Trọng điểm kiến thức bài tập toán tư duy lớp 4 (bé 8-9 tuổi)

kiến thức bài tập toán tư duy lớp 4

Nội dung

Lớp 4 là giai đoạn quan trọng trong việc hỗ trợ và kích thích trí não trẻ phát triển một cách nhanh chóng và toàn diện hơn. Ngoài những giờ học trên lớp, ba mẹ có thể hỗ trợ trẻ ngay tại nhà với kiến thức bài tập toán tư duy lớp 4.

Tổng quan kiến thức bài tập toán tư duy lớp 4 (cho bé 8-9 tuổi)

Vào lớp 4, con bạn sẽ phát triển các kỹ năng tính toán bằng chữ viết và cả khả năng tính nhẩm bằng cách sử dụng các con số dương và phân số lớn hơn. Các bé cũng sẽ được tiếp xúc với các số âm và cả số thập phân cùng một số chữ số La Mã khác. Trẻ sẽ được học cách chuyển đổi giữa các đơn vị đo lường, tính chu vi và diện tích, đồng thời tìm hiểu thêm về góc và tính đối xứng. Ngoài ra, trẻ sẽ được học vẽ các hình dạng trên trục tọa độ cũng như bắt đầu sử dụng đồ thị đường thời gian.

Lúc này, trẻ sẽ học đếm theo các bước 6, 7, 9, 25 và 1000, cộng và trừ các số có bốn chữ số và nhân ba chữ số với một chữ số. Trẻ cũng sẽ được tiếp xúc với các phép tính nhân lên đến 12 x 12, đồng thời học cách chia cho 10 và 100 để tìm ra con số thập phân. Ngoài ra, lúc này trẻ cũng được học cách làm tròn số đến 10, 100 và 1000 gần nhất hoặc tìm ra số nguyên của số thập phân.

Đừng quá lo lắng nếu những phương pháp trẻ được học ở trường tương đối mới mẻ so với bạn! Bạn vẫn có thể hỗ trợ sự phát triển của trẻ tại nhà với những phương pháp đơn giản dưới đây.

Con bạn sẽ được học gì trong các bài tập toán tư duy tiểu học lớp 4?

Những con số – Hàng và lớp

Ở lớp 4, trẻ sẽ phải sắp xếp thứ tự và so sánh các số có giá trị vượt quá 1000 bằng cách sử dụng giá trị vị trí của các số có 4 chữ số (ví dụ như số 1423 có 1 nghìn, 4 trăm, 2 chục và 3 đơn vị). Điều này bao gồm các bước:

 • Đếm theo các bước 6, 7, 9, 25 và 1000
 • Đếm ngược đến số 0 và cả các số âm
 • Làm tròn số bất kỳ đến 10, 100 hoặc 1000 gần nhất

Phép cộng và phép trừ ở lớp 4

Khi vào lớp 4, trẻ sẽ có khả năng giải các bài toán cộng và trừ liên quan đến các con số lên đến bốn chữ số. Điều này bao gồm các bước:

 • Lựa chọn nhiều phương pháp tính khác nhau, bao gồm tính nhẩm, sử dụng các hình khối, sơ đồ hoặc hình vẽ, chẳng hạn như đường số, mô hình và phương pháp diện tích
 • Ước tính câu trả lời trước khi tính toán chính xác và kiểm tra độ chính xác bằng kiến thức rằng phép cộng và phép trừ là các phép tính nghịch đảo
 • Giải các bài toán đố có hai bước, yêu cầu phải giải hai phép tính khác nhau trước khi tìm ra đáp án cuối cùng

Phép nhân và phép chia ở lớp 4

Ở lớp 4, trẻ có thể sử dụng các phương pháp viết chính thức của phép nhân ngắn và phép chia ngắn một cách sành sõi. Điều này bao gồm các bước:

 • Biết và sử dụng các dữ kiện để nhân và chia với các phép toán lên đến 12 x 12
 • Nhân số có ba chữ số với một chữ số
 • Nhân ba số với nhau

Phân số ở lớp 4

Tại lớp 4, trẻ được kỳ vọng có thể khám phá mối liên hệ giữa phân số và phép nhân hoặc phép chia cũng như bắt đầu học về số thập phân. Điều này bao gồm các bước:

 • Giải quyết các vấn đề đơn giản về số đo và tiền bạc liên quan đến phân số và số thập phân
 • Nhận biết và viết phần mười và phần trăm dưới dạng số thập phân
 • Làm tròn số thập phân với một chữ số thập phân đến số nguyên gần nhất

Hình học ở lớp 4

Tại lớp 4, trẻ sẽ được mở rộng các kiến thức liên quan đến các tính chất của các loại hình học, đồng thời có thể mô tả vị trí của các dạng hình trên lưới tọa độ. Điều này bao gồm các bước:

 • So sánh các hình khác nhau như hình tứ giác và hình tam giác dựa trên tính chất và kích thước của chúng
 • Vẽ hình ảnh phản chiếu của các hình theo đường đối xứng
 • Vẽ các điểm và mô tả cách các hình di chuyển lên xuống, trái phải trên lưới tọa độ

Đo lường ở lớp 4

Khi lên lớp 4, trẻ có thể chuyển đổi giữa các đơn vị đo lường, chẳng hạn như từ km sang mét và tính toán các phép đo liên quan đến hình học. Điều này bao gồm các bước:

 • Tính chu vi và diện tích của các hình dạng thẳng hàng
 • Giải quyết các vấn đề liên quan đến việc chuyển đổi đơn vị thời gian
 • Cộng, trừ, nhân và chia các số đo lường, bao gồm cả tiền

Số liệu thống kê và Phân tích Dữ liệu ở lớp 4

Trong lớp 4, trẻ sẽ học cách giải thích và trình bày dữ liệu dưới dạng biểu đồ thanh, biểu đồ tượng hình, bảng biểu và các biểu đồ khác. Đồng thời, trẻ sẽ bắt đầu hiểu cách dữ liệu có thể thay đổi thế nào theo thời gian. Điều này bao gồm các bước:

 • Giải thích và trình bày dữ liệu một cách liên tục bằng cách sử dụng đồ thị
 • Diễn giải và vẽ biểu đồ thời gian (một loại của biểu đồ đường)
 • Giải qyết các vấn đề bằng cách so sánh, cộng và trừ các dữ liệu thu được từ bảng, biểu đồ và đồ thị

Bạn có thể giúp trẻ thực hiện bài tập toán tư duy tiểu học tại nhà bằng cách nào?

Thật ra, bạn không cần phải trở thành một chuyên gia nếu muốn hỗ trợ con mình làm toán hoặc giúp trẻ phát triển khả năng về các con số một cách tốt hơn. Dưới đây là 3 ý tưởng học tập đơn giản nhưng hiệu quả mà bạn có thể thử cùng bé ngay tại nhà với việc sử dụng các vật dụng thường ngày.

Tìm kiếm những con số âm

Hãy tìm những con số âm để đưa ra thảo luận với trẻ. Ví dụ như nhiệt kế, báo cáo thời tiết, nhiệt độ bảo quản trên gói thực phẩm đông lạnh, độ cao của một điểm nào đó dưới mực nước biển, hiệu số bàn thắng trong bảng xếp hạng của liên đoàn thể thao, tầng dưới mặt đất trong thang máy hoặc đơn giản là số điểm bị mất trong trò chơi điện tử.

Chơi những trò chơi với bảng thời gian

Bạn chỉ cần tạo hai bộ thẻ số từ 1 đến 12. Sau đó, xáo trộn và đặt chúng úp lại thành hai chồng. Lấy một số từ mỗi chồng và nhân chúng lại với nhau. Ghi một điểm cho mỗi câu trả lời đúng. Người đầu tiên đạt 10 điểm sẽ thắng.

Đi dạo vòng quanh các cửa hàng

Bạn cũng có thể thực hành làm tròn số thập phân với một chữ số thập phân đến số nguyên gần nhất ngay cả khi đang đi mua sắm. Hãy đố bé có thể làm tròn mức giá đến con số gần nhất.

Ôn tập kiến thức toán tư duy lớp 4 tại nhà sẽ rất có ích cho con trẻ trong việc kích thích sự nhanh nhạy và khả năng tính toán. Chúc bạn và bé ôn luyện vui và thành công!

Học thử 2 buổi miễn phí
Toán tư duy song ngữ Việt -Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn