Bài tập toán tư duy lớp 3: Cùng bé học hè 2021

Bài tập toán tư duy lớp 3: Cùng bé học Hè 2021

Nội dung

Cùng đến với các bài tập toán tư duy lớp 3 phổ biến ứng với các phân môn đa dạng mà quý thầy cô, các bậc phụ huynh có thể tham khảo và rèn luyện với các bé trong dịp hè này.

Khác với sự “khó nuốt” của bộ môn toán phổ thông ở những thập niên cũ, sự xuất hiện của “toán tư duy” đã khiến môn học này trở nên sinh động và lý thú hơn bởi tính đa dạng và khai phá lối suy nghĩ khoa học từ trẻ.

Đã có rất nhiều bậc phụ huynh “đổ xô” đưa con tham gia các lớp học toán tư duy khi tuổi vẫn còn rất nhỏ. Song, việc này đa phần lại mang đến hiệu quả tích cực vì có thể giúp các bé hiểu biết và phát triển tư duy sớm hơn các bạn đồng trang lứa. Toán tư duy còn được phân thành những chủ đề nhỏ liên quan đến hình học, số học hay thống kê, phân tích dữ liệu,… Qua đó, các bé có thể trải nghiệm và khám phá được tư duy của mình nổi trội ở khía cạnh nào, tìm thấy sự hứng thú khi học bộ môn này.

Toán tư duy không những là môn học thú vị mà còn rất bổ ích cho các em nhỏ trong hè này.

Bài tập toán tư duy lớp 3 về Hình học

Đây là một trong những phân môn kích thích sự tưởng tượng và tư duy của trẻ trong giai đoạn phát triển não bộ. Việc tiếp cận và vận dụng các bài tập hình học tư duy sẽ giúp trẻ có kỹ năng nhạy bén hơn trong sinh hoạt cũng như học tập ở trường.

Hoạt động số 1: Thực hành đo lường

Có thể bắt đầu buổi học bằng việc cùng học sinh đưa ra các con số ước lượng về độ dài , các số đo chiều dài – chiều rộng của một số đồ vật trong lớp học.

Hướng dẫn học sinh cách chọn thước đo sao cho phù hợp , sử dụng giấy bút ghi lại số liệu trong quá trình đo đạc để tránh nhầm lẫn hay quên mất .

Hoạt động số 2 : Chu vi là gì? Diện tích là gì? 

Giữ nguyên bảng của hoạt động số 1, với số đo chiều dài – chiều rộng của chiếc bảng. Hãy hỏi học sinh: Chu vi của cái bảng là gì ? 

Câu trả lời ( mong đợi ) : viền của cái bảng.

Và : Diện tích của cái bảng là gì? > Cả cái bảng. 

Gọi tên chu vi và diện tích của từng đồ vật : phân biệt chu vi là phần nào – diện tích là phần nào? Diện tích của một hình lớn bằng tổng diện tích của khai hình nhỏ được tạo ra bởi nó từ một nhát cắt , nhưng chu vi thì không. (giáo viên nên vẽ va thay vì nói nhiều học sinh dễ loạn).

Hoạt động số 3 : Bài tập tính chu vi – diện tích của con mèo và con thỏ

Bài tập về nhà: “Căn phòng này của ai ?” và diện tích của hình chữ nhật với các kích thước được cho như trong hình.

Tham khảo thêm hoạt động về Hình học:

Bài tập toán tư duy lớp 3 về Số học

Các con số được xem đã quá quen thuộc với các bé khi chỉ vừa chập chững biết nói. Có rất nhiều bậc cha mẹ đã cho con tiếp cận các phép tính đơn giản từ khi còn rất nhỏ. Các bài tập tư duy lớp 3 về số học sau là những ví dụ điển hình giúp ba mẹ, thầy cô có thể tham khảo và thử thách trẻ nhỏ.

Các bài toán tư duy số học sẽ hỗ trợ các con trong việc tính toán và nhẩm nhanh mà không cần đến thiết bị hỗ trợ học tập

Bài toán xếp hàng

Thị trưởng thành phố Hoa vừa đưa về một đoàn tàu đầy màu sắc, mỗi toa được sơn bởi một màu khác nhau. Biết toa màu đỏ là toa tàu thứ tự tính từ đầu tàu và phía sau nó có 12 toa khác. 

  1. Có bao nhiêu toa ở trước toa màu đỏ? 
  2. Đoàn tàu Có tất cả bao nhiêu toa? 
  3. Biết toa màu xanh lá ở phía sau toa màu đỏ và giữa hai toa có 3 toa tàu khác. Hỏi toa màu xanh lá là toa thứ bao nhiêu nếu tính từ đầu tàu?
  4. Phía sau toa màu xanh lá có bao nhiêu toa tàu?
  5. Toa màu xanh lá là toa thứ bao nhiêu nếu tính từ toa cuối cùng của đoàn tàu? 

Bài toán ngồi xe buýt

Mít Đặc và Biết Tuốt đến trường bằng xe buýt. Hai bạn ngồi trên cùng một hàng ghế. Biết Mít Đặc ngồi hàng ghế thứ năm từ trên xuống và Biết Tuốt ngồi hàng ghế thứ sáu từ dưới lên. 

  1. Có bao nhiêu hàng ghế ở trước hàng ghế của Mít Đặc?
  2. Có bao nhiêu hàng ghế ở sau hàng ghế của Biết Tuốt?
  3. Chiếc xe buýt đó có tất cả bao nhiêu hàng ghế?

Tham khảo thêm hoạt động về Số học:

Bài tập toán tư duy lớp 3 Logic So sánh và Sắp xếp

Các bài tập Toán tư duy về so sánh và sắp xếp có thể hỗ trợ các bé nắm bắt và có tư duy trong các bước tiến hành so sánh và suy luận. Hơn hết,  dạng bài tập tư duy logic này giúp các em biết được sự lớn, nhỏ của các số cũng như các hàng đơn vị của một số, phân biệt thứ hạng từ thấp đến cao và ngược lại.

Tiếp cận toán tư duy càng sớm sẽ giúp trẻ nhạy bén và phát triển não bộ nhanh nhất.

Câu 1. Liệu rằng chúng ta có thể cắt 1 hình vuông thành 7 hình vuông nhỏ hơn được không? Các hình vuông sau khi cắt có thể không bằng nhau. Nếu có, hãy biểu diễn cách cắt. Nếu không, hãy giải thích.

Câu 2. Cân nặng của 6 con cá mập nhỏ hơn cân nặng của 5 con cá voi , nhưng lớn hơn cân nặng của 12 con cá heo . Coi như cân nặng của mỗi con cá mập là như nhau , và những con cá heo cũng vậy . Liệu rằng | cân nặng của 2 con cá mập có lớn hơn cân nặng của 3 con cá heo không , hay ngược lại ?

Câu 3 (Bài tập so sánh): So sánh và sắp xếp các số theo thứ tự từ cao xuống thấp: chẳng hạn: 12345,12349,12356,12367.

Tham khảo thêm hoạt động về Logic so sánh và sắp xếp:

Bài tập toán tư duy lớp 3 về Thống kê – Phân tích Dữ liệu

Thống kê – Phân tích dữ liệu là những cụm từ tưởng chừng như chỉ tìm thấy ở bậc phổ thông. Tuy nhiên, ở độ tuổi tiểu học, các bé đã có thể tiếp cận và làm quen bằng những bài toán tư duy ngắn gọn nhưng cũng không kém phần thú vị. 

Tiếp cận phân môn phân tích dữ liệu sớm sẽ kích thích bán cầu não trái của các bé hoạt động và tăng cường khả năng tư duy cho trẻ.

Bài tập tham khảo: Mỗi bạn là một ông thần lùn giữ của và bắt đầu công cuộc “làm đẹp” cho ngôi nhà nhỏ của mình nhé! 

Công việc đầu tiên : Sơn nhà.

Gieo một con xúc xắc : Nếu là một lẽ thì sơn màu xanh lam, nếu là mặt chẵn thì sơn màu đỏ.

Vậy chúng ta sẽ đặt câu hỏi cho bé là gieo được mặt số mấy? Và ngôi nhà được sơn màu gì? Chắc chắn sẽ khiến các bé thích thú và kích thích sự suy luận không ngừng.

Tham khảo thêm hoạt động về Thống kê – Phân tích dữ liệu:

Bài tập toán tư duy lớp 3 về Tổ hợp (Bắt cặp – Matching)

Bài toán tư duy lớp 3 về bắt cặp, hay còn gọi là matching là một trong những dạng toán tưởng dễ nhưng lại không dễ chút nào. Các bé sẽ có cơ hội suy nghĩ và “vắt óc” để tìm ra đường đi chính xác nhất. Điều này rất tốt cho sự phát triển não bộ cũng như tạo nên sự hứng thú khi được làm các bài tập về toán tư duy lớp 3 ở phân môn tổ hợp này.

Xem thêm: Trọng điểm kiến thức bài tập toán tư duy lớp 3 (bé 7-8 tuổi)

Cho con tiếp cận và khám phá bản thân cùng toán tư duy trong hè 2021 sẽ là một lựa chọn khôn ngoan của các bậc phụ huynh và góp phần ươm mầm niềm yêu thích môn toán hơn cho các bé. 

Đặc biệt, tham gia các lớp học toán tư duy sẽ giúp các con kích thích khả năng suy luận và học hỏi mọi thứ xung quanh một cách khoa học nhất. Sylvan Learning Việt Nam hy vọng ba mẹ sẽ có một dịp hè vui học cùng bé!

Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn