Tổng hợp Bài tập toán tư duy lớp 4 giúp bé thực hành

Nội dung

Ngày nay, toán học là một môn học cơ bản và cần thiết trong tất cả các chương trình dạy học ở các cấp bậc. Trong đó, toán tư duy cũng trở nên quen thuộc đối với học sinh và cả bậc phụ huynh. Dưới đây là các bài tập toán tư duy lớp 4 mà phụ huynh có thể giúp trẻ vừa học vừa chơi trong dịp hè này.

Bài tập toán tư duy lớp 4 về Hình học

Hình học là một trong những phần quan trọng trong toán học. Nó giúp trẻ tăng thêm trí tưởng tượng, sáng tạo đối với các loại hình, đặc biệt trẻ sẽ dễ dàng nhận diện các đồ vật, mọi thứ xung quanh chúng. Việc áp dụng luyện tập các bài tập toán tư duy lớp 4 thường xuyên, trẻ sẽ nhạy bén hơn khi tiếp xúc với các loại hình học.

bai tập toán tư duy lớp 4

Tải về bài tập: Hình học

Tham khảo thêm hoạt động về hình học: Các hình dạng 2D và 3D

Bài tập toán tư duy lớp 4 về Số học

Từ khi con nhỏ, trẻ đã được tiếp cận với các con số đơn giản và dần dần làm quen với các phép tính đơn giản. Các bài tập toán tư duy lớp 4 về số học sẽ giúp trẻ tăng khả năng tính toán các phép toán nhanh hơn mà không cần đến phương tiện hỗ trợ tính toán khác như máy tính.

bài tập toán tư duy lớp 4

Tải về bài tập: Số học

Tham khảo thêm một số bài tập về số học:

Thực hiện phép nhân và phép chia thông qua ước tính

Tính giao hoán, kết hợp, phân phối số nguyên

Bài tập toán tư duy lớp 4 Logic So sánh và Sắp xếp

Ngoài các bài tập toán tư duy lớp 4 về số học và hình học, bài tập về logic giúp trẻ phát triển khả năng tư duy logic, lập luận và so sánh nhanh chóng hơn. Bài tập tham khảo sau đây sẽ giúp trẻ nâng cao khả năng phân tích và hỗ trợ phát triển khả năng suy nghĩ logic.

bai-tap-toan-tu-duy-lop-4

Bài tập tham khảo: Mr. No là một người cực kỳ thú vị và cũng vô cùng lập dị. Có thể nói, xét về độ lập dị, nếu Mr.No đứng thứ hai thì sẽ không có ai đứng thứ nhất. Vì ông ta luôn đáp lại lời của người khác bằng việc phủ định những gì mà bản thân nghe được. Kì lạ đúng không? Đương nhiên rồi, vì chính bản thân Mr. No cũng chẳng quan tâm đến việc câu nói của mình là đúng hay sai mà. Tại sao Mr. No lại làm như vậy? Chỉ là thói quen, tất cả chỉ là thói quen, chứ không hẳn là vì muốn chọc tức người đối diện.

Ví dụ nhé:

(1) Nếu tôi nói: Tất cả các bạn nhỏ đều thích ăn kem, Mr. No sẽ đáp lại: Có những bạn nhỏ không thích ăn kem.

(2) Nếu tôi nói: Ban đêm, tất cả mọi người đều đi ngủ, Mr. No sẽ đáp lại: Ban đêm, có những người không đi ngủ.

(3) Nếu tôi nói: Tất cả truyện cổ tích đều có kết thúc có hậu, Mr. No sẽ đáp lại: Có những truyện cổ tích không có kết thúc có hậu.

Thử thách số 1: Vậy nếu bạn là Mr. No, bạn sẽ đưa ra lời đáp như thế nào cho những câu dưới đây:

(1) Tôi nói: Tất cả học sinh đều thích môn toán. Bạn sẽ nói gì?

(2) Tôi nói: Tất cả các ngôi sao đều ở rất rất xa. Bạn sẽ nói gì?

(3) Tôi nói: Trong lớp, tất cả các bạn học sinh đều chú ý nghe giảng. Bạn sẽ nói gì?

Như chúng ta thấy, mỗi câu nói đều có thể có một lời đáp trái ngược với nó. Hay nói cách khác, với mỗi câu khẳng định, ta luôn xác định được câu phủ định của nó.

Thử thách số 2: Mr. No kể cho bạn một câu chuyện. Nhưng có một vấn đề là Mr.No đã biến câu chuyện gốc thành câu chuyện với tất cả các câu đều được chuyển thành câu trái ngược với nó. Liệu rằng, bạn có thể kể lại câu chuyện này được không?

“Ngày xửa ngày xưa, không có một con vật có phép thuật nào sống trong khu rừng bị phù phép. Có những con vật không kết thân với những con vật khác. Dường như bên trong mỗi con vật đều không tồn tại chút sức sống nào.Vì vậy, chúng cũng chẳng giúp đỡ lẫn nhau. Khi nguy hiểm rình rập, có một vài con vật không đứng cùng chiến tuyến với nhau và cũng chẳng bảo vệ con cái của chúng. Đó là lý do vì sao một số con vật nhỏ không lớn lên trong khu rừng bị phù phép và do vậy mà chúng không thể học được phép thuật nào giống như bố mẹ của chúng”.

Tải về bài tập: Logic 

Bài tập toán tư duy lớp 4 về Thống kê – Phân tích Dữ liệu

Ở cấp bậc tiểu học, trẻ cũng sớm được tiếp cận với phân môn Thống kê và Phân tích dữ liệu đơn giản. Dưới đây là một vài hoạt động thú vị và đơn giản sẽ giúp trẻ phát triển khả năng tư duy não bộ hơn.

bai-tap-toan-tu-duy-lop-4

Hoạt động 1

Hãy tưởng tượng rằng chúng ta có 1 đồng xu với hai mặt: một mặt sấp (kí hiệu là S), một mặt ngửa (kí hiệu là N). Tiếp theo, chúng ta sẽ sử dụng định nghĩa xác suất được cho ở trên để trả lời những câu hỏi dưới đây.

 1. Liệt kê tất cả các kết quả có thể nhận được nếu ta tung 1 đồng xu một lần.
 2. Tính xác suất để nhận được kết quả là S.
 3. Tính xác suất để nhận được kết quả là N.
 4. Tính xác suất để nhận được kết quả là S hoặc N?
 5. Hãy cộng đáp số của câu 2 và câu 3. Rồi so sánh với đáp số của câu 4.

Hoạt động 2 

Nếu chúng ta sơn các mặt của một con xúc xắc: 4 mặt màu đỏ, 2 mặt màu xanh. Thì sao? Ben nói: Khi ta sơn các mặt của một con xúc xắc bởi hai màu đỏ và xanh, thì xác suất để chúng ta nhận được mặt màu đỏ là 1/2 và xác suất để chúng ta nhận được một mặt màu xanh cũng là 1/2.

Bạn có đồng ý với ý kiến của Ben không? Nếu có, hãy giải thích lý do. Nếu không, hãy giải thích lý do và tính xác suất cho môi trường hợp.

Bài tập toán tư duy lớp 4 về Tổ hợp

Với một vài bài tập về Tổ hợp dưới đây, trẻ sẽ phải vận dụng khả năng suy luận, tính toán của mình để tìm ra đáp án cho mỗi câu hỏi. Qua những bài tập toán tư duy lớp 4 này, trẻ sẽ có thể luyện tập khả năng suy đoán kết quả chính xác hơn trong mỗi trường hợp.

bai-tap-toan-tu-duy-lop-4

Câu 1: Trong một đất nước nhỏ có 4 thành phố: A,B,C và D. Có 5 con đường giữa A và B, 4 con đường giữa B và C,2 con đường giữa A và D, và 3 con đường giữa D và C. Hỏi có bao nhiêu cách khác nhau để:

Đi từ A đến C qua B?

Đi từ A đến C qua B hoặc D?

Câu 2: Có bao nhiêu cách để xếp 3 hộp quà giống nhau vào 3 ô khác nhau trong số 7 ô vuông bên dưới, sao cho không có 2 hộp quà nào được xếp trong 2 ô vuông kề nhau? Coi vai trò của ba hộp quà là như nhau.

Câu 3: Có bao nhiêu cách để xếp 3 hộp quà khác nhau vào 3 ô khác nhau trong số 7 ô vuông bên dưới, sao cho không có 2 hộp quà nào được xếp trong 2 ô vuông kề nhau?

Câu 4: Trên một tấm bảng có viết 9 số bởi những màu khác nhau: 1 số 1 màu đỏ, 3 số 3 màu xanh và 5 số 5 màu vàng. Jenny đã viết thêm những số màu tím – là tổng của hai số bất kỳ được cho trước trên tấm bằng đó. Hỏi Jenny có thể viết được tất cả bao nhiêu số?

Tải về bài tập: Thống kê – Phân tích dữ liệu 

Bài tập toán tư duy lớp 4 về Lý thuyết đồ thị

Bài tập toán tư duy lớp 4 về Lý thuyết đồ thị này giúp trẻ hình dung và vận dụng với kiến thức toán học của mình để tính toán cũng như tìm ra câu trả lời cho bài toán. Bài tập này sẽ cần thời gian nghiên cứu và giải đáp án, bạn hãy cùng trẻ thực hành bài tập này nhé!

bai tập toán tư duy lớp 4

Tải về bài tập: Lý thuyết đồ thị 

Xem thêm: 

Tham gia học tập toán tư duy cùng con tại nhà rất hữu ích khi vừa tạo không gian vừa học vừa chơi. Điều này sẽ giúp trẻ sẽ càng hứng thú hơn với toán tư duy hơn nữa. Sylvan Learning Việt Nam hy vọng các phụ huynh và trẻ sẽ có giờ học thật vui và hiệu quả.

Học thử 2 buổi miễn phí
Toán tư duy song ngữ Việt -Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn