Top 8 lợi ích của mô hình giáo dục STEM

lợi ích của mô hình giáo dục stem

Nội dung

Đặc trưng của mô hình giáo dục STEM là phương pháp giảng dạy trực quan, sinh động. Học sinh vận dụng kiến thức vào thực tiễn, tự sáng tạo và tư duy để giải quyết vấn đề. Sylvan Learning Việt Nam sẽ giới thiệu đến bạn 8 lợi ích của mô hình giáo dục STEM. 

Các kỹ năng có được nhờ áp dụng mô hình giáo dục STEM

Mô hình giáo dục STEM không chỉ dạy trẻ những kiến thức về các liên môn. Bên cạnh đó, học rèn luyện được sự tập trung và các thực hành, ứng dụng vào thực tiễn. Vì lẽ đó, các em phát triển một loạt kỹ năng cần thiết, trong đó nổi bật là sáng tạo.

Hơn nữa, bản chất của STEM là trang bị cho người học kiến thức và kỹ năng có thể sử dụng trong cuộc sống. Mục tiêu của mô hình giáo dục này góp phần hình thành và phát triển các kỹ năng STEM sau:

Kỹ năng Khoa học 

Học sinh có khả năng liên kết các khái niệm, nguyên lý, định luật của giáo dục khoa học. Các em vận dụng kiến thức này vào giải quyết các vấn đề trong thực tế. Bên cạnh đó, với sự sáng tạo không ngừng, nhiều em đã tạo ra công trình khoa học chất lượng.

kỹ năng stem khoa học science

Nhờ áp dụng mô hình giáo dục STEM, học sinh đạt được kỹ năng khoa học

Kỹ năng Công nghệ

Hơn nữa, người học sẽ có khả năng sử dụng, quản lý, và truy cập được công nghệ. Nó không phải những thiết bị quá cao siêu, chỉ đơn giản như:

 • Mạng Internet.
 • Mạng lưới điện.
 • Các thiết bị điện tử trong nhà.
 • Điện thoại thông minh…

Các em hiểu được nguyên lý làm việc và cách vận dụng kiến thức vào nâng cấp, sửa chữa chúng. Học sinh hoàn toàn có thể làm được khi rèn luyện và nắm vững thông tin. Tất cả những thay đổi của thế giới tự nhiên đóng vai trò phục vụ con người là công nghệ.

Kỹ năng Kỹ thuật

Các em thiết kế đối tượng, hệ thống và xây dựng quy trình sản xuất. Vì vậy, trẻ cần có khả năng phân tích, tổng hợp để biết làm thế nào cân bằng những yếu tố.

Kỹ năng Toán học

Không dừng lại ở đó, người học có khả năng nhìn nhận và nắm bắt vai trò của toán học. Các em thể hiện những ý tưởng 1 cách chính xác, áp dụng kiến thức vào cuộc sống. Môn Toán hiện hữu ở mọi nơi, ngay khi đi chợ cũng cần sử dụng đến.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Bất kỳ chuyện gì đều có thể xảy ra các vấn đề khác nhau. Nếu không tự rèn luyện kỹ năng giải quyết, bạn sẽ luôn cảm thấy bế tắc khi gặp trở ngại. Bình tĩnh, quan sát, và điều chỉnh là những yếu tố cần thiết khi gặp vấn đề.

lợi ích mô hình giáo dục stem

Học sinh rèn luyện và phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề trong mô hình STEM

Tư duy và phản biện

Trước đây nền giáo dục chủ yếu đến từ 1 phía, thầy cô giảng dạy, học sinh nghe và chép. Tuy nhiên ngày nay những tiết học là sự tương tác giữa giáo viên và học sinh. Các em được quyền phát biểu và đưa ra quan điểm cá nhân, thể hiện sự sáng tạo, tự khám phá.

Do đó, khi áp dụng mô hình STEM, học sinh hình thành và phát triển kỹ năng tư duy, phản biện. Phương pháp này giúp các em tự tìm tòi, áp dụng kiến thức vào thực tiễn. Khi ai đó nói rằng vấn đề này sai, trẻ biết cách đưa ra lập luận bảo vệ ý kiến của bản thân.

Kỹ năng cộng tác và giao tiếp

Chưa hết, để phát triển tốt hơn, kỹ năng cộng tác và giao tiếp cũng được ưu tiên. Học sinh phải chia sẻ, đặt câu hỏi, đề xuất ý tưởng và tham gia thảo luận 1 cách tích cực. Từ đó, các em tìm ra cách giải quyết vấn đề hiệu quả. 

Có câu nói rằng “Muốn đi nhanh hãy đi 1 mình nhưng muốn đi xa nhất định nên có đội nhóm”. Kỹ năng cộng tác và giao tiếp với những người xung quanh giúp trẻ  hiểu rõ vấn đề. Chính vì vậy không chỉ ở trường mà ngay ở nhà bố mẹ nên cùng con tìm hiểu về STEM.

Sự quan trọng của phát minh và đổi mới

Đặc biệt theo nghiên cứu của dự án Equality of Opportunity Project (EOP) , đối mới sáng tạo là thành phần quan trọng của tăng trưởng kinh tế. Những thế hệ trẻ chính là người thúc đẩy và thay đổi thế giới. Tương tự như vậy phát minh là sự xuất hiện của 1 ý tưởng chưa từng được thực hiện.

Vì lẽ đó, cả phát minh và đổi mới đòi hỏi kỹ năng khoa học, kỹ thuật, tiếp thị và chiến lược. Chúng đòi hỏi đầu tư thời gian và công sức để nghiên cứu, giới thiệu một cách hiệu quả. Như vậy bạn có thể dễ dàng nhận thấy tầm quan trọng của 2 yếu tố này.

8 lợi ích của giáo dục STEM

Ngay sau đây chúng ta cùng khám phá 8 lợi ích của giáo dục STEM mang lại. Tin rằng bạn sẽ muốn con tiếp cận và theo đuổi mô hình giáo dục này càng sớm càng tốt.

1. Thúc đẩy tính độc đáo và sự sáng tạo

Đầu tiên không thể không kể đến lợi ích về sự sáng tạo, thúc đẩy tính độc đáo. STEM là sự kết hợp của kiến thức đa lĩnh vực kích thích trẻ phát minh và đổi mới. Trong quá trình tư duy và tìm kiếm giải pháp, học sinh có thể phát hiện ra những sáng kiến.

Bạn có biết khả năng sáng tạo của con người là vô hạn. Chính STEM sẽ khơi gợi niềm yêu thích và say mê tìm tòi, khám phá thế giới. Nếu không bắt đầu óc suy nghĩ và phát triển, nó sẽ chỉ dừng lại ở 1 mức nhất định.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng chưa có 1 ai sử dụng hết 100% não bộ. Đa phần chúng ta chỉ tác động từ 3- 5% hiệu suất làm việc của nó mà thôi. Điều quan trọng là hãy tạo ra môi trường tốt nhất để trẻ phát huy hết khả năng của bản thân.

2. Xây dựng khả năng học hỏi từ các lỗi sai, thất bại

Chắc chắn rằng trong quá trình học tập, người học sẽ mắc phải vô số những sai lầm, thất bại. Tuy nhiên học sinh sẽ tự xây dựng cho mình khả năng tự nhận ra lỗi và khắc phục nó. Đây là yếu tố quan trọng giúp các em ngày càng trưởng thành và trở lên tốt hơn.

3. Khuyến khích thử nghiệm

Không dừng lại ở đó, mục tiêu của STEM là áp dụng kiến thức vào thực tiễn. Do vậy, người học được khuyến khích thử nghiệm, hoạt động và thỏa sức sáng tạo. Mỗi ý tưởng nếu không bắt tay vào thực hiện, làm sao bạn biết nó không thể thành hiện thực. 

lợi ích mô hình giáo dục stemMục tiêu của STEM là áp dụng kiến thức vào thực tiễn, khuyến khích học sinh thử nghiệm

Vì thế, STEM khuyến khích học sinh kiên trì, dám chứng minh cho ý tưởng của mình. Không có ý tưởng phi lý, chỉ cần các em thử nghiệm, sẽ có cách biến đổi phù hợp. Người học cần áp dụng linh hoạt toàn bộ kỹ năng, kết nối cùng kiến thức để thực hành.

4. Khuyến khích làm việc nhóm

Hơn nữa, STEM là mô hình học đa lĩnh vực nên làm việc nhóm là cần thiết. Các em cùng nhau tương tác, chia sẻ và tìm ra giải pháp cho vấn đề. Thêm vào đó, học sinh rèn luyện cách ứng xử, giao tiếp và nâng cao tinh thần đồng đội.

Chưa hết, phương pháp giáo dục này có thể áp dụng cho các học sinh ở tất cả trình độ. Các em có trình độ khác nhau vẫn có thể làm việc chung 1 nhóm. Điều này giúp tạo ra môi trường học đường lý tưởng, dựa trên tinh thần hợp tác và bình đẳng.

5. Khuyến khích áp dụng kiến thức và hiểu biết

Bên cạnh đó, khác biệt với giáo dục truyền thống, mô hình STEM khuyến khích người học áp dụng kiến thức. Trẻ tiếp cận tri thức 1 cách tự nhiên, và tự mở rộng thông qua quá trình thực hành. Học sinh không mơ hồ khi gặp nội dung trừu tượng trong lĩnh vực khoa học, toán hay kỹ thuật.

lợi ích của mô hình giáo dục stem

Mô hình STEM khuyến khích người học áp dụng kiến thức và hiểu biết, sáng tạo ra các sản phẩm

6. Khuyến khích sử dụng công nghệ

Tương tự như vậy, giáo dục STEM cho học sinh thấy sức mạnh của khoa học và công nghệ. Các em tiếp xúc với những phát minh, công nghệ mới, cập nhật thông tin dễ dàng. Ngày nay các em có rất nhiều công cụ hỗ trợ như máy tính, điện thoại thông minh, phần mềm,…

7. Dạy cách giải quyết vấn đề

Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến lợi ích tư duy và giải quyết vấn đề. Mỗi bài tập STEM đưa ra, học sinh phải suy nghĩ và tìm hướng giải quyết. Các em tiếp cận kiến thức thông qua ngữ cảnh, tình huống cụ thể, gắn liền với đời sống. 

8. Khuyến khích sự thích nghi

Cuối cùng nhưng không kém phần nổi bật, phương pháp STEM đề cao giá trị của sự thích nghi. Các em biết chấp nhận thất bại, kiên trì học hỏi, rút kinh nghiệm và vượt qua khó khăn. Học sinh có khả năng áp dụng kiến thức vào những tình huống khác nhau.

Mô hình giáo dục STEM: Chuẩn bị cho thế hệ tương lai 

Nói tóm lại sau khi đã nắm được những lợi ích quý giá mà mô hình giáo dục STEM mang lại. Chúng ta có thể khẳng định rằng đây là hành trang tốt nhất, chuẩn bị cho thế hệ tương lai. Các em sẽ trở thành những nhà phát minh, đổi mới thế giới, giúp mọi thứ trở lên tốt hơn.

Trên đây Sylvan Learning Việt Nam đã giới thiệu 8 lợi ích tuyệt vời của mô hình giáo dục STEM . Những mầm non tương lai của đất nước nên được học theo phương pháp giáo dục này. Hãy tạo cho con môi trường giáo dục tốt nhất, giúp trẻ phát huy hết khả năng của bản thân.

Học thử 2 buổi miễn phí 
lắp ráp và lập trình Lego Edu

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn