Tổng hợp Bài tập toán tư duy lớp 1 cho trẻ thực hành

Bài tập toán tư duy lớp 1: Cùng bé học Hè 2021

Nội dung

Trong thời điểm hiện tại, vì dịch bệnh nên ba mẹ không thể đưa con ra ngoài học thêm và vui chơi với bạn bè. Để giúp trẻ cảm thấy đỡ nhàm chán khi ở nhà, ba mẹ có thể cùng con vừa học, vừa chơi với những bài tập toán tư duy lớp 1 sau đây.

Xem thêm: Top 15 sách toán tư duy lớp 1 được yêu thích

Bài tập toán tư duy lớp 1 về Hình học

Từ khi sinh ra, trẻ đã được tiếp xúc với nhiều đồ vật có hình thù khác nhau nên có thể nói, chủ đề hình học sẽ mang lại cảm giác gần gũi, giúp trẻ làm quen với môn Toán tư duy một cách dễ dàng. Vì vậy, ba mẹ có thể cho trẻ khởi động với một số bài tập toán tư duy lớp 1 về Hình học với đa dạng các hoạt động khác nhau. Chẳng hạn như trẻ dễ bị kích thích bởi màu sắc, bạn có thể tổ chức hoạt động vừa tô màu vừa học cách phân biệt những hình dạng khác nhau.

bai tập toán tư duy lớp 1

Ở mức độ dễ nhất, trẻ nhỏ trong độ tuổi 6-7 có thể học nhận biết hình dạng. Dạng toán tư duy này sẽ giúp trẻ rèn luyện khả năng quan sát, ghi nhớ cực kỳ hiệu quả. Ba mẹ cũng có thể dạy trẻ vẽ và xé giấy theo những hình dạng quen thuộc như hình vuông, hình chữ nhật, hình tam giác… 

bai tập toán tư duy lớp 1

Tải về bài tập: Hình học 

Tham khảo hoạt động về Hình học:

Bài tập toán tư duy lớp 1 về Số học

Nhắc đến Toán học, chúng ta hay nghĩ đến con số bởi nó đại diện cho môn học này. Vì vậy, bên cạnh các khái niệm hình học, những kiến thức cơ bản về con số cũng là yếu tố quan trọng giúp trẻ phát triển tư duy toán học.

Một số dạng bài tập toán tư duy lớp 1 quen thuộc về chủ đề con số có thể kể đến là nhận diện con số, đếm số và cộng trừ. Mỗi dạng toán sẽ mang lại những lợi ích khác nhau đối với sự phát triển tư duy của trẻ. Ở mức cơ bản nhất, trẻ sẽ tìm hiểu khái niệm về số lượng và thứ tự. Sau đó, trẻ có thể tư duy phức tạp hơn khi học các phép tính.

bài tập toán tư duy lớp 1

Ba mẹ có thể dùng những đồ vật có hình dáng ngộ nghĩnh và màu sắc bắt mắt để trẻ học đếm, hoặc bày cho trẻ vào vai người bán hàng để trẻ thực hành các phép tính đã học. Bằng cách này, trẻ có thể rèn luyện tư duy toán học một cách hiệu quả trong khi chơi. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy thích thú với môn Toán.

bai tập toán tư duy lớp 1

Tải về bài tập: Số học 

Tham khảo hoạt động về Số học:

Bài tập toán tư duy lớp 1 về Logic So sánh và Sắp xếp

Sau khi cho trẻ làm quen với 2 dạng toán đơn giản trên, ba mẹ có thể giúp trẻ rèn luyện trí não ở mức độ khó hơn bằng các bài tập toán tư duy lớp 1 về so sánh và sắp xếp. Đây là 2 dạng bài tập rèn luyện tư duy logic và khả năng ghi nhớ cực kỳ hữu ích dành cho học sinh lớp 1. 

bai tập toán tư duy lớp 1

bai tập toán tư duy lớp 1

Nếu như dạng toán so sánh giúp trẻ nhận biết sự khác nhau giữa các con số, phép tính, đồ vật… theo số lượng, cân nặng hay kích thước, thì dạng toán sắp xếp sẽ khuyến khích trẻ suy luận để có thể sắp xếp dãy số hoặc các đồ vật đã cho trong đề bài theo các trình tự như từ nhỏ đến lớn, từ thấp đến cao… 

Đặc biệt, những bài tập toán tư duy lớp 1 về logic sắp xếp sẽ giúp trẻ xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc trước khi trẻ làm quen với những chuyên đề Toán học nâng cao hơn, như là Thống kê và Phân tích dữ liệu.

Tải về bài tập: So sánh và sắp xếp 

Tham khảo hoạt động về so sánh và sắp xếp với các bài toán đo lường:

Bài tập toán tư duy lớp 1 về Thống kê – Phân tích Dữ liệu

Thông thường, ít ai nghĩ học sinh lớp 1 có thể học Thống kê hay Phân tích dữ liệu bởi đây là 2 dạng toán nghe có vẻ “đao to búa lớn” so với lứa tuổi của các em. Nhưng trong môn Toán tư duy, điều đó hoàn toàn có thể xảy ra. 

Thực chất, bài tập toán tư duy lớp 1 về Thống kê và Phân tích dữ liệu, như đã nói, là dạng nâng cao của bài toán tư duy về sắp xếp. Trẻ sẽ phải liệt kê, sắp xếp và tổng hợp thông tin từ những dữ liệu đã cho sẵn theo yêu cầu của đề bài. Do đó, trẻ cũng học được tính kiên trì, cẩn thận dù là trong bất cứ việc gì. 

bai tập toán tư duy lớp 1

bai tập toán tư duy lớp 1

Tải về bài tập: Thống kê và phân tích 

Bài tập toán tư duy lớp 1 về Tổ hợp (Bắt cặp – Matching)

Nếu trẻ đã làm tốt 4 dạng bài tập toán tư duy lớp 1 nêu trên thì đã đến lúc, trẻ cần được thử thách bằng những câu hỏi mang tính suy luận cao hơn. Và dạng bài tập phức tạp nhất dành cho học sinh lớp 1 mà chúng tôi đang muốn nói đến trong bài viết này là Tổ hợp. Chẳng hạn như đề bài dưới đây:

Mỗi năm, Ben và những người bạn của mình đều lên kế hoạch đi du lịch cùng nhau trong 2 kỳ nghỉ dài: kỳ nghỉ hè và kỳ nghỉ đông. Biết rằng, tại mỗi kỳ nghỉ, nhóm bạn của Ben chỉ chọn đúng 1 trong 5 loại phương tiện giao thông để di chuyển giữa các địa điểm mà các bạn ấy muốn tham quan. Hỏi nhóm bạn của Ben có thể sắp xếp được bao nhiêu cách sử dụng các phương tiện giao thông khác nhau?

Dễ thấy, đề bài trên đòi hỏi trẻ phải có khả năng suy luận, phân tích tốt mới có thể hiểu và giải quyết bài toán một cách thông minh. Nói cách khác, bài toán Tổ hợp có thể giúp trẻ rèn luyện và phát triển về tư duy lẫn sự nhạy bén. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng thích giải những bài tập giống như thế, vì độ khó của đề bài có thể sẽ khiến các em nản chí. Để trẻ tiếp cận với dạng toán này một cách dễ dàng, ba mẹ cần đưa ra một số gợi ý cho trẻ. 

bai tập toán tư duy lớp 1

Tải về bài tập: Tổ hợp 

Lời kết

Vậy là ba mẹ đã có đủ ý tưởng để mang đến cho con một mùa hè vừa học vừa chơi đầy ý nghĩa. Đồng thời, những bài tập toán tư duy lớp 1 cũng giúp hạn chế sự nghịch ngợm của trẻ nhỏ vì các bé đã dồn hết sự tập trung vào môn học thú vị này nên không thể chạy nhảy lung tung được nữa. 

Xem thêm:

Trọng điểm kiến thức bài tập toán tư duy lớp 1 (bé 5-6 tuổi)

Với vai trò là người hướng dẫn, ba mẹ cần dạy trẻ 5 dạng bài tập toán tư duy lớp 1 trên theo trình tự từ đơn giản đến phức tạp, từ dễ đến khó để giúp các con thêm hào hứng và tự tin khi học Toán. Nhờ đó, các con cũng có thể ứng dụng những kiến thức và kỹ năng đã học trong môn Toán tư duy trong cuộc sống. Chúc ba mẹ vui học cùng bé!

Xem thêm: Top 10 Hoạt Động Tiếng Anh Cho Trẻ Em Lớp 1 Môn Math (Toán)

Học thử 2 buổi miễn phí
Toán tư duy song ngữ Việt -Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn