[Lớp 1] Thẻ phân số Bingo

thẻ phân số bingo

Nội dung

Những trò chơi toán học vui nhộn dành cho trẻ em làm cho việc học toán tư duy lớp 1 thú vị và hấp dẫn hơn. Đặc biệt, với trò Thẻ phân số Bingo vui nhộn, bạn có thể áp dụng trong việc học tiếng anh hoặc toán tư duy cho trẻ em. Cùng Sylvan Learning Việt Nam tìm hiểu trò chơi toán tư duy này nhé.

Kỹ năng đạt được

Học sinh có thể hiểu, biết cách đọc, diễn đạt các phân số thường dùng, chẳng hạn như 1 ⁄ 4 , 1 ⁄ 3 và 1 ⁄ 2. Từ đó có thể sử dụng ứng dụng của các phân số trong cộc sống hàng ngày.

Hoạt động Toán tư duy lớp 1: Thẻ phân số Bingo

Tổng quan

Để chơi trò chơi thẻ phân số Bingo,  giáo viên có thể hướng dẫn học sinh cùng chuẩn bị các thẻ phân số Bingo. Sau đó, giáo viên sẽ chia lớp thành 2 đội và cùng chơi trò thẻ phân số Bingo

Tải về bài tập: Fraction Bingo

Dụng cụ cần có

 • Thẻ phân số Bingo (Fraction Bingo Card)
 • Bảng Bingo Phân số 1 và 2 (Fraction Bingo Board 1 & 2)
 • Đánh dấu màu đen và màu đỏ
 • Bút màu đỏ
 • Bút chì

Chuẩn bị thẻ bingo phân số

In và photo các thẻ Bingo phân số ở được cung cấp trong link bài tập phía trên, dán chúng trên những tấm bìa cứng. Sau đó cắt rời thành các thẻ phân số riêng biệt.

thẻ phân số bingo

Các bước thực hiện

 1. Giáo viên cần ổn định lớp, sau đó cùng học sinh bắt đầu tham gia vào trò chơi thẻ phân số Bingo. Bạn có thể giải thích rằng cả lớp sẽ chơi trò chơi Bingo, nhưng bạn cần sự giúp đỡ của học sinh để cùng chuẩn bị thẻ phân số Bingo trước. Bạn có thể cho học sinh xem một số thẻ phân số Bingo bạn đã chuẩn bị từ trước đó. Đọc phân số với cả lớp và hướng dẫn học sinh cách chuẩn bị các thẻ số trước khi bắt đầu trò chơi.

Giáo viên: Chào các con, buổi học hôm nay chúng ta sẽ cùng làm quen với phân số. Để tìm hiểu về phân số, cách đọc và ứng dụng của phân số, chúng ta sẽ cùng chơi một trò chơi – thẻ phân số Bingo. Và đây là cái đầu tiên. Hãy cho cô biết, các con đang nhìn thấy gì nào?

Học sinh: Thưa cô, đó là một hình vuông. Nó giống như một chiếc bánh sandwich bị cắt đôi.

Học sinh: Con số đó nói một và hai. Theo con nó có nghĩa là một nửa.

Giáo viên: Bạn nào cho cô biết phân số một nửa cho chúng ta biết có bao nhiêu hình vuông để tô màu. Ai có thể lên và chỉ cho cô và các bạn biết cách tô màu cho một nửa hình vuông này? Nga?

Nga: Nó đã bị cắt làm đôi. Chúng ta chỉ cần tô màu phần này ở đây.

Giáo viên: Được rồi. Cô sẽ tô màu phần Nga hiển thị bằng bút dạ màu đỏ để nó thực sự dễ nhìn.

 1. Tiếp tục giới thiệu theo cách này với các thẻ khác trong bộ thẻ Bingo phân số bạn đã chuẩn bị. Học sinh có thể tham gia nhiều hơn nếu bạn mời chúng giúp bạn tô màu một số thẻ. Cả lớp sẽ nhận thấy rằng một số phần trên một số thẻ đã được tô bóng. Ở những phần này, bạn cần nhờ học sinh giúp đỡ để viết phân số phù hợp.

Giáo viên: Đây là một loại thẻ khác. Hãy xem và cho cô biết những gì các con đang nhìn thấy

Học sinh: Đó là một hình chữ nhật được cắt thành 3 phần. Hai trong số chúng đã được tô màu. Và không có số nào trên đó ạ.

Giáo viên: Chúng ta sẽ viết phân số trên cái này. Hình chữ nhật này được chia thành 3 phần bằng nhau. Có bạn nhớ tên của phân số nói về một trong các phần không?

Nam: Đó là một phần ba. Một phần ba giống như ba.

Giáo viên: Đúng vậy. Và có bao nhiêu phần ba đã được tô bóng?

Thủy: Dạ 2 phần ạ

Giáo viên: Đúng vậy, cô sẽ viết 2 ở trên dòng để cho thấy rằng 2 trong số 3 phần được tô bóng, và 3 được viết thấp dòng để chứng tỏ rằng có 3 phần tất cả. Phân số này nói lên hai phần ba.

Có 4 thẻ trình bày các phân số dưới dạng các phần của một tập hợp thay vì các phần của tổng thể. Giúp học sinh vận dụng các kiến thức đã được học về phân số để viết và đọc tên các phân số này.

Giáo viên: Đây là một thẻ có hai viên bi trong một vòng lặp. Nó cho biết 1 ⁄ 2 . Một nửa của 2 là gì?

Hùng: Đó là 1

Mai: Nếu bạn chia đôi viên bi, bạn sẽ nhận được 1 và anh trai bạn sẽ nhận được 1.

bảng phân số bingo

 1. Sau khi tất cả 16 thẻ đã được chuẩn bị, cho học sinh xem 2 Bảng Bingo khác nhau. Tiếp đó bạn trộn các thẻ và đặt chúng úp xuống trong một ngăn xếp. Sau đó, bạn sẽ lấy một thẻ trên cùng của ngăn xếp và giơ nó lên cho học sinh cùng xem. Công việc của học sinh là tìm thẻ trên Bingo Board phù hợp với thẻ và tô màu hoặc viết phân số, giống như bạn đã làm trên thẻ.
 2. Cho học sinh trở lại bàn của mình. Chia lớp làm đôi và yêu cầu mỗi học sinh lấy một cây bút chì và bút chì màu đỏ. Đưa Bingo Board 1 cho nhóm 1 và Bingo Board 2 cho nhóm 2. Học sinh sẽ cùng thảo luận và đặt tên cho nhóm của mình.
 3. Giáo viên phổ biến luật chơi cho hai đội. Học sinh sẽ cần đánh dấu một số ô bằng cách tô màu theo phân số mô tả bên dưới và một số ô bằng cách viết phân số để phù hợp với các phần đã được tô bóng bên trong. Đội đầu tiên đánh dấu chính xác 4 ô liên tiếp theo chiều dọc, chiều ngang hoặc theo đường chéo sẽ dành chiến thắng.
 4. Giữ từng thẻ Bingo một. Mỗi lần, yêu cầu học sinh xác định vị trí ô phù hợp trên bảng của đội mình. Nếu có một phần dưới hình dạng hoặc tập hợp các viên bi, học sinh cần tô màu cho một phần của hình dạng hoặc tô màu phù hợp với phân số mô tả bên dưới. Nếu một phần của hình dạng hoặc tập hợp đã được tô bóng, học sinh cần viết một phân số vào. Trò chơi sẽ kết thúc khi có đội hoàn thành chính xác 4 ô liên tiếp theo hàng dọc, hàng ngang hoặc hàng chéo.

Vậy là Sylvan Learning Việt Nam đã giới thiệu thêm đến quý phụ huynh một hoạt động học toán tư duy lớp 1 thú vị và bổ ích. Hy vọng các phân số sẽ không còn làm khó các bé nữa khi đã quen thuộc với hoạt động này. Cùng Sylvan Learning tiếp tục đón chờ các hoạt động toán tư duy trong các bài viết sắp tới và sưu tập cho bé các hoạt động đa dạng mỗi ngày mà không hề nhàm chán.

Học thử 2 buổi miễn phí
Toán tư duy song ngữ Việt -Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn