Top 3 xu hướng giáo dục STEM trên thế giới năm 2021

Top 3 xu hướng giáo dục STEM trên thế giới năm 2021

Nội dung

Bước sang năm 2021, tầm quan trọng cũng như hiệu quả của nền tảng giáo dục STEM trên Thế giới càng được khẳng định rõ ràng với các xu hướng giáo dục hiện đại. Giáo dục STEM trên Thế giới cũng nhận được sự tin tưởng và kỳ vọng cao từ xã hội khi không ngừng cải tiến các bài giảng của mình ngày càng hoàn thiện và đem lại kết quả tốt hơn.

Đại dịch Corona bùng nổ, không chỉ là vấn đề nan giải của riêng một lĩnh vực nào, mà nó ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ xã hội, trong đó có giáo dục. Các hình thức giáo dục truyền thống phải thay đổi để thích nghi với tình hình hiện tại. Hình thức đào tạo từ xa trở thành nhu cầu tất yếu.

Chương trình giáo dục STEM trên Thế giới với nguồn tài nguyên dồi dào và dẫn đầu xu hướng dạy và học online đã khẳng định được vị thế của mình. Tuy nhiên, các nhà giáo dục STEM trên Thế giới không ngừng ở đó mà tiếp tục cải tiến, thay đổi để hệ thống đào tạo mỗi ngày một hoàn thiện hơn.

Vậy, hãy cùng Sylvan Learning Việt Nam tìm hiểu 3 xu hướng được dự đoán sẽ được áp dụng cho giáo dục STEM trên Thế giới trong năm 2021 nào.

3 xu hướng được ứng dụng trong nền giáo dục STEM trên Thế giới vào năm 2021 đặt cơ sở vững chắc cho hình thức học từ xa.

Hình thức học từ xa đã không còn mới lạ trong hệ thống giáo dục của nhiều Quốc gia. Tuy nhiên, chưa lúc nào hình thức này lại trở nên thiết thực như năm 2021, khi đại dịch bùng nổ. Đây là thách thức cũng là cơ hội, để giáo dục STEM trên Thế giới phát triển hình thức học từ xa lên 1 tầng cao mới. Việc phát triển hình thức học từ xa không chỉ để thích ứng với tình hình dịch Corona, mà còn tạo một môi trường học tập thuận lợi “mọi lúc – mọi nơi” sau này.

Nền tảng giáo dục STEM trên Thế giới mới sẽ sử dụng nhiều video Elearning hơn trong việc dạy học

Top 3 xu hướng giáo dục STEM trên thế giới năm 2021
Sử dụng nhiều video Elearning hơn trong các chương trình giáo dục STEM trên Thế giới.

E- learning được xem là một phương pháp hiệu quả và có tính khả thi cao, khi sử dụng phương tiện điện tử, Internet để truyền tải kiến thức và kĩ năng trong bài giảng đến người học. Người học có thể học theo cá nhân hoặc tổ chức, ở bất kì đâu, tại bất kỳ thời điểm nào. Và việc sử dụng nhiều video Elearning hơn trong bài giảng sẽ giúp người học có thể theo học trực tuyến tiếp thu hiệu quả, đầy đủ kiến thức.

Theo một thống kê không chính thức thì đến 60% người học thích học qua video hơn sách. Kéo theo đó, các nền tảng dịch vụ như YouTube, Netflix, SolidProfessor , Khan Academy, TED-Ed,… có lượng truy cập tăng vọt. Đây sẽ là “chiến lược” để giáo dục STEM trên thế giới “ăn điểm” và nhận được đánh giá cao hơn từ người học nếu được ứng dụng.

Mặt khác, trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Corona trong năm 2021, đây sẽ là hình thức học vô cùng phù hợp và được kỳ vọng sẽ được phát triển hơn nữa về sau. Bạn có thể tham khảo một số kênh sử dụng video Elearning với nền tảng giáo dục STEM hàng đầu trên Thế giới sau đây:

 • ASAP Science – Mục tiêu cung cấp kiến thức và khơi gợi cảm hứng Khoa học cho người học.
 • The Brain Scoop – Chia sẻ kiến thức và đam mê về Thế giới động vật, Sinh thái học.
 • Crash Course – Kho video chất lượng về các chủ đề học tập: Hóa học hữu cơ, Văn học, Lịch sử thế giới, Sinh học, Triết học, Sân khấu, Sinh thái học,…
 • SciShow – Khám phá khoa học với những bài giảng thú vị, hấp dẫn.
 • Socratica – Tập trung vào giảng dạy kiến về lĩnh vực Khoa học máy tính.
 • The Slow Mo Guys – Kênh đào tạo Khoa học máy tính cũng như kiến thức về lĩnh vực Slow Motion.
 • Sick Science! – Đây là một kênh truyền cảm hứng và cung cấp kiến thức cho các bạn trẻ đam mê khoa học dựa trên nền tảng giáo dục STEM trên thế Giới.

Kết hợp phương tiện truyền thông vào chương trình giáo dục STEM trên Thế giới

Việc sử dụng phương tiện truyền thông vào công tác giảng dạy cho các chương trình giáo dục STEM trên Thế giới sẽ là một cách học thú vị và thông minh. Người học đã quá quen thuộc với các kênh truyền thông xã hội như: Facebook, Twitter, Instagram,… việc sử dụng các kênh này làm kênh truyền tải/ chia sẻ thông tin bài học sẽ giúp người học nắm bắt thông tin nhanh chóng, tăng sự tương tác.

Top 3 xu hướng giáo dục STEM trên thế giới năm 2021
Phương tiện truyền thông xã hội – Pinterest – công cụ hỗ trợ học tập tuyệt vời, bạn có biết?

Dưới đây là một số gợi ý kênh truyền thông phù hợp để giáo viên sử dụng cho bài giảng STEM của mình:

Facebook với khả năng lưu trữ cao, sẽ giúp giáo viên “trưng dụng” để đăng tải các video bài giảng trực tiếp hoặc các lưu ý/ bài tập/ đề học/ các thông tin về lớp học nhanh chóng. Giáo viên còn có thể tạo một cộng đồng/ lớp học riêng qua tính năng tạo lập Fanpage của facebook để tiện cùng nhau thảo luận, học tập và theo dõi.

Twitter sẽ trở thành công cụ tuyệt vời để tạo lập bảng biểu hoặc bảng tham luận với các chủ đề học tập, bài tập hoặc các dòng tweet thông báo đến học sinh của bạn.

Instagram sẽ đóng vai trò “phòng trưng bày” lý tưởng để đăng tải, lưu giữ và chia sẻ các bài tập/ đồ án của người học với bố cục được trình bày hấp dẫn và đem đến sự tương tác cao.

Bạn có biết, Pinterest ngoài công dụng là “kho ảnh trực tuyến khủng” thì Pinterest còn có thể được sử dụng làm phương tiện học tập bằng cách tạo bảng khoa học dành riêng cho từng lớp, từng môn học hoặc từng chủ đề.

Ứng dụng nhiều trí tuệ nhân tạo (AI) trong lớp học sử dụng nền tảng giáo dục STEM

Trong thời gian qua, trí tuệ nhân tạo (AI) đã có ảnh hưởng đáng kể đến tất cả các ngành công nghiệp. Giáo dục cũng không ngoại lệ, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào trong công tác giảng dạy đang là đề án rất được quan tâm trong ngành Giáo dục hiện nay. Và việc sử dụng nhiều cũng là xu hướng dự kiến đang mong chờ trong các chương trình giáo dục STEM trên Thế giới ở năm 2021.

Top 3 xu hướng giáo dục STEM trên thế giới năm 2021
Xu hướng ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) vào các chương trình giáo dục STEM trên Thế giới.

Vậy, trí tuệ nhân tạo (AI) được sử dụng như thế nào trong nền tảng giáo dục STEM trên Thế giới?

Hợp lý hóa các tác vụ quản lý. Khi ứng dụng AI vào công tác giảng dạy, AI có thể tự động hóa các tác vụ quản trị cho giáo viên. Qua đó, rút ngắn được thời gian dành cho việc chấm điểm các kỳ thi, thủ tục giấy tờ và các bài tập về nhà. Giáo viên và các tổ chức học thuật có thể dành nhiều thời gian hơn vào các công việc có ý nghĩa hơn như giảng dạy, giải đáp thắc mắc cho học sinh.

Cung cấp trợ lý giáo dục trực tuyến “1 kèm 1” hiệu quả. Với ứng dụng AI, người học có thể được hỗ trợ học tập trực tuyến một cách hiệu quả. Thông qua khảo sát hoặc kết quả kiểm tra, người học còn được AI gợi ý lộ trình học phù hợp một cách thông minh và cung cấp những phản hồi cho cá nhân.

Việc học tập được cá nhân hóa. AI được ứng dụng trong giáo dục STEM trên thế giới hướng đến trải nghiệm học tập trở nên cá nhân hóa. Qua đó, AI sẽ tự đưa ra những đề xuất về  lộ trình học tập phù hợp với năng lực và trình độ của từng người học.

Theo dõi kết quả học tập của người học và phản hồi chất lượng khóa học một cách thuận tiện, khá chính xác và nhanh chóng.

Với dự kiến cải tiến và ứng dụng 3 xu hướng mới trong nền tảng giáo dục STEM trên Thế giới trong năm 2021 trên, hi vọng sẽ đem đến cho người học một môi trường học tập hiệu quả.

Xem thêm: Giáo dục STEM tại Việt Nam có theo kịp giáo dục STEM trên thế giới? 

Tham khảo thêm các tài nguyên học STEM online do Sylvan Learning Việt Nam tổng hợp:

Học thử 2 buổi miễn phí 
lắp ráp và lập trình Lego Edu

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn