Top 8 dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi

Top 8 dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi hè 2021

Nội dung

Các bài tập toán tư duy cho trẻ mầm non là một trong những phương pháp quan trọng giúp bé phát triển tư duy, khả năng ghi nhớ và quan sát ở giai đoạn đầu đời. Việc tìm hiểu 8 dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi sẽ giúp bố mẹ có được kế hoạch học tập và vui chơi hữu ích với các con. 

Xem thêm:

Bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi: So sánh Số đếm dạng Thiếu – Đủ hay điền số còn thiếu

Tải về bài tập:

Top 8 dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi

Bài tập toán tư duy cho trẻ mầm non đầu tiên phải nhắc đến đó là dạng bài tập so sánh số đếm dạng thiếu đủ hay điền các số còn thiếu trong một dãy số theo thứ tự đã cho sẵn. 

Với dạng bài tập này yêu cầu các bé phải có phản ứng nhìn nhận linh hoạt xem câu hỏi nào là đủ, còn câu nào là thiếu. Thông qua dạng bài tập này sẽ giúp bé rèn luyện khả năng quan sát, kích thích tư duy và phản ứng linh hoạt hơn. 

Lưu ý với dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi này, bố mẹ nên dạy con bằng cách đưa ra những hình ảnh minh hoạt cụ thể, màu sắc sống động để kích thích cảm hứng ham học hỏi của trẻ. 

Bài tập toán tư duy Làm quen số đếm: Bé tập đếm số đơn giản

Tải về bài tập:

Top 8 dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi

Đây là dạng bài tập tư duy cho trẻ 4 tuổi được các bậc phụ huynh ưa chuộng vì khả năng phát triển tư duy hiệu quả cho các bé. Với dạng bài tập này, bé sẽ được tiếp cận với các con số, dãy số dài và học cách ghi nhớ quy luật của các số đếm. 

Ở dạng bài tập, bố mẹ có thể tập đếm số cho con thông qua đồ vật cụ sinh như: ghế, bàn, viên bi, bút màu… giúp bé cảm thấy thích thú và ham học hỏi hơn. 

Bài tập nhận biết và gọi tên các hình khối đơn giản

Tải về bài tập: Basic shapes

Top 8 dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi

Với dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi này, bé sẽ học được cách nhận biết các hình khối đơn giản và quen thuộc như: hình tròn, hình chữ nhật, hình vuông, hình tam giác… giúp bé rèn luyện khả năng quan sát và nhận biết vấn đề. 

Ở dạng bài tập này, bố mẹ cần rèn luyện cho bé quan sát và nhận biết với nhiều đồ vật trong nhà có hình dáng khác bằng cách đặt những câu hỏi “đây là hình gì?”. Hoặc bố bé có thể cho bé xem những tranh ảnh về những dạng hình khối và đưa ra những đáp án gợi ý cho bé lựa chọn. 

Giải mã Mê cung 

Tải về bài tập: Number mazes

Top 8 dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi

Đây là dạng bài tập kích thích và khai mở tư duy của bé rất hữu hiệu như: rèn luyện khả năng phân tích, quan sát, tính kiên trì và tinh thần trách nhiệm cao. 

Ở dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi này, bố mẹ sẽ chuẩn bị cho bé một bảng vẽ mê cung, một cây bút màu và một viên tẩy để bé có thể xóa đường khi bé đi sai. Đặc biệt, bố mẹ đừng quên đưa ra cho bé những gợi ý khi bé cần như: “Nếu con bị nhốt trong mê cung này, con sẽ tìm lối thoát bằng đường đi nào?”, bố mẹ hãy nhớ cho bé những lời khen khi bé đi đúng để động viên tinh thần của bé nhé. 

Bắt cặp – Ghép tranh đơn giản

Tải về bài tập: Picture Puzzles

Top 8 dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi

Với bài tập toán tư duy cho trẻ mầm non dạng bắt cặp – ghép tranh sẽ giúp bé phát triển khả năng quan sát và tư duy linh hoạt, nhanh nhạy hơn. 

Ở bài tập này, bố mẹ nên chuẩn bị cho bé những bức tranh bằng mảnh ghép để bé có thể xếp thành 1 bức tranh hoàn chỉnh hoặc cho bé một bức tranh chưa hoàn chỉnh và yêu cầu bé tìm mảnh ghép còn thiếu nhé. 

Bài tập Bắt cặp Đồ vật liên quan

Tải về bài tập: Pair Matching

Top 8 dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi

Dạng bài tập bắt cặp đồ vật liên quan ở hai cột khác nhau là một trong những bài tập toán tư duy cho trẻ mầm non được yêu thích nhất. Vì bài tập này sẽ giúp bé khơi dậy trí tò mò, phát huy khả năng tư duy và quan sát để tìm những đồ vật có liên quan. 

Với dạng bài tập toán tư duy này, bố mẹ nên sưu tầm sẵn những đồ vật có liên quan như chú chim và tổ chim, chú cá và hồ nước… sau đó đặt ở hai cột khác nhau cho các bé tự tuy duy và bắt cặp chúng lại với nhau.

Bài tập Phản xạ Xác định Vị trí: Trên – Dưới, Trái – Phải

Tải về bài tập:

Top 8 dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi

Với bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi dạng xác định vị trí sẽ giúp bé rèn luyện được phản xạ nhanh nhạy và một tư duy nhạy bén để tìm đúng các vị trí: Trên, dưới, trái, phải của các đồ vật được yêu cầu. 

Ở dạng bài tập toán tư duy này, bố mẹ có thể vật dụng những không gian trong nhà như phòng ngủm phòng khách, phòng bếp… và chỉ vào những vật dụng yêu cầu bé xác định vật nào trên, vật nào dưới. Bố mẹ cũng có thể sưu tầm những bức tranh đầy màu sắc và có nhiều vật trung gian để cùng bé thử thách dạng bài tập này. 

Bài tập tìm quy luật các số đếm thông qua hình mẫu – mô hình lặp đi lặp lại

Đây là bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi rất quan trọng cho sự thích nghi với toán học tư duy của trẻ thông qua việc xác định các quy luật như: số ngày trong một tuần, số chẵn hay số lẻ trong phạm vị từ 100 hoặc 50 trở xuống, số tháng trong một năm….

Với dạng bài tập toán tư duy này, bố mẹ nên dạy cho trẻ thông qua những trò chơi, hoạt động ngoài trời thú vị như: yêu cầu bé vẽ lại những gì bé đã quan sát được như: số cánh hoa trên bông hoa, những đám cỏ, màu sắc của các loại hoa, trật tự của các hòn gạch trên tường. Bố mẹ hãy lưu ý mang theo cho bé bút chì, giấy trắng và bút màu để bé có thể tô vẽ thỏa thích nhé. 

Tham khảo các hoạt động về mô hình – hình mẫu: Hoạt động toán tư duy cho trẻ mầm non: Hình học, Mô hình – hình mẫu, Đo lường và Phân tích Dữ liệu

Xem thêm:

Trên đây là Top 8 dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi hè 2021 mà bố mẹ có thể tham khảo để giúp bé vừa có thể rèn luyện tư duy, khả năng quan sát, phản xạ, vừa có thể thư giãn ngay tại nhà nhé!

Học thử 2 buổi miễn phí
Toán tư duy song ngữ Việt -Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn