[Lớp 1] Học về đo dung tích với Game Godilocks và 3 cái lọ

Game Godilocks và 3 cái lọ

Nội dung

Những chiếc lọ với màu sắc, kích thước, kiểu dáng đa dạng luôn thu hút sự chú ý của các em nhỏ. Bé có biết thế nào để tìm ra chiếc lọ to nhất hay chiếc lọ nhỏ nhất. Cùng tìm hiểu cách đo dung tích qua hoạt động toán tư duy lớp 1 với Game Godilocks và 3 cái lọ nhé.

Tải về bài tập: Goldilock and Three Jars

Tổng quát

Học sinh thực hiện hoạt động quan sát và so sánh dung tích của ba lọ khác nhau thông qua Game Godilocks và 3 cái lọ.

Kỹ năng & khái niệm

 • So sánh các đối tượng theo dung tích.

Chuẩn bị

 • File bài tập Game Godilocks và 3 cái lọ
 • Khoảng 1 – 1.2kg gạo trong hộp nhựa có nắp đậy
 • Mặt trên của một thùng cacton
 • Một muỗng nhựa có thể chứa khoảng một phần tư cốc
 • Một cái phễu
 • 3 lọ bằng thủy tinh hoặc nhựa trong, đã rửa sạch
 • Bình đo có chia vạch dung tích

Lưu ý khi chuẩn bị

Bài học này xoay quanh hoạt động đo dung tích và so sánh giữa các dụng cụ đo khác nhau. Do đó bạn có thể sử dụng 3 lọ mà học sinh chưa từng thấy trước đây. Cố gắng tìm một cái cao và hẹp, một cái ngắn và rộng, và một lọ có các cạnh cong như chai dầu, chai nước hoa, lon nước ngọt, bình sữa….

Đánh dấu 3 lọ với 3 ký hiệu nhận biết khác nhau. Bạn có thể đánh số hoặc đánh dấu một bằng một hình vuông, một hình có hình tam giác và một hình có hình tròn. Nếu học sinh của bạn chưa nghe kể câu chuyện Goldilocks và ba chú gấu, bạn có thể bắt đầu buổi học bằng câu chuyện thú vị này.

Hướng dẫn thực hiện hoạt động toán tư duy lớp 1: Game Godilocks và 3 cái lọ

 1. Bắt đầu buổi học bằng câu chuyện thú vị về cô bé Goldilocks và ba chú gấu:

  Vài ngày sau cuộc ghé thăm bất đắc dĩ nhà Ba chú gấu trong rừng, Cô bé Goldilocks đang giúp mẹ rửa bát trong căn bếp đầy nắng của họ. Sau đó, cô bé ôm lấy mẹ và nói:

  “Mẹ, con cảm thấy rất hối hận vì những việc tồi tệ con đã gây ra cho gia đình nhà Gấu. Con đã ăn hết bữa sáng của Gấu con. Không những vậy, con còn là gãy ghế và làm hỏng cả giường của Gấu con. Con, con thực sự rất hối hận vì những gì đã xảy ra. Con thực sự muốn gửi đến gia đình Gấu lời xin lỗi chân thành. Mẹ, con cần làm gì?”

  Mẹ Goldilocks trả lời:

  “Tại sao con không viết cho họ một mảnh giấy nhỏ để nói rằng con xin lỗi và gửi nó đến gia đình Gấu cùng với những chai mật ong ngọt ngào này? “

  “Ôi, mẹ ơi, con sợ quay lại. Nếu họ vẫn giận con thì sao? ”

  “Ôi con yêu ah, mọi việc đã xảy ra và đã kết thúc rồi. Nếu con nói rằng con muốn xin lỗi và con thực sự có ý đó, mẹ chắc chắn rằng họ sẽ hiểu và tha lỗi cho con. Nào, giờ con hãy viết một bức thư xin lỗi gia đình Gấu. Mẹ sẽ đặt lá thư của con vào chiếc giỏ này cùng với những chai mật ong thơm ngon. Mẹ sẽ chỉ đường cho con quay lại nhà của Gấu và gửi lời xin lỗi đến họ.”

  Goldilocks suy nghĩ một lúc và nói,

  “Cảm ơn mẹ! Chúng ta có thể cho mật ong vào ba lọ. Chiếc lọ to nhất và nhiều nhất sẽ dành cho Gấu bố. Sau đó là Gấu mẹ. Và chiếc lọ nhỏ xinh và ít nhất này dành cho Gấu con.”

  Mẹ Goldilocks nói,

  “Oh! Đó là một ý tưởng tuyệt vời. Hãy xem nào. Chúng ta có chính xác 3 cái lọ rỗng trong tủ. Mẹ sẽ đi lấy chúng cho con “.

  Khi Goldilocks nhìn thấy 3 chiếc lọ mà mẹ cô đặt trên quầy, cô bé đã rất bối rối. Cô ấy nói,

  “Nhưng mẹ ơi, cái nào chứa nhiều nhất và cái nào chứa ít mật ong nhất? Con không thể biết được điều đó! ”

  Mẹ Goldilocks  cười và nói:

  “Con sẽ tìm ra được câu trả lời nhanh thôi. Xem nào chúng ta có ba chiếc lọ với hình dáng và kích thước khác nhau ở đây”. Một chiếc lọ dán nhãn hình vuông, một chiếc dán nhãn hình tròn và chiếc này dán nhãn hình tam giác.

 2. Cho học sinh xem 3 cái lọ mà bạn đã sưu tầm được cho hoạt động này và thu hút sự chú ý của các em vào thực tế là mỗi cái được dán nhãn với một hình dạng khác nhau. Giải thích rằng bài học ngày hôm nay cả lớp sẽ giúp Goldilocks tìm ra lọ nào đựng được nhiều nhất, lọ nào đựng ít nhất.
  Dành cho học sinh từ 3-5 phút cùng quan sát 3 chiếc lọ và đưa ra dự đoán của mình

  Học sinh: Con nghĩ chiếc lọ cao nhất sẽ chứa được nhiều mật ong nhất.

  Nhưng hai bên của cái lọ đó bị cong, và nó rất nhỏ ở phía trên. Tôi nghĩ có lẽ là chiếc lọ hình tròn sẽ chứa được nhiều mật ong nhất.

  Không phải, theo con, cái lọ cao hơn luôn luôn lớn hơn.

  Không, không phải vậy. Đôi khi lọ ngắn sẽ nhiều hơn nếu nó thực sự tròn như cái lọ đó.

 3. Sau đó nói với bọn trẻ rằng bạn sẽ bỏ 3 cái lọ sang bên cạnh và có thêm phễu, muỗng đo và gạo. Dành cho học sinh 5-7 phút suy nghĩ và thảo luận cách để tìm ra chiếc lọ chứa được nhiều nhất và chiếc lọ chứa được ít nhất.

  Học sinh Chúng ta có thể đổ đầy gạo vào một cái rồi đổ gạo vào cái kia, và tiếp tục đổ lại

  Chúng ta có thể sử dụng Bình đo lường, xem cái nào có thể làm đầy nó nhất.

  Con sẽ sử dụng cái muỗng đó. Cái nào đựng được nhiều muỗng nhất là cái lớn nhất. Và cái nào chỉ chứa được 3 hoặc 4 muỗng là nhỏ nhất. Con có thể thử nó ngay bây giờ?

 4. Phát cho học sinh một bản sao của Game Goldilocks & Three Jars Record. Đây sẽ là bài tập thực hành tại nhà vào dịp cuối tuần ch học sinh. Giải thích rằng khi thực hành đo dung tích của những chiếc lọ trong vài ngày tới, các em sẽ cùng ghi lại khám phá của mình.
  hoat-dong-toan-tu-duy-lop-1-do-dung-tich-voi-game-goldilock-and-three-jars
 5. Để các cặp học sinh giải quyết vấn đề trong vài ngày tiệp theo. Sau đó, hãy thu lại các bảng thu hoạch của học sinh. Cả lớp cùng thảo luận về kết quả của mỗi nhóm. Khi đó, bạn có thể mời một vài nhóm cùng chia sẻ kết quả và ý tưởng của nhóm mình với cả lớp.

Với một chút biến tấu các câu chuyện tiếng Anh cho trẻ em, bạn đã có thể dẫn dắt, thu hút bé ngay vào các hoạt động toán tư duy lớp 1 học đo dung tích có chút hóc búa này. Sylvan Learning đã mang đến câu chuyện Godilocks thú vị. Còn bạn có câu chuyện nào hấp dẫn để khởi đầu cho các hoạt động của bé không, hãy chia sẻ cùng Sylvan Learning nhé!

Học thử 2 buổi miễn phí
Toán tư duy song ngữ Việt -Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn