Đồ chơi giáo dục STEM: Top 3 bộ Lego học Robotics

Top 3 bộ đồ chơi giáo dục STEM Lego học Robotics không thể bỏ qua

Nội dung

Lego không chỉ là bộ đồ chơi xếp hình thông thường, nó còn là đồ chơi giáo dục STEM hỗ trợ trẻ học Robotics hiệu quả. Đừng bỏ qua bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn Top 3 bộ Lego tốt nhất hiện nay. 

Đồ chơi giáo dục STEM là gì?

Bộ đồ chơi giáo dục STEM là bộ đồ chơi được thiết kế, phát triển dựa theo các giáo án STEM với đa dạng các hoạt động nhằm thu hút cũng như tăng khả năng trí não của trẻ. Khi áp dụng các giáo án STEM vào chương trình học tập cho trẻ, bộ đồ chơi giáo dục STEM đóng vai trò vô cùng thiết yếu, giúp cho buổi học trở nên thú vị và hấp dẫn hơn.

Bộ đồ chơi giáo dục STEM đem lại hiệu quả rất cao khi trẻ kết hợp các hoạt động vừa học vừa chơi. Với bộ đồ chơi này, trẻ có thể tự tìm hiểu, xây dựng cho mình những mô hình lắp ráp, những con robot thông minh… Điều này sẽ hỗ trợ trẻ phát triển tư duy một cách hoàn thiện, ngoài ra, trẻ có thể tiếp cận với thế giới công nghệ một cách nhanh chóng và nhạy bén hơn sau này.

Một số dạng đồ chơi giáo dục STEM phổ biến

Bộ đồ chơi lắp ráp

Những đồ chơi liên quan đến lắp ráp luôn tạo sự thu hút đối với trẻ em. Hiện nay, bộ đồ chơi lắp ráp có đa dạng các loại và phù hợp với mọi lứa tuổi. Đối với các trẻ mẫu giáo, bộ đồ chơi lắp ráp đầy màu sắc sẽ giúp chúng dễ dàng phân biệt các loại màu sắc với nhau. Với độ tuổi tiểu học, bộ đồ chơi giáo dục STEM như lắp ráp mạch điện, xây dựng các mô hình… trẻ có thể vận dụng trí sáng tạo để xây dựng cho bản thân những mô hình thú vị.

Thông qua các hoạt động lắp ráp mô hình, trẻ sẽ phát triển sự nhận thức về màu sắc, đồ vật, cũng như sắp xếp các khối sao cho phù hợp tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh. Thêm vào đó, khả năng suy nghĩ logic, trí tưởng tượng quá trình tạo ra sản phẩm của trẻ cũng được đẩy mạnh hơn nữa.

Bộ đồ chơi khoa học

Tạo cho trẻ yêu niềm yêu thích, đam mê các bộ môn liên quan đến khoa học luôn là mong muốn của các bậc phụ huynh. Với bộ đồ chơi khoa học, trẻ được thỏa sức nghiên cứu, khám phá khoa học, tìm hiểu thế giới xung quanh. Những món đồ chơi này đóng góp không nhỏ vào quá trình phát triển của trẻ và nuôi dưỡng tiềm năng sau này.

Các hoạt động về lĩnh vực khoa học được các phụ huynh ưa chuộng như quan sát các đồ vật, sinh vật thông qua kính hiển vi, tạo các mô hình 3D, thực hành trồng cây…

Bộ đồ chơi thông minh

Bộ đồ chơi thông minh là bộ đồ chơi giúp trẻ tăng khả năng phát triển suy nghĩ logic, giúp kích thích sự sáng tạo, trí tưởng tượng của trẻ. Thông qua các đồ chơi giáo dục STEM thú vị này, trẻ được dạy tính kiên nhẫn, bền bỉ, đồng thời chỉ số IQ của trẻ cũng được nâng cao.

Với các bộ đồ chơi thông minh như rubik, bộ đồ chơi rút gỗ… trẻ có cơ hội luyện đôi tay nhanh nhẹn, linh hoạt, nhạy bén hơn. Bên cạnh đó, những bộ đồ chơi này không chỉ với dành riêng trẻ nhỏ mà được rất nhiều người yêu thích. Ba mẹ có thể cùng con chơi những trò chơi này sau những giờ học căng thẳng. Điều này giúp trẻ vừa giải trí vừa rèn luyện sự tỉ mỉ và tính khéo léo.

đồ chơi giáo dục STEM

Cách chọn bộ Lego – món đồ chơi giáo dục STEM được ưa thích nhất

Thật vậy khi chơi Lego, trẻ biết cách thiết kế, xây dựng, lập trình các mô hình robot. Rất nhiều kiến thức về công nghệ chế tạo còn có thể áp dụng vào các môn như toán, lý, tin học,… Đây là hành trang tri thức mới, giúp con tự tin hơn, mở ra cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đồ chơi giáo dục STEM và bộ Lego học Robotics. Tuy nhiên không phải bộ nào cũng phù hợp với con của bạn. Robot Lego tốt nhất nên dựa trên các yếu tố sau:

 • Độ tuổi của con bạn. Các bộ Lego đều ghi rõ độ tuổi nên sử dụng. Nhưng nhiều trẻ phát triển vượt trội và hoàn toàn có thể chơi bộ lớn hơn nếu bé muốn.
 • Loại Robot trẻ tìm kiếm có hình người hay không?
 • Trẻ có muốn 1 robot mã hóa không hay đơn giản là lắp ghép 1 món đồ chơi?
 • Sở thích của bé là gì? Bạn cần lắng nghe và quan sát, thấu hiểu điều con muốn thay vì điều bạn muốn.
 • Ngân sách của bạn dành cho bộ Lego khoảng bao nhiêu? Đây là sản phẩm không hề rẻ, có giá trung bình từ 3- 15 triệu đồng.

Top 3 bộ đồ chơi giáo dục STEM – Lego học robotics

Lego Mindstorms Robot Inventor

Top 3 bộ Lego học Robotics không thể bỏ qua
Lego Mindstorms Robot Inventor là đồ chơi STEM để lập trình và học cách lập trình

Không để bạn đọc chờ lâu hơn nữa, chúng ta đi vào bộ Lego đầu tiên ngay thôi. Lego Mindstorms Robot Inventor là đồ chơi giáo dục STEM để học cách lập trình. Bộ này có 601 miếng và thích hợp với các bé từ 10 – 15 tuổi.

Đặc điểm nổi bật của bộ Robot Lego Mindstorms EV3 31313

Bộ Robot Lego Mindstorms EV3 31313 có điều khiển từ xa cho trẻ em. Trẻ sẽ tự thiết kế, xây dựng và mã hóa robot với đầy đủ chức năng như:

 • Đi bộ.
 • Nói chuyện.
 • Chơi trò chơi.
 • Lấy đồ.
 • Bắn mục tiêu.
 • Hoàn thành nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, Lego Mindstorms EV3 31313 bao gồm các bộ phận sau:

 • Gạch EV3 thông minh.
 • 3 động cơ Servo.
 • Cảm biến màu.
 • Trung tâm của sản phẩm là Intelligent EV3 Brick với bộ vi xử lý ARM9 mạnh mẽ.
 • Cổng USB để kết nối WiFi và Internet.
 • Đầu đọc thẻ Micro SD.
 • Các nút đèn nền và bốn cổng động cơ.
 • Hệ thống cảm biến hồng ngoại cho phép robot theo dõi và tìm thấy điều khiển từ xa.
 • Ứng dụng lập trình EV3 miễn phí điều khiển robot, dễ dàng kết nối với các thiết bị thông minh.
Top 3 bộ Lego học Robotics không thể bỏ qua
Trẻ sẽ tự thiết kế, xây dựng và mã hóa robot với đầy đủ chức năng như đi bộ, bắn, nâng đồ….

Với Lego Mindstorms EV3 31313, trẻ có thể làm gì?

Chỉ với bộ Lego này, bé có thể thỏa sức sáng tạo và thiết kế lên đến 17 robot khác nhau. Thêm vào đó, nhờ bộ ứng dụng lập trình EV3 miễn phí trên máy tính bảng, trẻ dễ dàng lập trình các hoạt động của robot theo cách con muốn.

Ngoài ra để mở rộng hơn nữa, bạn hãy kích hoạt các tính năng lập trình nâng cao của EV3. Tùy vào sự tư duy và khả năng tìm tòi, khám phá, bé có thể tự lập trình cho mô tơ và cảm biến hoạt động… Ngôn ngữ lập trình kéo thả đơn giản dựa trên nền Scratch hoặc Python.

Hiện nay bộ Lego Mindstorms EV3 31313 đang bán trên sàn Amazon với giá 560 USD. Khi về đến Việt Nam và chào mời trên trang thương mại điện tử có giá khoảng gần 14 triệu. Phụ huynh hoàn toàn có thể cân nhắc mua tặng trẻ như 1 món quà ý nghĩa.

Top 3 bộ Lego học Robotics không thể bỏ qua
Nhờ bộ ứng dụng lập trình EV3 miễn phí trên máy tính bảng, trẻ dễ dàng điều khiển các hoạt động của Robot

Lego WeDo 2.0

Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến bộ Lego WeDo 2.0 dành cho trẻ từ 7- 10 tuổi. Bộ Lego này bao gồm 280 mảnh với đang bán trên Amazon với mức 228 USD. Khi về Việt Nam, phụ huynh có thể mua với giá hơn 9 triệu đồng.

Top 3 bộ Lego học Robotics không thể bỏ qua
Bộ Lego WeDo 2.0 gồm 280 mảnh dành cho trẻ từ 7- 10 tuổi

Lego WeDo 2.0 – Giải pháp thực hành STEM hiệu quả

Bộ Lego WeDo 2.0 thường dùng cho 2 trẻ, học về tư duy máy tính và nguyên tắc kỹ thuật. Nhờ vậy, trẻ nắm được các kiến thức về robot, cảm biến và lập trình, dự án Khoa học và Công nghệ liên quan.

Bên cạnh đó, bạn sẽ khó tìm thấy bộ Lego này ở cửa hàng đồ chơi hay bách hóa. Bởi lẽ đây là dòng Lego Education. Nó phục vụ mục đích học tập và giáo dục, rất nhiều trung tâm, trường học đưa vào giảng dạy.

Bộ Lego này cung cấp những trải nghiệm thực tế thông qua bài học vui nhộn. Trẻ tự liên kết với những hiện tượng thực tế ngoài cuộc sống. Bé biết cách giải quyết vấn đề và khám phá Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học.

Top 3 bộ Lego học Robotics không thể bỏ qua
Bộ Lego WeDo 2.0 thường dùng cho 2 trẻ, học về tư duy máy tính và nguyên tắc kỹ thuật

Ngoài ra, WeDo 2.0 khơi gợi óc sáng tạo, giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp, hợp tác và làm việc nhóm. Bé hình thành và phát triển kỹ năng tư duy phản biện, tương tác cùng các bạn đồng trang lứa..

Khám phá Lego WeDo 2.0 chi tiết

Bộ công cụ LEGO Education WEDO 2.0 bao gồm các thành phần sau:

 • Gạch LEGO.
 • 1 bộ xử lý trung tâm.
 • 1 cảm biến khoảng cách.
 • 1 cảm biến độ nghiêng.
 • 1 động cơ để bé thỏa sức lắp ráp và lập trình các mô hình LEGO chuyển động.
 • Ứng dụng gồm phần mềm lập trình.
 • Thư viện 35 bài học Khoa học cùng các thử thách sáng tạo cho bé dựa trên tiêu chuẩn NGSS và tiêu chuẩn ngôn ngữ tiếng Anh – ELA.
Top 3 bộ Lego học Robotics không thể bỏ qua
Bé vừa học Robotics vừa chơi với bộ Lego WeDo 2.0 hiệu quả

Thay vì dành hàng giờ sử dụng thiết bị điện tử thông minh vô nghĩa, bé vừa học Robotics vừa chơi hiệu quả. Cha mẹ hãy là những người bạn đồng hành, luôn hỗ trợ và ghi nhận sự cố gắng của con. Đừng so sánh trẻ với bạn bè hoặc con nhà người ta nhé!

3. Lego Boost Programming Robot

Cuối cùng nhưng không kém phần nổi bật là bộ Lego Boost Programming Robot. Trẻ có thể thiết kế, xây dựng, lập trình và sáng tạo không giới hạn.

Top 3 bộ Lego học Robotics không thể bỏ qua
Trẻ có thể thiết kế, xây dựng, lập trình và sáng tạo không giới hạn với Lego Boost Programming Robot

Lego Boost Programming Robot – hộp công cụ sáng tạo thú vị cho trẻ

Lego Boost programming robot là hộp công cụ sáng tạo cho trẻ từ 7- 12 tuổi. Sau khi đã hoàn thành thiết kế mô hình, bé có thể lập trình trên máy tính bảng để giúp robot di chuyển, phản ứng hoặc tương tác.

Mục tiêu của bộ Lego này là kích thích khả năng sáng tạo vô hạn của trẻ thông qua mô hình Robot chuyển động. Sản phẩm này cũng là đồ chơi giáo dục STEM hiệu quả. Nhờ ứng dụng LEGO Boost miễn phí, trẻ dễ dàng tự học cách lập trình robot và xây dựng nó.

Top 3 bộ Lego học Robotics không thể bỏ qua
Lego Boost Programming Robot là hộp công cụ sáng tạo cho trẻ từ 7- 12 tuổi

Trong bộ Lego Boost Programming Robot có gì?

Bé sẽ rất thích thú khi biết rằng Boost programming robot có đến 847 mảnh LEGO. Trẻ có thể xây dựng thành 5 mô hình đa chức năng thú vị. Cụ thể như sau:

 • Robot Vernie cao hơn 27cm. Nó có thể di chuyển, nói chuyện và nhảy múa.
 • Multi-Tooled Rover 4 cao hơn 12cm, dài 23cm, rộng 14cm. Rover linh hoạt, mạnh mẽ với 4 phần đính kèm công cụ khác nhau bao gồm một máy bắn súng có lò xo.
 • Guitar4000 cao trên 5cm, dài 42cm, rộng 15cm. Robot nhạc cụ có hiệu ứng âm thanh và uốn cong cao độ dễ dàng.
 • Frankie the Cat cao hơn 17cm. Nó được xem như con vật cưng tương tác chơi, gừ gừ và thể hiện tâm trạng.
 • AutoBuilder cao hơn 27cm. Mô hình này như 1 dây chuyền sản xuất tự động thực sự tạo ra các mô hình LEGO thu nhỏ.

Trên Amazon bộ Lego này có giá 153 USD. Phụ huynh tại Việt Nam có thể mua với giá khoảng 4,5- 5 triệu đồng. Tin rằng đây sẽ là món quà ý nghĩa giúp con phát triển toàn diện não bộ, sự khéo léo và tính kiên trì.

Xem thêm:

Trên đây là Top 3 bộ đồ chơi giáo dục STEM Lego học Robotics không thể bỏ qua. Dù là bộ Lego nào, phụ huynh hãy luôn đồng hành hỗ trợ con. Không chỉ bé trai mà bé gái cũng rất thích những bộ Lego này. Cha mẹ hoàn toàn có thể cho con chơi và thỏa sức sáng tạo theo ý thích.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã chọn được cho bé bộ Lego học Robotics phù hợp nhất. Hãy dành thời gian cùng con khám phá, thỏa sức sáng tạo và có thật nhiều khoảng thời gian tuyệt vời nhé!

Học thử 2 buổi miễn phí 
lắp ráp và lập trình Lego Edu

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn