Chương trình Toán tư duy Soroban: Tính nhanh – Luyện trí não

Chương trình Toán tư duy Soroban: Tính nhanh - Luyện trí não

Nội dung

Trẻ em đến tuổi đi học là giai đoạn trẻ tiếp thu và ghi nhận kiến thức hiệu quả nhất. Do đó, ngay từ nhỏ nhiều phụ huynh đã cho trẻ làm quen với chương trình Toán tư duy Soroban. Đây là một phương pháp tính nhẩm có từ rất lâu đời và xuất xứ từ Trung Quốc. Hãy cùng Sylvan Learning Việt Nam tìm hiểu về chương trình Toán tư duy Soroban: Tính nhanh – Luyện trí não nhé!

Bảng tính Soroban Abasus là gì?

Soroban là bàn tính (abasus) cổ, một dụng cụ bằng gỗ hình chữ nhật được sử dụng để thực hiện các phép tính dựa trên hệ thập phân. Mặc dù, toán tư duy Soroban có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng lại rất thịnh hành tại Nhật Bản. Theo thơi gian, Soroban không chỉ được coi là một công cụ tính toán mà còn là một công cụ rèn luyện trí não rất tuyệt vời.

Cấu tạo bàn tính Soroban

Cấu trúc bàn tính Soroban
Cấu tạo của một bàn tính Soroban cơ bản.

Hiện nay Bàn tính Soroban có 2 loại đang được dùng phổ biến là: loại 35 hạt và 85 hạt với nhiều chất liệu khác nhau như: nhựa, tre, gỗ… Với cấu tạo gồm 5 thành phần chính, gồm:

Khung bàn tính. Tổng thể bàn tính Soroban có hình chữ nhật, với viền tầm khoảng 1 – 2 cm bao quanh viền.

Ngăn tính và thanh ngang. Giao diện bàn tính gồm 2 ngăn trên và dưới được phân cách bởi 1 thanh ngang.

Thanh gióng của bàn tính. Là những trục được tiện thành trụ tròn với nhiệm vụ xâu và giữ các hạt bàn tính lại với nhau. Tùy vào độ lớn của số cần tính mà số lượng thanh gióng có thể thay đổi, tuy nhiên phải đảm bảo số lượng thanh gióng luôn là số lẻ. Loại Bàn tính Soroban có từ 9 – 23 thanh gióng đang được ưa dùng nhất.

Hạt (đơn vị) bàn tính Soroban. Cứ ứng với mỗi thanh gióng sẽ có 5 hạt bàn tính. Trong đó:

 • 1 hạt ở ngăn trên. Quy ước 1 hạt tượng trưng cho 5 đơn vị (Tùy theo thanh gióng tại vị trí hạt bàn tính đó mà nó được tính là: 5, 50, 500…).
 • 4 hạt ở ngăn dưới. Quy ước 1 hạt tượng trưng cho 1 đơn vị (Tùy theo thanh gióng tại vị trí hạt bàn tính đó mà nó được tính là: 1, 10, 100…).

Điểm chỉ đơn vị/ phân cách các hàng. Thường được thể hiện bằng chấm trắng trên thanh ngang (có thể có hoặc không) hoặc sử dụng hạt bàn tính có màu khác làm điểm chỉ đơn vị thay thế.

Quy ước cơ bản khi tính toán với bàn tính Soroban

Thông thường, người ta sẽ có suy nghĩ sai lầm rằng Bàn tính Soroban khó sử dụng, rườm rà, phức tạp khi chỉ mới tiếp xúc. Nhưng nếu bạn được học và làm quen với những quy tắc cơ bản sau, bạn sẽ nhận ra Bàn tính Soroban sử dụng đơn giản vn luyện tư duy vô cùng hiệu quả.

Quy ước hiển thị giá trị của hạt bàn tính

Quy ước hạt trên bàn tính Soroban
Quy ước về hạt bàn tính Soroban.

Hạt bàn tính ở cả ngăn trên và dưới khi được điều chỉnh gần vị trí thanh ngang là đang sử dụng và có giá trị. Ngược lại xa thanh ngang thì được xem là không được sử dụng, không biểu thị cho bất kì giá trị nào.

Khi 1 hạt bàn tính ở ngăn trên tiến lại gần thanh ngang thì được tính là 5. Khi 1 hạt bàn tính ở ngăn dưới tiến lại gần thanh ngang thì được tính là 1. Khi trên cùng 1 thanh gióng có hạt ngăn trên và ngăn dưới tiến lại gần thanh ngang thì được tính cộng dồn là 5 + x (x có gia trị là 1) tùy theo số lượng hạt được sử dụng ở ngăn dưới mà cộng dồn x, tối đa là công thức 5 + x + x + x+ x.

Thanh gióng được quy ước theo thứ tự tăng dần từ phải qua trái lần lượt: hàng đơn vị/ chục/ trăm/ ngàn/ chục ngàn/ trăm ngàn/ triệu……

Quy ước sử dụng ngón tay

Quy ước ngón tay khi sử dụng bàn tính Soroban
Quy ước sử dụng ngón tay khi sử dụng bàn tính Soroban.

Đối với ngăn dưới. Ngón cái có nhiệm vụ gẩy các hạt bàn tính đi lên gần thanh ngang nhằm thực hiện phép cộng. Ngón trỏ gẩy các hạt bàn tính đi xuống xa thanh ngang nhằm thực hiện phép tính trừ.

Đối với ngăn trên. Ngón trỏ có nhiệm vụ gẩy hạt để thực hiện phép tính cộng lẫn trừ.

Người dùng khi mới học có thể học theo quy tắc sử dụng 2 ngón tay như trên. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể đẩy nhanh tốc độ bằng cách sử dụng nhiều ngón tay hơn khi thành thục. Bàn tính Soroban là công cụ cần thiết được sử dụng trong chương trình toán tư duy Soroban.

Toán tư duy Soroban là gì?

Toán tư duy Soroban
Phương pháp hỗ trợ phát triển não bộ toàn diện cho trẻ – Toán tư duy Soroban.

Toán tư duy Soroban chương trình giáo dục toán học với cách tiếp cận mới mẻ, lôi cuốn có mục tiêu giúp trẻ tính toán chính xác và nhanh chóng thông qua bàn tính Soroban. Đồng thời rèn luyện cho trẻ khả năng tập trung, ghi nhớ, tính kiến nhẫn, tư duy logic độc lập và phát triển não bộ toàn diện.

Nên học Toán tư duy Soroban ở độ tuổi nào?

Với những lợi ích thiết thực mà chương trình toán tư duy Soroban đem lại, Soroban đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho nhiều phụ huynh và học sinh. Theo đánh giá của chuyên gia thì Soroban cho hiệu quả tốt nhất đối với trẻ trong độ tuổi từ 4 – 16. Vì vậy, khuyến khích phụ huynh cho trẻ tiếp xúc và học toán tư duy Soroban ngay từ khi trẻ còn học mầm non (từ 3 tuổi). Đây là giai đoạn não bộ trẻ phát triển hoàn thiện và là thời điểm lý tưởng để trẻ hình thành và phát triển tư duy, não bộ tốt nhất.

Học Toán tư duy Soroban ở đâu?

Hiện nay các nguồn tài liệu hỗ trợ học toán tư duy Soroban đã trở nên phổ biến và có thể tích hợp sử dụng với nhiều môi trường dạy khác nhau như: online, ở nhà, ở trường… Tùy vào điều kiện thời gian, tài chính và trình độ của trẻ, phụ huynh có thể lựa chọn môi trường học phù hợp cho bé. Khuyến khích phụ huynh có thể lồng ghép việc học toán tư duy Soroban cho bé mọi lúc, mọi nơi.

Hướng dẫn trẻ học Toán tư duy Soroban tại nhà.

Tuy nhiên, đối với việc học toán tư duy Soroban ở nhà phụ huynh cần lưu ý những vấn đề sau để việc học diễn ra suôn sẻ và đạt hiệu quả cao:

Hiểu và nắm rõ cách sử dụng cũng như quy ước của bàn tính Soroban.

Tiến hành dạy trẻ ảo tính, phép cộng, phép trừ trong Soroban. Tùy theo trình độ tiếp thu và tiến bộ của trẻ mà điều chỉnh độ khó/ phức tạp lên cho thích hợp.

Đan xen với các bài tập toán tư duy hoặc bài tập thực hành cho trẻ củng cố lại kiến thức đã học.

Phụ huynh nên học và theo dõi các bài giảng video, tư liệu giấy về chương trình toán tư duy Soroban hoàn toàn miễn phí để việc giảng dạy dễ dàng hơn.

Dù biết là phương pháp học toán tư duy Soroban đem lại nhiều lợi ích to lớn, nhưng nó sẽ khó khăn ở giai đoạn ban đầu. Bởi nó sẽ trở nên khô khan với trẻ nhỏ khi bạn chỉ có bàn tính và không có phương thức học thật sự lôi cuốn. Vì vậy, phụ huynh nên cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn cho con trẻ địa điểm/ cách thức học phù hợp nhất. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại Chương trình toán tư duy Soroban.

5 lợi ích nổi bật khi học toán tư duy Soroban

Đối với những phương pháp toán học bình thường, việc tính toán sẽ không nhanh và chuẩn xác. Tuy nhiên, với toán tư duy Soroban lại giúp trẻ giải quyết các phép tính một chính xác với tốc độ cực nhanh.Ngoài ra, việc học tập Soroban giúp trẻ phát triển thêm nhiều khả năng mới và đạt được sự tập trung. Hãy cùng điểm qua 5 lợi ích nổi bật mà toán Soroban mang lại nhé!

Tính nhanh và chính xác

Một trong những lợi thế lớn nhất của việc học Toán tư duy Soroban là trẻ em có thể tính toán các phép toán một cách nhanh chóng và chính xác. Từ các phép toán đơn giản đến các phép toán phức tạp hơn trẻ đều có thể hoàn thành. Các phép tính trước kia để có kết quả trẻ cần thời giản để bấm máy tính bỏ túi, giờ đây chúng có thể đọc chính xác kết quả một cách nhanh chóng. Điều này giúp trẻ có thêm nhiều hứng thú và niềm vui để khám phá và nghiên cứu những điều mới lạ.

Phát triển khả năng tập trung cao của trẻ – Tăng khả năng ghi nhớ

Chúng ta đều biết, trong lứa tuổi từ 5-12, trẻ còn rất hiếu động và ham chơi. Đó là lý do vì sao trẻ rất dễ mất tập trung trong quá trình học tập. Toán Soroban sẽ cải thiện khả năng này bằng những con số và tăng dần mức độ phức tạp. Nhờ đó, trẻ có thể hình thành thói quen tập trung ngay từ nhỏ.

Trong Toán tư duy Soroban trẻ sẽ được làm việc với những con số từ đơn giản đến phức tạp. Điều này còn giúp trẻ phát triển khả năng ghi nhớ. Thực tế cho thấy những trẻ tiếp xúc với Toán Soroban dễ dàng tiếp thu những kiến thức mới hơn. Ngoài ra, phương pháp Toán tư duy Soroban còn giúp trẻ rèn luyện khả năng kiên nhẫn và tính bền bỉ.

Phát triển não phải – Tư duy hình ảnh và sáng tạo

Nếu bán cầu não trái xử lý con số, phân tích các phép tính. Thì bán cầu não phải chịu trách nhiệm hiển thị con số và tưởng tượng. Não bộ sẽ có phát triển cân bằng khi học Toán Soroban. Bởi khi đó bán cầu não phải và trái làm việc cùng một thời điểm.

Sự tự tin

Toán tư duy Soroban là phương pháp hiệu quả để trẻ rèn luyện cả 2 bán cầu não trái và bán cầu não phải. Điều này có nghĩa là 2 bán cầu não của trẻ đều được tận dụng tối đa giúp trẻ trở nên thông minh hơn ngay từ bé.

Trên thực tế, nguyên nhân của việc e dè nhút nhát ở trẻ là bởi sự tự ti về khả năng tiếp thu. Chính vì vậy Soroban giúp trẻ tập trung và học tập mọi thứ dễ dàng hơn. Từ đó, giúp trẻ tự tin hơn, không còn sợ sệt khi tiếp xúc với bất cứ điều gì mới mẻ.

Sự sáng tạo

Không giống như toán thông thường, Toán tư duy Soroban có cách tiếp cận khá mới mẻ và cực kỳ thu hút con trẻ. Chiếc bàn tính Soroban với những hạt tính linh hoạt di chuyển tạo hứng thú cho trẻ trong mỗi giờ học.

Trẻ sẽ được thoải mái tư duy, thỏa sức sáng tạo trong mỗi giờ học. Soroban giống như một trò chơi trí tuệ hơn là một môn Toán khô khan. Khi con trẻ đã có niềm yêu thích, sự hào hứng với Toán học sẽ không tạo ra bất cứ áp lực nào với trẻ. Từ đó, trẻ có thể phát triển tối đa khả năng tư duy và sáng tạo trong Toán học và cả những hoạt động hằng ngày.

Tính nhanh không phải là mục đích quan trọng nhất của việc học toán

Chương trình toán tư duy Soroban mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ. Tuy nhiên, rất nhiều phụ huynh vẫn đang lo lắng không biết có nên cho trẻ theo học theo toán Soroban? Điều này còn phụ thuộc vào khả năng của từng trẻ. Mục đích của  việc theo học Toán tư duy Soroban là rèn luyện cho trẻ sự tập trung, tính toán nhanh, chính xác và phát triển toàn diện.

Tuy nhiên, phụ huynh cũng không nên vì các lợi ích này mà bắt ép trẻ theo học khi thật sự chúng không có niềm yêu thích. Điều quan trọng nhất là tìm cho trẻ một phương pháp phù hợp và đem lại hứng thú, niềm vui khi chúng được học.

Chương trình Toán Tư duy Sylvan Learning

Chương trình Toán tư duy của Sylvan Learning dành cho trẻ từ lớp 1 – lớp 5, khơi dậy niềm đam mê Toán học cho trẻ. Đặc biệt chương trình này phù hợp với hầu hết trẻ đang ở độ tuổi đi học.

Khác với Toán tư duy Soroban, tư duy Toán Hoa Kỳ từ chương trình của Sylvan Learning Mỹ giúp trẻ tư duy logic theo hướng sáng tạo, áp dụng toán vào các vấn đề đời sống. Từ đó trẻ khám phá Toán học ở nhiều góc nhìn và chủ đề thú vị. Đồng thời, để tránh sự nhàm chán, các buổi học thường kèm theo các hoạt động sôi nổi để trẻ vui chơi và học tập tốt nhất.

 

Hi vọng với những kiến thức về toán Soroban sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho các bậc phụ huynh. Điều quan trọng là giúp trẻ thoải mái nhất khi theo học dù đó là phương pháp gì. Lựa chọn đúng theo khả năng của trẻ sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất trong quá trình học tập. 

Học thử 2 buổi miễn phí
Toán tư duy song ngữ Việt -Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn