Top 10 dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi

Top 10 dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi hè 2021

Nội dung

Các bậc cha mẹ có thể cho trẻ làm quen với các bài tập toán tư duy cho trẻ mầm non ngay tại nhà trước khi trẻ bước vào lớp 1. Cùng Sylvan Learning Việt Nam tìm hiểu xem những dạng bài tập Toán tư duy cho trẻ 5 tuổi nào phù hợp nhé.

Xem thêm:

Bài tập toán tư duy hình học cơ bản: Phân biệt các loại hình dạng, màu sắc

Bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuồi

Tải về bài tập: Bài tập toán tư duy hình học cơ bản

Các bài tập toán tư duy cho trẻ 5-6 tuổi thường tập trung xoay quanh việc sử dụng các loại hình khối với nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau nhằm rèn luyện khả năng tư duy của trẻ. Đây là dạng bài giúp trẻ luyện kỹ năng ghi nhớ và phản ứng nhanh, kích thích sự phát triển của trẻ.

Trong bài tập này, bạn phải rèn được cho trẻ cách nhận biết và phân biệt các loại hình khối khác nhau, như hình tròn, hình tam giác, hình vuông, hình chữ nhật, v.v. Đồng thời, trong giai đoạn này, trẻ cũng phải học được cách phân biệt các màu sắc cơ bản như đỏ, vàng, đen, trắng, xanh, v.v. và cả các loại đồ vật thường ngày như đôi vớ, que kem, cây bút, con cá, con chó, v.v.

Bạn có thể rèn cho trẻ kĩ năng phân biệt các loại hình dạng và màu sắc ngay tại nhà với hai dạng bài dưới đây:

Hoạt động ghép hình

Với dạng bài tập toán tư duy cho trẻ mầm non này, các bậc cha mẹ có thể chuẩn bị những bài như tìm bóng của một món đồ nào đó hoặc tìm mảnh còn thiếu của bức tranh. Điều này sẽ tạo ra cảm giác thích thú cho trẻ khi làm bài tập nhiều hơn.

Tìm đáp án phù hợp

Đối với dạng bài này, cha mẹ có thể đưa ra những hàng ngang với hai món đồ vật tương tự nhau nhưng khác về màu sắc và đưa ra hai đáp án để trẻ có thể lựa chọn. Bài này sẽ giúp trẻ dần nhớ và nhận biết, có khả năng tư duy khi gặp các màu sắc và đồ vật mới.

Bài tập toán tư duy ôn luyện các phép tính – Phép cộng và Phép trừ trong đến 20

bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi - cộng trừ đến 20

Tải về bài tập: Cộng & trừ đến 20

Các bài tập toán tư duy ôn luyện phép cộng và phép trừ trong đến 20 sẽ giúp trẻ có thể tiếp cận với các phép tính đơn giản, từ đó tạo cơ sở để trẻ dễ dàng tiếp thu các phép tính có mức độ khó hơn sau này.

Các bậc cha mẹ có thể giúp trẻ ôn lại các phép tính cộng trừ thông qua những đồ vật sinh động, đồ chơi hoặc bất kì món đồ quen thuộc nào thường ngày như các loại hoa quẻ, cái kẹo, que tính, v.v.

Tham khảo hoạt động liên quan đến phép cộng & phép trừ: Số và Phép tính

Bài tập toán tư duy so sánh: Bằng, lớn hơn, nhỏ hơn

bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi

Tải về bài tập: So sánh

Đối với dạng bài này, cha mẹ cần giúp trẻ vận dụng các kiến thức về chữ số đã được học vào việc so sánh bằng, lớn hơn hoặc nhỏ hơn. Đây là bài giúp kích thích khả năng tư duy của trẻ, giúp củng cố các kiến thức về chữ số và các quy luật số đã được học, từ đó giúp trẻ nắm vững và có khả năng vận dụng kiến thức linh hoạt hơn.

Giải mã Mê cung

Bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi

Tải về bài tập: Giải mã mê cung

Cha mẹ có thể giúp trẻ rèn luyện khả năng tư duy ngay tại nhà với các dạng bài tập giải mã mê cung. Đây là loại bài giúp trẻ có thể phát huy tối đa khả năng dự đoán cũng như ghi nhớ và sáng tạo.

Để thực hiện bài này, cha mẹ hãy chuẩn bị một chiếc bút màu (hoặc bút chì), một cục tẩy để trẻ có thể dễ dàng tẩy đường đi sai. Sau đó, hãy đặt ra cho trẻ câu hỏi đơn giản như “Nếu con muốn cùng chú thỏ này đi đến chỗ củ cà rốt thì đi đường nào sẽ nhanh hơn?” Nếu muốn bài tập thêm phần hấp dẫn và sinh động, cha mẹ có thể đặt ra thời gian giới hạn và chuẩn bị cả phần thưởng cho trẻ khi hoàn thành nữa.

Bắt cặp hình với số đúng, bắt cặp đồ vật liên quan

Bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi

Tải về bài tập: Bắt cặp

Bài tập toán tư duy dành cho trẻ 5-6 tuổi này sẽ giúp trẻ có thể nhận biết các loại vật có cùng một nhóm, có tác dụng giống nhau hoặc biết tìm ra các cặp số bằng nhau. Cha mẹ chỉ cần chuẩn bị những hình vẽ sẵn hoặc chỉ đơn giản là vẽ thành hai cột với các con số, hình vẽ được sắp xếp lung tung và bắt đầu chỉ cho trẻ cách nối các cặp hình, cặp số có mối liên quan với nhau.

Không chỉ giúp rèn luyện khả năng nhận biết của trẻ, bài tập này đồng thời cũng giúp trẻ tăng khả năng phản xạ thông qua việc tập trung, nhìn và nhanh tay nối các cặp đồ vật hay cặp số.

Bài tập ôn luyện Số đếm, Số thứ tự

Bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi

Tải về bài tập: Ôn luyện số đếm

Đối với các bài ôn luyện số đếm, cha mẹ có thể sử dụng các món đồ vật hoặc dụng cụ quen thuộc trong nhà, hay đơn giản nhất là sử dụng chính các món đồ chơi thường ngày của trẻ để giúp trẻ ôn lại khả năng tập đếm. Tuy đơn giản nhưng đây là bài tập giúp rèn luyện tư duy của trẻ, kích thích trẻ nhớ lâu và chính xác con số hơn.

Còn đối với các bài đếm số thứ tự, cha mẹ có thể ôn cho trẻ bằng cách đưa ra con số đầu tiên, sau đó yêu cầu trẻ bổ sung các số còn lại theo thứu tự từ bé đến lớn hoặc ngược lại. Bài này sẽ giúp trẻ nhớ được quy luật của các dãy số cũng như thứ tự của các con số từ lớn đến bé, từ bé đến lớn, cả số chẵn lẫn số lẻ.

Tham khảo hoạt động về số đếm, số thứ tự:

Bài tập tìm quy luật các số đếm thông qua hình mẫu – mô hình lặp đi lặp lại

Bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi

Tải về bài tập: Tìm hình mẫu

Các bài toán tìm quy luật thật ra là các bài giúp trẻ hiểu được thứ tự từ thấp đến cao hoặc từ cao xuống thấp của số đếm. Khi cho trẻ thực hiện bài tập này tại nhà, cha mẹ phải dạy trẻ đọc, viết và nhớ đúng số đếm thấp nhất từ 0 trở đi, sau đó chỉ cho trẻ rằng số  tiếp theo của 0 sẽ là 1, sau đó là số 2, số 3, v.v. và ngược lại.

Hoặc để đơn giản hơn, cha mẹ có thể cùng trẻ tham gia vẽ hình các món đồ vật, con vật gì đó, sau đó đánh số các bước thực hiện theo thứ tự. Điều này cũng sẽ giúp trẻ có thể nắm được quy luật vẽ hình và nhìn thấy mối quan hệ giữa số và thực tế của việc vẽ hình.

Tham khảo các hoạt động về mô hình – hình mẫu: Hoạt động toán tư duy cho trẻ mầm non: Hình học, Mô hình – hình mẫu, Đo lường và Phân tích Dữ liệu

Bài tập Xem đồng hồ, làm quen với các khái niệm thời gian

Bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi

Tải về bài tập: Học xem đồng hồ

Đối với dạng bài này, cha mẹ có thể giúp cho trẻ nhận biết các khái niệm thời gian như kim giờ, kim giây và kim phút trên chiếc đồng hồ ở nhà. Cha mẹ chỉ cần cho trẻ học cách đếm thông thạo từ 1 đến 60, sau đó dạy trẻ cách đếm 5 số một lần nhằm tiện cho việc tính số giây và số phút. Ngoài ra, việc chia 60 thành 12 phần nhỏ với 5 đơn vị cho trẻ tập đếm cũng sẽ giúp trẻ làm quen được với hệ thống và quy luật số trên đồng hồ.

Sau đó, cha mẹ có thể dạy trẻ về cách phân biệt các khoảng thời gian lớn trong ngày như sáng, trưa, chiều, tối với việc sử dụng các ví dụ về hoạt động diễn ra trong ngày của mốc thời gian này. Chẳng hạn như buổi sáng, trẻ thức dậy, rửa mặt và ăn sáng. Buổi trưa, trẻ ăn trưa cùng gia đình. Buổi chiều, trẻ đi dạo cùng cha mẹ và buổi tối, trẻ đánh răng, rửa mặt và đi ngủ.

Tiếp theo, cha mẹ có thể cùng trẻ tự làm mô hình thủ công đồng hồ giúp trẻ hiểu rõ hơn về cách chia các cột mốc thời gian. Lúc này, hãy ôn lại cho trẻ cách tập đếm từ 1 đến 60 theo 5 đơn vị / lần và để trẻ các khía nhỏ đại diện cho số giây trên mặt đồng hồ, đồng thời chỉ cho trẻ thấy rằng cứ đến đơn vị thứ 5 thì đó chính là khía lớn trong bộ số từ 1 đến 12 trước đó.

Sau đó, cha mẹ có thể sử dụng 2 dải giấy 1 ngắn 1 dài để làm kim giờ và kim phút, chỉ cho trẻ cách xem giờ đúng trên đồng hồ bằng việc sử dụng các cột mốc thời gian yêu thích trong ngày của trẻ. Từ đó, dạy trẻ cách quan sát và phân biệt kim giờ, kim giây và kim phút với kim giây chạy nhanh nhất, kim dài là kim phút và kim ngắn là kim giờ. Từ đó, chỉ cho trẻ mối quan hệ giữa ba loại kim này để trẻ có thể nắm được quy luật.

Tham khảo hoạt động về thời gian:

Bài tập làm quen với Phân số đơn giản

Cho trẻ bước đầu làm quen với các phân số đơn giản bằng cách phân tích các số trong dãy số với cấu 10/x (với x là các số tròn chục như 10, 20, 30,…) để trẻ có thể làm quen với loại số này.

Cùng thảm khảo các hoạt động liên quan đến bài tập Toán tư duy về Phân số thú vị:

Bài tập tô màu hình – số

bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi

Tải về bài tập: Color by number

Dạng bài tô màu hình – số này sẽ hỗ trợ trẻ phát triển năng khiếu hội họa cũng như kích thích trí tưởng tượng của trẻ. Đồng thời, trẻ cũng có thể phát huy khả năng sáng tạo bằng cách ghép các bức tranh lại thành một câu chuyện hoàn chỉnh dưới sự trợ giúp của cha mẹ.

Cha mẹ chỉ cần chuẩn bị cho trẻ một hộp bút màu và in những bức hình ra. Trước khi cho trẻ bắt dầu tô, hãy để trẻ quan sát sơ qua một lượt các con vật đó, sau đó đọc chữ số trên con vật hoặc hình rồi tô màu các số, con vật theo mỗi nhóm đúng số lượng đó là được.

Xem thêm:

Các bài tập toán tư duy cho trẻ 5-6 tuổi trên đây sử dụng nhiều hình khối và đồ vật giúp rèn luyện khả năng tư duy của trẻ ngay tại nhà. Mùa hè này, cha mẹ hãy sử dụng các bài này để kích thích khả năng tư duy não bộ của trẻ, từ đó tạo cho trẻ nền tảng tốt cho năm học sắp tới.

Học thử 2 buổi miễn phí
Toán tư duy song ngữ Việt -Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn