[Lớp 4] Đo nhiệt độ

hoat-dong-toan-tu-duy-lop-4-do-nhiet-do

Nội dung

Đo nhiệt độ là nội dung khá thú vị với những hoạt động thực tế. Hãy cùng Sylvan Learning tìm hiểu một số hoạt động toán tư duy lớp 4 thực tế đơn giản giúp trẻ hiểu rõ hơn cách đo nhiệt độ nhé!

Kỹ năng đạt được

Trẻ dùng nhiệt kế để đo được nhiệt độ và theo dõi các thay đổi về nhiệt độ theo thời gian.

Khái niệm

 • Nhiệt độ (Temperate) là một khái niệm vật lý dùng để mô tả cảm nhận nhiệt của một vật khi tiếp xúc với nguồn nhiệt. Nó là biểu hiện của nhiệt năng, có trong mọi vật chất, là nguồn gốc của sự xuất hiện nhiệt, một dòng năng lượng, khi một vật thể tiếp xúc với vật khác lạnh hơn.
 • Thang đo nhiệt độ phổ biến nhất là thang đo Celsius (ký hiệu là °C) và thang đo Fahrenheit  (ký hiệu là °F).
 • Nhiệt độ là yếu tố quan trọng trong tất cả các lĩnh vực khoa học tự nhiên bao gồm khoa học Trái Đất, thiên văn học, y học, sinh thái. Cũng như hầu hết các khía cạnh của cuộc sống hàng ngày.

Hoạt động toán tư duy lớp 4: Các hoạt động liên quan đến đo nhiệt độ

Hoạt động 1: Tìm hiểu về nhiệt độ

Tải về bài tập: What’s the Temperature?

Tổng quát

Trẻ đọc nhiệt độ trên nhiệt kế ngoài trời 3 lần trong cùng một tuần, ghi lại kết quả và so sánh các kết quả đo được vào cuối tuần. Hoạt động này sẽ thú vị nhất nếu bạn tiến hành vào thời điểm trong năm khi nhiệt độ tại địa phương dao động ít nhất vài độ, từ ngày này sang ngày khác.

Hướng dẫn:

 • Trao đổi với trẻ về nhiệt độ ngoài trời hôm nay. Yêu cầu trẻ tự đặt ra những câu hỏi như làm cách nào để đo nhiệt độ và dự đoán trong ngày hoặc ngày mai sẽ như thế nào.
 • Đưa trẻ một nhiệt kế. Dành một ít phút để trẻ quan sát và chia sẻ ý kiến
 • Trẻ có thể nhận thấy rằng có hai thang đo khác nhau trên mỗi nhiệt kế, một thang được đánh dấu F và một thang còn lại là C.
 • Giải thích rằng người ta đo nhiệt độ bằng độ, và có hai thang đo khác nhau, Fahrenheit và Celcius. Trên thang đo Fahrenheit, điểm đóng băng của nước là 32º. Trên thang đo Celcius, điểm đóng băng của nước là 0º. Ở Hoa Kỳ, nhiệt độ thường được đo bằng độ F. Hầu hết các quốc gia khác đều đo nhiệt độ theo thang độ C. Vì vậy việc xem cả hai số đo này trong các dự báo thời tiết là rất phổ biến, đặc biệt là trên mạng.
 • Nếu có thể, bạn có thể yêu cầu trẻ ra ngoài trời đọc nhiệt kế để cảm nhận được nhiệt độ thực tế.
 • Lặp lại các bước cùng một lúc vào hai ngày khác trong cùng tuần nếu có thể. Hãy yêu cầu trẻ sử dụng cùng một bảng ghi chép mỗi lần đo nhiệt độ để so sánh và xem xét sự khác biệt giữa các nhiệt độ.

hoat-dong-toan-tu-duy-lop-4-do-nhiet-do

Hoạt động 2: Nhiệt độ thay đổi như thế nào trong ngày?

Tải về bài tập: Time and Temperature

Tổng quát

Trẻ đọc nhiệt độ trên nhiệt kế ngoài trời vào buổi sáng, khoảng giữa trưa và muộn hơn vào buổi trưa. Sau đó, ghi lại kết quả; và so sánh các kết quả đọc vào cuối ngày.

Hướng dẫn

 • Hãy cùng trẻ trao đổi một chút về thời tiết hôm nay và dự đoán nhiệt độ lúc này là bao nhiêu.
 • Sau đó, hướng dẫn trẻ sẽ thực hiện 3 lần đo nhiệt độ ngày hôm nay, lần thứ nhất là ngay bây giờ, lần thứ 2 vào khoảng buổi trưa và lần thứ 3 vào buổi chiều.
 • Bạn cần chuẩn bị giấy để trẻ có thể ghi chép lại số liệu nhiệt độ trong mỗi lần đo.
 • Lặp lại các bước trên vào khoảng giữa trưa và một lần nữa trong ngày. Yêu cầu trẻ ghi chép trên cùng một bảng ghi chép mỗi lần để dễ dàng theo dõi và so sánh.
 • Sau một ngày, với số liệu nhiệt độ mà trẻ đã đo và đặt ra vài câu hỏi cho trẻ như: Sự thay đổi nhiệt độ trong ngày? Nếu vậy, sự khác biệt giữa 3 lần đo là gì? Thời gian nào trong ngày lạnh nhất? ấm áp nhất? Thời gian trong ngày hay ban đêm trẻ nghĩ sẽ lạnh nhất? ấm nhất? Tại sao?

hoat-dong-toan-tu-duy-lop-4-do-nhiet-do

Hoạt động 3: Dự báo & Nhiệt độ thực tế trên nhiệt kế

Tải về bài tập: Forecast and Actual Temperature

Tổng quát

Trong hoạt động này, trẻ nhìn vào mức nhiệt độ cao dự đoán trong ngày cho khu vực của bạn và tô màu nhiệt kế cho phù hợp. Sau đó, trẻ đọc nhiệt kế ngoài cửa để xem mức nhiệt độ thực tế tại nhà của bạn, ghi lại kết quả và so sánh hai nhiệt độ. Trẻ nên tiến hành hoạt động này vào 3 buổi chiều trong cùng một tuần nếu có thể.

Hướng dẫn

hoat-dong-toan-tu-duy-lop-4-do-nhiet-do

 • Trao đổi với trẻ về nhiệt độ ngoài trời hôm nay và dự đoán trước nhiệt độ hiện tại là bao nhiêu.
 • Cho trẻ xem dự báo thời tiết hiển thị các chỉ số địa phương cho ngày hôm trước và dự đoán cho ngày hôm nay.
 • Cho trẻ ghi ngày ở đầu tờ giấy và tô màu vào nhiệt kế thứ nhất để phù hợp với mức cao dự báo. Khuyến khích trẻ đánh dấu mức nhiệt độ trên nhiệt kế bằng bút chì. Khi trẻ đã tô màu trong nhiệt kế với độ F, hãy yêu cầu trẻ đọc và ghi lại nhiệt độ theo độ C.
 • Sau đó ra ngoài nhà đọc nhiệt kế ngoài trời để trẻ có thể cảm nhận được nhiệt độ thực tế.
 • Sau khi đo nhiệt độ bên ngoài xong, yêu cầu trẻ ghi lại thông tin vào tờ giấy của mình và màu sắc vào nhiệt kế thứ hai cho phù hợp.
 • Thảo luận và so sánh về hai nhiệt độ với trẻ và lặp lại hoạt động này hai lần nữa trong tuần để có nhiều số liệu so sánh với nhau

Các hoạt động thực hành đo nhiệt độ trên vừa đơn giản vừa mang tính thực tế. Vì thế, bạn hãy cùng trẻ luyện tập nhiều lần để tạo nguồn cảm hứng và phát triển khả năng tư duy của trẻ hơn nhé!

Học thử 2 buổi miễn phí
Toán tư duy song ngữ Việt -Anh

  Thông tin nhận tư vấn và ưu đãi

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn