Robotics là gì? Cho trẻ học Robotics ở đâu là tốt nhất?

Robotics là gì? Cho trẻ học Robotics ở đâu là tốt nhất?

Nội dung

Khóa học Robotics khá phổ biến trong chương trình giáo dục STEM. Vậy Robotics là gì? Và phụ huynh cho trẻ học robotics ở đâu là tốt nhất? Cùng Sylvan Learning Việt Nam tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

1. Robotics là gì?

Robotics một lĩnh vực khoa học – kỹ thuật liên ngành liên quan đến việc thiết kế, chế tạo và sử dụng các sản phẩm robot cơ khí thông qua lập trình, lắp ráp điện tử. Robotics là sự giao thoa của khoa học, kỹ thuật và công nghệ để tạo ra các robot – người máy, một loại máy móc thông minh và vận hành tự động được. Qua đó mà loại máy móc này có thể thay thế (hoặc tái tạo) hành động của con người.

Nhờ có robot  và Robotics mà con người có thể tiết kiệm được nhân công cũng như công sức của mình, không nhất thiết phải làm những việc nặng nhọc hay những công việc gây tổn hại cho bản thân mình.

Xem thêm:

Điểm nổi bật của ngành Robotics nằm ở chỗ:

 • Lắp đặt robot thông minh có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ mà con người giao cho.
 • Các sản phẩm này có được là thành quả của sự liên kết chặt chẽ giữa máy tính, cơ khí chế tạo. Đồng thời chương trình mà robots làm việc đã được lập trình sẵn.
 • Thực tế cho thấy các robots được con người lập trình có năng suất gấp 500-700 lần so với nhân công. Trong khi đó sản phẩm không đổi về giá, tốn ít chi phí trong quá trình vận hành hơn.

Vì lẽ đó, robot thông minh được xem là thang đo tiêu chuẩn để đánh giá về độ tiên tiến về công nghệ của một quốc gia. 

Cũng từ yếu tố kể trên, học Robotics hiện đang được đưa vào chương trình giáo dục STEM ở nhiều quốc gia cũng như các công ty lớn. Thật dễ hiểu bởi đây là lộ trình ngắn nhất và thông minh nhất để giúp quốc gia phát triển vững mạnh.

Xem thêm: Top 3 xu hướng giáo dục STEM trên thế giới năm 2021

Các chia sẻ sau sẽ giúp quý thầy cô và các bậc phụ huynh hiểu hơn vì sao môn học Robotics được chú trọng. Mời bạn cùng khám phá ngay! 

Vì sao học Robotics? Top 5 lợi ích của môn học Robotics

Qua trải nghiệm thực tế ở nhiều quốc gia phát triển cho thấy, học Robotics mang lại nhiều lợi ích cho trẻ. Cụ thể phải kể đến:

Khơi dậy niềm đa mê ở trẻ

Trong quá trình học Robotics, học sinh được yêu cầu tìm hiểu, vận dụng các thông tin đã có để hoàn thiện bài thực hành. Chính quá trình này giúp trẻ chủ động hơn trong việc đào sâu kiến thức.

hoc-robotsics-2
Môn học Robotics giúp trẻ tìm thấy đam mê với nghiên cứu khoa học

Hơn thế nữa, thông qua môn học Robotics, nhiều em còn tìm thấy đam mê với nghiên cứu khoa học. Trẻ cũng được rèn luyện kỹ năng tập trung để giải quyết vấn đề. Từ đó, bé học tập các môn khác ở trường có kết quả cao hơn.

Chưa kể tới, việc có thể tự tay hoàn thiện và khiến một robots vận hành mang đến những trải nghiệm đáng giá. Học sinh thêm thích thú với thành quả mà mình tạo ra. Từ đây, trẻ còn chủ động tìm tòi để hiện thực hóa các ý tưởng trong đầu mình.

Môn học Robotics có thể là nền tảng để tạo ra những nhà lãnh đạo

Chưa dừng lại ở đó, quá trình tương tác với robots còn tạo điều kiện giúp trẻ liên kết giữa kiến thức được học với thực tiễn. Những nhiệm vụ khác nhau nhưng có tính logic chặt chẽ trong hoạt động này vô hình chung giúp học sinh sáng tạo tốt hơn nữa.

hoc-robotsics-3
Đây là môi trường lý tưởng để học sinh bộc lộ rõ năng lực tiềm ẩn của mình

Thực tế cho thấy:

Thứ nhất, khi lắp ráp robots, học sinh thường làm việc theo nhóm. Một số em giỏi biện luận, trình bày sẽ có thể mô tả chính xác ý tưởng của mình. 

Thứ hai, một số khác lại tỏ ra có thế mạnh về mặt kỹ thuật. Trẻ dễ dàng hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn được đưa ra với độ chính xác cao.

Điều kể trên giúp giáo viên nhận rõ năng lực của hai nhóm học sinh vừa rồi. Từ đây, thầy cô có hướng đào tạo phù hợp để trẻ trở thành những nhà lãnh đạo tương lai. Bé cũng dần nhận ra thế mạnh của mình ở đâu để đầu tư nhiều thời gian hơn. Nhờ vậy trẻ còn thêm tự tin vì nhận ra “sứ mệnh” của mình khi được đặt đúng vị trí mà vũ trụ đã sắp đặt khi xuất hiện.

Giúp học sinh biết cách giao tiếp trên các nền tảng công nghệ

Thế kỷ 21 là thế kỷ số hóa, công nghệ đang lên ngôi và phát triển mạnh mẽ. Nó chiếm giữ vai trò quan trọng trong mọi mặt của đời sống con người. Chính điều này cũng khiến các giao tiếp ảo ngày càng cần thiết.

hoc-robotsics-4
Trẻ sẽ biết cách giao tiếp trên các nền tảng công nghệ khác nhau khi học Robotics

Học Robotics là cách hay giúp học sinh biết cách giao tiếp, kết nối mạng. Bởi thực tế cho thấy trẻ có nhiều cơ hội để sử dụng máy tính, Internet hơn cả khi bắt đầu nghiên cứu lắp ráp robots.

Quá trình kể trên đồng thời giúp học sinh tiếp cận với nhiều nền tảng công nghệ. Qua đây các con cũng hiểu hơn về các đối tượng mục tiêu mà mình hướng tới. Từ đó, học sinh biết cách để tạo ra thông điệp phù hợp. 

Đây được xem là yếu tố quan trọng giúp công dân tương lai thành công khi bắt đầu công việc và cuộc sống của một người trưởng thành.

Robotics giúp thế hệ trẻ kết nối tốt hơn với cộng đồng

Nếu cho rằng mạng ảo đang làm chúng ta dần xa nhau, các mối quan hệ trở nên rời rạc. Thì môn học Robotics đang giúp yếu điểm kể trên được khắc phục hiệu quả.

hoc-robotsics-5
Tham gia lắp ráp robots còn giúp con có kết nối cộng đồng tốt hơn

Bởi lẽ, thời lượng học Robotics có phần lớn tiết học là thực hành. Đồng thời các bài tập cũng yêu cầu học sinh phải làm việc nhóm để hoàn thiện yêu cầu thầy cô đưa ra. Quá trình này giúp các em có được kỹ năng giao tiếp, kỹ năng hợp tác trong tập thể tốt hơn.

Nhiều nghiên cứu thực tế cho thấy, trẻ có kết nối tốt với cộng đồng có rất nhiều mặt tích cực. Cụ thể phải kể đến như:

 • Bé thích đến trường hơn.
 • Thường đạt điểm cao hơn trong các môn học.
 • Có cảm giác an toàn hơn so với trẻ nhút nhát, ít tham gia các hoạt động cộng đồng.
 • Những học sinh này cũng ít khi gặp các vấn đề về hành vi, ứng xử  trong trường học.
 • Đồng thời bé còn có thái độ tích cực với các môn học, việc yêu cầu phải làm bài tập về nhà,…ở trường.

Chỉ với lợi ích này cũng đủ thấy Robotics rất đáng để ưu tiên phát triển.  Nhờ đó, trẻ dễ dàng trở thành người bản lĩnh, có chí hướng, lạc quan, sống tích cực.

Học Robotics giúp trẻ có thêm các kỹ năng làm việc nhóm cần thiết

Nhiều nhà tuyển dụng cho biết, người Việt rất sáng tạo, thông minh và học hỏi nhanh. Tuy vậy khi làm việc nhóm với nhau, kết quả chung lại kém hơn đáng kể so với khi thực hiện một mình.

hoc-robotsics-6
Đây cũng là phương pháp hay để học sinh biết cách làm việc nhóm hiệu quả

Tư duy “teamwork” chưa được tiếp nhận có thể xem là cản trở không nhỏ trọng thời kỳ số hóa. Vì lẽ đó, càng nên dạy Robotics trong trường học. Bởi thông qua mục đích cần hoàn thiện bài tập được giao, học sinh biết cách hợp tác với nhau. Mục đích nhằm có kết quả tốt nhất có thể.

Từ đây, kỹ năng giao tiếp, thương lượng, thuyết phục,….được củng cố. Đây là những yếu tố tối quan trong khi làm việc nhóm. Khi được rèn giũa từ sớm, trẻ có thái độ tích cực và thân thiện, biết hướng về mục đích chung.

Nhờ vậy các xung đột cá nhân khi làm việc tập thể sẽ giảm đi đáng kể trong tương lai. Đây cũng là cách giúp tăng hiệu suất công việc. Mặt khác, sự đoàn kết còn là bí quyết để dân tộc mạnh hơn, đất nước thêm phồn vinh và thịnh vượng.

Xem thêm: 

Môn học Robotics: Tiên phong của giáo dục STEM tại Việt Nam

Môn học Robotics được xem là một trong hai môn cơ bản giúp học sinh Việt tiếp cận với phương pháp giáo dục STEM.

hoc-robotsics-7
Robotics là môn học tiên phong giúp giáo dục STEM được học sinh Việt tiếp cận hiệu quả

Hiện nay, nhiều trường THPT ở HCM như Trần Đại Nghĩa, Hồng Bàng, Chu Văn An, Colette… đang đưa nội dung bài giảng của bộ môn kể trên vào chương trình giảng dạy.

Cùng với môn Thí nghiệm Khoa học, Robotics không chỉ trau dồi khả năng sáng tạo ở học sinh. Hơn thế nữa, nó còn giúp trẻ vận dụng tốt các kiến thức liên môn. Cụ thể phải kể đến như Khoa học, Toán học, Kỹ thuật, Lập trình máy tính…

Quá trình giảng dạy thực hiện đã giúp nhiều thầy cô nhận rõ hơn tác động lớn mà STEM mang lại.  Theo đó, Robotics giúp giáo viên kết hợp được kiến thức nhiều môn một cách tự nhiên. Đồng thời, trẻ còn sáng tạo ra nhiều cách làm khác nhau. 

Cũng từ đây, học sinh chủ động tìm hiểu nghiên cứu chuyên sâu để hoàn thành bài tập. Nhờ vậy lối học chay, học vẹt, học suông,…được loại bỏ hiệu quả.

Chính các bậc phụ huynh cũng nhận rõ sự trưởng thành của con mình. Nhờ Robotics, trẻ cẩn thận, tỉ mỉ hơn khi làm việc cũng như học tập. Đồng thời, con còn có được các kỹ năng hoạt động nhóm cần thiết.

Do đó, ngay cả khi trẻ chuyển cấp, đến với môi trường mới,…sự bỡ ngỡ, tự ti, mới lạ cũng sớm được thay thế bằng cảm giác hào hứng và vui vẻ.

Xem thêm: Giáo dục STEM tại Việt Nam có theo kịp giáo dục STEM trên thế giới?

Học Robotics ở đâu? 

Vậy học Robotics ở đâu để giúp trẻ có được những lợi ích vàng kể trên? Đây là băn khoăn của không ít phụ huynh hiện nay. Nếu bạn cũng là một trong số đó thì các phương án sau đây rất đáng để tìm hiểu.

hoc-robotsics-8
Phụ huynh nên cân nhắc để tìm đúng địa chỉ học Robotics chất lượng

Hiện có 3 địa chỉ giúp học sinh có thể tiếp cận với Robotics một cách tự nhiên và hiệu quả. Cụ thể:

Học viện Robotics

Bạn có thể cho con theo học ở các trung tâm, học viện Robotics. Với giáo trình chuyên nghiệp cùng sự am hiểu về tâm lý của từng đối tượng,….các học viện Robotics sẽ giúp bé tiếp cận với môn học giá trị này một cách tự nhiên, đầy hào hứng.

CLB Khoa học trong trường phổ thông

 Dễ nhận thấy Robotics là một trong những hoạt động trọng yếu tại các câu lạc bộ khoa học trong những trường đang giảng dạy STEM.

 Vì thế, học sinh cũng có thể tham gia để hiểu về môn kể trên và có cơ hội trải nghiệm thực tế với nó.

Tự học Robotics

Ngoài ra, trẻ có thể tự học Robotics bằng các bài giảng trên YouTube và một số chuyên trang uy tín. Thông tin trên mạng ngày càng đa dạng và phong phú. 

Vì vậy đây cũng là gợi ý hay để giúp trẻ tiếp cận với môn khoa học kể trên.

Xem thêm: Top 10 bí quyết để thành công với khóa học STEM robotics không thể bỏ qua

Chọn khóa học STEM Robotics như thế nào mới chuẩn?

Chọn được khóa học STEM Robotics phù hợp có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bởi lẽ từ đây trẻ có môi trường lý tưởng để làm quen từ nền tảng cơ bản đến nâng cao về bộ môn kể trên. 

Sự hứng thú ban đầu cũng mang đến thái độ tích cực, chủ động,…của học sinh. Nhờ vậy kết quả sẽ khả quan và có nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ hơn nữa.

Một lớp học Robotics lý tưởng nên đảm bảo các tiêu chí sau:

Lớp học Robotics vui vẻ

Các nghiên cứu về tâm lý con người cho thấy, khi tâm trạng hào hứng, thông tin mới được tiếp nhận hiệu quả hơn. Vì lẽ đó, khi chọn lớp học Robotics, phụ huynh nên chú ý đến môi trường giáo dục.

hoc-robotsics-8
Lớp học vui vẻ giúp trẻ hào hứng tiếp nhận kiến thức mới dễ dàng hơn

Để con có được cảm giác vui vẻ, hào hứng, muốn khám phá,…sẽ rất có lợi trong việc học Robotics. Đây như là chất xúc tác để hiệu quả học tập có những thay đổi tích cực như ý dễ dàng hơn.

Khuyến khích sự sáng tạo, tạo điều kiện cho trẻ hiện thực hóa mọi ý tưởng

Song song với đó, chính thầy cô đứng lớp cũng nên nghiên cứu kỹ để thiết kế giáo án phù hợp. Nội dung của các buổi dạy cần đảm bảo:

 • Giúp trẻ có nhiều cơ hội để thực hành, vận dụng kiến thức.
 • Giúp học sinh sáng tạo tốt hơn bằng các kết nối kiến thức liên môn để hoàn thành bài tập.
 • Tạo điều kiện để người học có thể dễ dàng thực hiện hóa ý tưởng.

Sự thành công của các thí nghiệm/chế tạo nhỏ sẽ truyền lửa để trẻ đam mê hơn nữa với môn học này. Nhờ thế những kỹ năng cần thiết của thời kỳ công nghệ số cũng được trau dồi hiệu quả hơn.

Cho phép trẻ tự dựng robots 

Cho phép trẻ tự dựng robots là cách thông minh để học sinh kết nối giữa kiến thức với thực tế tốt hơn. Quá trình này cũng khơi dậy đam mê, hứng thú trong nghiên cứu khoa học của bé.

hoc-robotsics-9
Cho trẻ tự dựng robots là cách hay giúp con tìm thấy đam mê, sớm kết nối được kiến thức liên môn hiệu quả

Vì thế, nhiều trung tâm dạy Robotics đang áp dụng triệt để lưu ý này. Nhờ thế, con còn tiến bộ hơn mỗi ngày thông qua hàng loạt kỹ năng được củng cố từ hoạt động ý nghĩa kể trên.

Kiến thức hữu ích lâu dài thay vì sử dụng một ngôn ngữ lập trình nào đó

Xu hướng về công nghệ cũng như các nền tảng hiện nay thay đổi liên tục. Do đó, thầy cô nên hướng đến những thông tin hữu ích, lâu dài khi dạy Robotics. 

Mặt khác, chúng ta tránh dập khuôn hoặc máy móc chỉ dùng một ngôn ngữ lập trình nào đó.Bằng cách này trẻ có thêm kỹ năng giải quyết vấn đề, biết cách giao tiếp trên nhiều nền tảng dễ dàng hơn.

Dạy trẻ tư duy lập trình

Đồn thời, thông qua môn học Robotics, người hướng dẫn nên thiết kế bài giảng để giúp trẻ  biết đến tư duy lập trình. 

Đây là yếu tố tối quan trọng để ứng dụng của môn học kể trên trong quá trình giáo dục STEM có hiệu quả như ý. Bởi nhờ thế, bé tìm ra quy luật ngầm của các sự vật/hiện tượng. Từ đây, trẻ hình dung ra các bước nhằm giải quyết vấn đề tốt hơn.

Xem thêm: Đồ chơi giáo dục STEM: Top 3 bộ Lego học Robotics

Đây cũng là những tiêu chí được Chương trình Chinh phục Robot – Robotics của Sylvan Learning Việt Nam áp dụng. Nhờ thế không ít học sinh sau khi tham gia khóa đào tạo có những thay đổi tích cực. Bé tư duy tốt hơn và có kết quả học tập ở trường vượt trội hơn hẳn so với trước đó.

Mong rằng các chia sẻ vừa rồi giúp quý thầy cô và các bậc phụ huynh hiểu hơn về Robotics. Đừng quên kết nối với Sylvan Learning Việt Nam để được tư vấn thêm.

Học thử 2 buổi miễn phí 
lắp ráp và lập trình Lego Edu

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn