[Lớp 1] Học đo đếm thời gian với Trò chơi Báo, Rùa và Thỏ

đo đếm thời gian

Nội dung

Làm thế nào để trẻ em có thể sắp xếp một cách logic các sự kiện khác nhau? Hãy lồng ghép các hoạt động thú vị để con luyện tập và vui chơi, đồng thời giúp các bé học toán tư duy lớp 1 hiệu quả. Cùng tham khảo trò chơi đo đếm thời gian “Báo, Rùa và Thỏ” bạn nhé.

Tải về bài tập: The cheetah, the tortoise and the hare

Dung cụ cần thiết khi chơi

Đến với “Báo, Rùa và Thỏ”, bạn sẽ cần các thẻ động vật tương ứng đi kèm với các phần mô tả. Thẻ này có thể in trực tiếp theo thiết kế mà chúng tôi cung cấp, hoặc bạn có thể tự vẽ một cách sáng tạo hơn nếu muốn. Bạn sẽ cần một chiếc bảng trắng, một vài cây bút đánh dấu, băng dính và cuốn chuyện Rùa và Thỏ.

Nếu các bạn nhỏ của chúng ta chưa từng nghe câu truyện này, hãy đọc cho bé trước một lần bạn nhé. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều phiên bản khác nhau của Rùa và Thỏ trên các nền tảng trực tuyến, thư viện hoặc trực tiếp mua sách giấy, sách ảnh.

Thông qua hoạt động này, các em sẽ được dạy cách sắp xếp các mốc thời gian tương ứng với sự kiện một cách khoa học. Đồng thời học sắp xếp các chi tiết dựa trên thời lượng của mỗi hoạt động, hay biết cách so sánh chúng dựa trên thời lượng.

Cùng chơi đo đếm thời gian với trò chơi “Báo, Rùa và Thỏ” cực đơn giản

 1. Bước 1: Hoạt động nhỏ này có thể tổ chức theo nhóm nhỏ 3 – 4 người, bạn hãy rủ các anh chị em của bé chơi cùng cho thêm phần sôi nổi nhé. Tiếp đến, hãy cho các thí sinh nhí của chúng ta xem một lượt các thẻ động vật. Các em sẽ có nhiệm vụ nhỏ đầu tiên: Đoán xem con vật nào mất nhiều thời gian để về đích nhất và ngược lại, con nào chỉ chớp mắt là chiến thắng rồi.
 2. Bước 2: Đây là lúc bạn kể cho các em nghe về cuộc đua gay cấn giữa các con vật. Ở phiên bản này, chúng ta có thêm một tuyển thủ xuất sắc khác, đó là chú Báo.

  Nhiều ngày sau cuộc đua với phần thắng nghiêng về phía Rùa, chú Thỏ chẳng phục một chút nào và quyết tâm thách đấu lại một lần nữa. Chú ta không ngừng nghĩ về sự thất bại của mình và tự nhủ: “Giá như mình không ngủ quên thì có lẽ mình đã thắng rồi! Mình chạy nhanh hơn Rùa kia gấp trăm lần, loài Thỏ có bao giờ thua cuộc trước Rùa cơ chứ!”.

  Cứ như vậy, Thỏ ta chẳng thể nào gạt sự thua cuộc ra khỏi đầu và quyết định sẽ thách thức Rùa lần 2. Lần này, chú ta còn mời Báo tham gia để cuộc đua thêm phần gay cấn. Mọi người đều rỉ tai nhau rằng Báo là loài động vật chạy nhanh nhất thế gian. Nếu Thỏ ta thắng được Báo, vậy thì càng hả hê đúng không nào! Nghĩ là làm, chú ta hứng khởi đi tìm Rùa ngay để hạ “chiến thư”:

  • Này, Rùa kia! Cuộc đua tháng trước thật là vui quá, tôi muốn chạy đua với cậu một lần nữa. Hãy sẵn sàng đi, Báo cũng sẽ tham gia với chúng ta nữa, ha ha ha!
  • Chắc chắn rồi, tôi cũng thấy chạy đua như vậy cực kỳ lý thú. Nhưng mà anh Thỏ này, nếu Báo cũng tham gia thì chắc anh chẳng thắng nổi đâu. Ai cũng biết cậu ấy là loài động vật nhanh nhất nhì trong khu rừng này đấy- Rùa vui vẻ đáp lời.
  • Hừ hừ hừ,, cậu cứ lo mà chạy nhanh cái chân lên, lần này tôi sẽ chẳng chịu thua đâu nhé, tôi sẽ về đích đầu tiên cho mọi người coi.

  Sau khi nhận được lời mời, Báo cũng thẳng thắn đáp ứng và hứa sẽ đến đúng giờ.

  Thỏ ta ngày nào cũng dậy thật sớm để tập chạy, trong đầu vẫn không ngừng tự nhủ: “Mình làm được! Mình làm được! Mình sẽ giành chức quán quân!”

  Vào ngày cuộc đua diễn ra, 3 tuyển thủ của chúng ta đều hồi hộp đứng trước vạch xuất phát. Theo tiếng còi của trọng tài Cú Mèo, Thỏ, Rùa và Báo cùng lập tức tăng tốc vọt lên phía trước. Trong khi cắm đầu vào chạy, Thỏ ta cắn răng chạy nhanh hết sức. Cứ mỗi lần mở mắt ra, Thỏ ta đều nhìn thấy Báo chạy phía trước mình một chút. Rồi gần hơn…rồi lại gần hơn nữa!

  Thỏ vô cùng phấn khởi và không ngừng cố sức hơn nữa: Mình sắp đuổi kịp Báo rồi- danh hiệu anh chàng chạy nhanh nhất thế giới sắp thuộc về mình rồi! Cố lên Thỏ, cậu làm được mà!

  10 bước…9 bước…5 bước…..3 bước!!! Về đích mất rồi!

  Thỏ ra sức thở vì đã cố hết sức chạy rất nhanh, cậu ta thật sự đã bỏ ra hết vốn liếng cho lần tranh tài này rồi. Thế nhưng…vẫn thua cuộc…

  Thấy Thỏ ỉu xìu và buồn bã, mọi người bèn túm tụm vào an ủi: “Thỏ này, anh đã làm rất tốt rồi đó nha, mọi người đều rất kinh ngạc vì tốc độ của anh đó.” Những người vây xem cũng liên tục khen ngợi Thỏ ta: “Đúng vậy, đúng vậy! Chạy rất cừ!”.

  Đến Rùa kia vừa chạy về đích vừa thở hồng hộc cũng phải dành ra một lời khen chân thành: “Anh Thỏ, anh đã chạy rất siêu rồi đó, lần sau…lần sau chúng ta lại đua tiếp nha.”

  Thỏ mặc dù chỉ dành được ngôi vị Á quân nhưng cũng rất phấn khởi, đến Báo còn phải khen nó tiến bộ kia kìa. Không thể không phủ nhận rằng, dù không chiến thắng thì hôm nay Thỏ cũng vô cùng hạnh phúc, mọi người đều khen ngợi nó rồi kìa!

 3. Bước 3: Tiếp đến, bạn sẽ dành thời gian cho các bạn nhỏ thảo luận một vài câu hỏi: Ai về đích trước tiên, ai về đích thứ 2, ai xếp hạng cuối cùng, đâu là con vật mất ít thời gian để về đích nhất, con vật nào mất nhiều thời gian nhất, vì sao chú thỏ lại thua cuộc mặc dù chú ta chạy rất nhanh (lưu ý nhỏ về loài Báo: đây là loài động vật họ mèo chạy nhanh số 1 số 2 trên thế giới).
 4. Bước 4: Làm việc với các tấm thẻ: Thẻ Rùa ghi “Đếm từ 1 – 30”, thẻ Thỏ ghi “Chạy ra cửa rồi quay lại”, thẻ Báo ghi “Vẽ 5 hình tròn trên giấy”. Lúc này, các em sẽ được yêu cầu thực hiện lần lượt các hoạt động trên thẻ. Cuối cùng, tự các bé sẽ nhận ra các trò chơi nhỏ này có thời lượng giống hệt như cuộc đua của 3 loài động vật kể trên.
  hoat-dong-toan-tu-duy-lop-1-the-cheetah-the-tortoise-and-the-hare

Bằng cách sáng tạo nhiều phiên bản của những điển tích có sẵn, chúng ta sẽ có được nhiều hoạt động toán tư duy lớp 1 bổ ích. Hãy biến các giờ học thành khoảng thời gian mà các em luôn mong đợi và hứng thú bạn nha.

Học thử 2 buổi miễn phí
Toán tư duy song ngữ Việt -Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn