[Lớp 2] Đơn vị tiền tệ Hoa Kỳ

hoat-dong-toan-tu-duy-lop-2-don-vi-tien-te-hoa-ky

Nội dung

Tiền tệ là phần quen thuộc trong cuộc sống và trong các lĩnh vực phát triển kinh tế. Mỗi quốc gia trên thế giới lại có đơn vị tiền tệ với các mệnh giá khác nhau. Hãy cùng khám phá các đơn vị tiền tệ Hoa Kỳ và cách dùng số thập phân trong bài học này của Sylvan Learning Việt Nam nhé.

Tải về bài tập: Coins and Bills card

Tổng quát

Qua hoạt động toán tư duy lớp 2 này, học sinh biết cách nhận biết các mệnh giá tiền và cách sử dụng số thập phân trong toán học và cuộc sống hàng ngày thông qua trò chơi Tiền tệ Hoa Kỳ

Kỹ năng & khái niệm

 • Xác định giá trị của các đồng tiền xu
 • Mô tả cách ký hiệu xu, ký hiệu đô la và dấu thập phân được sử dụng trong các hoá đơn thanh toán

Chuẩn bị

 • Thẻ Coin & Bill
 • Thẻ biểu tượng (trang A6.8)
 • Hai mảnh giấy xây dựng 3 “× 5”, một mảnh màu đỏ và màu xanh lam kia
 • 20–25 thẻ kích thước 3 “× 5”
 • Bút dạ rộng
 • Bảng trắng

Hướng dẫn thực hành

 1. Ổn định lơp học và thu hút sự chú ý của học sinh. Bạn hãy bắt đầu giải thích rằng hôm nay trẻ sẽ chơi một trò chơi mới. Gắn một số hình ảnh biểu trưng cho dấu (,), Xu và Dollar trên bảng. Bạn có thể bắt đầu trò chơi với một câu hỏi “ Theo các con, những hình ảnh trên bảng là gì?”.
  hoat-dong-toan-tu-duy-lop-2-don-vi-tien-te-hoa-ky
  Dành cho học sinh 5-7 phút quan sát và phát biểu ý kiến cá nhân của mình.

  Học sinh Những cái lớn là ký hiệu đô la.
  Những cái đó trông giống như những đồng xu nhỏ.
  Theo con đó là dấu chấm. Con thường thấy nó trong các hoá đơn thanh toán ở gia đình,, nhưng con không chắc chắn.
  Mẹ con nói những dấu chấm đó được gọi là dấu thập phân. Con cũng thường thấy nó trong các hoá đơn thanh toán ở siêu thị.

 2. Ghi nhận các nhận xét của học sinh và giải thích rằng các em sẽ học thêm về các biểu tượng này trong chơi trò chơi ngày hôm nay. Sau đó chia lớp thành 2 đội Reds và The Blues. Học sinh có thể thảo luận và đặt tên cho nhóm của mình. Để tăng thêm sự hứng thú, bạn có thể cho mỗi đội 1 phút thuyết trình về ý nghĩa tên của đội mình. Sau đó cho học sinh bắt thăm đội sẽ bắt đầu chơi trước.
 3. Thành viên đầu tiên của nhóm 1 sẽ lấy kỳ một tờ hoá đơn. Dán nó lên bảng của đội mình. Các thành niên trong đội sẽ cùng thảo luận để đưa ra mệnh giá tiền thanh toán phù hợp. Đồng thời, biểu thị thành số thập phân dưới mỗi hoá đơn. Lặp lại với nhóm 2.
 4. Lặp lại bước 3 hai lần nữa. Mỗi khi một nhóm thêm một đồng xu hoặc hóa đơn mới cho nhóm mình, yêu cầu học sinh đếm số tiền nhóm đã thu được. Nếu học sinh trong một hoặc cả hai đội muốn thay đổi thẻ để các hóa đơn và tiền xu được sắp xếp theo mệnh giá giảm dần, bạn nên khuyến khích điều đó. Khi mỗi đội rút được 3 thẻ và xác định tổng số của chúng, ghi lại số tiền trên thẻ chỉ mục, mỗi thẻ 1 chữ số, như hình dưới đây.
  hoat-dong-toan-tu-duy-lop-2-don-vi-tien-te-hoa-ky
 5. Sau đó, kêu gọi mỗi đội gắn nhãn tiền của mình bằng các ký hiệu thích hợp, chèn các ký hiệu đô la, xu / hoặc dấu thập phân ở các vị trí thích hợp. Hãy để học sinh tự thực hành cho đến khi có đáp án đúng.
  Nếu không nhóm nào biết cách sử dụng các ký hiệu một cách chính xác, hãy cung cấp hướng dẫn để giúp các em giải quyết bài toán này.

  GV Con số của đội xanh nói lên điều gì?

  Nga Đó là  một trăm mười lăm.

  Nam Nhưng chúng tôi không nhận được một trăm mười lăm. Chúng tôi có một đô la và 15 xu.

  GV Đúng. Làm cách nào chúng ta có thể sử dụng các ký hiệu này để ghi nhãn số tiền chúng ta có?

  Thủy Đặt một ký hiệu đô la trước ký hiệu 1 và một xu sau ký hiệu 5! ?

  Hoa Điều đó có vẻ không ổn. Nó không giống các bảng hiệu ở cửa hàng. Em có thể làm điều đó? tôi nghĩ chúng ta cần tháo dấu xu và đặt một trong những dấu chấm này ở đây.

  Học sinh Yeah!
  Điều đó có vẻ tốt hơn.
  Bây giờ nó thực sự nói 1 đô la và 15 xu.
  Em có thể đặt một dấu xu sau tiền của đội em không?

  hoat-dong-toan-tu-duy-lop-2-don-vi-tien-te-hoa-ky

 6. Khi hoá đơn của cả hai đội đã được dán nhãn thích hợp, hãy thảo luận về các biểu tượng với cả lớp. Một số học sinh của bạn có thể đã quen thuộc với ký hiệu đô la và xu. Giải thích cho học sinh hiểu cách mọi người sử dụng dấu thập phân để phân tách đô la và xu. Dấu thập phân thường được đọc là “Và”, vì vậy 1,15 đô la được đọc là, “Một đô la và 15 xu.” Số tiền ít hơn một đô la đôi khi chỉ là được gắn với dấu xu, nhưng chúng cũng có thể được dán nhãn bằng cách sử dụng ký hiệu đô la và dấu thập phân. Đối với ví dụ dồi dào, 40 xu có thể được biểu thị bằng 0,40 đô la, hoặc “Không đô la và bốn mươi xu”.
 7. Nếu thời gian cho phép, hãy chơi thêm hai vòng của trò chơi. Cho các đội lần lượt đi trước. Ở cuối của cả 3 hiệp đấu, đội nào có nhiều đáp án đúng nhất sẽ dành chiến thắng.

Mở rộng

 • Hãy viết ký hiệu “lớn hơn” và “bé hơn” lên một tấm thẻ, và đặt đúng thẻ so sánh giữa hai đội xem đội nào thu thập được nhiều hơn sau mỗi vòng chơi.
  hoat-dong-toan-tu-duy-lop-2-tien-te-hoa-ky
 • Bắt đầu trò chơi một lần nữa, nhưng lần này hãy phát hết các thẻ, vật dụng để trẻ tự tổ chức trò chơi. Tuy nhiên, bạn cũng nên để lại một bản hướng dẫn để giúp những trẻ chưa đếm thành thạo.
 • Đọc cho trẻ câu chuyện Pigs Will be Pigs của tác giả Amy Axelrod trước hoặc sau trò chơi này. Có thể câu chuyện sẽ trở thành một trong những chủ đề ưa thích của trẻ; nhưng trên hết, trẻ sẽ có thêm cơ hội tập đếm tiền tệ với câu chuyện này.

Hi vọng rằng trò chơi đơn vị tiền tệ Hoa Kỳ sẽ giúp các bé lớp 2 tiếp cận và làm quen với số thập phân thú vị và hấp dẫn hơn. Để biết thêm cách dạy toán tư duy lớp 2, Quý phụ huynh và thày cô giáo có thể liên hệ với Sylvan learning Việt Nam để biết thêm thông tin chi tiết.

HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

qua phương pháp English 21+ và Project-based
Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
tương tác theo tình huống
giao tiếp thực tế

PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
(gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
nghề nghiệp tương lai

CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
– FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn