Chương trình Toán tư duy Hoa Kỳ theo Common Core Standards: Lộ trình chuẩn Mỹ cho trẻ em học toán tư duy

Chương trình Toán tư duy Hoa Kỳ theo Common Core Standards: Lộ trình chuẩn Mỹ cho trẻ em học toán tư duy

Nội dung

Liệu các chương trình giảng dạy toán học ở Việt Nam và Mỹ có giống nhau? Làm cách nào để trẻ em có thể cân bằng cả hai giáo trình mà vẫn đạt được hiệu quả học tập tốt nhất? 15

Chương trình Toán tư duy Hoa Kỳ: Điểm qua các tiêu chuẩn Common Core Standards

Tiêu chuẩn được viết thành luật đảm bảo trẻ em theo chương trình Mỹ đạt những hiểu biết về toán tương đương nhau

Trên thực tế, không phải trẻ em nào ở Mỹ cũng có cơ hội được tiếp cận môn Toán học. Tại những ngôi trường danh cho gia đình có thu nhập thấp, các em thường bị mắc kẹt với hàng loạt bài kiểm tra và đánh giá năng lực. Những học sinh như vậy gần như không có cơ hội nào để học môn đại số, thay vào đó các em phải học phân số nhiều hơn. Tuy nhiên, với Common Core Standards, các trường học phải đưa ra lộ trình giảng dạy phù hợp cho từng bậc học.

Nhiều bộ sách giáo khoa môn Toán khắp nước Mỹ: Các bộ sách nhà xuất bản lớn được sử dụng phổ biến

Với tinh chất xã hội di động, trẻ em ở Mỹ thường di chuyển khá nhiều giữa các bang trong quá trình học. Đây là vấn đề nổi cộm trong khu vực nội thành, nơi tập trung đông đảo công nhân và quân nhân. Khi đó, các bộ sách giáo khoa sẽ là cột mốc giúp các em tiếp tục lộ trình học tại nơi ở mới. Giáo trình đồng bộ không những giúp trẻ em có cơ hội học tập như nhau, mà còn xóa bỏ khoảng cách và sự khác biệt khi trẻ  buộc phải thay đổi cơ sở giáo dục.

Giáo viên chia sẻ kinh nghiệm và được chuẩn bị tốt hơn

Trước khi chương trình chuẩn Common Core Standards được đưa ra, các giáo viên chỉ có thể chuẩn bị một cách mơ hồ dựa trên chính sách của các cơ quan lập pháp: “Nội dung của toán lớp 1 là gì?”, “Học sinh sẽ tìm việc làm ở tiểu bang nào nhiều nhất?”,…Điều này đã thay đổi kể từ khi các cuốn sách giáo khoa K-12 ra đời. Với sự đồng bộ và đa dạng trong nội dung giúp các giáo viên chuẩn bị tốt hơn. Họ có thể thống nhất về nội dung cần truyền tải và xác định được lộ trình phù hợp cho từng bài học cụ thể.

Bài kiểm tra được tiêu chuẩn hóa, chất lượng tốt hơn

Đạo luật No Child Left Behind Act (NCLB) (Không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau) được đưa ra vào năm 2001 có nội dung: Bắt buộc kiểm tra từng năm kể từ lớp 3 đến lớp 8. Trước khi có chương trình chuẩn Common Core Standards, mỗi bang phải tự chuẩn bị bài kiểm tra- thường sẽ ký kết với một nhà xuất bản lớn. Trong khi vào thời điểm hiện tại, chương trình tiên tiến có thể sẽ mang lại số lượng nhỏ các bà kiểm tra chất lượng hơn. Tuy nhiên, cần nhiều thời gian hơn để nhận định hiệu quả mà chương trình này thực sự mang lại.

Lợi ích nổi bật của chương trình Toán tư duy Hoa Kỳ theo tiêu chuẩn Common Core Standards

Tập trung vào kỹ năng nhận biết và giải quyết vấn đề

Common Core Standards vẫn bao gồm các phép tính quen thuộc mà các em được học ngay từ khi vào trường. Về cơ bản, cách giải quyết các phép tính cộng, trừ vẫn được giảng dạy theo cấu trúc cũ. Đồng thời, với Common Core Standards, các em sẽ xây dựng các thuật toán cho riêng mình bằng cách sử dụng các mối quan hệ giữa các phép toán, đồ thị và phương trình.

Xây dựng kỹ năng Suy luận trừu tượng và định lượng

Common Core Standards đề cao sự tuy duy chủ quan về các con số, hiểu một cách đơn giản đó là tự tính toán trong đầu để hoàn thành phép tính. Chương trình khuyến khích việc chủ động suy nghĩ và giải quyết các vấn đề toán học một cách trừu tượng. Khi nhuần nhuyễn việc suy luận trừu tượng, các con sẽ có xu hướng tự giải quyết các vấn đề mà không cần tìm sự trợ giúp từ bất cứ ai. Thậm chí, việc luyện tập định lượng còn có thể khiến các em bật lên những ý tưởng hoặc cách giải quyết khác nhau cho cùng một vấn đề.

Xây dựng kỹ năng tranh luận và phản biện khoa học

Việc có 2 cách giải cho cùng một bài toan là điều hiển nhiên, từ đó việc tranh luận và giữ vững lập trường là cần thiết. Lúc này, chương trình học tiên tiến giúp học sinh có tư duy mở rộng hơn. Các em có thể sử dụng vốn kiến thức và cách vận dụng của riêng mình để bảo vệ ý kiến cá nhân. Dựa trên nền tảng logic toán học để lập luận và phản biện khoa học một cách chính xác, có lợi cho bản thân nhất.

Vận dụng kiến thức toán học một cách linh hoạt và đa dạng vào đời sống

Hàng loạt ứng dụng toán học được vận dụng trong đời sống ngoài tinh toán đơn thuần. Tư duy toán học giúp chúng ta sử dụng các công cụ một cách thích hợp, có chiến lược. Tận dụng các tài nguyên sẵn có để xây dựng một cấu trúc mới. Áp dụng tư duy logic vào vô số các khía cạnh của đời sống để giải quyết vấn đề theo trình tự. Bạn thấy đấy, để hoàn thành một việc bất kỳ nào, bạn cần quá trình với những bước cụ thể.

Học toán ở VN: Cân đối kiến thức toán tư duy và chương trình học toán ở trường phổ thông

Tại Mỹ, các chương trình toán học chuẩn như Common Core Standards luôn đề cao tính ứng dụng, phát triển kỹ năng mềm được đề cao hơn là tính học thuật. Tuy nhiên tại Việt Nam, giáo trình và lộ trình thi cử còn đặt nặng vào nội dung, từ đó nội dung bài học cũng nâng cao và khó hơn hẳn so với Mỹ. Bởi vậy, nếu cha mẹ muốn con cân bằng được sự khác biệt giữa hai nền giáo dục, việc tìm đến các khóa học bổ trợ là không thể thiếu.

Chương trình Toán tư duy của Sylvan Learning, tương đồng với chương trình Toán tư duy Hoa Kỳ – Common Core Standards, là một trong những lựa chọn hàng đầu giúp các con làm quen với cả hai phong cách học. Tìm hiểu thêm chương trình Toán tư duy của chúng tôi để có thêm chọn lựa bạn nhé.

Học thử 2 buổi miễn phí
Toán tư duy song ngữ Việt -Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn