[Lớp 1] Học Xem Đồng hồ Điện tử và Đồng hồ Kim: Danny’s School Day

hoat-dong-toan-tu-duy-lop-1-dai-luong-danny-school-day

Nội dung

Cùng Sylvan Learning Việt Nam hướng dẫn trẻ học xem đồng hồ điện tử và đồng hồ kim qua trò chơi Danny’s School Day.

Tải về bài tập: Danny’s school day

Tổng quan

Danny’s School Day là trò chơi học xem đồng hồ  bổ ích được thiết kế cho trẻ lớp 1. Trẻ sẽ học được khái niệm “giờ”, “nửa giờ”. Cùng là “giờ” hay “nửa giờ” nhưng ở mỗi loại đồng hồ, bao gồm đồng hồ kim và đồng hồ điện tử sẽ có cách thể hiện khác nhau.

Trong quá trình tham gia hoạt động toán tư duy lớp 1 Danny’s School Day, ngoài phiếu bài tập được in theo mẫu có sẵn, trẻ sẽ cần đến bút chì và giấy bìa kê. Do đó, bạn hãy chuản bị đầy đủ cho trẻ nhé.

Hướng dẫn hoạt động toán tư duy lớp 1: Học xem đồng hồ với Danny’s school day

Trước khi cho trẻ đến với hoạt động chính Danny’s school day, bạn nên cho trẻ làm quen trước với hai hoạt động phụ dưới đây để đảm bảo trẻ biết cách xem đồng hồ nhé!

Đồng hồ báo thức (Alarm Clock)

 1. Thiết lập một đồng hồ kỹ thuật số sao cho thời gian trùng khớp với đồng hồ trong lớp của bạn. Đặt một báo thức vào các giờ đúng (tức là 10:00 sáng hoặc 1:00 chiều). Chọn thời gian mà hầu hết học sinh sẽ có mặt trong lớp học. Một chút gián đoạn trong lịch sinh hoạt của trẻ sẽ không quá đáng ngại.
  Đặt chiếc đồng hồ kỹ thuật số càng gần đồng hồ lớp học của bạn càng tốt, hoặc ngay bên cạnh một chiếc đồng hồ kim nhỏ đã được thiết đặt thời gian trùng khớp. Nếu trẻ nhận thấy sự thay đổi này trong lớp học cũng đừng nói với chúng rằng chuông báo thức sắp đổ chuông. Hãy để điều đó là một bất ngờ.
 2. Khi chuông báo thức đổ chuông, thu hút sự chú ý của trẻ đến đồng hồ kỹ thuật số và đồng hồ trong lớp (hoặc đồng hồ kim bạn đã đặt bên cạnh đồng hồ kỹ thuật số cho hoạt động này). Tắt báo thức và yêu cầu trẻ cho biết thời gian trên cả hai đồng hồ. Nếu bạn đã dạy Giờ Thứ Ba trong Góc Số Tháng Mười và Tháng Mười Một, thì hầu hết học sinh của bạn có thể đọc thời gian đến giờ trên đồng hồ kim và sẽ quen thuộc với ký hiệu trên đồng hồ kỹ thuật số do chơi các trò chơi so khớp thời gian trong những tháng đó. Nếu không, hãy giải thích cách đọc đồng hồ kỹ thuật số và đảm bảo trẻ hiểu thời gian trên đồng hồ kỹ thuật số được đặt khớp với thời gian trên đồng hồ kim hoặc lớp học của bạn.hoat-dong-toan-tu-duy-lop-1-hoc-xem-dong-ho
 3. Đặt đồng hồ báo thức kỹ thuật số kêu vào một giờ khác trong vài ngày tới và lặp lại bước 2 mỗi lần. Đặt báo thức kỹ thuật số vào nửa giờ khác nhau (tức là 9:30 sáng, 11:30 sáng, 1:30 chiều) mỗi ngày trong tuần tiếp theo. Lặp lại bước 2 mỗi khi chuông báo thức reo. Một số học sinh có thể thích dự đoán thời gian chuông báo thức sẽ reo mỗi ngày.

Đồng hồ AnalogĐồng hồ điện tử/ kỹ thuật số (Analog & Digital Clock)

Đến với hoạt động này, trẻ sẽ được dịp rèn luyện cả hai cách xem giờ dựa trên hoạt động nhóm với trò chơi bắt cặp.

 1. Tập hợp trẻ em vào vòng thảo luận của bạn. Cho họ xem một vài Đồng hồ Giờ & Nửa giờ và yêu cầu họ đọc thời gian trên mỗi Đồng hồ. Sau đó, cho họ xem một vài Đồng hồ kỹ thuật số và nửa giờ kỹ thuật số và yêu cầu họ đọc thời gian trên mỗi đồng hồ.
 2. Giải thích với trẻ rằng bạn sẽ phát tất cả các thẻ đồng hồ kỹ thuật số và đồng hồ kim cho mọi người. Các bé sẽ phải che thẻ của mình đi và không được để các bạn khác thấy. Khi nhận được tính hiệu bắt đầu, các bạn sẽ bắt đầu tìm kiếm bạn nào giữ thẻ đồng hồ chỉ thời gian giống với mình. Nhớ rằng chỉ có duy nhất một cặp thẻ đồng hồ kỹ thuật số và đồng hồ kim chỉ giờ giống nhau. Nếu tìm thấy bạn nào giữ thẻ đồng hồ cùng loại với mình, hãy bỏ qua và tìm loại khác.
 3. Lặp lại trò chơi cho đến khi mọi cặp thẻ đều bắt cặp chính xác với nhau. Lúc này, trẻ đã hiểu và nhận biết được cách đọc thời gian trên cả hai loại đồng hồ.

hoat-dong-toan-tu-duy-lop-1-hoc-xem-dong-ho

 

Danny’s School Day

Sau khi quen với 2 hoạt động bên trên, đến lúc tổ chức cho trẻ một trò chơi thú vị hơn rồi. Đầu tiên, bạn cần đảm bảo mỗi trẻ (nếu tham gia theo nhóm đông) có đầy đủ dụng cụ bổ trợ cần thiết là bút chì, giấy bìa kê và phiếu bài tập. In một phiếu bài tập mẫu, đính hoặc dán lên bảng để trẻ tiện theo dõi và lắng nghe hướng dẫn từ bạn.

Giúp trẻ đặt phiếu bài tập của trẻ lên giấy bìa kê để đảm bảo trẻ viết dễ dàng trên một mặt phẳng cứng và thăng bằng. Tiếp đó, trẻ sẽ tự điền tên mình, ngày – tháng vào phiếu bài tập và bắt đầu đọc yêu cầu. Trong phiếu bài tập cũng có hướng dẫn cụ thể nhưng bạn vẫn nên cùng trẻ đọc để đảm bảo trẻ nắm được yêu cầu, qui tắc trò chơi.

Đồng hành với trẻ trong hành trình khám phá một ngày ở trường của nhân vật Danny: Danny là một cậu bé giống như bao đứa trẻ khác, cậu đi học từ thứ 2 đến thứ 6 và các hoạt động trên trường trong một ngày của cậu bé Danny sẽ có sự thay đổi theo thời gian (cụ thể là theo giờ). Ví dụ ở câu hỏi đầu tiên trong phiếu bài tập trang 1:

 • At 8:00, Danny gets on the bus. Circle the clock that says 8:00. (Lúc 8 giờ, Danny lên xe buýt. Hãy khoanh vào chiếc đồng hồ hiển thị 8 giờ).

Cho trẻ thử tìm đáp án đúng của câu hỏi. Nếu tham gia theo nhóm, trẻ có thể cùng thảo luận với bạn cùng bàn. Khi trẻ đã đưa ra đáp án của mình, hãy hỏi trẻ vì sao trẻ lại chọn như vậy. Chẳng hạn, trẻ sẽ nói rằng: do ở các đáp án còn lại, đồng hồ ghi số 9 hoặc có số 8 và số 3 thì không phải là 8 giờ.

Sau khi hoàn thành hết 5 câu hỏi ở trang 1 của phiếu bài tập, trẻ có thể chuyển sang trang 2 để tham gia hoạt động tiếp theo. Ở trang này, nhiệm vụ của trẻ là nối hình ảnh hai chiếc đồng hồ cùng chỉ thời gian giống nhau ở hai cột. Một cột là đồng hồ điện tử, cột còn lại là đồng hồ kim.

Giải thích một số từ vựng Anh – Việt

Một số từ vựng trong phiếu bài tập của hoạt động toán tư duy lớp 1 Danny’s School Day:

 • School Starts: giờ vào lớp
 • Reading Time: giờ học đọc
 • Writing Time: giờ học viết
 • E: giờ thể dục
 • Science Time: giờ khoa học
 • School Ends: giờ tan trường
 • Story Time: giờ đọc truyện

Trên đây, Sylvan Learning Việt nam đã chia hoạt động toán tư duy lớp 1 – Học xem đồng hồ với trò chơi Danny’s School Day. Tham gia hoạt động này trực tiếp giúp trẻ hiểu hơn về cách xem giờ trên cả đồng hồ kim lẫn đồng hồ điện tử, đồng thời là cơ hội để trẻ trau dồi kiến thức toán học về đại lượng, giờ và nửa giờ. 

Học thử 2 buổi miễn phí
Toán tư duy song ngữ Việt -Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn