Dạy toán tư duy cho trẻ trong đời thực: Khám phá các hình mẫu thú vị

Dạy toán tư duy cho trẻ trong đời thực: Khám phá các hình mẫu thú vị

Nội dung

Toán tư duy cho trẻ không còn quá xa lạ với phụ huynh Việt Nam. Nhưng làm thế nào để dạy toán tư duy cho con trong đời thực? Đừng bỏ qua bài viết này, Sylvan Learning Việt Nam giúp bạn và bé cùng nhau khám phá các hình mẫu (patterns) thú vị.

Áp dụng dạy toán tư duy trong đời thực: Giúp trẻ nhận biết vẻ đẹp của môn toán

Bạn đã bao giờ thực hiện một số hoạt động sau:

 • Đếm số bậc cầu thang.
 • Đếm số lượng cửa trong nhà.
 • Để ý đến các họa tiết trên giấy dán tường, bát đĩa hay hoa văn của đồ trang trí…

Có lẽ bạn nghĩ những hành động này thật vô bổ, nhàm chán và tốn thời gian. Tuy nhiên những đứa trẻ thật sự yêu thích thực hiện chúng. Đây là 1 phần của xu hướng thiết lập trật tự trong cuộc sống hàng ngày.

Nếu bạn đưa cho con 1 hộp những chiếc cốc giấy, bé sẽ thực hiện sắp xếp chúng theo quy luật. Do đó, các mô hình giúp trẻ học cách xếp theo trình tự và đưa ra các dự đoán dẫn đến kỹ năng toán học. Đứa trẻ 2 tuổi sẽ phân loại màu sắc khi xây dựng tòa tháp từ các khối màu.

Dạy toán tư duy cho trẻ trong đời thực: Khám phá các hình mẫu thú vị
Các mô hình giúp trẻ học cách xếp theo trình tự và đưa ra các dự đoán dẫn đến kỹ năng toán học

Trẻ bắt đầu nhận thấy mọi thứ lặp lại theo thứ tự nhất định về kích thước, hình dáng, màu sắc. Trẻ lớn hơn sẽ dễ nhận biết trình tự phức tạp hơn như ngày trong tuần, số chẵn, lẻ… Nếu được hướng dẫn theo cách thích hợp, đây chính là 1 phần của toán tư duy.

Những con số và phép tính khô khan trong toán học sẽ trở lên sống động hơn nếu được giới thiệu ngoài thực tiễn. Điều này giúp khơi gợi sự yêu thích môn Toán và thấu hiểu được bản chất vấn đề, vẻ đẹp của toán học.

Các hình mẫu chuyển động

Trẻ em học tốt nhất thông qua vui chơi, vận động và các hình mẫu đa dạng màu sắc. Toán tư duy cho trẻ mầm non nên dựa trên các hoạt động ngoài đời thực như hình mẫu chuyển động. Bé sẽ hiểu trình tự của các mục và dự đoán liệu điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Trẻ mầm non nên học phân loại trước

Với trẻ mầm non, bạn nên để bé phân loại các mục trước khi bắt đầu hoạt động theo khuôn mẫu. Trẻ đặc biệt thích phân loại mọi đồ vật thông qua:

 • Kiểu dáng.
 • Hình dạng.
 • Màu sắc.
 • Trọng lượng.

Hành động phân loại thật sự là 1 hoạt động học tập tốt đối với trẻ ở lứa tuổi mầm non. Nhờ vậy, bất kỳ nhiệm vụ hay hoạt động nào bạn nghĩ ra đều sẽ tạo ra khoảng thời gian vui vẻ. Con được học về các mẫu, làm theo và hiểu quy luật, bản chất vấn đề.

Dạy toán tư duy cho trẻ trong đời thực: Khám phá các hình mẫu thú vị
Trẻ sẽ thích phân loại thông qua các kiểu dáng, hình dạng và màu sắc khác nhau

Dạy trẻ mầm non về hình mẫu chuyển động

Khi trẻ lớn hơn và có khả năng hiểu khái niệm sắp xếp, bạn có thể bắt đầu dạy các mẫu đơn giản. Ban ngày các con học chương trình giáo dục STEM cho trẻ mầm non thông qua sử dụng công cụ như khối mẫu, khối toán. Ở nhà phụ huynh có thể mở rộng bằng cách dùng vật dụng trong nhà.

Vào mỗi dịp cuối tuần, cả gia đình cùng ra ngoài dạo chơi, bạn hãy sử dụng các vật mới hơn với trẻ. Điều này giúp củng cố tầm quan trọng của các hình mẫu và mối quan hệ. Bạn hãy  cùng bắt nhịp 1 bài bài hát hoặc đoạn hành khúc để con vỗ tay theo nhịp.

Với những trẻ lần đầu, bạn nên đóng vai mô hình cách vỗ tay theo nhịp và khuyến khích con làm theo. Hãy thử thay đổi tiết tấu, độ nhanh chậm để tăng thêm phần hứng thú. 1 bài hát không nên lặp lại quá nhiều lần sẽ gây nhàm chán, khiến bé mất hứng thú.

Dạy toán tư duy cho trẻ trong đời thực: Khám phá các hình mẫu thú vị
Phụ huynh đóng vai mô hình cách vỗ tay theo nhịp và khuyến khích trẻ làm theo

Ngoài ra thay vì hát hay vỗ tay, bạn hoàn toàn có thể đứng lên và cổ vũ bé nhảy theo. Chính cha mẹ là người truyền cảm hứng và hình mẫu lý tưởng cho con học theo. Bạn có thể nhảy nhanh, chậm, bật cao, dừng lại,… để cùng bé sáng tạo 1 điệu nhảy.

Học toán tư duy với hình mẫu chuyển động

Không dừng lại ở đó, 1 cách tiếp cận khác với các mẫu là đóng dấu vào hình dạng hoặc sử dụng nhãn dán. Bạn có thể sử dụng những con số và yêu cầu trẻ hoàn thành chuỗi. Nhưng bạn cần lưu ý, trẻ mẫu giáo chỉ cần nhận biết các số đến 20.

Dưới đây là một số hoạt động được đề xuất với các đồ vật cực dễ kiếm, thường xuyên hiện hữu xung quanh trẻ:

 • Các khối xếp hình: Xếp chồng, sắp xếp, đếm
 • Tất: Phân loại phù hợp theo kích thước hoặc màu sắc
 • Đồ chơi: Sắp xếp theo danh mục, ví dụ: xe tải, ô tô, máy bay, nhóm màu đỏ, nhóm màu vàng,…
 • Kẹo: Phân loại theo màu sắc, hình dạng, kích thước, hương vị. Kẹo cũng có thể dùng để đếm.
 • Đậu/ hạt: Sắp xếp theo loại
 • Hộp: Ngăn xếp, sắp xếp, kích thước
 • Sự nối tiếp 1: Bạn đếm từ 1 đến con số bất kỳ, hỏi bé con số tiếp theo là bao nhiêu? Bạn có thể được thực hiện bằng miệng hoặc sử dụng các vật dụng.
 • Sự nối tiếp 2: Bạn đưa ra 1 dãy các số nhưng có một số chỗ trống. Sau đó hãy yêu cầu trẻ điền vào chỗ trống. Bạn có thể sử dụng các vật liệu chế tác bằng nỉ, nhựa,… trên bàn.
Dạy toán tư duy cho trẻ trong đời thực: Khám phá các hình mẫu thú vị
Xếp chồng, sắp xếp, đếm, phân loại là những hoạt động bạn có thể giới thiệu đến trẻ

Các hình mẫu có trong tự nhiên

Một trong những môi trường dạy toán tư duy hiệu quả nhất chính là đưa trẻ ra ngoài trời. Ở mọi nơi đều có các hình mẫu và luôn có những thứ mới mẻ, kích sự sụ tìm hiểu. Bạn nên mang theo 1 bút chì, bút màu và tờ giấy vẽ.

Để dạy trẻ khám phá môi trường xung quanh, bạn hãy yêu cầu bé tìm kiếm những hình mẫu. Sau đó, con vẽ những gì chúng thấy theo sở thích. Bạn có thể chỉ cho trẻ một số ví dụ sau:

 • Mô hình gạch trên một tòa nhà hoặc nhà.
 • Mô hình trên vỉa hè hoặc đường lái xe.
 • Cây reo.
 • Hoa văn trên lá
 • Số lượng cánh hoa trên bông hoa.
 • Màu sắc, hình dạng, kích thước ngôi nhà hàng xóm.
 • Bóng của người, cây cối, tòa nhà.

Tin rằng bạn sẽ rất ngạc nhiên khi nghe con nói về hình mẫu bé thấy. Dưới con mắt trẻ thơ, mọi thứ đều rất mới lạ, mang tính tích cực, vui tươi. Bạn có thể nói chuyện với con về những khám phá và vẽ lại chúng để ghi nhớ.

Dạy toán tư duy cho trẻ trong đời thực: Khám phá các hình mẫu thú vị
Hãy để bé tìm kiếm và vẽ lại những hình mẫu xung quanh như đếm cánh hoa

Hỏi đáp dạy toán tư duy cho trẻ qua các hình mẫu

Cuối cùng nhưng không kém phần nổi bật, chúng tôi sẽ giải đáp một số câu hỏi về các hình mẫu. Hy vọng rằng chúng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nội dung này. Từ đó, bạn dễ dàng sáng tạo và dạy con yêu toán tư duy.

Hình mẫu hữu ích như thế nào đối với tính cách cá nhân?

Cá nhân được tiếp cận với phương pháp toán tư duy và hình mẫu giúp thiết lập trật tự cho cảm giác tồn tại của 1 người. Điều này giúp hình thành và phát triển kỹ năng nhận thức cao hơn. Hình mẫu cùng là 1 phần trong chương trình giáo dục STEM mầm non.

Các hình mẫu có liên quan gì đến cuộc sống?

Các hình mẫu giúp bạn tổ chức suy nghĩ và thiết lập trật tự cho cuộc sống. Khi bạn kết nối các hình mẫu trong tự nhiên và cuộc sống, chúng sẽ mang lại cảm giác hài hòa cho tâm trí. Các mẫu hình dẫn đến và xây dựng những khái niệm toán học, từ vựng và nhận thức.

Làm thế nào hình mẫu hữu ích cho một đứa trẻ?

Hình mẫu giúp trẻ mầm non có khả năng dự đoán và tổ chức, tiếp thu toán tư duy logic. Con hình thành sự hiểu biết vững chắc về cách thức hoạt động của các trình tự. Hoa văn có ở khắp mọi nơi và giúp thúc đẩy cảm giác cân bằng cho thế giới.

Trẻ có thể học được gì từ các hình mẫu?

Trẻ không chỉ học từ các hình mẫu như hoa văn mà còn thấy rằng chúng có lịch sử, đối xứng cân đối và có vẻ đẹp.  Từ đó trẻ hình thành và phát triển các kỹ năng tư duy toán học, nắm được kiến thức cơ bản. Bé thêm yêu môn Toán và có nền tảng vững chắc.

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin bổ ích Sylvan Learning Việt Nam gợi ý giúp ba mẹ dạy toán tư duy cho trẻ mầm non. Khám phá các hình mẫu thú vị ngoài đời thức giúp con tiếp cận môn Toán dễ dàng, ghi nhớ tốt hơn. Chỉ cần tinh ý và bỏ ra khoảng 30 phút mỗi ngày, bạn đã giúp con có nền tảng toán học vững chắc đấy!

Học thử 2 buổi miễn phí
Toán tư duy song ngữ Việt -Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn