10 hoạt động toán tư duy cho trẻ mầm non cực kỳ hấp dẫn

10 hoạt động toán tư duy cho trẻ mầm non cực kỳ hấp dẫn

Nội dung

Toán tư duy cho trẻ mầm non giúp các bé bước đầu làm quen các con số, xử lý các phép tính đơn giản. Với loại toán này bé giải quyết vấn đề nhờ các phương pháp và đề tài học sống động. Do đó, con nhận được rất nhiều các lợi ích thiết thực, phát triển toàn diện

Tuy nhiên không phải phụ huynh nào cũng dễ dàng tạo ra các hoạt động toán tư duy cho bé. Chính vì vậy, bài viết này gợi ý cho ba mẹ 10 hoạt động thú vị kích thích sự sáng tạo, tiếp cận cùng bộ môn này. Đừng bỏ lỡ những thông tin thú vị ngay sau đây

Lợi ích của các hoạt động toán tư duy cho trẻ em

Thật vậy, ngay từ mầm non, vào những ngày đầu tiếp cận với con số, phép tính, cha mẹ nên cho bé làm quen với toán tư duy. Bởi lẽ, đây là phương pháp học hàng đầu hiện nay, rất nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng. Trẻ sẽ rèn luyện não bộ cùng các giác quan và kỹ năng sống.

Giúp trẻ nhận thức được con số, hình thành thói quen

Đầu tiên, giống như môn toán thông thường, toán tư duy giúp trẻ nhận thức được các kiến thức căn bản. Nhưng điểm khác biệt lớn nhất chính là cách trẻ tiếp cận và xử lý vấn đề. Thay vì các con số khô khan, vận dụng công thức có sẵn, bé phải rèn thói quen tư duy, sáng tạo.

Vì lẽ đó, bé tự nhận thức và khám phá ra bản chất của những phép tính. Tự bé hình thành và phát triển thói quen độc lập, tìm tòi tìm ra cách giải quyết.

Hoàn thiện các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống cho trẻ

Hơn nữa, toán tư duy với các chủ đề sống động, mang tính thực tiễn cao giúp trẻ linh hoạt, phản xạ nhanh. Bé phát triển đầy đủ 5 kỹ năng cần thiết bao gồm:

 • Kỹ năng quản lý và sắp xếp thời gian cho chính mình.
 • Kỹ năng tự lập giải quyết được các vấn đề đơn giản.
 • Kỹ năng điều chỉnh được cảm xúc.
 • Kỹ năng giao tiếp tự tin.
 • Kỹ năng tư duy logic, phân tích nhanh nhạy vấn đề.

Những kỹ năng này không chỉ có ích trong việc học toán mà còn rất nhiều môn khác và cuộc sống. Thế hệ tương lai cần có tính độc lập, tư duy và sáng tạo cao mới mở ra nhiều cơ hội. Công nghệ 4.0 đã xóa bỏ nhiều ngành nghề cũ và tạo ra các ngành mới yêu cầu cao hơn.

Rèn luyện phát triển não bộ toàn diện

Bạn có biết rằng khi bé học toán thông thường, hầu hết đều chỉ sử dụng não trái. Bởi vì bán cầu não trái phụ trách tính toán, logic và phân tích. Vậy khi bé không dùng não phải, nó vẫn hoạt động, gây xao nhãng, mất tập trung.

10 hoạt động toán tư duy cho trẻ mầm non cực kỳ hấp dẫn
Toán tư duy giúp trẻ phát triển não bộ toàn diện, kích thích sự sáng tạo và khéo léo

Ngược lại khi tiếp cận với toán tư duy, trẻ phải sử dụng cả 2 bán cầu não. Đặc biệt nhiều hoạt động bé cần vận dụng toàn bộ các giác quan để giải quyết vấn đề. Do đó, trẻ mầm non sẽ phát triển não bộ toàn diện, phát huy hết khả năng của bản thân.

Tạo nền tảng vững chắc về môn Toán

Không dừng lại ở đó, bản chất của toán tư duy cũng xây dựng trên nền tảng cơ bản của toán học. Nhưng nội dung được tối ưu hóa, biến các số vô hồn thành những hình ảnh trực quan, cụ thể. Nhờ vậy, trẻ ghi nhớ tốt hơn và dễ dàng tiếp thu kiến thức.

Nếu ngay từ đầu trẻ đã có nền tảng kiến thức toán học tốt, khi lên các cấp lớn hơn, bé tiếp thu nhanh hơn. Giống như bạn xây dựng 1 ngôi nhà, phần móng có vững chắc, thân nhà mới trụ được và lâu bền.

10 hoạt động toán tư duy cho trẻ mầm non hấp dẫn

Không để ba mẹ chờ lâu hơn nữa, ngay sau đây chúng ta cùng khám phá 10 hoạt động tư duy cho trẻ. Tin rằng chỉ cần mỗi ngày phụ huynh hoặc giáo viên dành ra 30 phút cùng bé, trẻ sẽ học toán tốt hơn.

1. Hoạt động toán tư duy cho trẻ mầm non- Xếp ly

Đầu tiên là hoạt động xếp ly, nghe có vẻ đơn giản nhưng với trẻ mầm non là thực hành đếm số. Ban đầu bạn sẽ lấy khoảng 10 cốc nhựa hoặc giấy, cho trẻ xếp theo thứ tự số. Bạn cần đếm to khi trẻ cầm đến cốc có ghi số bên trên.

Sau khi thấy trẻ dễ dàng thực hiện được các yêu cầu đưa ra, bạn nâng dần mức độ khó. Phụ huynh có thể tăng số lượng cốc lên đến 100 và đưa ra các bài toán khác nhau. Ví dụ hãy xếp tháp cốc cao nhất có thể, sắp xếp các cốc có số từ lớn đến bé.

2. Số Bingo giúp bé nhận biết số đến 20

Bên cạnh đó, số Bingo sẽ giúp trẻ mầm non nhận biết và viết phiên bản số lên đến 20. Bạn tạo 1 bảng lô tô có kích thước 4×5 ô vuông. Tiếp theo bạn dán nhãn ngẫu nhiên cho mỗi ô từ 1- 20. Trò chơi Bingo bắt đầu, hãy tận hưởng thời gian vui vẻ bên bé.

10 hoạt động toán tư duy cho trẻ mầm non cực kỳ hấp dẫn
Số Bingo sẽ giúp trẻ mầm non nhận biết và viết phiên bản số lên đến 20

3. Săn tìm các hình dạng cơ bản

Hơn nữa, với trẻ mẫu giáo, nhận ra hình dạng cơ bản của các hình rất dễ. Nhưng thật khó để phát hiện trong cuộc sống đồ vật có hình gì vì chúng sẽ ở dạng ba chiều? Hoạt động đi tìm hình ngay tại nhà hay công viên sẽ giúp con nhận biết tốt hơn, tăng khả năng phân biệt các hình.

10 hoạt động toán tư duy cho trẻ mầm non cực kỳ hấp dẫn
Phụ huynh nên giúp bé nhận biết hình dạng ở không gian 3 chiều thay vì trên giấy

4. Đậu nhảy giúp trẻ vận động và nhận biết thứ tự số

Chắc chắn bạn luôn muốn bé vận động thay vì ngồi 1 chỗ và xem điện thoại. Bạn hãy dán nhãn các mẩu giấy từ 1- 20 và đặt chúng theo 1 mê cung trên mặt đất, sàn nhà. Tiếp theo bạn yêu cầu con nhảy giữa các tờ giấy theo thứ tự số lớn dần hoặc nhỏ dần.

10 hoạt động toán tư duy cho trẻ mầm non cực kỳ hấp dẫn
Hoạt động đậu nhảy giúp trẻ vận động, tăng sự linh hoạt và học được nhiều môn khác nhau

5. Đo trọng lượng là hoạt động nhận biết phép so sánh

Không dừng lại ở đó, các bé sẽ rất thích thú khi được vào bếp cùng ba mẹ. Bạn hãy nhờ bé nhặt nguyên liệu và cân chúng nhé. Cái nào nặng hơn? Hành tây hay cà rốt? Trẻ nhận biết so sánh lớn hơn, nhỏ hơn và ngang bằng dễ dàng.

6. Ghép ảnh số rèn luyện sự phối hợp của tay và mắt

Chưa hết, bạn có thể cùng bé tham gia hoạt động ghép ảnh số. Hãy lấy ra những quyển báo, tạp chí đầy màu sắc hay đơn giản là các bức ảnh. Bạn đánh số từ 1- 30 và nhờ bé tìm 1 số bất kì. Nhờ đó, bé rèn luyện sự phối hợp của tay và mắt linh hoạt hơn.

7. Bổ sung thẻ chơi biến phép tổng đơn giản hơn

Nếu bộ bài đã cũ và không sử dụng nữa, bạn hãy biến chúng thành thẻ chơi cho bé. Bạn rút ra 10 thẻ đầu tiên, có thể trộn các loại chất để tăng thêm màu sắc. Bạn nhờ bé rút ra 2 thẻ bất kỳ và cộng chúng lại với nhau.

Giờ đây phép tính tổng trở lên đơn giản và thích thú hơn. Bạn cũng có thể trộn các thẻ vào trong 1 chiếc rổ. Sau đó, bạn yêu cầu bé tìm ra 2 lá bài có tổng là một con số dưới 10. Khi bé quen dần bạn mới nên nâng độ khó, tránh trường hợp dễ quá sẽ dẫn đến nhàm chán.

8. Sắp xếp nút rèn luyện cách phân loại dữ liệu

Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến hoạt động sắp xếp nút, hoặc những vật nhỏ xinh. Trẻ mầm non cần phân loại đồ vật dựa trên màu sắc, kích thước và trọng lượng. Bạn có thể cung cấp cho bé 1 loạt các nút và nhờ bé phân loại thành nhóm màu, hoặc hình dáng giống nhau.

Trẻ mầm non hoàn toàn có khả năng sắp xếp đồ theo màu sắc, hình dáng và kích thước
Trẻ mầm non hoàn toàn có khả năng sắp xếp đồ theo màu sắc, hình dáng và kích thước

9. Trò chơi trên bàn giúp bé phát triển sự tư duy

Đặc biệt, các trò chơi trên bàn cờ sẽ giúp bé phát triển sự tư duy và cải thiện khả năng số học. Nếu muốn tăng độ phức tạp, bạn nhân đôi số xuất hiện cho mỗi lần di chuyển. Ví dụ nếu con lăn xắc vào ô 2, bé có thể đi đến 4 bước.

10 hoạt động toán tư duy cho trẻ mầm non cực kỳ hấp dẫn
Trò chơi trên bàn cờ sẽ giúp bé phát triển sự tư duy và cải thiện khả năng số học

10. Hoàn thành mẫu kích thích sự sáng tạo

Cuối cùng nhưng không kém phần nổi bật, phụ huynh cùng bé tham gia hoạt động hoàn thành mẫu. Bạn thu thập các đồ vật hàng ngày hoặc đơn giản là những chiếc kẹo nhiều màu sắc. Khi đó hãy để trẻ thỏa sức sáng tạo sắp xếp chúng thành các hình mẫu hoặc bất kỳ hình gì có ý nghĩa.

10 hoạt động toán tư duy cho trẻ mầm non cực kỳ hấp dẫn
Trẻ thỏa sức sáng tạo sắp xếp chúng thành các hình mẫu hoặc bất kỳ hình gì có ý nghĩa

Qua bài viết này, phụ huynh và giáo viên đã nắm được những lợi ích của toán tư duy. Bên cạnh đó, cha mẹ đã có thể tự tạo ra hàng loạt các hoạt động toán tư duy cho trẻ mầm non. Chúc bạn và bé có khoảng thời gian tuyệt vời, vui vẻ cùng học và chơi nhé!

Học thử 2 buổi miễn phí
Toán tư duy song ngữ Việt -Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn