Top 5 lý do trẻ cần học Coding – Lập trình

Top 5 lý do trẻ cần học Coding - Lập trình

Nội dung

Ngày nay, công nghệ xuất hiện ở khắp mọi nơi, con người dành phần lớn thời gian cho những ứng dụng trực tuyến. Trong tương lai, các sản phẩm kỹ thuật số sẽ càng phát triển và bùng nổ hơn nữa. Điều này cho thấy nhu cầu nhân sự về lĩnh vực công nghệ nói chung, Coding – Lập trình nói riêng sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những năm sắp tới.

Cùng Sylvan Learning Việt Nam tìm hiểu các lý do trẻ cần học Coding – Lập trình nhé.

Tại sao Coding – Lập trình quan trọng?

Lập trình là lĩnh vực STEM phát triển nhanh nhất

Đúng vậy: chữ T (Technology) trong STEM có phần nổi trội và quan trọng hơn cả. Sự nghiệp trong STEM, đặc biệt là khoa học máy tính được ghi nhận đã tăng trưởng theo cấp số nhân gần đây. Trong tương lai, lĩnh vực này phát triển vượt bậc và bùng nổ hơn nữa là một điều chắc chắn. Một nghiên cứu đáng chú ý dự đoán rằng đến năm 2024, 73% tăng trưởng của tất cả các ngành STEM sẽ là trong các ngành khoa học máy tính, ước tính sẽ có thêm 546.200 công việc liên quan đến lập trình khác vào năm 2028.

Khi nhu cầu tăng vọt đồng nghĩa với việc thu nhập được nâng cao – nghề lập trình tự hào có thu nhập trung bình là $86,980 và tiền lương hàng giờ trung bình là $38,85. Vì vậy, nếu tranh luận nên vào lĩnh vực nào, tất cả các dấu hiệu đều cho thấy lập trình là lựa chọn tốt nhất trong STEM.

Kỹ năng lập trình mang lại lợi thế cạnh tranh

Khi trẻ trưởng thành hơn, cho dù đang tìm kiếm một công việc thực tập mùa hè, công việc toàn thời gian hay công việc phụ, chắc chắn rằng lập trình viên là một kỹ năng có giá trị. Theo Code.org, 71% công việc STEM hiện nay yêu cầu lập trình, nhưng chỉ 8% sinh viên tốt nghiệp đại học có kỹ năng và bằng cấp khoa học máy tính để đáp ứng nhu cầu đó. Vì vậy sở hữu kỹ năng lập trình chắc chắn sẽ tạo nên ưu thế nổi bật.

Học Coding – Lập trình có vẻ khá khó khăn và thử thách trong khoảng thời gian đầu. Đừng bao giờ sợ hãi. Hãy bắt đầu cùng con làm quen với những kiến thức nền tảng cơ bản nhất, rồi sau đó tham khảo Bí quyết học STEM Coding hiệu quả giúp con tiếp cận nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Lập trình giúp trẻ “mở khóa” thế giới xung quanh

Công nghệ hiện đại, môi trường trực tuyến đang chiếm phần lớn cuộc sống của chúng ta. Có thể nói, đối với một người trưởng thành, thời gian trực tuyến có thể chiếm đến 70% trong ngày. Từ việc họp qua Zoom, kiểm tra email, cập nhật trạng thái lên các trang mạng xã hội (Facebook, Instagram, Twitter), và tất cả những chương trình, ứng dụng mà chúng ta sử dụng được viết bởi ngôn ngữ lập trình.

Bằng việc học và hiểu về những ngôn ngữ này, trẻ em có thể mở khóa bí mật của các công cụ được hàng triệu người sử dụng, nhưng rất ít người hiểu được. Thậm chí khi đủ khả năng, trẻ có thể tự sáng tạo và lập trình nên một chương trình riêng mang dấu ấn bản thân và giúp cuộc sống dễ dàng hơn.

Lập trình là bộ môn sáng tạo logic

Các nguyên tắc cơ bản của lập trình có thể logic và theo quy chuẩn, nhưng việc ứng dụng là một sự sáng tạo vô tận. Trẻ em phát triển nhiều năng lực nhận thức trong khi viết mã và thật đáng kinh ngạc khi nhiều kỹ năng khác nhau đồng bộ hóa cùng một lúc. Trong khi học, trẻ em có thể xây dựng logic của một lập trình viên cùng với sự sáng tạo của một nhà thiết kế, một kho kỹ năng không thể ngăn cản.

Học Coding – Lập trình cũng mang đến một thứ mà tất cả những người trẻ tuổi đều cần: cơ hội để thể hiện bản thân. Mọi đứa trẻ đều có sở thích, đam mê; một giọng nói. Cho dù phát triển trò chơi điện tử của riêng họ hay xây dựng trang web dự án đam mê, thật tuyệt vời khi chuỗi 1 và 0 có thể trở thành những điều thú vị.

Lập trình mang lại sự thỏa mãn và cảm giác chinh phục

Mã hóa tạo ra kết quả hữu hình. Điều này thúc đẩy trẻ em tiếp tục đi, ngay cả khi gặp chướng ngại vật (trong lớp học chế tạo người máy, đôi khi theo nghĩa đen). Không có gì giống như sự hài lòng khi thấy thứ mà bạn đã xây dựng thành hiện thực.

Lợi ích của việc học Coding – Lập trình đối với trẻ

Lập trình thúc đẩy tính sáng tạo

Khi bạn học một ngôn ngữ, bạn sử dụng nó để thể hiện bản thân. Điều này cũng đúng với mã. Mã hóa máy tính cho phép trẻ em không chỉ sử dụng phương tiện kỹ thuật số và công nghệ mà còn để tạo ra nó. Thay vì chỉ chơi một trò chơi điện tử hoặc sử dụng một ứng dụng, họ có thể tưởng tượng tạo ra trò chơi điện tử của riêng mình hoặc hình dung trang web hoặc ứng dụng của họ trông như thế nào — và họ sẽ có lối diễn đạt.

Lập trình cải thiện khả năng giải quyết vấn đề

Khi trẻ viết mã, chúng sẽ xử lý các vấn đề phức tạp và chia chúng thành các phần nhỏ hơn. Trẻ em học cách tiếp cận một vấn đề theo cách của một kỹ sư phần mềm, với tư duy logic và tính toán.

Như Dan Crow, CTO của SongKick giải thích, “Tư duy tính toán dạy bạn cách giải quyết các vấn đề lớn bằng cách chia nhỏ chúng thành một chuỗi các vấn đề nhỏ hơn, dễ quản lý hơn”. Tư duy logic này là một công cụ mạnh mẽ trong trường học, công việc và cuộc sống.

Lập trình rèn luyện tính bền bỉ

Học Coding – Lập trình, giống như bất kỳ ngành học mới nào, là một thách thức. Do đó, việc giải quyết các vấn đề phức tạp – và phạm sai lầm trong quá trình thực hiện – có thể rất khó chịu.

Coding dạy cho bạn kỹ năng bền bỉ quý giá khi đối mặt với những thách thức như vậy. Học cách giải quyết vấn đề và tìm kiếm giải pháp thông qua nghiên cứu và hợp tác sẽ xây dựng kỹ năng rất đáng mong đợi này.

Lập trình thúc đẩy khả năng cộng tác

Mọi học sinh đều có thể học và mọi học sinh đều có thể học cách viết mã — trẻ em có thể học cùng với những người khác thuộc mọi chủng tộc, giới tính hoặc hoàn cảnh. Trẻ em gặp gỡ và học cách cộng tác với tất cả các bạn cùng lứa tuổi, tất cả đều chung sở thích về công nghệ.

Lớp học và các môi trường trực tiếp khác, tập hợp trẻ em lại với nhau để cộng tác trực tiếp. Trẻ em học trực tuyến cũng có thể phát triển, đặt câu hỏi cho nhau và làm việc để giải quyết vấn đề và sáng tạo mọi thứ cùng nhau. Nhiều trò chơi, như Minecraft, cũng mang lại nhiều lợi ích giáo dục vì chúng cũng liên quan đến việc viết mã, cộng tác và tham gia — với các bạn trên khắp thế giới.

Lập trình cải thiện giao tiếp

Giao tiếp là một kỹ năng vô cùng cần thiết trong suốt quá trình học tập, làm việc và cuộc sống. Những người có thể truyền đạt rõ ràng những ý tưởng phức tạp bằng những thuật ngữ đơn giản có xu hướng thành công trong các ngành và tầng lớp xã hội khác nhau.

Khi trẻ học cách viết mã, chúng sẽ học cách giao tiếp với đối tượng có đầu óc đơn giản nhất có thể tưởng tượng được: máy tính. Như đã đề cập, mã hóa máy tính dạy trẻ cách chia nhỏ các ý tưởng phức tạp và sắp xếp chúng theo cách mà máy tính có thể hiểu được.

Giá trị của việc học Coding – Lập trình không chỉ dừng lại ở việc ngồi đó và viết nên những mã code mà nó còn mang lại rất nhiều cơ hội phát triển các kỹ năng thiết yếu quan trọng khác.

Thông qua bài viết, chúng tôi  đã chia sẻ 5 lý do trẻ cần học Coding – Lập trình. Mong rằng quý vị Phụ huynh có thể khởi động học STEM môn Coding – Lập trình sớm cùng con. 

Học thử 2 buổi miễn phí 
lắp ráp và lập trình Lego Edu

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn