạo ra cộng đồng trẻ chung mục tiêu, nhu cầu và sự quan tâm, hỗ trợ nhau trong lớp học

Cung cấp hỗ trợ ngôn ngữ phong phú

Vì các con chỉ sở hữu vốn từ và lượng kiến thức ít nên cần được hỗ trợ ngôn ngữ. Giáo viên nên cung cấp các mô hình, thể hiện các hoạt động có thể thực hiện bằng tiếng Anh. Bạn nên đưa ra cho bé những gợi ý quan trọng để con dễ đạt đến thành công hơn.

Giáo viên nên cung cấp các mô hình, thể hiện các hoạt động bằng tiếng Anh

Giáo viên nên cung cấp các mô hình, thể hiện các hoạt động bằng tiếng Anh

Đưa ra mục tiêu và phản hồi rõ ràng

Bạn sẽ không bao giờ khám phá hết khả năng của trẻ khi không đặt ra các mục tiêu rõ ràng. Hãy cho trẻ biết khi nào chúng thành công, nếu không tại sao chưa được. Từ đó, bạn khen ngợi sự cố gắng của trẻ và nắm được lỗ hổng kiến thức để bù đắp.

Quan trọng nhất bạn đừng đặt nặng vấn đề kết quả. Có thể bé chưa thành công nhưng hãy ghi nhận sự cố gắng và tiến bộ của trẻ. Con cần thực hành nhiều lần, tương tác, trải nghiệm để tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn.

Sử dụng tiếng Anh để quản lý lớp học

Bạn sẽ dễ dàng rèn luyện thói quen phản xạ cho trẻ bằng cách quản lý lớp học bằng tiếng Anh. Giáo viên hướng dẫn các con, giới thiệu hoạt động, đưa ra phản hồi sử dụng ngoại ngữ. Khi đưa ra ý kiến cá nhân, bé buộc phải sử dụng ngoại ngữ để giao tiếp tốt hơn.

Sử dụng tiếng mẹ đẻ khi cần thiết

Mục tiêu của phương pháp này là khiến các con sử dụng càng nhiều tiếng Anh trong lớp càng tốt. Con sẽ nắm vững cách sử dụng và ý nghĩa của từ vựng, đặt câu, giao tiếp. Tuy nhiên do vốn kiến thức của bé còn ít. Giáo viên nên giải thích ý nghĩa của các từ và các hoạt động bằng tiếng Việt.

Mời người nói tiếng Anh đến lớp

Cuối cùng sẽ thật tuyệt vời nếu các con được tiếp xúc và tương tác với người nước ngoài. Đây rõ ràng là một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em. Bạn có thể mời những người bạn đến từ nhiều quốc gia khác nhau nói tiếng Anh. Bé dễ dàng làm quen với đa dạng các ngữ điệu và cách nói khác nhau.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã nắm được 15 phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em. Chúc các bạn dạy bé thành công trong niềm yêu thích và say mê môn học nhé!

Học thử 2 buổi miễn phí
Tiếng Anh với Giáo viên nước ngoài

  Thông tin nhận tư vấn và ưu đãi

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn