Top 10 website học STEM Coding – Lập trình miễn phí cho trẻ

Top 10 website học STEM Coding - Lập trình miễn phí cho trẻ

Nội dung

Trái ngược với hình ảnh những đứa trẻ bị ba mẹ bỏ mặc bên chiếc laptop hoặc smartphone, nhiều bạn nhỏ ngày nay đã được ba mẹ quan tâm, đầu tư cho việc học STEM Coding – Lập trình từ sớm. Nhờ đó, thế giới xung quanh trẻ sẽ tràn ngập niềm vui, sự hứng thú với những dòng code mà không có sự xuất hiện của các nội dung độc hại.

Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng phù hợp với trẻ, ba mẹ cần tìm nguồn tài nguyên học tập giúp trẻ dễ dàng làm quen với các khái niệm trừu tượng cũng như rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề một cách sáng tạo. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bậc phụ huynh tổng hợp top 10 website học STEM Coding đáng tin cậy nhất dành cho trẻ.

Coder Kids: Website tự học STEM Coding đặc biệt dành cho thiếu nhi

Top 10 website học STEM Coding - Lập trình miễn phí cho trẻ

Khóa học nhập môn lập trình online miễn phí của Coder Kids cho phép trẻ thỏa sức thể hiện bản thân theo nhiều cách khác biệt, đôi khi còn có chút ngây ngô. Sau khi làm quen với giao diện của website, các em có thể chuyển sang học viết code.

Khóa học có nội dung dẫn dắt vô cùng lôi cuốn, giúp các bạn nhỏ dễ dàng lĩnh hội những kiến thức cơ bản về ngôn ngữ lập trình Scratch. Sau khi học, trẻ cần phải hoàn thành dự án Pokemon in Space để Coder Kids có thể đánh giá mức độ hiểu bài của các em.

Bên cạnh khóa học miễn phí, Coder Kids còn có những khóa học trả phí hay khóa học 1 kèm 1 khác. Học sinh có thể tham khảo thông tin cụ thể của các khóa học STEM Coding – Lập trình đơn giản trên trang https://www.coderkids.com/.

Code.org: Website hướng dẫn học STEM Coding dành cho mọi học sinh

Top 10 website học STEM Coding - Lập trình miễn phí cho trẻ

Code.org là một trong những website học STEM Coding – Lập trình miễn phí phổ biến nhất hiện nay, dành cho trẻ từ 4 tuổi trở lên. Vì mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận khoa học máy tính của học sinh nên Code.org đã giúp phân loại các khóa học theo từng lứa tuổi cũng như cấp học một cách rõ ràng để các em có thể lựa chọn.

Bên cạnh đó, website còn cung cấp chương trình hướng dẫn học lập trình trong 1 giờ dành cho các bạn muốn học cấp tốc. Nội dung được đưa vào giảng dạy bao gồm các kiến ​​thức cơ bản về lập trình, mã hóa ứng dụng, website bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như HTML, CSS và JavaScript.

Scratch: Website học STEM Coding trực quan, sinh động

Top 10 website học STEM Coding - Lập trình miễn phí cho trẻ

Scratch là nền tảng học STEM Coding – Lập trình dành cho trẻ em trong độ tuổi 6-16, được phát triển bởi các sinh viên đến từ Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Tại đây, học sinh có thể sử dụng các khối mã lập trình để xây dựng trò chơi, kể chuyện bằng hoạt hình, đồng thời được tự do lựa chọn màu sắc, giao diện đồ họa.

Điểm đặc biệt của Scratch là học sinh có thể kéo thả các khối mã và kết hợp chúng với nhau thay vì gõ trực tiếp, để tạo ra những hình ảnh sinh động hơn. Bên cạnh ưu điểm này, Scratch còn có nhiều phiên bản để người dùng lựa chọn như ứng dụng Scratchjr trên các thiết bị iOS, Android, Kindle, hoặc tiện ích mở rộng Scratchjr trên Google Chrome.

Ngoài ra, Scratch cũng cung cấp chương trình giảng dạy, hoạt động, bài tập đánh giá. Điều này đã khuyến khích thầy cô và ba mẹ đăng ký tham gia cùng học sinh, giúp Scratch tạo nên cộng đồng học STEM Coding với số lượng thành viên “khủng”, lên đến 15 triệu người.

CodeCombat: Website vừa chơi vừa học STEM Coding

Top 10 website học STEM Coding - Lập trình miễn phí cho trẻ

Khác với những website học STEM Coding đã được giới thiệu trước đó, CodeCombat không chỉ dạy về lập trình mà còn mang đến trải nghiệm học tập mới mẻ cho trẻ thông qua role-playing game (trò chơi nhập vai). Trong trò chơi này, học sinh sẽ gõ lệnh để điều khiển nhân vật của mình giải quyết câu đố, phá mê cung và thực hiện các nhiệm vụ khác.

Phiên bản miễn phí của CodeCombat có 39 cấp độ, cung cấp cho trẻ kiến thức về cú pháp cơ bản, tham số, chuỗi, đối số, vòng lặp và biến. Khi chuyển sang phiên bản trả phí (9,99 đô-la/ tháng), trẻ sẽ thực hành phát triển website và trò chơi bằng các ngôn ngữ HTML, CDS, JavaScript, Python.

LightBot: Website giúp trẻ rèn luyện tư duy lập trình linh hoạt

Top 10 website học STEM Coding - Lập trình miễn phí cho trẻ

Trẻ em luôn yêu thích những điều thú vị, giản đơn. Hiểu được tâm lý đó, đội ngũ của LightBot đã thiết kế một trò chơi tương tác có độ khó tăng dần, nhằm thu hút cũng như khuyến khích các bạn nhỏ tư duy khi giải câu đố.

Bài học trong trò chơi bao gồm những nội dung như giải trình tự, chồng hàm, điều kiện và vòng lặp đệ quy. Mặc dù đây là một số thuật ngữ khá phức tạp thuộc nhóm Information Technology – Công nghệ thông tin nhưng đã được các lập trình viên của LightBot truyền tải hết sức đơn giản, hấp dẫn và phù hợp với sự phát triển tư duy ở trẻ nhỏ.

Khan Academy: Website học STEM Coding chuyên nghiệp

Top 10 website học STEM Coding - Lập trình miễn phí cho trẻ

Khan Academy là một trong những địa chỉ học tập trực tuyến uy tín hàng đầu thế giới trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Vì vậy, đây cũng là website học STEM Coding – Lập trình phổ biến và đáng tin cậy. Hiện tại, Khan Academy đã bổ sung các khóa học lập trình cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên, cung cấp những kiến ​​thức cơ bản về Internet, thuật toán, mật mã…

Trẻ sẽ được tiếp cận miễn phí những bài học về thiết kế website với HTML/ CSS, JavaScript, quản lý và truy vấn dữ liệu với SQL cũng như lập trình game, đồ họa… mà không cần đăng ký tài khoản.

Code Monkey: Website học STEM Coding vui nhộn

Top 10 website học STEM Coding - Lập trình miễn phí cho trẻ

Tương tự LightBot, Code Monkey cũng dạy trẻ lập trình thông qua trò chơi tương tác. Đúng như tên gọi, trẻ sẽ phải thực hiện một loạt các nhiệm vụ và thử thách để điều khiển con khỉ trong game. Ngôn ngữ lập trình được sử dụng là CoffeeScript và cũng là nền tảng giúp trẻ tiếp cận với ngôn ngữ JavaScript dễ dàng hơn trong tương lai.

Tại đây, Code Monkey sẽ giúp trẻ tư duy lập trình một cách linh hoạt theo sự phát triển của mạch trò chơi, đồng thời cũng tạo sự thích thú cho trẻ bằng những hình ảnh vui nhộn.

Crunchzilla: Website học STEM Coding đơn giản mà hiệu quả

Top 10 website học STEM Coding - Lập trình miễn phí cho trẻ

Crunchzilla được đánh giá là nền tảng đơn giản nhất, giúp trẻ dễ dàng tiếp cận với lập trình. Website này chia ra 4 cấp độ dành cho từng lứa tuổi khác nhau, đồng thời giúp người dùng theo dõi sự tiến bộ của mình. Cụ thể là:

 • Code Monster dành cho thiếu nhi.
 • Code Maven dành cho thanh thiếu niên và người lớn nói chung.
 • Data Maven dành cho lứa tuổi 12+.
 • Game Maven dành cho lứa tuổi 16+.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói chi tiết hơn về Code Monster vì đây là cấp độ học STEM Coding cơ bản nhất dành cho trẻ em. Tuy nhiên, ba mẹ vẫn có thể cho con trải nghiệm với 3 cấp độ cao hơn.

Khi trẻ click chọn Code Monster, ngay lập tức màn hình máy tính sẽ hiển thị 2 khung trống, trẻ sẽ nhập code vào khung bên trái, khung còn lại chứa kết quả lập trình. Nhờ vậy, trẻ có thể đối chiếu 2 khung để hiểu được chức năng của những dòng code.

Blockly.games: Website học STEM Coding siêu giải trí

Top 10 website học STEM Coding - Lập trình miễn phí cho trẻ

Cùng với LightBot và Code Monkey, Blockly.games là một trong những website học STEM Coding thông qua trò chơi tương tác hấp dẫn nhất dành cho trẻ. Sự khác biệt nằm ở tính đa dạng của Blocky.

Website này cung cấp nhiều loại trò chơi khác nhau; trẻ phải nhập hoặc kéo thả các khối mã để giải câu đố, xây dựng câu chuyện hoặc bắn trúng mục tiêu. Kết quả được trả về sau mỗi dòng code sẽ giúp trẻ hình dung những gì các em đang và có thể xây dựng.

Stencyl: Website học STEM Coding thú vị từ con số 0

Top 10 website học STEM Coding - Lập trình miễn phí cho trẻ

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Stencyl là địa chỉ học STEM Coding lý tưởng cho những bạn nhỏ mới làm quen với lập trình. Vì Stencyl được lấy cảm hứng từ Scratch nên 2 website này có khá nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên, khác với Scratch, Stencyl cho phép trẻ nhập code theo sự sáng tạo của mình, chứ không chỉ kéo thả khối mã có sẵn.

Trẻ sẽ học lập trình game, xuất bản sản phẩm của mình trên nhiều nền tảng như iOS, Android, Windows, Linux và Flash. Nếu các em thực sự nghiêm túc với lập trình, ba mẹ có thể xem xét các gói trả phí để trẻ được xuất bản sản phẩm của mình một cách chuyên nghiệp hơn.

 Hy vọng rằng, bài viết này của Sylvan Learning sẽ giúp cho các bậc phụ huynh tìm thấy nguồn tài nguyên học lập trình bổ ích và phù hợp với trẻ. Ngoài ra, ba mẹ cũng nên kết hợp nhiều ưu điểm nổi trội của các website kể trên để trẻ không cảm thấy nhàm chán, mặt khác, có thể khuyến khích trẻ tư duy một cách toàn diện. Sự đa dạng của các trò chơi và lớp học lập trình trực tuyến sẽ mở ra cơ hội giúp trẻ khám phá thế giới mã hóa đầy thú vị.

Học thử 2 buổi miễn phí 
lắp ráp và lập trình Lego Edu

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn