Toán tư duy là gì? Các chương trình dạy toán tư duy cho trẻ tiểu học phổ biến

Toán tư duy là gì? Các chương trình dạy toán tư duy cho trẻ tiểu học phổ biến

Nội dung

Toán học là một môn khoa học vô cùng quan trọng và được giảng dạy từ mẫu giáo đến đại học và sau đại học. Đây là môn học có sự liên hệ logic và được thể hiện qua các con số, hình học, các phép tính và đi tìm lời giải cho các phương trình toán học. Do đó để hình thành và phát triển khả năng tư duy độc lập, giải quyết vấn đề, trẻ em cần được tiếp cận với các phương pháp Toán tư duy từ sớm. Cùng Sylvan Learning Việt Nam tìm hiểu toán tư duy là gì và các chương trình dạy toán tư duy cho trẻ tiểu học phổ biến hiện nay nhé.

Toán tư duy là gì?

Phát triển tư duy và thể chất cho trẻ là điều mà các bậc cha mẹ quan tâm hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên, xuất phát điểm về thể chất và tư duy của mỗi trẻ lại khác nhau. Do đó, không phải bé nào cũng được trời phú cho khả năng toán học và tư duy thiên bẩm. Chính vì vậy, toán tư duy ra đời nhằm giúp trẻ áp dụng tư duy logic vào việc xử lý các phép tính. Từ đó hiểu đúng và nắm rõ được bản chất của tư duy toán thay vì chỉ sử dụng các công thức khuôn mẫu máy móc như phương pháp giáo dục truyền thống.

Thay vì phải ghi nhớ những con số, phép tính, công thức toán học khô khan, phương pháp toán tư duy sẽ giúp trẻ ghi nhớ và dễ dàng giải quyết các bài toán, công thức toán học bằng tư duy logic, thông qua các dự án, đề tài học tập sống động, hấp dẫn. Nhờ đó, trẻ có thể linh hoạt vận dụng các kiến thức, thúc đẩy khả năng tư duy não bộ độc lập mà không cần đến sự trợ giúp của bố mẹ. Điều này còn giúp tăng cường, tích lũy vốn kỹ năng sống cần thiết cho trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời.

Đa dạng chương trình dạy toán tư duy cho trẻ tiểu học: Đáp ứng đa dạng nhu cầu học

Toán tư duy sử dụng các phương pháp giảng dạy sáng tạo, độc đáo và được đánh giá là một trong những phương pháp tiếp cận toán học hiệu quả nhất hiện nay. Toán tư duy được phát triển thông qua hình ảnh trực quan và trò chơi sinh động giúp trẻ dễ hiểu, dễ tiếp thu các kiến thức của môn toán.

Vì tâm lý phát triển của độ tuổi tiểu học, việc học các con số không những cần nhận biết và hiểu ý nghĩa của từng con số, mà song song đó còn cần có khả năng tư duy, sự tập trung, khả năng ghi nhớ với những mặt số học được. Vì thế, chương trình học toán tư duy sẽ giúp trẻ hình thành kỹ năng tư duy logic, sáng tạo, rèn luyện nâng cao kiến thức toán qua từng dự án. Tuy nhiên, tùy theo từng độ tuổi và khả năng tư duy của trẻ, bạn nên nghiên cứu tìm hiểu các phương pháp/ chương trình dạy toán tư duy phù hợp với  khả năng của trẻ.

Xem thêm: Top 8 điều phụ huynh cần biết khi chọn khóa học Toán tư duy cho trẻ 

Chương trình Toán tư duy Soroban

SOROBAN, được gọi là bàn tính Nhật Bản trong tiếng Anh, là một dụng cụ bằng gỗ hình chữ nhật được sử dụng để thực hiện các phép tính dựa trên hệ thập phân. Nó được người Trung Quốc phát minh cách đây khoảng 3000 năm và xuất hiện trên nhiều quốc gia châu Á khác. Soroban đã được chứng minh là công cụ phát triển trí não tuyệt vời. Bàn tính Soroban giúp thực hiện các phép tính số học phức tạp rất dễ dàng mà không cần sử dụng máy tính bỏ túi.

Vì vậy, một trong những lợi thế lớn nhất của tư duy toán Soroban là trẻ em có thể tính toán các vấn đề toán học đơn giản một cách nhanh chóng và chính xác . Ngoài ra, Toán tư duy Soroban còn phát triển nâng cao tính tập trung giúp trẻ tiếp cận được nhiều thông tin hơn.

Bên cạnh đó, thông qua tiếp cận phương pháp Toán tư duy Soroban, trẻ có thể sử dụng mắt, ngón tay và não cùng một lúc. Soroban giúp trẻ phát triển kỹ năng thính giác tuyệt vời và trí nhớ nhiếp ảnh. Trẻ có thể lắng nghe các con số, tưởng tượng bàn tính trong đầu và giải quyết các vấn đề. Việc lặp lại phương pháp này sẽ xây dựng khả năng ghi nhớ mạnh mẽ cho trẻ em.

Chương trình Toán tư duy Hoa Kỳ (the Common Core Standards)

“Common Core Standards” – “Tiêu Chuẩn Cốt Lõi Chung” hay “Tiêu Chuẩn Chung”), là cải cách giáo dục quan trọng tại các trường công lập Hoa Kỳ. CCSS giúp trẻ từng bước làm quen với các phép tính đơn giản, dễ hiểu của lớp bé để chuẩn bị cho chương trình toán học ở trình độ cao hơn.

Theo bộ tiêu chuẩn này , học sinh từ lớp mẫu giáo đến tiểu học cần làm thành thạo các phép tính số nguyên (cộng, trừ, nhân, và chia). Trẻ cần tăng cường kiến thức hiểu biết vững vàng về lý thuyết và kỹ năng thực hành với các phân số – nền tảng quan trọng cho việc học môn đại số ở cấp học cao hơn. Từ đó có thể áp dụng các cách tư duy của toán học vào những vấn đề và thách thức trong đời thường, phân tích các luận điểm toán học phù hợp.

Chương trình Toán tư duy Kumon

Phương pháp Kumon còn được gọi là “phương pháp toán học tình cha con”.  Cha đẻ của phương pháp Kumon là thày giáo Toru Kumon – một Giáo viên Toán Trung học Phổ thông. Ông đã dành trọn thời gian và tình yêu thương của một người cha để biên soạn nên các bộ giáo trình Toán cho con trai luyện tập nhằm giúp con phát triển tư duy toán học và hứng thú với môn toán hơn.

Khác với phương pháp toán tư duy Hoa Kỳ, Kumon là phương pháp giáo dục hướng đến sự “riêng biệt” cá nhân. Nó được xây dựng dựa theo khả năng riêng biệt của mỗi học sinh. Phương pháp giáo dục Kumon đảm bảo mỗi học sinh được học ở trình độ đúng với khả năng của mình. Điều này có nghĩa là trẻ hoàn toàn có thể tự học vượt trình độ ở trường nhờ giáo trình được thiết kế theo từng bước nhỏ. Điều này giúp trẻ trở nên tự tin hơn trong học tập khi các em không ngừng tiến bộ theo nhịp học riêng của mình.

Phương pháp toán tư duy Kumon giúp rèn luyện tính kỷ luật và kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả. Từ đó giúp trẻ rèn luyện được sự tự tin, suy nghĩ tích cực và tinh thần thử thách vượt qua mọi giới hạn của bản thân.

Chương trình Toán tư duy A+/ Toán tư duy Mathnasium

Có nét tương đồng giữa phương pháp toán tư duy Kumon và Mathnasium. Cả hai phương pháp này đều xây dựng nền tảng và giảng dạy theo hướng cá nhân hóa. Với phương pháp toán tư duy Mathnasium, trẻ sẽ được xây dụng một kế hoạch học tập cho riêng mình dựa trên kết quả đánh giá bài kiểm tra ban đầu. Mỗi học sinh sẽ được học và giải những bài tập riêng được lựa chọn phù hợp nhằm củng cố các phần kiến thức còn yếu và phát triển các phần kiến thức đã vững.

Phương pháp Toán tư duy Mathnasium được áp dụng năm kỹ thuật giảng dạy tiên tiến nhất: rèn luyện Tư duy, tăng cường khả năng diễn đạt bằng ngôn từ, ứng dụng quan sát hình ảnh trực quan, sử dụng giáo cụ giảng dạy và toán viết. 5 kỹ thuật giảng dạy này được tích hợp và bổ sung cho nhau giúp củng cố kiến thức nền tảng. Từ đó giúp trẻ tiếp thu kiến thức toán học hiệu quả, phát triển tư duy nhưng không cảm thấy áp lực và nhàm chán, tập trung vào: khả năng, kiến thức, nhịp học, sử thích, sự tiến bộ của từng học sinh.

Chương trình Toán tư duy Singapore

Phương pháp Toán tư duy Singapore là một phương pháp giảng dạy hiệu quả cao được Bộ Giáo dục Singapore phát triển cho các trường công lập Singapore. Phương pháp Toán tư duy Singapore tập trung vào sự thành thạo, đạt được thông qua việc sắp xếp các khái niệm có chủ đích. Một số tính năng chính của phương pháp này bao gồm tiến trình CPA (Cụ thể, Hình ảnh, Tóm tắt), các liên kết số, mô hình hóa thanh và tính nhẩm. Thay vì học thuộc lòng, học sinh học cách tư duy toán học và dựa vào kiến ​​thức sâu rộng đã học được trong các bài học trước.

Chương trình Toán tư duy Pomath

POMath là viết tắt của “Improving Mathematical thinking with Personal Oriented program for children” – “Chương trình phát triển tư duy thông qua dạy học môn Toán theo định hướng cá nhân dành cho trẻ em”. Chương trình này được PGS.TS Chu Cẩm Thơ và các cộng sự nghiên cứu và phát triển từ năm 2002. Đây cũng là công trình nghiên cứu mở màn cho sự phát triển của các phương pháp toán tư duy tại Việt Nam.

Phương pháp Toán tư duy POMath dựa trên nền tảng là phương pháp học trải nghiệm. Theo đó, trẻ sẽ được tiếp cận toán học thông qua các tình huống giáo dục, mô hình Toán học, trò chơi trí tuệ và hoạt động ứng dụng. Từ đó giúp trẻ hình thành phản xạ tự nhiên và phát triển năng lực tư duy logic với Toán học.

Toán tư duy Pomath giúp trẻ xây dựng kiến thức nền tảng, bổ sung kỹ năng (Kỹ năng tính toán nhanh, xử lý tình huống một cách thông minh, liên tưởng và hình dung về hình học không gian,…). Từ đó giúp trẻ phát triển, nâng cao những khả năng tư duy sáng tạo, cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề, hướng đến tương lai bền vững.

Chương trình Toán tư duy Sylvan Learning

Tư duy là một trong những kỹ năng quan trọng giúp trẻ chiếm lĩnh kiến thức và tiến bước thành công. Toán Tư Duy Sylvan Learning dành cho học sinh từ lớp 1 – lớp 5, khơi dậy niềm đam mê Toán học cho học viên, giúp trẻ cải thiện điểm số, tăng khả năng giải quyết vấn đề đa chiều một cách độc lập và khả năng ngôn ngữ,  đồng thời có cơ hội tiếp cận phương pháp dạy toán hiện đại, hiệu quả đang được áp dụng rộng rãi tại các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Anh, Úc, Canada,…

Toán tư duy Sylvan Learning  giúp trẻ khám phá toán học theo góc nhìn độc đáo với nhiều chủ đề thú vị. Đặc biệt chương trình học được thiết kế cho từng cá nhân riêng biệt cùng với sự hướng dẫn và phương pháp giảng dạy tận tình của giáo viên giúp trẻ đạt kết quả học tập cao nhất.

Bên cạnh đó việc áp dụng giảng dạy CPA trực quan, sinh động cùng giáo cụ phong phú và giáo trình độc quyền từ Nhà Xuất Bản McGraw Hill, toán tư duy Sylvan Learning giúp trẻ vận dụng linh hoạt các kiến thức toán học, phân tích hình ảnh, tư duy ngôn từ trong quá trình tìm lời giải cho các bài toán.

⇒ Xem chi tiết nội dung – phân tích ưu khuyết điểm của từng chương trình Toán tư duy ở các bài viết chi tiết bên dưới:

Có nên cho con học toán tư duy? Lợi ích của việc học toán tư duy là gì?

loi ich to lon khi hoc toan tu duy
Lợi ích to lớn khi trẻ theo học toán tư duy.

Nhiều phụ huynh băn khoăn: Có nên cho con học toán tư duy? Với nhiều lợi ích mà Toán tư duy mang lại, câu trả lời cũng đã rất rõ ràng.

Toán học là một phương pháp giúp con người rèn luyện não bộ và phát triển tư duy logic. Vì vậy, việc tạo cho con bạn “sự yêu thích” với toán học và xây dựng được một nền tảng kiến thức vững chắc là vô cùng cần thiết. Và toán học tư duy, là một phương thức giúp bạn thực hiện điều đó dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả. Cùng điểm qua những lợi ích của việc học toán tư duy mang lại:

Phát triển tư duy sáng tạo, chủ động tìm ra cách giải quyết vấn đề

Toán tư duy áp dụng các phương pháp giảng dạy hiện đại, được thiết kế dựa trên nghiên cứu khả năng học tập của não bộ. Ở đó, trẻ được khuyến khích chủ động tìm ra cách giải quyết vấn đề bằng việc vận dụng các kiến thức đã học mà không cần sự hỗ trợ từ người bên ngoài. Qua đó, trẻ được hướng dẫn cách xây dựng và trau dồi tư duy sáng tạo, tư duy logic và năng lực tự tìm và giải quyết vấn đề.

Phát triển não bộ toàn diện với phương thức học tập phù hợp ưu thế lẫn hạn chế của trẻ

Toán tư duy giúp trẻ học hiểu bản chất vấn đề, bài toán thay vì “học vẹt” theo khuôn khổ lý thuyết, công thức mẫu sẵn có. Phương pháp này buộc trẻ phải vận dụng kiến thức đã học cùng vận động tư duy để tìm ra lời giải để giải quyết vấn đề/ bài toán bất kỳ. Nhờ đó, não bộ của trẻ cũng được rèn luyện và phát triển toàn diện dần theo năm tháng một cách lành mạnh, nhanh chóng.

Bên cạnh đó, với cách học toán thông qua toán học tư duy, bạn có thể nhìn nhận và đánh giá khá chính xác năng lực của con trẻ. Sở trường, sở đoản? Người dạy có thể linh hoạt thiết kế lộ trình học tập phù hợp cho từng trẻ. Việc nắm được năng lựa của trẻ và đưa ra lộ trình học phù hợp sẽ giúp trẻ phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

Xem thêm:

Tự tin yêu thích môn toán

Việc áp dụng phương thức học tập và giảng dạy sinh động, tuân theo “quy luật” của não bộ sẽ đem đến cho trẻ những buổi học Toán vô cùng vui vẻ, lý thú mà không hề gò bó, khô khan như phương thức truyền thống. Trẻ có thể cảm nhận được hiệu quà được “gặt hái” mỗi ngày và ngày càng yêu thích Toán học tự nguyện, tự nhiên.

Tự tin với bản thân, mạnh dạn bày tỏ cá tính, quan điểm cá nhân

Bên cạnh việc dạy và học Toán sao cho tốt và hiệu quả hơn thì toán tư duy còn tạo môi trường giúp trẻ hình thành và phát triển các kỹ năng mềm cần thiết khác. Trong môi trường này, trẻ được khai thác các tiềm năng của mình. Trẻ được tự do sáng tạo, tự do phát triển năng lực bản thân, tự do thể hiện cá tính và quan điểm cá nhân. Từ đó trẻ có thể ý thức về việc hoàn thiện và phát triển bản thân để tự tin hơn, “tỏa sáng” hơn.

Đây là một ưu điểm khác mà học toán tư duy đem lại cho trẻ nhận được đánh giá rất cao từ phía phụ huynh.

Bù đắp cho trình độ giảng dạy của giáo viên

Nhiều trẻ em sẽ học toán và thích thú hơn nếu chúng có những giáo viên tuyệt vời. Nhiều thí sinh đăng ký vào các trường cao đẳng sư phạm chỉ cần đạt điểm dưới 5 môn toán trong kỳ thi tuyển sinh. Thật khó để họ dạy những gì không hiểu và giúp con bạn cảm thấy thoải mái khi học toán tư duy. Tốt hơn là bạn tìm hiểu phương pháp dạy toán tư duy cho trẻ, hoặc các trung tâm chuyên dạy toán tư duy sẽ giúp bạn.

Vì cha mẹ là người thầy đầu tiên của trẻ, khi cha mẹ yêu thích học toán tư duy và cảm thấy thoải mái với nó, và cảm thấy đủ can đảm để giúp con làm các bài toán tư duy, từ đó sẽ gây hứng thú với trẻ về toán tư duy. Những bậc cha mẹ đó đã từng là những đứa trẻ, vì vậy chúng ta hãy bắt đầu hướng dẫn trẻ tiếp xúc với toán tư duy vì lợi ích của con cái chúng ta và cho xã hội. Có rất nhiều hoạt động toán tư duy thú vị giúp bạn đồng hành cùng trẻ.

top-10-ly-do-nen-cho-con-hoc-toan-tu-duy

Học toán tư duy để quản lý tài chính lâu dài

Điều này đặc biệt đúng khi mua sắm các mặt hàng có giá trị lớn, tính toán lãi kép khi vay nợ. Cho dù con bạn trở thành một họa sĩ, một bác sĩ phẫu thuật thần kinh hay một nhân viên tiệm nail, trẻ sẽ phải quản lý tài chính của mình, và chúng sẽ tồn tại tốt hơn nếu nắm bắt tài chính một cách thông minh. Các cuộc khủng hoảng cũng hạn chế diễn ra nếu trẻ thực sự biết áp dụng toán tư duy vào công việc hoặc các cuộc kinh doanh sau này.

Học toán tư duy có thể giúp trẻ đưa ra những lựa chọn lành mạnh hơn trong tương lai

Một ly Starbucks Frappuccino có khoảng 430 calo và phải mất bốn tiếng rưỡi đi bộ để đốt cháy nó tương đương khoảng nửa ngày làm việc. Như những người béo phì có thể hạn chế uống café. Điều tương tự với căn bệnh tiểu đường: chúng ta phải ăn một lượng đường chế biến hạn chế mỗi ngày, khoảng 2 món tráng miệng. Nếu chúng ta áp dụng toán tư duy, chắc chắn sẽ có những lựa chọn khác, tốt cho sức khỏe hơn.

Giúp trẻ học cách tiết kiệm thời gian

Việc sắp xếp thời gian sao cho cân đối giữa các việc trong ngày, toán tư duy sẽ giúp trẻ giỏi hơn trong việc sắp xếp thời gian hợp lí. Trẻ sẽ chủ động lên lịch và sắp xếp giờ giấc phù hợp với từng hoạt động, ngoài ra, trẻ có thể tạo ra những khoảng thời gian linh hoạt trong ngày. Từ đó, trẻ sẽ tiết kiệm được một khoảng thời gian để làm việc khác hoặc nghỉ ngơi.

Với những lợi ích to lớn mà toán tư duy mang lại sẽ giải quyết phần nào trăn trở Có nên cho con học toán tư duy hay không?

Nên cho trẻ học toán tư duy ở độ tuổi nào?

do tuoi nao la ly tuong cho be hoc toan tu duy

Độ tuổi nào là phù hợp để cho trẻ học toán tư duy?

Có câu nói: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu. Tuy nhiên, nếu có thể “chớp thời cơ” để thành “kẻ đi đầu” thì ai mà chẳng muốn. Trong học tập cũng vậy, nếu con bạn không là thiên tài thì việc con bạn được tiếp cận phương pháp học tập tốt ngay từ sớm đã là “bàn đạp” giúp con bạn vượt trội hơn người khác. Vậy, độ tuổi nào thích hợp nhất để con bạn học toán tư duy?

Bạn có biết, trẻ có thể tiếp xúc và làm quen với toán tư duy ngay từ giai đoạn đầu đời? Trẻ vẫn có khả năng tiếp nhận thụ động, tự nhiên khi ở độ tuổi chưa biết nói/ đọc/ viết. Và độ tuổi từ mầm non đến tiểu học sẽ là thời gian lý tưởng để trẻ học tập, rèn luyện và phát triển với toán tư duy.

Học toán tư duy ở đâu tốt?

Một trong những mục tiêu mà toán tư duy hướng đến là tạo cho bé môi trường cũng như cơ hội tiếp xúc với toán học càng nhiều, càng tốt. Chính vì vậy, hiện nay nhiều bài giảng và phương pháp dạy toán tư duy ra đời có thể áp dụng dạy học tại nhà, online, tại trung tâm… nhằm hỗ trợ việc dạy bé học toán tư duy thuận lợi hơn.

Tùy thuộc vào điều kiện của gia đình mà phụ huynh có thể lựa chọn phương thức/ địa điểm học tập phù hợp cho trẻ. Chỉ cần sự dụng tâm và áp dụng đúng phương pháp học tập thì tạo môi trường học toán tư duy tốt nhất cho trẻ không có gì là quá khó.

Chọn trung tâm Toán tư duy: Cần lưu ý

Cùng với phương pháp học toán tư duy ngày càng phổ biến thì hàng loạt các trung tâm “muôn nẻo” chương trình dạy và học toán tư duy ra đời. Không ít những hoàn cảnh “tiền mất, tật mang” khi chọn nhầm trung tâm “dỏm”. Vì vậy, phụ huynh nên tham khảo Top 5 kinh nghiệm chọn trung tâm dạy toán tư duy chất lượng để yên tâm việc học cho con.

Xem thêm: Top 7 kinh nghiệm giúp trẻ hoàn thành tốt giờ học tại trung tâm toán tư duy

Tuy nhiên, nếu lựa chọn dạy trẻ toán tư duy tại nhà, thì phía phụ huynh/ người dạy cần lưu ý một số điều sau để chắc chắn mình đang dạy đúng cách.

Cách học toán tư duy tại nhà

 • Cho trẻ làm các bài tập toán tư duy phù hợp với năng lực và nâng cao dần dần.
 • Cho trẻ làm quen và học các khái niệm, thuật ngữ liên quan đến toán học.
 • “Hô biến” môi trường xung quanh trẻ với những đồ vật/ đối tượng liên quan đến toán học, để trẻ có thể học mọi lúc, mọi nơi.
 • Lồng ghép kiến thức toán học vào sinh hoạt hằng ngày và tạo điều kiện cho bé vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn.
 • Giúp trẻ học, rèn luyện và phát triển kiến thức, tư duy thông qua các trò chơi toán tư duy.

Để dạy toán tư duy cho trẻ hiệu quả, phụ huynh cũng cần lưu ý sử dụng cách thức giảng dạy phù hợp với độ tuổi. Ở lứa tuổi mầm non, trẻ ưa thích các hoạt động lặp đi lặp lại và làm quen với các khái niệm mới. Trong khi ở lứa tuổi lớn hơn, trẻ sẽ vận dụng kỹ năng toán tư duy logic để bắt đầu giải toán.

Xem thêm:

Toán tư duy tiểu học: Phụ huynh cần nắm trọng điểm học tập

Như đã trình bày ở trên, mỗi trẻ sẽ có năng lực tiếp thu và phong cách học tập khác nhau. Phụ huynh có thể căn cứ vào tính cách, sở trường – sở đoản của trẻ, kết hợp với mục tiêu mà mình mong muốn để lựa chọn cho con chương trình học toán tư duy phù hợp.

Bên cạnh việc chọn cho con chương trình dạy toán tư duy sao cho tốt nhất thì phụ huynh cũng cần cân nhắc đến các điều kiện về thời gian và tài chính của gia đình. Học toán tư duy được ví von bằng 2 chữ “trường kỳ”. Bởi, toán tư duy tiểu học kích thích kỹ năng tư duy logic cho trẻ, nên để trẻ có thể phát triển toàn diện và tốt nhất thì áp dụng toán tư duy suốt “quãng đời học” của trẻ là việc cần thiết.

Xem thêm: 7 phong cách học tập bạn cần nắm bắt khi dạy trẻ học

Đánh giá hiệu quả học tập của trẻ

Tóm lại, dù bạn chọn chương trình toán tư duy nào cho con mình, thì mục tiêu hướng đến và các kiến thức được giảng – dạy của các chương trình đều khá tương đồng nhau. Bạn cần nắm rõ những kiến thức trọng tâm cần có đối với một chương trình toán tư duy tiểu học để theo dõi và đánh giá hiệu quả học tập của con hợp lý và kịp thời.

Để đánh giá hiệu quả học tập của trẻ, bạn cần xem xét trẻ có nắm được trọng tâm kiến thức Toán tư duy theo độ tuổi/ cấp lớp bao gồm:

 • Trẻ nhận biết được số, phép tính và thực hiện được phép tính gì?
 • Trẻ có thể hiểu sâu và nắm vững các khái niệm liên quan đến toán học nào?
 • Trẻ cần nắm bắt các khái niệm đo lường và không gian, hình học nào?
 • Trẻ cần nắm vững và áp dụng được các phương trình, công thức đúng chuẩn nào?
 • Trẻ có thể đọc, hiểu và trình bày được dữ liệu, biểu đồ?

Nắm được trọng tâm kiến thức của chương trình học Toán tư duy cũng giúp bạn có thể thiết kế/ chọn lựa và tham gia vào các hoạt động Toán tư duy của trẻ.

⇒ Xem thêm: Tổng hợp sơ đồ tư duy toán tiểu học (từ lớp 1 đến lớp 5)

Chọn sách toán toán tư duy cho trẻ

Bạn đã có đủ thông tin để chọn được chương trình/ khóa học Toán tư duy cho trẻ phù hợp, cũng như nắm cơ bản các trọng điểm kiến thức để theo dõi việc học của con. Cùng với các hoạt động Toán tư duy, các sách toán tư duy sẽ là vô cùng hữu ích để giúp trẻ chủ động thực hành và ôn luyện tại nhà.

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn sách dạy toán tư duy cho trẻ chất lượng

Bài viết trên đây của Sylvan Learning Việt Nam đã chia sẻ tới bạn thông tin tổng quan về Toán tư duy cũng như các chương trình Toán tư duy tiểu học tốt nhất. Cần tư vấn thêm, liên hệ ngay với Sylvan Learning Việt Nam để được hỗ trợ tư vấn, bạn nhé.

Học thử 2 buổi miễn phí
Toán tư duy song ngữ Việt -Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn