[Lớp 1] Toán cộng trừ Ếch nhảy

hoat-dong-toan-tu-duy-lop-1-so-hoc-toan-cong-tru-ech-nhay

Nội dung

Cùng đến với hoạt động toán tư duy lớp 1 cực kỳ đơn giản và không kém phần thú vị này. Hoạt động sử dụng hình tượng chú ếch nhảy trên trục số, tới hoặc lui, để giúp trẻ làm quen với các phép toán cộng trừ. Với khâu chuẩn bị vô cùng đơn giản nhưng mang lại hiệu ứng thu hút trẻ tuyệt vời.

Tải về bài tập: Printable The Frog Jump Game

Kỹ năng đạt được

Đến với hoạt động toán tư duy lớp 1 này, trẻ hiểu được cách biểu diễn phép toán cộng trừ trên một trục số. Bằng hình tượng chú ếch nhảy tới hoặc lui trên trục số, trẻ nhận biết các phép toán một cách trực quan và cụ thể hơn. Và hơn thế nữa, chỉ vài thao tác hoán đổi giữa phép cộng và phép trừ, trẻ sẽ hiểu được phép toán cộng và phép toán trừ hoàn toàn đối nghịch nhau.

Hướng dẫn hoạt động Toán tư duy lớp 1: “Toán cộng trừ ếch nhảy”

Vật dụng cần thiết

 • Trục số biểu diễn (phụ huynh có thể tải về bên dưới)
 • Một con ếch được in trên plastic hoặc một con ếch đồ chơi nhồi bông lớn hơn một chút nếu có
 • Bảng trắng và bút dạ
 • Bút chì cho bé

Chuẩn bị

Vẽ một trục số lớn để làm mẫu cho bé: Sử dụng bút đánh dấu màu đen có đầu rộng để vẽ một đường thẳng 110cm trên tờ giấy khổ lớn hoặc trên bảng trắng; chừa thêm 5cm ở mỗi đầu để vẽ mũi tên trục số. Chia đường vừa tạo thành 11 đoạn nhỏ cách nhau 10cm. Đánh số các điểm chia đoạn từ 0 đến 10 để hoàn thành trục số.

 1. Để bắt đầu làm quen hãy giới thiệu với trẻ về trục số bạn vừa chuẩn bị. Khi trẻ đang quan sát trục số, bạn hãy đặt con ếch đã chuẩn bị trước vào vị trí số 0 trên trục số.
 2. Bắt đầu câu chuyện bằng một chú ếch sống ở rìa một con suối nhỏ, chú ta thích nhảy từ số này sang số khác. Nhưng mỗi lần chú ếch chỉ có thể nhảy được một khoảng bằng khoảng cách của 2 số liền kề nhau mà thôi. Sau đó, hãy cùng trẻ xác định xem để chú ếch đến được các con số khác, ếch ta cần phải nhảy bao nhiêu lần; chẳng hạn số 3, hay số 5. Để xác định đáp án đúng, hãy cùng trẻ đếm và cho chú ếch nhảy qua từng con số nhé.
 3. Tiếp đến là lúc giới thiệu cho trẻ về phép toán cộng trừ; và tất nhiên là qua một câu chuyện thú vị.
 4. Sau khi kể xong câu chuyện, bạn hãy biểu diễn lại các bước chú ếch nhảy bằng biểu thức phép cộng lên trên bảng trắng. Vừa viết, bạn vừa giải thích với trẻ đây là các bước mà ếch đã đi. Sau đó nhờ trẻ giúp lặp lại các thao tác với chú ếch trên trục số một lần nữa.

  Bố mẹ: Một ngày đẹp trời, chú ếch nhỏ đang ngồi tắm nắng ở số 0. Đột nhiên, ếch ta trông thấy một con bọ ngon lành đang bay qua. Thế là chú quyết định phải bắt bằng được nó để mà no nê thôi. Ếch nhảy 4 bước (Chú ếch đang ở đâu rồi nào? – Đúng rồi, ếch đang ở số 4). Nhưng vẫn chưa đến gần được con bọ kia, vậy là ếch lại nhảy thêm 2 bước nữa (Vậy giờ ếch ta đang ngồi ở đâu nhỉ? – Đúng thế, ếch đang ở số 6 nhé).
  Bây giờ, ba/ mẹ sẽ viết lại các con số để kể câu chuyện này. Ếch nhỏ đã nhảy 4 bước, rồi lại thêm 2 bước nữa. Vậy ba/ mẹ sẽ viết là 4 + 2. Nào bây giờ đặt ếch nhỏ lại vị trí bắt đầu số 0 nhé. Con có muốn giúp chú ếch nhảy trên đường này như câu chuyện khi nãy không?
  Đầu tiên, ếch nhỏ đã nhảy bao nhiêu bước nhỉ?

  Bé: Bốn ạ, ếch đã nhảy đến số 4.

  Bố mẹ: Rồi sau đó, ếch nhỏ đã nhảy thêm mấy bước nữa và dừng lại ở đâu nào?

  Bé: Ếch nhảy thêm 2 bước nữa và dừng lại ngay số 6. Ếch có bắt được bọ chưa ạ?

  hoat-dong-toan-tu-duy-lop-1-bai-toan-cong-tru-ech-nhay

  Bố mẹ: Vậy là ếch nhỏ đã giúp chúng ta thấy được 4 + 2 là 6, nhưng ếch ta vẫn chưa bắt được bọ. Con bọ tinh ranh đã bay ngược qua đầu của ếch mất rồi. Ếch phải quay lại và nhảy  về 2 bước. Con nghĩ là ếch sẽ dừng tại số mấy nào?

  Bé: Số 2 phải không ạ!
  À không, số 4 mới đúng nhỉ, vì ếch chỉ nhảy về có 2 bước thôi.
  Con cho ếch nhảy thử nhé?

  hoat-dong-toan-tu-duy-lop-1-bai-toan-cong-tru-ech-nhay

 5. Kể thêm một vài biến thể câu chuyện khác để giúp trẻ quen thuộc với cách biểu diễn phép toán với chú ếch nhỏ và trục số. Phụ huynh cũng lưu ý luôn đặt chú ếch trở về số 0 ở mỗi câu chuyện
  • Biến thể 1: Ếch nhỏ đang ngồi ở số 0. Bỗng ếch nghe các bạn mình đang chơi đùa ở con suối; ếch rất muốn chơi cùng các bạn nên đã nhảy tới. Đầu tiên ếch nhảy 3 bước; rồi lại thêm 2 bước nữa. Ếch đang ở đâu rồi? (3 + 2 = 5). Khi vừa tới số 5, ếch lại trông thấy em trai mình đang ở phía sau. Ếch lại nhảy về sau 2 bước để đón em. Vậy giờ ếch đang ở số mấy nào? (5 – 2 = 3).
  • Biến thể 2: Ếch nhỏ đang tắm nắng tại số 0; cảm thấy hơi đói bụng nên ếch muốn đi bắt vài con bọ. Đầu tiên ếch nhảy 4 bước nhưng chẳng thấy con bọ nào. Thế là ếch lại nhảy thêm 3 bước nữa. Ếch đang ở số mấy? (4 + 3 = 7). Không biết ếch có tìm thấy con bọ nào ở đó không nhỉ? Khi đang tìm kiếm bọ ở số 7, ếch lại nghe thấy tiếng mẹ gọi về. Ếch đành phải nhảy 7 bước quay về. Ếch đã về đến nhà chưa nào? (7 – 7 = 0)
 6. Khi đã quen thuộc với các câu chuyện và biểu thức cộng trừ, phụ huynh có thể để cho bé tự kể lại câu chuyện dựa vào một biểu thức có sẵn. Mang ra bộ thẻ các biểu thức đã chuẩn bị sẵn (phụ huynh có thể tải về ở cuối bài). Xáo trộn và úp toàn bộ thẻ xuống để trẻ có thể rút ngẫu nhiên và tự bắt đầu câu chuyện của mình.
  hoat-dong-toan-tu-duy-lop-1-bai-toan-cong-tru-ech-nhay

  Kids: Con rút được thẻ 5 + 2. Sau đây sẽ là câu chuyện “ếch nhỏ đi tìm mồi của con”. Chú ếch nhỏ của con đi ra ngoài để tìm vài con bọ ngon lành. Đầu tiên nó nhảy 5 bước lên một hòn đá nè. Mà cũng chưa thấy con bọ nào, nên nó nhảy thêm 2 bước nữa rồi thấy rất nhiều bọ luôn. Có rất nhiều bọ ở số 7!

Chơi trò Toán cộng trừ ếch nhảy nhiều lần sẽ giúp trẻ luyện tập được phép toán cộng trừ cơ bản, tạo cơ hội cho trẻ thao tác với trục số và sáng tạo các câu chuyện thú vị để diễn tả các phép toán đó.

Hi vọng bài viết trên đây sẽ mang đến cho các bé một hoạt động luyện tập toán tư duy lớp 1 thường xuyên mà không bao giờ nhàm chán. Cùng theo dõi các bài viết tiếp theo của Sylvan Learning Việt Nam để bổ sung đa dạng các hoạt động luyện tập toán tư duy cho bé con nhà mình nhé!

 

Học thử 2 buổi miễn phí
Toán tư duy song ngữ Việt -Anh

  Điểm đặc biệt của khóa học

  Kết quả đạt được

  • Được tiếp cận các kỹ năng mềm làm việc đội nhóm, tư duy logic, sáng tạo, thuyết trình tự tin, phán đoán & giải quyết tình huống…
  • Hình thành thói quen thích đọc sách
  • Có nền tảng vững để rèn luyện và phát triển toàn diện 4 kỹ năng tiếng Anh trong giao tiếp và hoạt động hàng ngày
  • Tự tin chinh phục điểm cao khi tham gia thi chứng chỉ Cambridge

  Điểm đặc biệt của khóa học

  Kết quả đạt được

  • Nhận biết được chữ cái và số đếm, làm quen với ngữ âm tiếng Anh
  • Biết cách thức giao tiếp với người xung quanh
  • Nhận diện, gọi tên và diễn giải được về thế giới xung quanh
  • Biết phân biệt các ngày lễ hội và những đặc trưng văn hóa
  • Hoàn thiện các kỹ năng mềm và kỹ năng xã hội

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn