Tổng hợp Bài tập toán tư duy lớp 2 cho bé thực hành

bài tập toán tư duy lớp 2: Cùng bé học hè

Nội dung

Toán tư duy rất hữu ích trong trường học và cuộc sống hàng ngày. Nó giúp kích thích não bộ của con trẻ, tăng cường khả năng nhớ, cải thiện kỹ năng quan sát và giúp trẻ thêm phần tự tin khi đối mặt với các bài tập toán tư duy “khó nhằn”.

Dưới đây là các bài toán tư duy lớp 2 đã được Sylvan Learning Việt Nam tổng hợp. Giúp trẻ tiếp cận với Toán tư duy ở các phân môn Hình học, Số học, Logic so sánh và sắp xếp, Thống kê và phân tích dữ liệu và cuối cùng là Tổ hợp (Bắt cặp – Matching).

Xem thêm: Top 15 sách toán tư duy lớp 2 được yêu thích

Bài tập toán tư duy lớp 2 về Hình học

Bài tập toán tư duy lớp 2 về Hình học có thể giúp học sinh xây dựng kỹ năng lập luận về không gian bằng cách tư duy về cách sử dụng các hình dạng. Điều này sẽ giúp các em có lợi thế hơn so với các bạn ở trường, khiến các em trở thành những người học linh hoạt hơn với sự hiểu biết sâu sắc hơn về thế giới xung quanh.

Các bài tập về hình học lớp 2 tập trung vào các tính chất cơ bản của hình 2D, 3D cũng như giới thiệu các khái niệm đồng dư, đối xứng, diện tích và chu vi. Ngoài ra, bé sẽ nhận biết và vẽ các hình tam giác, hình tứ giác, hình ngũ giác, hình lục giác và hình lập phương.

bài tập toán tư duy lớp 2

Ngoài ra, để dạy bé về số thập phân, hãy chia hình tròn và hình chữ nhật thành hai, ba hoặc bốn phần bằng nhau, mô tả phần bằng cách sử dụng các từ một nửa (½), một phần ba(⅓),… sau đó mô tả toàn bộ dưới dạng hai phần ba (⅔).

bài tập toán tư duy lớp 2

Tải về bài tập: Hình học

Bài tập toán tư duy lớp 2 về Số học

Tính nhẩm là một quá trình thực hiện tất cả các phép tính toán học trong đầu mà không cần đến sự hỗ trợ của máy tính, bàn tính hay thậm chí là bút và giấy. Chính vì thế, qua các bài tập toán tư duy lớp 2 này, con bạn sẽ học được cách thao tác các con số trong đầu, giúp chúng tìm ra đáp án một cách nhanh chóng và chính xác hơn.

bai tập toán tư duy lớp 2

Đầu tiên hãy cho con biết tên số và dãy số đếm, bài tập này có thể thực hiện cùng con bằng cách đếm đến 100 theo đơn vị và hàng chục hoặc đếm chuyển tiếp bắt đầu từ một số nhất định trong chuỗi đã biết, ví dụ bạn nói: “ 28, 29 và…?” sau đó con sẽ trả lời số tiếp theo là 30.

Hoạt động tiếp theo có thể giúp con tăng khả năng tư duy đó là cộng và trừ các số trong vòng 20 giây. Hãy hỏi con cộng hai số bất kì vào với nhau ( tổng dưới 100) sau đó hãy cho con 20 giây để con có thể làm phép tính trong đầu. Qua cách thực hiện các phép toán cộng và trừ trong vòng 20 giây này, con bạn sẽ có thể sử dụng trí óc của mình để làm ra các phép tính nhẩm trong đầu.

bai tập toán tư duy lớp 2

Tải về bài tập: Số học 

Bài tập toán tư duy lớp 2 về Logic

Nói một cách đơn giản, logic là “nghiên cứu về lý luận chính xác, đặc biệt là liên quan đến việc đưa ra các suy luận”. Bài tập toán tư duy lớp 2 về Logic có thể giúp các trẻ cải thiện khả năng đọc hiểu, tư duy phản biện và khả năng phân tích. Nó cũng có thể hỗ trợ các kỹ năng giải quyết vấn đề và các chiến lược để giải quyết các vấn đề phức tạp.

bài tập toán tư duy lớp 2

Các bài toán logic thông thường được đưa ra dưới dạng các câu đố vui. Các bài toán đố vui không chỉ giúp trẻ rèn luyện được khả năng tư duy một cách tối đa mà còn giúp trẻ sẽ cảm thấy thoải mái và bớt căng thẳng trong việc học.

Dưới đây là ví dụ về bài toán logic, hãy cho trẻ thời gian suy nghĩ và nói ra đáp án của mình. Qua bài tập này, trẻ sẽ có thể tận dụng hết những kiến thức, suy luận và chọn lọc các thông tin để tìm ra được đáp án chính xác.

bai tập toán tư duy lớp 2

Tải về bài tập: Logic problem 

Bài tập toán tư duy lớp 2 về Thống kê và Phân tích dữ liệu

Nhiều phụ huynh cảm thấy lo lắng khi nghe đến xác suất, thống kê – khái niệm ở bậc học cao – nay lại được đưa vào cấp tiểu học, sợ con mình chưa đủ khả năng để tiếp thu những kiến thức chuyên sâu. Nhưng thực chất, nó không hẳn là một môn đòi hỏi quá nhiều kiến thức, chúng ta chỉ nên đưa các bài toán thống kê ở mức độ nhận dạng, quan sát số liệu, đặc biệt là tranh vẽ, so sánh số liệu, xác suất thì chỉ làm quen ở mức đơn giản. Điều này là phù hợp với lứa tuổi các bé lớp 2. 

bai tập toán tư duy lớp 2

Việc rèn luyện cho học sinh lớp 2 năng lực tư duy thống kê đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống vì nó giúp các em biết thu thập, xử lý, biểu diễn, đọc, phân tích và hiểu số liệu trong thực tiễn.

Bạn có thể cho bé một số tình huống cơ bản, có thể là tranh vẽ hay các ví dụ khác thiết thực xung quanh nhà, để bé mô tả các số liệu có trong tranh và nhận xét các con số đó.


Bai tap toan tu duy lop 2 thong ke Page 1 scaled

Tải về bài tập: Thống kê và phân tích 

Bài tập toán tư duy lớp 2 về Tổ hợp

Ở trường tiểu học, trẻ em học những điều cơ bản của tổ hợp như đếm số và sắp xếp chúng theo thứ tự kích thước. Toán tổ hợp là một nhánh của toán học tổ hợp liên quan đến việc nghiên cứu số lượng các cách đối tượng có thể được chọn từ một nhóm. Nó sẽ là một môn hữu dụng để dạy trẻ cách lập chiến lược và lập kế hoạch trong cuộc sống trong tương lai.

bai tập toán tư duy lớp 2

Tương tự như cách ra đề của các bài toán trên, bé lớp 2 sẽ không hiểu được định nghĩa chính xác của tổ hợp là gì, nhưng bạn hoàn toàn có thể dạy chúng làm quen với nó trong thực tiễn bằng những câu hỏi gây hứng thú cho bé, ví dụ như là một bài toán dưới đây:

bai tập toán tư duy lớp 2

Tải về bài tập: Tổ hợp

Xem thêm: Trọng điểm kiến thức bài tập Toán tư duy lớp 2 (bé 6-7 tuổi)

Toán tư duy đòi hỏi kỹ năng ghi nhớ mạnh mẽ. Bộ não của trẻ cũng sử dụng một kỹ năng gọi là trí nhớ làm việc để theo dõi các bước cần thiết để giải một bài toán cụ thể. Trẻ em phát triển các kỹ năng toán học theo tốc độ của riêng mình. Vì thế bài tập toán tư duy lớp 2 sẽ giúp con bạn bắt kịp những tư duy toán học thiết thực trong cuộc sống.

Xem thêm: Top 24 hoạt động tiếng Anh cho trẻ em lớp 2 môn Math (Toán)

Học thử 2 buổi miễn phí
Toán tư duy song ngữ Việt -Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn