Đo dung tích đơn vị đo lường hệ Mỹ

hoat-dong-toan-tu-duy-lop-3-don-vi-do-dung-tich-my

Nội dung

Trong chương trình toán tư duy cho trẻ ở bậc tiểu học thì đại lượng là một trong những nội dung kiến thức quan trọng. Những bài học về đại lượng tập trung dạy cho trẻ về các đơn vị đo độ dài, đo khối lượng hay đo dung tích,…. Dưới đây là một hoạt động toán tư duy lớp 3 bổ ích để giúp trẻ học về các đơn vị đo dung tích theo hệ đo lường Mỹ.

Tải về bài tập: Measure capacity in US unit

Tổng quan

Hoạt động toán tư duy lớp 3 này có tên “Which Container Is Best?” (Đi tìm vật đựng phù hợp). “Which Container Is Best?” được thiết kế để giúp trẻ học về các đơn vi đo dung tích bao gồm: ounces, cups, pints và quarts. Đây là các đơn vị đo dung tích phổ biến trong hệ đo lường Mỹ và thường được áp dụng vào thực tế cuộc sống để xác định thể tích của chất lỏng. Trong đó:

 • Ounces: đơn vị đo dung tích thường được viết tắt là Oz
 • Cups: đơn vị đo dung tích, trong tiếng việt thì cup được xem như 1 cốc hay 1 chén
 • Pints: đơn vị đo dung tích Mỹ, 1 pint = 2 cups
 • Quarts: đơn vị đo dung tích Mỹ thường được viết tắt là qt, 1 quart = 2 pints = 4 cups

Trẻ sẽ cảm thấy bất ngờ khi nhận thấy khi đo cân nặng (trong hệ đơn vị đo lường Mỹ) người ta cũng dùng đơn vị ounce. Điều này cũng chẳng mấy gì lạ trong công thức chuyển đổi đơn vị từ khối lượng sang thể tích mà chúng ta từng biết: 1 kilogram nước = 1 lít nước. Tuy nhiên, để đơn giản, chỉ cần giải thích cho trẻ hiểu, ounce cũng là một đơn vị để đo lường thể tích chất lỏng. Trong đó mỗi 8 ounces chất lỏng sẽ bằng 1 cup. Vậy thì 1 Quart sẽ tương đương 32 ounces (1 quart = 4 cups) và 1 Pint lại bằng 16 ounces (1 pint = 2 cups).

Bạn có thể kèm thêm 1 số bài tập chuyển đổi để trẻ dần quen với các đơn vị đo lường thể tích này trước khi bắt đầu hoạt động dưới đây nhé.

Chuẩn bị

Để trẻ không gặp bất cứ trở ngại nào khi tham gia hoạt động toán tư duy lớp 3 này, bạn cần chuẩn bị cho trẻ:

 • Phiếu bài tập Which Container Is Best? Record Sheet (in theo mẫu có sẵn)
 • 8 (hoặc nhiều hơn) loại vật đựng đồ uống có dung tích khác nhau. Chọn bất kỳ, ví dụ như: lon, chai, cốc hoặc ly uống nước,.. Đánh dấu mỗi loại bằng một chữ cái trong bảng chữ cái.
 • Cốc đong đo dung tích chất lỏng
 • Bình đựng khoảng 2 quart nước (tương đương 1,9l nước)
 • Khay đựng
 • Khăn lau

Hướng dẫn

Đầu tiên, bạn đặt các vật đựng, cốc đong và bình đựng nước vào một khay giống như một bộ dung cụ đầy đủ cho trẻ để thực hành. Tiếp đó, phát cho trẻ phiếu bài tập và giải thích cho trẻ về các yêu cầu trong có trong phiếu bài tập. Trẻ sẽ làm việc theo từng căp để hoàn thành hoạt động này.

Phiếu bài tập Which Container Is Best?

Mỗi trẻ cần ghi tên và ngày tháng vào đầu phiếu bài tập cá nhân, Chọn một bạn học trong lớp để làm việc nhóm. Lưu ý, làm việc nhóm nhưng mỗi trẻ phải tự hoàn thành phiếu bài tập cá nhân của mình.

Với mỗi yêu cầu dưới đây, nhiệm vụ của trẻ là:

 • Uớc tính và ghi lại những vật đựng có thể chứa được lượng nước theo như yêu cầu
 • Kiểm tra kết quả ước tính bằng cách sử dụng cốc đong đo dung tích chất lỏng.
 • Đưa ra đáp án cho câu hỏi: “Which Container Is Best?” (Vật đưng nào là phù hợp)
 • Điền đáp án vào phiếu và đừng quên dọn dẹp khu vực thực hành trong trường hợp nước bị đổ ra ngoài.

Tình huống

Bạn nhỏ có tên Nicholas cần mang theo một ít nước cho một số hoạt động khác nhau sẽ diễn ra trong tuần này. Hãy giúp Nicholas chọn ra vật đựng phù hợp cho mỗi hoạt động nhé:

 1. Để chuẩn bị cho một chuyến đi thực tế vào thứ Ba, Nicholas cần mang theo khoảng 1 pint nước để uống.
  Ước tính: Vật đựng nào trông giống như nó sẽ chứa được khoảng 1 pint nước?
  Sử dụng cốc đong đo chất lỏng để giúp bạn tìm ra kết quả cuối cùng.
 1. Để chuẩn bị cho buổi tập bóng vào thứ Năm, Nicholas cần mang theo khoảng 3 cup nước.
  Ước tính: Vật đựng nào trông giống như nó sẽ chứa khoảng 3 cup nước? Có hai vật đựng nào mà khi gộp dung tích chúng lại ta sẽ có 3 cup nước hay không?
  Sử dụng cốc đong đo chất lỏng để giúp bạn tìm ra đáp án cuối cùng.
 1. Để chuẩn bị cho trận bóng đá vào thứ Bảy, Nicholas cần mang theo một 1 quart nước để uống.
  Ước tính: Vật đựng nào trông giống như nó sẽ chứa khoảng 1 quart nước? Có bất kỳ sự kết hợp nào của 2 hoặc nhiều vật đưng khác nhau mà có thể chứa 1 quart nước hay không?
  Sử dụng cốc đong đo chất lỏng để giúp bạn tìm ra đáp án cuối cùng.
 1. Trên đường về nhà sau trận bóng đá, Nicholas luôn mua một lon soda 64 ounce. Bạn nhỏ này đã uống bao nhiêu pint soda trong một tháng nếu có 4 ngày thứ Bảy trong tháng và bạn ấy luôn có một trận bóng đá vào mỗi thứ Bảy?

Trên đây là nội dung hoạt động toán tư duy lớp 3 cho trẻ để học về đại lượng. Thông qua tham gia hoạt động này, trẻ sẽ được trau dồi nhiều hơn kiến thức về các đơn vị đo dung tích, mặt khác biết cách ước tính đến các con số gần chính xác và cách đo lường cụ thể.

Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn