Tiếng Anh cho trẻ mầm non: Bắt đầu sớm không cần lo lắng

Tiếng Anh cho trẻ mầm non - Bắt đầu sớm không cần lo lắng

Nội dung

Nhiều phụ huynh vẫn băn khoăn liệu có nên cho trẻ học tiếng Anh từ lứa tuổi mầm non. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp cha mẹ hiểu tại sao cần cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ gợi ý một số các nguồn học liệu hữu ích và uy tín cha mẹ có thể sử dụng để dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non.

Vì sao dạy tiếng Anh cho trẻ em mầm non?

Nhiều cha mẹ lo lắng làm sao con có thể học tiếng Anh khi chưa thông thạo tiếng mẹ đẻ hoặc nếu học hai ngôn ngữ cùng một lúc, trẻ có thể bị loạn ngôn ngữ. Tuy nhiên, trường hợp trẻ loạn ngôn ngữ xảy ra cực ít và chỉ ở những trường hợp đặc biệt. Phần lớn nghiên cứu đều khuyến khích cha mẹ nên tạo cơ hội để trẻ học tập tiếng Anh ngay ở lứa tuổi mầm non 4 – 6 tuổi bởi những lý do dưới đây. 

Giai đoạn vàng học hỏi ngôn ngữ

Trẻ trong những năm đầu đời đến 6 tuổi là giai đoạn não bộ phát triển mạnh mẽ nhất. Nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ có thể nhớ và tiếp thu kiến thức được cung cấp lên đến 70% – 100%, con số này sẽ có xu hướng giảm dần theo thời gian. Đây là giai đoạn lý tưởng cho phép trẻ phát huy hết khả năng tư duy của não bộ để tiếp nhận kiến thực một cách tự nhiên, thụ động. Vì vậy, tiếp xúc tiếng Anh sớm là vô cùng cần thiết.

Ở giai đoạn này, trẻ cũng sẽ hào hứng khám phá thế giới, tìm tòi những kiến thức mới và tiếng Anh không phải là ngoại lệ. Nhờ vậy, trẻ dễ dàng ghi nhớ mặt chữ, từ vựng tiếng Anh cho trẻ em . Học thụ động khi nghe tiếng Anh cũng giúp luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em. Điều này cực kỳ quan trọng bởi phát âm sai từ đầu sẽ rất khó sửa chữa khi trẻ đã lớn. Trẻ sẽ học cách suy nghĩ song song bằng hai ngôn ngữ, điều này cũng giúp tư duy não bộ phát triển vượt trội.

Cơ hội trẻ học giao tiếp và tư duy bằng tiếng Anh một cách tự nhiên

Giáo án tiếng Anh dành cho trẻ mầm non sẽ tập trung vào dạy Ngữ âm tiếng Anh (Phonics) để giúp trẻ có phát âm tự nhiên, giống người bản xứ. Càng được tiếp xúc sớm bao nhiêu, phát âm tiếng Anh của trẻ càng chuẩn và tự nhiên bấy nhiêu.

Bên cạnh đó, phản xạ nghe nói tiếng Anh sẽ trở nên nhanh nhạy. Trẻ có khả năng tư duy và sử dụng cả hai ngôn ngữ cùng lúc, không có rào cản hay khó khăn nào trong quá trình áp dụng tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ vào các tình huống giao tiếp thường ngày ở lớp và trong gia đình.

Các đề tài tiếng Anh cho trẻ mầm non

Để việc học tiếng Anh của trẻ hiệu quả nhất, cha mẹ cũng nên theo dõi giáo án con được dạy tại lớp hoặc trung tâm. Phần lớn các con sẽ được học từ vựng thông qua những chủ đề quen thuộc. Cha mẹ dựa vào đó để tạo nên những tình huống hoặc hoạt động vui chơi để con có cơ hội luyện tập khả năng tiếng Anh của mình. Dạy ngoại ngữ cho trẻ mầm non đòi hỏi cha mẹ tạo một môi trường tự nhiên nhất, thú vị nhất để kích thích trẻ học thụ động và tràn ngập niềm say mê.

Cha mẹ có thể tham khảo một số chủ đề tiếng Anh dành cho trẻ em sau mà đa số trẻ đều cảm thấy hào hứng và thích thú khám phá. Các chủ đề này đều đã được nghiên cứu kỹ lường theo sở thích của phần lớn trẻ em, chúng đề liên quan đến những hoạt động hằng ngày xung quanh trẻ. Có thể kể đến như đề tài gia đình, trường lớp, màu sắc, trang phục…

Trong các giờ học và luyện tập, cha mẹ cần nỗ lực để khích lệ trẻ tương tác nhiều nhất có thể. Sáng tạo những hoạt động thú vị, tận dụng đồ vật có sẵn tại nhà để luyện tập tiếng Anh mọi lúc mọi nơi cùng con theo các chủ đề thú vị.

Các nguồn học liệu tiếng Anh cho trẻ mầm non

Để việc học ngoại ngữ của trẻ mầm non trở nên thú vị, cha mẹ có thể cùng trẻ tham gia các hoạt động tiếng Anh dành cho trẻ em –  vừa cung cấp đa dạng kiến thức bổ ích, vừa kích thích niềm vui học tập của trẻ.

Một số trang website học tiếng Anh cho trẻ em online, app học tiếng Anh cho trẻ em được thiết kế như trò chơi cũng làm tăng sự hứng thú trong quá trình học ngoại ngữ. Trẻ cũng có thể luyện phát âm cùng những app thông minh này.

Học qua bài hát tiếng Anh cho trẻ em vui nhộn hay tranh ảnh cũng là một ý tưởng tuyệt vời đối với trẻ mầm non.

Lứa tuổi mầm non là giai đoạn lý tưởng nhất để bắt đầu làm quen với một ngôn ngữ mới – tiếng Anh ngoài tiếng mẹ đẻ. Quãng thời gian này não bộ trẻ hoạt động mạnh mẽ nhất để tiếp thu toàn bộ kiến thức được cung cấp giúp quá trình học tiếng Anh hiệu quả và tự nhiên hơn.

Vì vậy dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non là điều vô cùng quan trọng mà các bậc phụ huynh có con nhỏ cần lưu tâm. Tham khảo thêm những bài viết liên quan đến phương pháp dạy và học tiếng Anh cho trẻ em của Sylvan Learning Việt Nam.

Học thử 2 buổi miễn phí
Tiếng Anh với Giáo viên nước ngoài

    Thông tin nhận tư vấn và ưu đãi

    Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn