Top 10 công cụ cho thầy cô dạy toán tư duy tiểu học

Top 10 công cụ cho thầy cô dạy toán tư duy tiểu học

Nội dung

Toán tư duy không đơn thuần là những khái niệm, công thức khô khan như những phương pháp cũ. Việc truyền đạt nội dung môn toán đòi hỏi các thầy cô phải trang bị những phương pháp, công cụ phù hợp với xu hướng mới này. Với 10 công cụ hỗ trợ dạy toán tư duy tiểu học dưới đây, các thầy cô sẽ có được những trợ lý đắc lực suốt quá trình giảng dạy của mình.

Toán tư duy tiểu học theo định hướng giáo dục STEM đang là một phương pháp giảng dạy hiện đại, hiệu quả và rất được ưa chuộng hiện nay. Thông qua các chủ đề học tập và trò chơi sinh động, hấp dẫn, toán tư duy giúp trẻ dễ hiểu, dễ tiếp thu các kiến thức của môn toán. Nhờ đó, kích thích và phát triển tư duy logic, độc lập cho trẻ. Đặc biệt, nó còn giúp tăng cường, tích lũy vốn kỹ năng sống cần thiết cho trẻ ngay từ giai đoạn đầu đời.

Toán tư duy tiểu học là gì?

Top 10 công cụ cho thầy cô dạy toán tư duy tiểu học
Toán tư duy tiểu học – Nơi khai phá tiềm năng vô tận trong bé.

Toán tư duy tiểu học thông qua việc áp dụng các chủ đề học và trò chơi thú vị, hấp dẫn sẽ giúp trẻ làm quen, ghi nhớ các con số, hình học, các phép tính,… với tâm thái thích thú. Từ đó, trẻ có thể vận dụng các kiến thức một cách linh hoạt để xử lý các bài toán hay đưa ra lời giải, đáp án bằng tư duy logic. Qua đó, trẻ hình thành và phát triển được khả năng tư duy não bộ logic, khả năng suy nghĩ độc lập và thói quen tự giải quyết vấn đề mà không cần đến sự trợ giúp của bố mẹ.

Hiện nay, vấn đề phát triển tư duy và thể chất cho trẻ là điều mà các bậc cha mẹ rất mực quan tâm. Chính vì vậy, toán tư duy tiểu học ra đời không chỉ có vai trò như một môn học mà nó còn được xem là một “môn thể thao” rèn luyện trí não cho trẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ ở độ tuổi từ mẫu giáo đến lớp 5. Trẻ được học toán tư duy tiểu học càng sớm sẽ có cơ hội rèn luyện và nâng cao năng lực cùng khả năng tiếp thu nhiều hơn.

Dưới đây, là danh sách tổng hợp 10 công cụ hỗ trợ việc dạy và học toán tư duy tốt nhất dành cho học sinh tiểu học, thầy cô và phụ huynh có thể tham khảo. Tùy vào level và nhu cầu cụ thể, chúng ta có thể chia 10 công cụ này thành 3 nhóm.

Top 10 công cụ dạy toán tư duy tiểu học được đánh giá cao hiện nay

Top 10 công cụ dạy toán tư duy tiểu học được đánh giá cao hiện nay
Danh sách 10 công cụ hỗ trợ dạy và học toán tư duy tiểu học tốt nhất.

Nhóm tích hợp theo nhu cầu

Zearn

Top 10 công cụ cho thầy cô dạy toán tư duy tiểu học

Zearn là công cụ hỗ trợ dạy và học trực tuyến hỗ trợ cho toán tư duy tiểu học ở nhà lẫn ở trường. Zearn sở hữu mô hình học theo nhóm, gồm nhóm người học – người học và nhóm người dạy – người học với các hoạt động thực hành kỹ năng cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi. Qua đó, giúp trẻ bổ sung thêm kiến thức toán học và rèn luyện được tư duy phản biện ngay khi còn nhỏ. Zearn sẽ cung cấp cho người dùng 1 thời gian trải nghiệm miễn phí, và sẽ tính phí khi người dùng có nhu cầu trải nghiệm và sử dụng nhiều tài nguyên hơn.

Ưu điểm

Zearn sở hữu hệ thống nội dung bài học đa dạng, hữu ích khơi gợi hứng thú cho người học. Mặt khác, với mô hình học trực tuyến và học theo nhóm, người dùng có thể linh hoạt sắp xếp thời gian, địa điểm học, cũng như dễ dàng theo dõi và tương tác với nhau. Người dùng cũng có thể lựa chọn nhóm học và thiết lập lộ trình học rõ ràng cho bản thân.

Nhược điểm

Bên cạnh đó, Zearn cũng có mặt hạn chế đáng chú ý. Vì là mô hình học trực tuyến và học theo nhóm nên cần sự tự giác và ý thức cao của người dùng. Mặt khác, với việc học theo nhóm và tương tác online nên người dùng sẽ dễ bị rối bởi nhiều vấn đề phát sinh cũng như những luồng ý kiến trái chiều có thể xảy ra.

Redbird Mathematics

Top 10 công cụ cho thầy cô dạy toán tư duy tiểu học

Redbird Mathematics được xem là một phần mềm hỗ trợ học tập hiệu quả và phù hợp với hầu hết mọi đối tượng trong độ tuổi từ 5 đến 13 tuổi. Công cụ này, cung cấp cho trẻ kỹ năng về Toán học, ký tự & SEL và tư duy phản biện

Ưu điểm

Redbird Mathematics “ăn điểm” bởi thiết kế tích hợp được với nhiều thiết bị và ứng dụng các công nghệ hiện đại. Chủ đề được thiết kế đa dạng, bao quát cùng với giao diện thân thiện dễ sử dụng. Người dùng có thể kết nối để học tập và trải nghiệm mọi lúc, mọi nơi.

Nhược điểm

Hạn chế của Redbird Mathematics là không có nhiều chiều tương tác nên việc học trên công cụ khá thụ động. Người học phải tự lên lộ trình học nên yêu cầu sự tự giác cao. Mô-típ giảng – giải còn khá khô khan chưa thật sự hấp dẫn rất dễ gây chán nản.

DreamBox Learning Math

Top 10 công cụ cho thầy cô dạy toán tư duy tiểu học

Đây là một giải pháp thực hành tuyệt vời nhằm hỗ trợ và bổ sung cho môn toán tư duy tiểu học. DreamBox Learning Math có thiết kế tương thích cao với nhiều thiết bị, đồng thời có thể tùy chỉnh giao diện tổng thể/ cục bộ theo từng nhu cầu. Công cụ này phù hợp với lớp học có sự chênh lệch nhiều về trình độ trong độ tuổi từ 5 đến 14. Qua công cụ này, trẻ sẽ học và rèn luyện kiến thức về toán học, ký tự & SEL, tư duy phản biện.

Ưu điểm

Đây cũng là một trong những công cụ hỗ trợ toán học tư duy tiểu học được yêu thích khi đem lại trải nghiệm người dùng rất tốt. Với thiết kế có thể tích hợp với nhiều phương tiện và có thể học mọi lúc, mọi nơi cực kỳ tiện dụng cho người dùng.

Ngoài ra, công cụ này có thể sử dụng để học theo nhóm hoặc cá nhân, có thể tùy chỉnh giao diện và lộ trình học tổng thể hay cục bộ tùy theo nhu cầu người học. Ngoài ra, với mô hình “tiếp cận kép” – người học có thể tự thực hành và giáo viên có thể sử dụng để giảng dạy ngay trên công cụ, đem lại sự tương tác và hiệu quả cao. Các bài học còn được thiết kế đa dạng, hấp dẫn thu hút và tạo động lực cho người học.

Nhược điểm

Ưu việt là vậy, nhưng DreamBox Learning Math ít được chọn dùng hơn các công cụ khác khi người dùng phải trả phí để sử dụng. Mặt khác, giao diện sẽ khó sử dụng đối với các bé mới tiếp xúc từ 5 – 7 tuổi.

Nhóm công cụ giúp xây dựng những kỹ năng cơ bản

Gracie & Friends Birthday Café

Top 10 công cụ cho thầy cô dạy toán tư duy tiểu học

Gracie & Friends Birthday Café là công cụ hỗ trợ các bé làm quen một cách nhanh chóng với chữ số và số lượng dưới 5. Phù hợp cho các em nhỏ cho đến các bé 6 tuổi. Phụ huynh có thể tải về và sử dụng hoàn toàn miễn phí.

Ưu điểm

Hướng đến đối tượng là các em nhỏ, Gracie & Friends Birthday Café có giao diện dễ sử dụng với đồ họa bắt mắt, dễ thương. Các bài học được thiết kế đơn giản, dễ tiếp thu tạo cho bé ấn tượng đầu tiên tốt đẹp với con số và là nền tảng tốt cho lộ trình học toán tư duy tiểu học sau này.

Nhược điểm

Các chủ đề và bài học chưa quá đa dạng, hấp dẫn và có sự lặp đi, lặp lại. Mặt khác, công cụ gây bất tiện khi chỉ có thể tạo được 1 tài khoản người dùng.

BrainPOP Jr.

Top 10 công cụ cho thầy cô dạy toán tư duy tiểu học

BrainPOP Jr. hướng đến đào tạo và cung cấp kiến thức toàn diện cho trẻ từ 5 đến 9 tuổi với “kho” tài nguyên video, trò chơi và chủ đề học đa dạng, phong phú. Với mô hình vừa học, vừa chơi, BrainPOP Jr. giúp người học ghi nhận kiến thức một cách nhanh chóng đầy thích thú.

BrainPOP Jr. còn gây ấn tượng khi chỉ với mức phí 50.000 đồng mỗi năm, trẻ sẽ được bổ sung kiến thức khá toàn diện về: toán học, ngôn ngữ, khoa học, nghiên cứu xã hội và sức khỏe. Ngoài ra, với công cụ này, trẻ cũng được rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết như giao tiếp & hợp tác, tính cách & SEL, đồng thời còn hình thành và phát triển được tư duy phản biện.

Ưu điểm

BrainPOP Jr. sở hữu giao diện và mô hình học tập hấp dẫn, dễ sử dụng. Với chủ đề đa dạng và kiến thức giáo dục toàn diện, ứng với mỗi chủ đề là nguồn tài nguyên vô tận, phong phú. Bên cạnh đó, công cụ còn tạo điều kiện cho người học có thể chủ động lập kế hoạch học tập phù hợp với mình và theo dõi lộ trình học với tính năng lưu giữ kết quả học tập.

Nhược điểm

Việc học tập trên BrainPOP Jr. dễ trở nên “hời hợt”, kiến thức “nông” nếu người học không chủ động tìm hiểu sâu vào khi công cụ có quá nhiều chủ đề/ lĩnh vực để lựa chọn.

Matific

Top 10 công cụ cho thầy cô dạy toán tư duy tiểu học

Matific là công cụ hiệu quả khi góp phần giúp người học bổ sung hiểu biết và ghi nhớ các khái niệm, lý thuyết cho các bài học toán tư duy tiểu học cũng như rèn luyện khả năng tư duy phản biện cho trẻ. Matific thích hợp học theo nhóm với giao diện dễ sử dụng cho độ tuổi từ 5 đến 12. Người dùng có thể đăng ký dùng thử miễn phí trước sau đó có thể trải nghiệm và sử dụng nhiều tài nguyên hơn với mức giá 720.000 đồng/ năm.

Ưu điểm

Matific được thiết kế để người dùng dễ dàng tra cứu và học tập theo nhu cầu. Giao diện thân thiện, dễ sử dụng với đồ họa hấp dẫn. Các bài học được thiết kế hay, dễ nhớ, dễ hiểu kết hợp tính năng đánh giá trình độ người học khá chân xác, rõ ràng. Công cụ còn có thể tích hợp với nhiều thiết bị và có tính tương tác khá cao.

Nhược điểm

Matific gặp hạn chế trong việc sử dụng để học nhóm khi không thể tùy chỉnh lộ trình học cục bộ tùy theo trình độ của từng người học.

Nhóm trò chơi tương tác

Motion Math

Top 10 công cụ cho thầy cô dạy toán tư duy tiểu học

Cung cấp cho công tác dạy và học của môn toán tư duy tiểu học một bộ sưu tập trò chơi thú vị và củng cố nhiều kỹ năng về toán học và rèn luyện tư duy phản biện. Giúp học sinh từ 5 đến 13 tuổi vận dụng được các khái niệm, lý thuyết đã học vào thực hành để nhớ lâu và sâu hơn. Motion Math có phạm vi đối tượng người học đa dạng. Motion Math cho ra các phiên bản với mức phí khác nhau kèm điều kiện: 1 phiên bản miễn phí, phiên bản 144.000/ năm / người cho nhóm học > 1000 người và 1 phiên bản 336.000/ năm/ người cho nhóm học từ 5 – 9 người.

Ưu điểm

Đối với công cụ này, người dạy có thể chủ động truy cập và đăng ký nội dung học cho học sinh. Motion Math sở hữu giao diện đơn giản, dễ sử dụng với đồ họa đẹp mắt, hấp dẫn. Ngoài ra, công cụ này có tích hợp bảng điều khiển cho giáo viên hỗ trợ theo dõi và đánh giá trình độ của học sinh khá chính xác.

Nhược điểm

Khả năng tích hợp thiết bị của Motion Math còn hạn chế. Tài nguyên cũng có hạn và còn thiếu chính xác ở kết quả đánh giá, theo dõi.

The Land of Venn – Geometric Defense

Top 10 công cụ cho thầy cô dạy toán tư duy tiểu học

“Kho” trò chơi cung cấp các kiến thức cơ bản về hình học hỗ trợ bộ môn toán tư duy tiểu học cho trẻ trong độ tuổi từ 6 – 10 tuổi. Thông qua các nhiệm vụ và thử thách trong trò chơi, trẻ em sẽ học được cách tư duy logic và ghi nhớ hình học một cách tự động và đầy hứng khởi. Ngoài ra, công cụ này còn cung cấp kiến thức về ký tự & SEL cũng như tư duy phản biện cho trẻ

Ưu điểm

Các trò chơi có đồ họa đẹp mắt, có cốt truyện và nội dung được lập trình khoa học và cuốn hút. Cung cấp các kiến thức cơ bản của hình học dễ dàng, với khả năng ghi nhớ sâu và lâu.

Nhược điểm

Người chơi sẽ phải đi theo tuần tự từ đầu đến cuối trò chơi, nên ở những cấp đầu tiên sẽ trở nên dễ và nhàm đối với một số học sinh.

Fog Stone Isle

Top 10 công cụ cho thầy cô dạy toán tư duy tiểu học

Fog Stone Isle là một trang web/ ứng dụng, sử dụng trò chơi có tạo hình 3D bổ sung kiến thức hình học trong toán tư duy tiểu học. Ứng dụng này dựa trên nghiên cứu não bộ của trẻ, để giúp trẻ em từ 8 đến 12 tuổi xây dựng các khái niệm quan trọng về Toán học và rèn luyện tư duy phản biện. Sử dụng để giảng – dạy trên lớp sẽ được trải nghiệm miễn và phải trả phí và đóng bảo hiểm nếu đăng ký học cá nhân với mức giá tầm 231.000 đồng/ khóa học.

Ưu điểm

Fog Stone Isle sở hữu “kho” trò chơi cuốn hút và thú vị với đồ họa đẹp mắt và giao diện khá thân thiện. Các trò chơi được đầu tư và thiết kế tỉ mỉ để kết hợp kiến thức phân số một cách chính xác nhưng không quá khô khan.

Nhược điểm

Việc sử thiết kế đồ họa trò chơi bắt mắt làm cho ứng dụng khá nặng nên việc load trò chơi khá chậm. Người học phải được sử dụng thường xuyên và trong một thời gian dài mới đảm bảo ý tưởng của học sinh được giữ lâu dài.

DragonBox Elements – Geometry

Top 10 công cụ cho thầy cô dạy toán tư duy tiểu học

DragonBox Elements – Geometry sử dụng các câu đố hấp dẫn để học sinh từ 8 đến 14 tuổi vận dụng được các kiến thức hình học vào trò chơi. Qua đó, giúp trẻ em xây dựng và ghi nhớ các kiến thức hình học cơ bản, đồng thời hình thành được tư duy phản biện. Công cụ này có thể sử dụng cho cá nhân tại nhà hoặc kết hợp với các giờ hình học trong môn học toán tư duy tiểu học trên lớp.

Ưu điểm

Nội dung trò chơi được thiết kế có cốt truyện hấp dẫn và đặc sắc với giao diện dễ sử dụng. Học sinh tiếp nhận các kiến thức hình học một cách tự động, thích thú và rèn luyện được khả năng tư duy logic.

Nhược điểm

Một số câu đố trong các trò chơi không có nhiều gợi ý. Không có nhiều không gian để học sinh thực hành và áp dụng kiến thức.

Với việc ý thức được tính ứng dụng cao của toán học trong đời sống, các bậc cha mẹ đang dần nhận sự quan trọng khi còn trẻ có nền tảng kiến thức toán học vững chắc. Vì vậy, kéo theo nhu cầu học Toán tư duy tiểu học cũng ngày càng cao.

Hi vọng, với danh sách 10 công cụ ứng dụng phương pháp giảng dạy sáng tạo, độc đáo trên sẽ là giải pháp “đắc lực”, hỗ trợ thầy cô và phụ huynh dạy và học toán tư duy tiểu học trên một cách hiệu quả và toàn diện hơn. Chung tay vì mục tiêu xây dựng nền tảng toán học vững chắc và hình thành tư duy não bộ logic, độc lập cho trẻ em.

Học thử 2 buổi miễn phí
Toán tư duy song ngữ Việt -Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn