[Lớp 2] Số thứ tự đến 100

số thứ tự đến 100

Nội dung

Toán tiểu học là “thử thách” đầu tiên dành cho các học sinh nhí của chúng ta, đồng thời cũng là sân chơi để các em phát huy khả năng sáng tạo của bản thân. Song song với các bài học được thiết kế tỉ mỉ và có hệ thống trên lớp học, chúng ta cũng có nhiều hoạt động toán tư duy thú vị khác.

Cùng Sylvan Learning Việt Nam điểm qua trò chơi toán tư duy lớp 2 – số thứ tự đến 100 bổ ích dưới đây bạn nhé!

Tải về bài tập: Ordinal Number to 100

Mục tiêu của hoạt động học số thứ tự đến 100

Trong trò chơi nhỏ này, các thí sinh nhí của chúng ta sẽ cùng nhau luyện tập đếm và xác định các số thứ tự từ 1 – 100. Không chỉ đơn giản là đếm và điền số, các em cần tô màu vào một loạt các ô trống theo hướng dẫn cụ thể. Theo đó, một vài kỹ năng cơ bản cần đạt được như sau:

  • Học thuộc số thứ tự từ 1 – 20
  • Điền số còn thiếu và ô trống sao cho bảng số thứ tự 100 được lấp đầy
  • Tạo phép tính, suy luận ra các quy tắc phép cộng

Chuẩn bị sẵn sàng cho hoạt động ngay nào

Trước khi hướng dẫn cách tổ chức và tham gia hoạt động số học, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết như: một bảng số từ 1 – 100 đầy đủ, một bảng 100 ô bị thiếu số để so sánh, các dụng cụ viết (bút chì, bút màu, tẩy, bút đánh dấu, …).

Để các dụng cụ học tập trở nên thú vị hơn, bạn có thể để các em tự tay trang trí viền hoặc tô màu cho trang tính. Các bạn có thể tải về các trang số mẫu ngay tại bài viết của chúng tôi, hoặc tự sáng tạo ra một trang số mới tùy theo khả năng. Các ô trống được thiết kế trong trang mẫu có thể thay đổi, hãy để ý đến những số mà các em chưa quen thuộc nhé.

hoat-dong-toan-tu-duy-lop-2-so-thu-tu-den-100

Bắt tay vào chơi ngay thôi!

Bước 1: Đối với trang số đầy đủ, bạn chỉ cần đính lên bảng hoặc đặt phía trước mặt để các em có thể theo dõi. Hãy phát cho các bé trang số bị thiếu ô, để các em nhìn và so sánh giữa 2 bảng số. Bạn hoàn toàn có thể giới hạn thời gian so sánh từ 3 – 4 phút hoặc ít hơn. Sau đó, bạn sẽ thu trang số đầy đủ lại và đặt ra thử thách cho các em nhỏ: “Con có thể tìm và xác định đâu là số còn thiếu không con?”. Ngoài ra, bạn nên lưu ý đến tốc độ phản ứng của các bé, liệu các con có thể chỉ ra ngay trong vòng 2, 5, hay 10 giây không?

Bước 2: Đến lúc lấy “đồ nghề” của các bé ra rồi! Lúc này, các em sẽ sử dụng hàng loạt bút màu khác nhau để đánh dấu các ô trống. Bạn có thể đưa ra các câu hỏi trong khi yêu cầu các con tô màu vào ô. Ví dụ, khi các em tô màu vào ô trống số 1, bạn sẽ đặt câu hỏi: “Ô này thuộc về số thứ tự nào con nhỉ?”, “Tại sao số này lại được đứng đầu tiên, con có biết không?”. Tiếp đến, bạn lại chỉ vào ô trống cuối cùng và thắc mắc: “Ô cuối cùng này là của số mấy vậy nè con?”, “Sao nó phải đứng cuối vậy con nhỉ?”

Bước 3: Bạn cần một chiếc bảng trắng nhỏ, hoặc nếu không có sẵn, bạn có thể lấy bìa trắng thay thế. Bây giờ, hãy viết các số thứ tự sau đây lên bảng: 4, 8, 12, 16, 20, 24, 28, 32, 36. Sau đó, hãy cho con thời gian để bé nhận ra quy luật phép cộng trong dãy số (cộng với 4 để được số liền sau). Tiếp đến, các con sẽ lần lượt tô màu vào các ô liền sau của 32 cho đến 60 hoặc 80. Trong trường hợp con không suy luận được quy tắc của dãy số, bạn hãy hướng dẫn và chỉ cho con một cách kiên nhẫn nhé.

hoat-dong-toan-tu-duy-lop-2-so-thu-tu-den-100

Bước 4: Sau khi các con tô xong theo yêu cầu của dãy số, đã đến lúc bạn đặt câu hỏi: Làm thế nào con biết được số phải tô màu, con có đoán được số liền sau của 32 không, sao con suy ra được cách làm ấy,…

Bước 5: Để trò chơi thêm phần thú vị và cạnh tranh, bạn có thể rủ anh chị em hoặc bạn bè của con cùng tham gia. Sau số 32, bạn sẽ cho người chơi lần lượt điền các số tiếp theo. Cứ mỗi số đúng, người chơi sẽ được 1 điểm. Còn nếu sai, họ sẽ lập tức bị mất lượt chơi cho đối thủ. Hãy lặp lại các vòng chơi như vậy cho đến khi đạt đến mốc số cuối cùng nhé.

Bước 6: Bạn cho các bé tự thảo luận với nhau về cách mà các em tìm được số chỉ định một cách nhanh nhất. Ví dụ, bạn muốn các con tìm số 44, vậy làm thế nào để thấy “44” nhanh nhất mà không phải đếm từ 1 – 44. Trong suốt hoạt động, có những “siêu ý kiến” được phát minh nhờ sự nhanh nhạy và sáng tạo của các em. Ví dụ như đoạn hội thoại giữa 2 em nhỏ sau đây:

“Ethan, làm thế nào để tìm số 44 nhanh nhất? Tớ đếm từ 1 hả?”

“Ồ, Alice, cậu có thể tìm từ giữa bảng ngược lên phía trước. Đây nhé, 44, 45, 46, 47, 48, 49, 50. 50 là số nằm chính giữa luôn nè, 44 gần với 50, vậy cậu chỉ cần đếm ngược lại hoặc tìm xung quanh 50 là nhanh nhất đó.”

“Cậu thông minh thật nha! Cám ơn cậu, Ethan!”

Bước 7: Sau khi đã cho các em điền hoặc tô màu khắp trang giấy đầu tiên, bạn sẽ cung cấp trang giấy thiếu ô thứ 2. Lần này, câu hỏi được đặt ra là: Có bao nhiêu số trong trang này? Có lẽ chẳng cần đến 10 giây, các em sẽ có ngay câu trả lời là “100”. Điều này không phải cho các em đếm từng ô, mà bởi các em đã so sánh kích thước và hình dáng của trang này với trang đã làm trước đó.

Bước 8: Một vài hoạt động tô màu để tạo hình thú vị để bạn tham khảo như sau:

  • Tô màu xanh: 25 và 35
  • Tô màu nâu: 34, 36
  • Tô màu cam: 43, 44, 45, 46, 47
  • Tô màu vàng: 54, 56
  • Tô màu cam: 53, 55, 57

Lúc này, bạn sẽ tạo nên một chiếc bánh sinh nhật ngũ sắc theo chỉ dẫn trên. Các em có thể tìm ra ô trống chưa hoàn chỉnh (chưa được tô màu) bên trong chiếc bánh và lấp đầy chúng bằng màu sắc các em yêu thích.

Bạn thấy đấy, có vô số các hoạt động số học bổ ích và thú vị dành cho các em nhỏ. Bằng cách vừa học vừa chơi, biết đâu chúng ta lại khám phá khía cạnh sáng tạo không ngờ của các con phải không nào. Đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết để cập nhật thêm nhiều hoạt động toán tư duy lớp 2 khác bạn nhé.

HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

qua phương pháp English 21+ và Project-based
Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
tương tác theo tình huống
giao tiếp thực tế

PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
(gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
nghề nghiệp tương lai

CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
– FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn