Toán tư duy là gì? Các chương trình dạy toán tư duy cho trẻ tiểu học phổ biến

Toán tư duy là gì? Các chương trình dạy toán tư duy cho trẻ tiểu học phổ biến

Toán học là một môn khoa học vô cùng quan trọng và được giảng dạy từ mẫu giáo đến đại học và sau đại học. Đây là môn học có sự liên hệ logic và được thể hiện qua các con số, hình học, các phép tính và đi tìm lời giải cho các phương trình toán học. Do đó để hình thành và phát triển khả năng tư duy độc lập, giải quyết vấn đề, trẻ em cần được tiếp cận với các phương pháp Toán tư duy từ sớm. Cùng Sylvan Learning Việt Nam tìm hiểu toán tư duy là gì và các chương trình dạy toán tư duy cho trẻ tiểu học phổ biến hiện nay nhé.

Toán tư duy là gì?

Phát triển tư duy và thể chất cho trẻ là điều mà các bậc cha mẹ quan tâm hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên, xuất phát điểm về thể chất và tư duy của mỗi trẻ lại khác nhau. Do đó, không phải bé nào cũng được trời phú cho khả năng toán học và tư duy thiên bẩm. Chính vì vậy, toán tư duy ra đời nhằm giúp trẻ áp dụng tư duy logic vào việc xử lý các phép tính. Từ đó hiểu đúng và nắm rõ được bản chất của tư duy toán thay vì chỉ sử dụng các công thức khuôn mẫu máy móc như phương pháp giáo dục truyền thống.

Từ đó thay vì phải ghi nhớ những con số, phép tính, công thức toán học khô khan, phương pháp toán tư duy sẽ giúp trẻ ghi nhớ và dễ dàng giải quyết các bài toán, công thức toán học bằng cách tư duy logic hoặc thông qua các dự án, đề tài học tập sống động, hấp dẫn. Nhờ đó, trẻ có thể linh hoạt vận dụng các kiến thức, thúc đẩy khả năng tư duy não bộ độc lập mà không cần đến sự trợ giúp của bố mẹ. Điều này còn giúp tăng cường, tích lũy vốn kỹ năng sống cần thiết cho trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời.

Đa dạng phương pháp dạy toán tư duy cho trẻ tiểu học: Đáp ứng đa dạng nhu cầu học

Toán tư duy sử dụng các phương pháp giảng dạy sáng tạo, độc đáo và được đánh giá là một trong những phương pháp tiếp cận toán học hiệu quả nhất hiện nay. Toán tư duy được phát triển thông qua hình ảnh trực quan và trò chơi sinh động giúp trẻ dễ hiểu, dễ tiếp thu các kiến thức của môn toán.

Vì tâm lý phát triển của độ tuổi tiểu học, việc học các con số không những cần nhận biết và hiểu ý nghĩa của từng con số, mà song song đó còn cần có khả năng tư duy, sự tập trung, khả năng ghi nhớ với những mặt số học được. Vì thế, chương trình học toán tư duy sẽ giúp trẻ hình thành kỹ năng tư duy logic, sáng tạo, rèn luyện nâng cao kiến thức toán qua từng dự án. Tuy nhiên, tùy theo từng độ tuổi, khả năng tư duy bạn nên nghiên cứu tì hiểu các phương pháp dạy toán tư duy phù hợp với  khả năng của trẻ

Toán tư duy Soroban

SOROBAN, được gọi là bàn tính Nhật Bản trong tiếng Anh, là một dụng cụ bằng gỗ hình chữ nhật được sử dụng để thực hiện các phép tính dựa trên hệ thập phân. Nó được người Trung Quốc phát minh cách đây khoảng 3000 năm và xuất hiện trên nhiều quốc gia châu Á khác. Soroban đã được chứng minh là công cụ phát triển trí não tuyệt vời. Bàn tính Soroban giúp thực hiện các phép tính số học phức tạp rất dễ dàng mà không cần sử dụng máy tính bỏ túi.

Vì vậy, một trong những lợi thế lớn nhất của tư duy toán Soroban là trẻ em có thể tính toán các vấn đề toán học đơn giản một cách nhanh chóng và chính xác . Ngoài ra, Toán tư duy Soroban còn phát triển nâng cao tính tập trung giúp trẻ tiếp cận được nhiều thông tin hơn.

Bên cạnh đó, thông qua tiếp cận phương pháp Toán tư duy Soroban, trẻ có thể sử dụng mắt, ngón tay và não cùng một lúc. Soroban giúp trẻ phát triển kỹ năng thính giác tuyệt vời và trí nhớ nhiếp ảnh. Trẻ có thể lắng nghe các con số, tưởng tượng bàn tính trong đầu và giải quyết các vấn đề. Việc lặp lại phương pháp này sẽ xây dựng khả năng ghi nhớ mạnh mẽ cho trẻ em.

Toán tư duy Hoa Kỳ (the Common Core Standards)

“Common Core Standards” – “Tiêu Chuẩn Cốt Lõi Chung” hay “Tiêu Chuẩn Chung”), là cải cách giáo dục quan trọng tại các trường công lập Hoa Kỳ. CCSS giúp trẻ từng bước làm quen với các phép tính đơn giản, dễ hiểu của lớp bé để chuẩn bị cho chương trình toán học ở trình độ cao hơn.

Theo bộ tiêu chuẩn này , học sinh từ lớp mẫu giáo đến tiểu học cần làm thành thạo các phép tính số nguyên (cộng, trừ, nhân, và chia). Trẻ cần tăng cường kiến thức hiểu biết vững vàng về lý thuyết và kỹ năng thực hành với các phân số – nền tảng quan trọng cho việc học môn đại số ở cấp học cao hơn. Từ đó có thể áp dụng các cách tư duy của toán học vào những vấn đề và thách thức trong đời thường, phân tích các luận điểm toán học phù hợp.

Toán tư duy Kumon

Phương pháp Kumon còn được gọi là “phương pháp toán học tình cha con”.  Cha đẻ của phương pháp Kumon là thày giáo Toru Kumon – một Giáo viên Toán Trung học Phổ thông. Ông đã dành trọn thời gian và tình yêu thương của một người cha để biên soạn nên các bộ giáo trình Toán cho con trai luyện tập nhằm giúp con phát triển tư duy toán học và hứng thú với môn toán hơn.

Khác với phương pháp toán tư duy Hoa Kỳ, Kumon là phương pháp giáo dục hướng đến sự “riêng biệt” cá nhân. Nó được xây dựng dựa theo khả năng riêng biệt của mỗi học sinh. Phương pháp giáo dục Kumon đảm bảo mỗi học sinh được học ở trình độ đúng với khả năng của mình. Điều này có nghĩa là trẻ hoàn toàn có thể tự học vượt trình độ ở trường nhờ giáo trình được thiết kế theo từng bước nhỏ. Điều này giúp trẻ trở nên tự tin hơn trong học tập khi các em không ngừng tiến bộ theo nhịp học riêng của mình.

Phương pháp toán tư duy Kumon giúp rèn luyện tính kỷ luật và kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả. Từ đó giúp trẻ rèn luyện được sự tự tin, suy nghĩ tích cực và tinh thần thử thách vượt qua mọi giới hạn của bản thân.

Toán tư duy A+/ Toán tư duy Mathnasium

Có nét tương đồng giữa phương pháp toán tư duy Kumon và Mathnasium. Cả hai phương pháp này đều xây dựng nền tảng và giảng dạy theo hướng cá nhân hóa. Với phương pháp toán tư duy Mathnasium, trẻ sẽ được xây dụng một kế hoạch học tập cho riêng mình dựa trên kết quả đánh giá bài kiểm tra ban đầu. Mỗi học sinh sẽ được học và giải những bài tập riêng được lựa chọn phù hợp nhằm củng cố các phần kiến thức còn yếu và phát triển các phần kiến thức đã vững.

Phương pháp Toán tư duy Mathnasium được áp dụng năm kỹ thuật giảng dạy tiên tiến nhất: rèn luyện Tư duy, tăng cường khả năng diễn đạt bằng ngôn từ, ứng dụng quan sát hình ảnh trực quan, sử dụng giáo cụ giảng dạy và toán viết. 5 kỹ thuật giảng dạy này được tích hợp và bổ sung cho nhau giúp củng cố kiến thức nền tảng. Từ đó giúp trẻ tiếp thu kiến thức toán học hiệu quả, phát triển tư duy nhưng không cảm thấy áp lực và nhàm chán, tập trung vào: khả năng, kiến thức, nhịp học, sử thích, sự tiến bộ của từng học sinh.

Toán tư duy Singapore

Phương pháp Toán tư duy Singapore là một phương pháp giảng dạy hiệu quả cao được Bộ Giáo dục Singapore phát triển cho các trường công lập Singapore. Phương pháp Toán tư duy Singapore tập trung vào sự thành thạo, đạt được thông qua việc sắp xếp các khái niệm có chủ đích. Một số tính năng chính của phương pháp này bao gồm tiến trình CPA (Cụ thể, Hình ảnh, Tóm tắt), các liên kết số, mô hình hóa thanh và tính nhẩm. Thay vì học thuộc lòng, học sinh học cách tư duy toán học và dựa vào kiến ​​thức sâu rộng đã học được trong các bài học trước.

Toán tư duy Pomath

POMath là viết tắt của “Improving Mathematical thinking with Personal Oriented program for children” – “Chương trình phát triển tư duy thông qua dạy học môn Toán theo định hướng cá nhân dành cho trẻ em”. Chương trình này được PGS.TS Chu Cẩm Thơ và các cộng sự nghiên cứu và phát triển từ năm 2002. Đây cũng là công trình nghiên cứu mở màn cho sự phát triển của các phương pháp toán tư duy tại Việt Nam.

Phương pháp Toán tư duy POMath dựa trên nền tảng là phương pháp học trải nghiệm. Theo đó, trẻ sẽ được tiếp cận toán học thông qua các tình huống giáo dục, mô hình Toán học, trò chơi trí tuệ và hoạt động ứng dụng. Từ đó giúp trẻ hình thành phản xạ tự nhiên và phát triển năng lực tư duy logic với Toán học.

Toán tư duy Pomath giúp trẻ xây dựng kiến thức nền tảng, bổ sung kỹ năng (Kỹ năng tính toán nhanh, xử lý tình huống một cách thông minh, liên tưởng và hình dung về hình học không gian,…). Từ đó giúp trẻ phát triển, nâng cao những khả năng tư duy sáng tạo, cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề, hướng đến tương lai bền vững.

Toán tư duy Sylvan Learning

Tư duy là một trong những kỹ năng quan trọng giúp trẻ chiếm lĩnh kiến thức và tiến bước thành công. Toán Tư Duy Sylvan Learning dành cho học sinh từ lớp 1 – lớp 5, khơi dậy niềm đam mê Toán học cho học viên, giúp trẻ cải thiện điểm số, tăng khả năng giải quyết vấn đề đa chiều một cách độc lập và khả năng ngôn ngữ,  đồng thời có cơ hội tiếp cận phương pháp dạy toán hiện đại, hiệu quả đang được áp dụng rộng rãi tại các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Anh, Úc, Canada,…

Toán tư duy Sylvan Learning  giúp trẻ khám phá toán học theo góc nhìn độc đáo với nhiều chủ đề thú vị. Đặc biệt chương trình học được thiết kế cho từng cá nhân riêng biệt cùng với sự hướng dẫn và phương pháp giảng dạy tận tình của giáo viên giúp trẻ đạt kết quả học tập cao nhất.

Bên cạnh đó việc áp dụng giảng dạy CPA trực quan, sinh động cùng giáo cụ phong phú và giáo trình độc quyền từ Nhà Xuất Bản McGraw Hill, toán tư duy Sylvan Learning giúp trẻ vận dụng linh hoạt các kiến thức toán học, phân tích hình ảnh, tư duy ngôn từ trong quá trình tìm lời giải cho các bài toán

Bài viết trên đây của Sylvan Learning  Việt Nam đã chia sẻ tới cho bạn các phương pháp phát triển toán tư duy cho trẻ tiểu học hiệu quả. Nếu bạn quan tâm tới chương trình toán tư duy và chương trình đào tạo cá nhân hóa hãy liên hệ ngay với Sylvan Learning  để được hỗ trợ tư vấn đầy đủ và tận tình nhất.

 

Lộ trình TIẾNG ANH

Lộ trình STEM & TOÁN TƯ DUY

ĐỀ TÀI BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn