[Lớp 2] Cộng trừ đến 1000

cộng trừ đến 1000

Nội dung

Học toán tư duy cộng trừ cho trẻ lớp 2 áp dụng những hoạt động, trò chơi giáo dục thú vị để giúp trẻ tiếp thu dễ dàng hơn, đồng thời qua đó rèn luyện tư duy logic cho trẻ. Dưới đây là một hoạt động toán tư duy lớp 2 tiêu biểu để trẻ học cộng trừ đến 1000 mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo.

Tải về bài tập: Cộng trừ đến 1000

Tổng quan

Hoạt động toán tư duy lớp 2 này được thiết kế để trẻ học cộng trừ đến 1000. Ngoài ra, tham gia hoạt động này còn giúp trẻ thành thạo một số khái niệm khác bao gồm: Cách xác định hàng và lớp (Place Value) của các chữ số trong 1 số có 2 hoặc 3 chữ số (hàng đơn vị, hàng chục, hàng trăm); so sánh các số có 2 chữ số và 3 chữ số sử dụng các ký hiệu nhỏ hơn, lớn hơn hoặc ngang bằng <,>,=; cách ước lượng con số gần chính xác; cách xác định số lớn nhất và số nhỏ nhất trong một tập hợp các số.

Chuẩn bị

 • Tài liệu bài hát về những chú kiến Harvester Ants (in theo mẫu có sẵn)
 • Túi nilon buộc được hoặc túi giấy nhỏ có nắp
 • Một số lượng lớn các viên bi cùng màu hoặc nhiều màu
 • Hộp đựng bằng nhựa
 • Các tờ giấy màu có kích thước 9˝ × 12˝, 1 trắng, 1 xanh và 1 màu vàng
 • Thẻ bìa cứng (giống như thẻ flashcard).

Lưu ý: Ban nên viết trước chữ “Hàng trăm” lên tờ giấy màu vàng, “Hàng chục” lên tờ giấy màu xanh và “Hàng đơn vị” lên tờ giấy màu trắng.

Hướng dẫn

 1. Tập hợp trẻ lại một khu vực nhất định, nói với trẻ rằng bạn có một bài hát mới về những chú kiến muốn giới thiệu đến trẻ. Giải thích rằng bạn sẽ đọc to lời bài hát (hoặc hát lên) trong khi nhiệm vụ của trẻ là tập trung lắng nghe để tim ra những chú kiến trong bài hát đó ăn gì và chúng chuẩn bị đồ ăn như thế nào. Bắt đầu đọc to lời (hoặc hát) bài hát một lần, sau đó khuyến khích trẻ cùng hát và lặp lại bài hát với bạn một vài lần.
 2. Hướng dẫn trẻ nhìn lên bức tranh mô tả những chú kiến ở trang thứ 2 của bài hát. Câu hỏi được đặt ra là: “Có bao nhiêu hạt đỗ mà 2 chú kiến trong hình đang mang trên mình?” Đếm để tìm ra đáp án.
 3. Sau khi trẻ đã hoàn thành việc đếm để quyết định đáp án là có tất cả 10 hạt đỗ, giải thích cho trẻ rằng trong hoạt động toán tư duy lớp 2 này, trẻ sẽ đóng vai thành “những chú kiến thu hoạch” thu hoạch các hạt đỗ để lấp đầy tổ của mình. Trẻ sẽ tham gia hoạt động này theo nhóm từ 3-4 người/ nhóm, và giống như những chú kiến, trẻ sẽ thu hoạch hạt đỗ thành một nhóm, mỗi nhóm gồm 10 hạt.
 4. Tiếp đến, bạn cho trẻ nhìn những chiếc túi đựng những viên bi là “hạt đỗ giả”. Yêu cầu trẻ thử ước lượng xem có bao nhiêu viên bi ở trong túi, ghi lại kết quả mà trẻ ước lượng lên bảng. Nếu 2 hoặc nhiều hơn trẻ có đáp án ước lượng giống nhau, gạch chân dưới con số lặp lại nhiều lần để đánh dấu.
  Ở bước tiếp theo, bạn hướng dẫn trẻ tập hợp nhóm của mình lại thành 1 vòng tròn để chuẩn bị làm việc nhóm. Bạn sẽ đặt ở mỗi nhóm một hộp đựng bằng nhựa. Lưu ý, đặt ở giữa vòng tròn trẻ ngồi sao cho các thành viên của 1 nhóm đều theo dõi được. Đổ một vài viên bi vào các hộp đưng của các nhóm cho đến khi hết số bi mà bạn đã chuẩn bị. Những viên bi không cần được chia đều, bạn nên để mỗi nhóm có một sự khác biệt nhỏ trong số viên bi.
 5. Làm mẫu cho trẻ xem từ hộp đựng của bạn. Đổ tất cả những viên bi trong hộp đựng của bạn ra và nhờ trẻ đếm chúng rồi đưa vào nhóm 10 giúp bạn. Mỗi nhóm 10 viên bi sẽ được đưa vào một chiếc túi nilon, cứ như vậy cho đến khi hết số bi được đổ, những viên bi thừa sẽ được cho vào một túi riêng. Hướng dẫn trẻ di chuyển túi nilon vào tương ứng vị trí các tờ giấy màu. Tờ giấy trắng đại diện cho đơn vị, tờ giấy xanh đại diện cho chục (tương ứng 10) và tờ giấy vàng đại điện cho trăm.
 6. Dành thời gian để cùng trẻ thảo luận:
 • Có tất cả bao nhiêu viên bi ở các tờ giấy?
 • Làm thế nào trẻ tính được?
 • Có bao nhiêu nhóm 10 viên bi?
 • Có bao nhiêu viên bi ở tờ giấy trắng (đơn vị)?
 • Tại sao không có viên bi nào ở tờ giấy vàng (trăm)?
 1. Cùng trẻ đếm theo từng nhóm 10, đừng quên hàng đơn vị nữa để ra kết quả cuối cùng nhé. Viết kết quả vào các thẻ bìa cứng tương ứng đại diện cho hàng trăm, hàng chục và hàng đơn vị. Đặt các thẻ cạnh các tờ giấy và yêu cầu trẻ đọc to con số (ví dụ như 74). Cùng trẻ thảo luận về vị trí và giá trị của các con số này khi ở vị trí đó. Bạn có thể hỏi trẻ những câu hỏi như: Số 7 trong 74 có vai trò gì? Có phải là 7 chục hay không? Vì sao lại như vậy?, …
 2. Thử đảo vị trí của hai chữ số và thử thách trẻ giải đáp xem liệu giá trị của con số này có còn vẹn nguyên khi các chữ số bị đảo hay không.
 3. Cho trẻ bắt đầu thực hành với viên bi và hộp đựng của nhóm mình. Khi trẻ đã nắm được kết quả, quay lại vị trí bảng – nơi ghi kết quả ước lượng của trẻ, hướng dẫn trẻ so sánh kết quả thực tế với những con số ở kết quả ước lượng. Sẽ có kết quả nhỏ hơn, lớn hơn hoặc ngang bằng.
 4. Lặp lại quá trình như vậy từ bước 5 nhưng lần này, bạn hãy yêu cầu trẻ nhóm theo nhóm 100 hạt đỗ. Trẻ sẽ có nhóm 100 bằng cách xây dựng từ nhóm 10, cộng nhiều nhóm 10 ta sẽ có nhóm 100, cao hơn nữa là 1000. Kết quả cuối cùng được quyết định bằng cách cộng các số từ hàng trăm, hàng chục và hàng đơn vị. Đồng thời, đừng quên cho trẻ so sánh giữa các kết quả ước lượng và kết quả cuối cùng nhé, để trẻ luyện tập sử dụng các dấu <, > và =, tìm ra số nhỏ nhất và số lớn nhất.

Trên đây là thông tin về hoạt động toán tư duy lớp 2 bổ ích để trẻ học về số học, cụ thể là nội dung về cộng trừ đến 1000. Bằng cách tham gia các hoạt động, trò chơi giáo dục vui nhộn và thú vị, trẻ sẽ tiếp thu kiến thức của bộ môn toán một cách tự nhiên và dễ dàng hơn.

Học thử 2 buổi miễn phí
Toán tư duy song ngữ Việt -Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn