Chương trình Toán tư duy A+/Toán tư duy Mathnasium

Chương trình Toán tư duy A+/Toán tư duy Mathnasium

Nội dung

Được nghiên cứu và phát triển bởi giáo sư toán học người Mỹ Larry Martinek, chương trình toán tư duy A+ (toán tư duy Mathnasium) được nhiều bậc phụ huynh quan tâm và mong muốn cho con mình theo học.

Thay vì bó buộc trong phương pháp học toán truyền thống kiểu học thuộc lòng, chương trình Mathnasium hướng tới giúp trẻ em từ ghét thành yêu thích môn toán, vận dụng tư duy thấu hiểu bản chất các bài toán để giải quyết chúng. Mặc dù nhận được phản hồi tích cực và trở nên phổ biến nhưng xung quanh chương trình toán tư duy A+ vẫn có nhiều thắc mắc bởi là một hình thức giáo dục mới tại Việt Nam.

Cùng giải đáp và tìm hiểu thêm về toán tư duy A+ cho trẻ em thông qua bài viết dưới đây.

Chương trình Toán tư duy A+ / Toán tư duy Mathnasium: “May đo” riêng cho mỗi trẻ

Chương trình Toán tư duy A+/Toán tư duy Mathnasium phù hợp và được thiết kế cho học sinh theo từng bậc học, từ mầm non cho đến lớp 12. Tại Việt Nam, chương trình Toán tư duy A+ đang ở giai đoạn triển khai cho trẻ em lứa tuổi mầm non, tiểu học và trung học cơ sở.

Test đầu vào để xác định lộ trình học tập riêng cho mỗi trẻ

Mỗi trẻ có một tư duy và khả năng khác nhau. Theo đó, để việc học toán đạt hiệu quả tốt nhất với từng trẻ, chương trình học toán tư duy A+ khởi đầu bằng một bài test năng lực. Bài test năng lực tư duy đầu vào bao gồm hai phần là viết và vấn đáp nhằm đánh giá chính xác trình độ, điểm mạnh – yếu về toán của từng trẻ. Mặt khác, bài kiểm tra này cũng là căn nguyên để tìm hiểu khả năng tư duy, mức độ hiểu và thái độ của trẻ với môn toán.

Kết quả tổng hợp của bài test được phân tích thông qua giáo viên và phần mềm chuyên dụng độc quyền của Mathnasium (được sử dụng trên toàn thế giới). Từ bài test, mỗi trẻ có một biểu đồ năng lực cũng như giáo trình học tập riêng kéo dài từ 6 đến 12 tháng.

Có thể học chung nhóm, nhưng giải quyết các vấn đề khác nhau

Với toán tư duy A+, trẻ sẽ học theo mô hình nhóm nhỏ. Tuy học theo nhóm nhưng không đồng nghĩa với việc trẻ sẽ tiếp thu kiến thức môn Toán giống nhau. Như đã đề cập trước đó, dựa trên bài test, mỗi trẻ “sở hữu” một kế hoạch học tập cá nhân cùng một bộ bài tập riêng biệt là các tình huống, bài toán, vấn đề riêng biệt,… Tất cả đều hướng tới để mỗi học sinh được quan sát sâu sát và phát huy hết tiềm năng toán học của riêng mình.

Định kỳ mỗi 3 tháng, trẻ sẽ được kiểm tra để đánh giá sự tiến bộ. Đồng thời, khi đã hoàn thành kế hoạch học tập 1 cấp độ, giáo viên cũng thông qua kiểm tra đánh giá để cho trẻ chuyển sang cấp độ tiếp theo.

Lợi ích của Toán tư duy A+/ Toán tư duy Mathnasium

Làm quen đa dạng loại đề: nhà trường + toán quốc tế

Việc học tập theo chương trình giáo dục quốc tế như Toán tư duy Mathnasium mở ra cơ hội cho trẻ tiếp cận với đa dạng đề toán và cách học toán quốc tế. Thêm vào đó, kiến thức trong giáo trình Mathnasium đều có trong chương trình học phổ thông ở nhà trường của trẻ.

Chương trình Mathnasium giảng dạy trẻ toán tư duy một cách bài bản. Đồng thời, giáo viên sẽ hướng dẫn các em tiếp xúc, làm quen sớm hơn với các dạng toán như phân số, thời gian, biểu đồ… Theo đó, sự tiến bộ của trẻ khi theo học toán tư duy A+ cũng tương đương với sự tiến bộ của trẻ khi học toán ở trường.

5 kỹ thuật giảng dạy: Tư duy, diễn đạt bằng ngôn từ, quan sát hình ảnh trực quan, sử dụng giáo cụ và toán viết

Theo đuổi mục tiêu để mỗi trẻ đều tiến bộ theo cách riêng ở bộ môn toán, chương trình Mathnasium áp dụng 5 kỹ thuật giảng dạy toán đan xen. Bao gồm:

 • Kỹ thuật tư duy (Mental)
 • Kỹ thuật diễn đạt bằng ngôn từ (Verbal)
 • Kỹ thuật quan sát hình ảnh trực quan (Visual)
 • Kỹ thuật trải nghiệm với giáo cụ (Tacticle)
 • Kỹ thuật Toán viết (Written)

Cả 5 kỹ thuật này đều tập trung vào khả năng, kiến thức, nhịp học, sở thích và sự tiến bộ của từng trẻ,

Học tập theo nhóm nhỏ (1 giáo viên, 6 học sinh): Cá nhân hóa chương trình giúp trẻ phát triển kỹ năng tốt hơn, trẻ giàu tự tin hơn

Một trong những yếu tố đặc trưng nữa của chương trình toán tư duy A+ là xu hướng đào tạo cá nhân hóa. Cụ thể, dù học tập theo mô hình nhóm gồm 1 giáo viên và 6 học sinh nhưng trẻ sẽ giải các bài tập toán khác nhau tương ứng với kế hoạch học tập đã vạch ra từ trước cho riêng trẻ. Quá trình học toán theo chương trình toán tư duy là khoảng thời gian để trẻ củng cố, trau dồi các phần kiến thức còn thiếu cũng như phát triển những phần kiến thức đã vững.

Chương trình đặc thù – toàn diện nhưng cần chọn đúng trung tâm

Với hiệu quả vượt trội, đặc biệt là tăng niềm yêu thích môn toán cho trẻ em, chương trình toán tư duy đứng đầu về tốc độ phát triển chuyên ngành giáo dục Toán cho trẻ em trên toàn thế giới. Tuy nhiên, đây là chương trình đặc thù nên phụ thuộc không nhỏ, thậm chí là lớn vào khả năng triển khai của từng trung tâm.

Để đảm bảo chất lượng giáo dục cho trẻ, cha mẹ nên lựa chọn những trung tâm uy tín, đúng thương hiệu của Mathnasium. Tại những trung tâm uy tín, giáo trình cho trẻ được xây dựng bài bản, đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm giảng dạy toán quốc tế, có kỹ năng sư phạm và đạt tiêu chuẩn thì việc học tập toán tư duy cho trẻ em mới mang lại hiệu quả tốt.

Hy vọng Sylvan Learning Việt Nam đã mang đến thông tin tương đối đầy đủ để phụ huynh có thể cân nhắc phương pháp cho bé con tiếp cận Toán tư duy sớm nhất. Với kinh nghiệm với giáo dục Mỹ và Toán tư duy Hoa Kỳ phong phú, có nền tảng vững chắc, các khóa học toán tư duy tại Sylvan Learning Việt Nam sẽ giúp trẻ tiếp cận và làm quen với tư duy toán học chuẩn quốc tế ngay từ đầu.

Học thử 2 buổi miễn phí
Toán tư duy song ngữ Việt -Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn