Trọng điểm kiến thức bài tập toán tư duy lớp 3 (bé 7-8 tuổi)

kiến thức bài tập toán tư duy lớp 3 (bé 7-8 tuổi)

Nội dung

Mặc dù phương pháp dạy Toán tư duy được đánh giá mang lại hiệu quả giúp trẻ học Toán rất nhiều, tuy nhiên việc giảng dạy và ra bài tập cho trẻ lại là một thử thách đối với thầy cô cũng như các bậc phụ huynh.

Bài viết hôm nay, Sylvan Learning Việt Nam sẽ tổng hợp tất cả các trọng điểm kiến thức bài tập toán tư duy lớp 3 cần thiết để phụ huynh có thể giúp trẻ học môn Toán tư duy một cách bài bản hơn.

Kiến thức bài tập toán tư duy lớp 3: Nhiều trọng điểm mới

Bước vào giai đoạn lớp 3, con bạn sẽ tiếp tục phát triển tư duy về các con số, đồng thời bắt đầu tập tính toán với các phương pháp chính thống. Các bé sẽ biết được nhiều kiến thức hơn liên quan đến phân số, bao gồm cả phần mười. Ngoài ra, trẻ cũng sẽ biết cách tính chu vi các hình học dạng 2D, cách sử dụng giờ đếm 24 giờ của đồng hồ, nhận diện các góc và bắt đầu sử dụng các loại biểu đồ khác.

Ngoài ra, trẻ cũng sẽ bắt đầu hình thành thói quen đếm nhẩm theo các bước 4, 8, 50 và 100, đồng thời biết cách sắp xếp các con số đến 1000. Các bé sẽ phân chia các số thành các số 100, 10 và 1, cộng và trừ các phép tính ba chữ số và cả phép nhân hai chữ số với một chữ số. Đồng thời, trẻ cũng được dạng các bảng cửu chương 3, 4 và 8 cũng như tập tính các phép toán cộng trừ liên quan đến phân số.

Đừng lo nếu các phương pháp học của trẻ ngày nay tương đối mới mẻ so với bạn! Với những điều đơn giản có thể thực hiện tại nhà, chẳng hạn như các bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi, bạn hoàn toàn có thể hỗ trợ cho sự phát triển của con mình.

Con bạn sẽ học những gì?

trọng điểm kiến thức bài tập toán tư duy tiểu học (bé 7 - 8 tuổi)

Những con số – Hàng và lớp của chúng

Ở lớp 3, trẻ sẽ phải học cách phân biệt hàng trăm, hàng chục và hàng đơn vị trong các con số có 3 chữ số (ví dụ như 423 có 4 hàng trăm, 2 chục và 3 đơn vị), điều này bao gồm các bước:

 • Đếm theo các bước 4, 8, 50, 100
 • Bắt đầu đọc, viết, so sánh và sắp xếp các con số đến 1000
 • Tìm số 10 hoặc hơn 100, hoặc ít hơn một chữ số

Phép cộng và phép trừ ở lớp 3

Vào lớp 3, trẻ có thể sử dụng các chiến lược để giải quyết các vấn đề trong tính nhẩm và học các phương pháp chính thống để cộng cột và trừ cột. Điều này bao gồm các bước:

 • Cộng và trừ các số có 3 chữ số
 • Phỏng đoán câu trả lời ước chừng trước khi giải quyết phép toán
 • Kiểm tra độ chính xác bằng cách sử dụng các phép tính nghịch đảo, tức là sử dụng phép cộng để kiêm tra phép trừ và ngược lại
 • Giải thích cách trẻ giải quyết một phép toán và vì sao chọn phương pháp cụ thể đó

Phép nhân và phép chia ở lớp 3

Trẻ phải sử dụng một loạt những cách để giải quyết các vấn đề tinh thần, đồng thời bắt đầu học những phương pháp viết chính thức để thực hiện phép nhân và phép chia. Điều này bao gồm các bước:

 • Nhận biết và sử dụng các dữ kiện nhân, chia tại các bảng cửu chương 3, 4 và 8
 • Nhân hai chữ số với một chữ số
 • Hiểu rằng phép nhân và phép chia có mối quan hệ nghịch đảo, tức là chúng bù trừ lẫn nhau và sử dụng điều này để kiểm tra các kết quả của phép tính

Phân số ở lớp 3

Ở lớp 3, trẻ có thể so sánh và sắp xếp thứ tự các phân số cũng như bắt đầu cộng, trừ các phân số có cùng mẫu số. Điều này bao gồm các bước:

 • Đếm lên và đếm xuống ở phần mười, và tìm phần mười với số chia hết cho 10
 • Sử dụng phân số đơn vị và không đơn vị (hay còn gọi là các phân số tương đương), để biết rằng các phân số có giá trị giống nhau, chẳng hạn như  =

Hình học ở lớp 3

Khi vào lớp 3, trẻ sẽ được dùng ngôn ngữ toán học để mô tả chính xác các tính chất của các hình dạng đối xứng và bất đối xứng. Điều này bao gồm các bước:

 • Vẽ hình dạng 2D và phác họa hình dạng 3D
 • Xác định các góc lớn hơn hoặc nhỏ hơn góc vuông
 • Xác định các đường thẳng ngang, dọc, song song và vuông góc

Đo lường ở lớp 3

Vào lớp 3, trẻ có khả năng cộng và trừ các số đo, cũng như đưa ra thời gian chính xác đến từng phút và so sánh các khoảng thời gian. Điều này bao gồm các bước:

 • Đo và thêm để tính chu vi của các hình học dạng 2D
 • Cho biết thời gian bằng cách sử dụng đồng hồ 12 giờ và 24 giờ, bao gồm các số La Mã từ I đến XII cho từ 1 đến 12
 • Cộng và trừ các khoản tiền để đưa ra số tiền lẻ còn dư

Các số liệu thống kê và Phân tích dữ liệu ở lớp 3

Ở lớp 3, trẻ em sẽ giải thích và trình bày dữ liệu theo nhiều cách khác nhau. Điều này bao gồm các bước:

 • Giải thích và vẽ biểu đồ thanh, biểu đồ tượng hình và bảng hiểu thông tin được trình bày dưới dạng thang đo
 • Giải quyết các vấn đề một bước hoặc hai bước bằng cách sử dụng dữ liệu

Bạn có thể giúp trẻ học tại nhà bằng cách nào?

trọng điểm kiến thức bài tập toán tư duy tiểu học (bé 7 - 8 tuổi)

Bạn không cần phải trở thành một chuyên gia nếu muốn hỗ trợ con trẻ giải quyết các bài tập toán tư duy tiểu học hoặc giúp chúng phát triển khả năng nhanh nhạy về các con số một cách tốt hơn. Dưới đây là ba gợi ý học tập đơn giản nhưng có tính hiệu quả cao mà bạn có thể thử cùng con mình bằng cách sử dụng các vật dụng hàng ngày tại nhà.

Tạo mảng

Mảng là các hình dạng hoặc đối tượng được sắp xếp theo hình chữ nhật, chẳng hạn như khay bánh muffin hoặc hộp đựng trứng. Đưa cho trẻ một số que tính, nút hoặc hạt và nói ‘12’. Và nhìn xem trẻ có thể tạo ra bao nhiêu mảng khác nhau cũng như mỗi mảng thể hiện những phép tính nào.

Chơi đùa với các món đồ ăn

Sử dụng các loại thức ăn có hình dạng thông thường như bánh ngọt, bánh pizza hay lát dưa chuột và đặt ra các câu hỏi như: Hãy cắt cái này thành 8 miếng, mỗi miếng là mấy phần? Tìm các phần nhỏ của số lượng bằng cách sử dụng các loại thực phẩm như cá hoặc bánh quy: Có 12 gói bánh trong túi và mẹ lấy đi 4 cái. Vậy thì con còn bao nhiêu?

Săn tìm kho báu

Hãy giấu một vài ‘kho báu’ trong một căn phòng, sau đó bịt mắt con trẻ. Hãy chỉ đường cho bé để bé có thể tìm được kho báu, đại loại như: quay hai góc vuông theo chiều kim đồng hồ, sau đó tiến lên ba bước. Sử dụng các dạng như toàn bộ, một nửa, một phần tư và ba phần tư, quay theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ, v.v.

Xem thêm: Bài tập toán tư duy lớp 3 cho bé thực hành

Có nhiều chứng minh chỉ ra rằng các bài tập toán tư duy tiểu học có khả năng hỗ trợ và kích thích não bé phát triển từ rất sớm. Thế nên các bậc phụ huynh cũng có thể dựa theo những gợi ý mà chúng tôi đưa ra phía trên để hỗ trợ bé ngay tại nhà.

Học thử 2 buổi miễn phí
Toán tư duy song ngữ Việt -Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn