Tổng hợp Bài tập toán tư duy lớp 3 cho bé thực hành

Bài tập toán tư duy lớp 3: Cùng bé học Hè 2021

Nội dung

Cùng đến với các bài tập toán tư duy lớp 3 phổ biến ứng với các phân môn đa dạng mà quý thầy cô, các bậc phụ huynh có thể tham khảo và rèn luyện với các bé trong dịp hè này.

image
Toán tư duy không những là môn học thú vị mà còn rất bổ ích cho các em nhỏ trong hè này.

Bài tập toán tư duy lớp 3 về Hình học

Đây là một trong những phân môn kích thích sự tưởng tượng và tư duy của trẻ trong giai đoạn phát triển não bộ. Việc tiếp cận và vận dụng các bài tập hình học tư duy sẽ giúp trẻ có kỹ năng nhạy bén hơn trong sinh hoạt cũng như học tập ở trường.

Hoạt động số 1: Thực hành đo lường

Có thể bắt đầu buổi học bằng việc cùng học sinh đưa ra các con số ước lượng về độ dài , các số đo chiều dài – chiều rộng của một số đồ vật trong lớp học.

Hướng dẫn học sinh cách chọn thước đo sao cho phù hợp , sử dụng giấy bút ghi lại số liệu trong quá trình đo đạc để tránh nhầm lẫn hay quên mất.

bài tập toán tư duy lớp 3

 

 

Hoạt động số 2 : Chu vi là gì? Diện tích là gì?  

Gọi tên chu vi và diện tích của từng đồ vật : phân biệt chu vi là phần nào – diện tích là phần nào? Diện tích của một hình lớn bằng tổng diện tích của khai hình nhỏ được tạo ra bởi nó từ một nhát cắt , nhưng chu vi thì không. (giáo viên nên vẽ va thay vì nói nhiều học sinh dễ loạn).

Dưới đây là bài tập luyện tập tính diện tích của một số hình đã cho sẵn số đo.

bài tập toán tư duy lớp 3

 

Hoạt động số 3 : Bài tập tính diện tích của các hình

Đối với bài tập này, bạn nên dành thời gian 2-3 phút để trẻ quan sát những hình bên dưới và yêu cầu trẻ áp dụng công thức tính diện tích từng hình dạng đã cho và so sánh hình nào có diện tích lớn nhất, nhỏ nhất.

bài tập toán tư duy lớp 3

 

Tải về bài tập: Hình học 

Tham khảo thêm hoạt động về Hình học:

Bài tập toán tư duy lớp 3 về Số học

Các con số được xem đã quá quen thuộc với các bé khi chỉ vừa chập chững biết nói. Có rất nhiều bậc cha mẹ đã cho con tiếp cận các phép tính đơn giản từ khi còn rất nhỏ. Các bài tập tư duy lớp 3 về số học sau là những ví dụ điển hình giúp ba mẹ, thầy cô có thể tham khảo và thử thách trẻ nhỏ.

image 2
Các bài toán tư duy số học sẽ hỗ trợ các con trong việc tính toán và nhẩm nhanh mà không cần đến thiết bị hỗ trợ học tập

Bài toán xếp hàng

Thị trưởng thành phố Hoa vừa đưa về một đoàn tàu đầy màu sắc, mỗi toa được sơn bởi một màu khác nhau. Biết toa màu đỏ là toa tàu thứ tự tính từ đầu tàu và phía sau nó có 12 toa khác. 

 1. Có bao nhiêu toa ở trước toa màu đỏ? 
 2. Đoàn tàu Có tất cả bao nhiêu toa? 
 3. Biết toa màu xanh lá ở phía sau toa màu đỏ và giữa hai toa có 3 toa tàu khác. Hỏi toa màu xanh lá là toa thứ bao nhiêu nếu tính từ đầu tàu?
 4. Phía sau toa màu xanh lá có bao nhiêu toa tàu?
 5. Toa màu xanh lá là toa thứ bao nhiêu nếu tính từ toa cuối cùng của đoàn tàu? 

Bài toán ngồi xe buýt

Mít Đặc và Biết Tuốt đến trường bằng xe buýt. Hai bạn ngồi trên cùng một hàng ghế. Biết Mít Đặc ngồi hàng ghế thứ năm từ trên xuống và Biết Tuốt ngồi hàng ghế thứ sáu từ dưới lên. 

 1. Có bao nhiêu hàng ghế ở trước hàng ghế của Mít Đặc?
 2. Có bao nhiêu hàng ghế ở sau hàng ghế của Biết Tuốt?
 3. Chiếc xe buýt đó có tất cả bao nhiêu hàng ghế?

Bài toán điền phép tính

Bài tập dưới đây yêu cầu trẻ điền phép nhân hoặc phép chia thích hợp với mỗi bài toán. Vì thế, bạn hãy dành chút thời gian ôn tập với trẻ các phép tính trước khi bắt đầu thực hiện bài tập này nhé.

bài tập toán tư duy lớp 3 

 

Tải về bài tập: Số học 

Tham khảo thêm hoạt động về Số học:

Bài tập toán tư duy lớp 3 Logic So sánh và Sắp xếp

Các bài tập Toán tư duy về so sánh và sắp xếp có thể hỗ trợ các bé nắm bắt và có tư duy trong các bước tiến hành so sánh và suy luận. Hơn hết, dạng bài tập tư duy logic này giúp các em biết được sự lớn, nhỏ của các số cũng như các hàng đơn vị của một số, phân biệt thứ hạng từ thấp đến cao và ngược lại.

image 1
Tiếp cận toán tư duy càng sớm sẽ giúp trẻ nhạy bén và phát triển não bộ nhanh nhất.

Câu 1: Liệu rằng chúng ta có thể cắt 1 hình vuông thành 7 hình vuông nhỏ hơn được không? Các hình vuông sau khi cắt có thể không bằng nhau. Nếu có, hãy biểu diễn cách cắt. Nếu không, hãy giải thích.

Câu 2: Cân nặng của 6 con cá mập nhỏ hơn cân nặng của 5 con cá voi , nhưng lớn hơn cân nặng của 12 con cá heo . Coi như cân nặng của mỗi con cá mập là như nhau , và những con cá heo cũng vậy . Liệu rằng cân nặng của 2 con cá mập có lớn hơn cân nặng của 3 con cá heo không , hay ngược lại ?

Câu 3: Với bài tập này, trẻ phải suy nghĩ và tạo thành dãy số theo yêu cầu của đề bài.

bài tập toán tư duy lớp 3

 

Tải về bài tập: Logic 

Tham khảo thêm hoạt động về Logic so sánh và sắp xếp:

Bài tập toán tư duy lớp 3 về Thống kê – Phân tích Dữ liệu

Thống kê – Phân tích dữ liệu là những cụm từ tưởng chừng như chỉ tìm thấy ở bậc phổ thông. Tuy nhiên, ở độ tuổi tiểu học, các bé đã có thể tiếp cận và làm quen bằng những bài toán tư duy ngắn gọn nhưng cũng không kém phần thú vị. 

Tiếp cận phân môn phân tích dữ liệu sớm sẽ kích thích bán cầu não trái của các bé hoạt động và tăng cường khả năng tư duy cho trẻ.

Bài tập tham khảo:

Câu 1: Mỗi bạn là một ông thần lùn giữ của và bắt đầu công cuộc “làm đẹp” cho ngôi nhà nhỏ của mình nhé! 

Công việc đầu tiên : Sơn nhà.

Gieo một con xúc xắc : Nếu là một lẽ thì sơn màu xanh lam, nếu là mặt chẵn thì sơn màu đỏ.

Vậy chúng ta sẽ đặt câu hỏi cho bé là gieo được mặt số mấy? Và ngôi nhà được sơn màu gì? Chắc chắn sẽ khiến các bé thích thú và kích thích sự suy luận không ngừng.

Câu 2: Sau đây là một biểu đồ thống kê về số lượng trái cây được yêu thích trong một lớp học. Bài tập này yêu cầu trẻ quan sát và phân tích biểu đồ, sau đó trả lời các câu hỏi phía dưới.

bai-tap-toan-tu-duy-lop-3

Tải về bài tập: Thống kê – Phân tích dữ liệu 

Tham khảo thêm hoạt động về Thống kê – Phân tích dữ liệu:

Bài tập toán tư duy lớp 3 về Tổ hợp (Bắt cặp – Matching)

Bài toán tư duy lớp 3 về bắt cặp, hay còn gọi là matching là một trong những dạng toán tưởng dễ nhưng lại không dễ chút nào. Các bé sẽ có cơ hội suy nghĩ và “vắt óc” để tìm ra lời giải chính xác nhất. Điều này rất tốt cho sự phát triển não bộ cũng như tạo nên sự hứng thú khi được làm các bài tập về toán tư duy lớp 3 ở phân môn tổ hợp này.

bai-tap-toan-tu-duy-lop-3

Tải về bài tập: Tổ hợp 

Xem thêm: Trọng điểm kiến thức bài tập toán tư duy lớp 3 (bé 7-8 tuổi)

Cho con tiếp cận và khám phá bản thân cùng toán tư duy là một lựa chọn khôn ngoan của các bậc phụ huynh và góp phần ươm mầm niềm yêu thích môn toán hơn cho các bé. 

Đặc biệt, tham gia các lớp học toán tư duy sẽ giúp các con kích thích khả năng suy luận và học hỏi mọi thứ xung quanh một cách khoa học nhất. Sylvan Learning Việt Nam hy vọng ba mẹ sẽ có giờ học thật vui cùng bé!

Học thử 2 buổi miễn phí
Toán tư duy song ngữ Việt -Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn